|

Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ

Sau hơn 3 tuần cù cưa, trì hoãn, đẩy tới, đẩy lui, đẩy xuôi, đẩy ngược, trốn tránh trách nhiệm, bán cái qua lại, chế độ cộng sản VN đã phải đưa Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên & Môi trường (làm bia đỡ đạn) đi thực địa, dẫn đoàn tùy tùng vào KCN Formosa điều tra về hệ thống xả chất thải của nhà máy luyện thép, công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa – Hà Tĩnh.

Không thấy „ngài“ bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo, báo chồn gì về chuyến đi thực địa, chỉ thấy „ngài“ trả lời báo Tuổi Trẻ là „ngài“ nhận khuyết điểm và trách nhiệm trong việc cá chết hàng loạt tại bờ biển 4 tỉnh miền Trung, khi các bộ, cơ quan nghiên cứu khoa học đã lúng túng (dù nỗ lực quá sức lẽ mình) trong việc điều phối, phản ứng chậm chạp không đáp ứng được kỳ vọng của người dân và công luận.

Tuy nhiên „ngài“ hi vọng người dân tiếp tục tin tưởng bộ TN&MT cùng các bộ, ngành khác sẽ làm hết trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải quyết mối lo hiện nay

Trong chuyến đi thực địa này Trần Hồng Hà cũng nói rõ là việc đặt ống xả thải ngầm dưới biển là không được phép. „Ngài“ bộ trưởng hùng hồn (và hùng hổ) tuyên bố sẽ bắt Formosa đưa ống xả thải lên khỏi mặt nước biển. Nhưng bao giờ thì…chưa biết.

Ủa? Lạ thiệt! Cùng trong bộ Tài Nguyên & Môi Trường, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói ống xả thải có giấy phép đặt ngầm ngày 26.08.2014 , bộ trưởng nói không.

Người dân VN tin đảng cộng sản hơi (bị) lâu, đã 71 năm rồi nên đời sống của tuyệt đại đa số rất ư là hạnh phúc, khi đói ,nghèo thì được xem bắn pháo bông cho đỡ đói nên bây giờ vẫn (phải) tiếp tục tin. Có điều trong cùng một bộ, thứ trưởng nói có, bộ trưởng nói không thì thú thiệt dân (ngu) cũng hoang mang tợn, hổng biết nên tin ai bi chừ hè?

Cũng trong chuyến đi thực địa (dàn cảnh) màu mè lấy mẫu nước, mẫu trầm tích (chất lắng?) trong hồ xử lý chất thải về để phân tích, khảo nghiệm. Bao giờ có kết quả thì (cũng) chưa biết, còn chờ lệnh trên.

Tin mới nhất, chiều ngày 30.04, ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh đã cùng nhân viên trong sở đi tắm biển và ăn hải sản tại bờ biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh.

Cùng ngày tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, cùng phó chủ tịch buổi sáng đã đi tắm biển Đà Nẵng, buổi chiều đi kiểm tra cảng cá Thọ Quang, sau đó ăn cá nục hấp với nhân viên các sở, ngành của Đà nẵng ngay tại cảng.

Trong lúc làm việc ông Huỳnh Đức Thơ đã ra lệnh phải kiểm tra cá được đánh bắt ở đâu, phải định vị nơi đánh bắt, bất kể là ngư dân ở Đà Nẵng hay từ đâu đưa cá tới, phải xác nhận tọa độ, thông tin định vị.

Để người dân an tâm, theo ông Thơ, cũng cần phải kiểm tra cá y như kiểm tra thú y.

Cá được bán ở chợ sẽ được kiểm nghiệm đóng 3 con dấu:- Sở y tế, công thương, nông nghiệp. Ngoài ra sẽ có những show ẩm thực về nghề cá để mời dân, công chức đến ăn.

Wow! Thế là dân và ngư dân yên chí lớn rồi nhé! Cá chết hàng loạt là vì…tới số, không biết bơi hoặc do thủy triều đỏ, thủy triều xanh hay tảo nở, tảo niếc gì đó, cũng có thể là do dân tắm biển đi tiểu nhiều quá nên cá sặc u-rê mà chết.

