WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vũng Áng-Formosa – Chế độ CSVN đang hóc xương gà

Xương gà. Ảnh tinhhoa.net

Xương gà. Ảnh tinhhoa.net

Trong bài „Chuyện Chẳng Có Gì Mà Ầm Ĩ“ tôi đã tiên đoán được những bước đi của chế độ CSVN khi viết:

„-Trong vài ngày nữa, chắc chắn sẽ có thông báo từ bộ Tài Nguyên & Môi Trường là kết quả thử nghiệm đã có, chất độc hại, kim loại nặng chứa trong chất thải xả ra từ KCN Formosa nằm trong giới hạn cho phép.“

Đến nay, sự tiên đoán của người viết đã được chứng minh là đúng. Tổng Cục Môi Trường thuộc bộ TN&MT đã ra thông báo là nước biển ở những vùng có cá chết thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quãng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế an toàn, sạch đạt quy chuẩn Việt Nam.

Dù không trực tiếp xác nhận chất thải xả ra từ KCN Formosa là an toàn, nằm trong giới hạn cho phép, việc loan tin của tổng cục Môi Trường như trên chứng tỏ chế độ CSVN cũng như bộ Tài Nguyên & Môi Trường, sắp tới sẽ không có biện pháp nào để thay đổi tình trạng hiện tại về việc xả thải của Formosa.

Không bàn chuyện Quy chuẩn Việt Nam (dĩ nhiên) không thể so sánh với Quy chuẩn quốc tế (International Standard), bởi sức chịu đựng với độc tố, kim loại nặng của người Việt Nam (chắc chắn) phải cao hơn người ngoại quốc nhiều lần.

Để chứng minh điều này, lãnh đạo của chế độ ở Đà Nẵng, Hà Tĩnh đã đi tắm biển, ăn cá, các loại hải sản…(ở những nơi…không có cá chết hàng loạt).

Bên cạnh những hành động ngu xuẩn mang nặng tính trình diễn, bịp bợm, mị dân, chế độ CSVN tiếp tục phản ứng một cách chắp vá với những việc như ra lệnh cho ngư dân hoạt động ở những ngư trường xa bờ khoảng 20 hải lý hoặc hơn, tổ chức các toán thu mua, cấp giấy chứng nhận ngư trường và an toàn thực phẩm, giúp gạo cứu đói, giảm nợ, xóa lãi ngân hàng trong 6 tháng…

Những việc vừa nói có