Mẫu nước thải, mẫu trầm tích trong KCN Formosa đã lấy (và niêm phong) đem đi thử nghiệm, ống xả thải đã được lệnh phải đem lên khỏi mặt nước biển, lãnh đạo sở TN&MT Hà Tĩnh đã đi tắm biển và ăn hải sản tại Hà Tĩnh trở về yên lành.

Không còn gì phải lo ngại về chuyện cá chết do chất độc chứa trong chất thải của KCN Formosa nữa nghe. Phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và dân chủ đến thế là cùng của đảng cộng sản VN.

Trong vài ngày nữa, chắc chắn sẽ có thông báo từ bộ Tài Nguyên & Môi Trường là kết quả thử nghiệm đã có, chất độc hại, kim loại nặng chứa trong chất thải xả ra từ KCN Formosa nằm trong giới hạn cho phép.

Ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế hãy trở về đời sống bình thường, cá đánh bắt nếu không có nơi tiêu thụ sẽ được chính quyền thu mua với giá thỏa thuận.

Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ, xôn xao, lo lắng. Tất cả chỉ do bọn phản động nước ngoài và thế lực thù địch nhân dịp cá chết, kích động dân chúng, gây chia rẽ tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng của Việt Nam và Trung quốc anh em.

Ông Chu Xuân Phàm xin lỗi trước khi rời VN.

Ông Chu Xuân Phàm xin lỗi trước khi rời VN.

Chỉ tội nghiệp cho Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại của KCN Formosa, chẳng biết gì nên tuyên bố trật vùa, mất chức, mất việc.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ”

 1. says:

  Ai là phản bội ai là phản động? Chỉ có đảng CSVN là phản bội với các đảng phái trước đây chống lại Pháp như Quốc dân đảng, Phong trào Phan bội Châu, Phan chu Trinh…cũng như phản bội lại chế độ phong kiến thời nhà Nguyễn. Cuối cùng, họ tháo chạy vào hang Pắc Pó trốn gọi là kháng chiến chống Pháp và tự dấn thân làm đảng viên Cộng sản quốc tế Nga, Tàu để đưa lại một cuộc chiến tương tàn Nam Bắc. Bộ chính trị của đảng CSVN là phản động, họ đã bắt tay cõng rắn vào đất nước để cướp đi tất cả quyền dân chủ của người dân. Họ đã tự đặt trên pháp quyền là tiêu diệt giai cấp để mọi người trở thành vô sản phục vụ cho đảng như một thứ “giáo phái vô thần”.
  Chính đảng CSVN là nguyên nhân gây ra tan tóc, bần hàn, tụt hậu…cho Tổ quốc Việt nam.

 2. Vũ thiên Tâm says:

  Mẫu nước thải, mẫu trầm tích đã được gửi qua Bắc Kinh để thử nghiệm vì các nhà khoa học nước xã hội chủ nghĩa anh em cao tay nghể hơn xem rồi. Nhân dân cứ yên tâm để nhà nước ‘no’ nhé. Mọi việc
  ‘Vũ Như Cẩn’.

 3. Lan says:

  Ôi dào, cứ ăn tự nhiên đi, không chết… ngay đâu mà sợ, ung thư hay gì đó sau này thì đã có thuốc.

 4. THÔNG NGÀN says:

  CÓ GÌ MÀ ẦM Ĩ

  Éo ôi ầm ĩ làm gì
  Chuyện con cá chết có chi đáng gờm
  Tính đi tính lại thiệt hơn
  Hỏi thân con cá nặng hơn thép à

  Nghĩ gần cũng phải nghĩ xa
  Bao quan ăn thử có mà chết đâu
  Nên chi mọi chuyện đừng rầu
  Cũng đâu vào đấy ngỏ hầu như xưa

  Chẳng qua ống xả đù đưa
  Đặt ngầm dưới biển nên vừa rò thôi
  Kéo lên sửa lại mấy hồi
  Có chi từ chức lôi thôi ích gì

  Nước người đâu sánh làm chi
  Lỗi liền từ chức có gì giống ta
  Bởi ta nội bộ chan hòa
  Sắp qua sắp lại mặn mà thế thôi

  NGÀN THÔNG
  (02/5/16)

Phản hồi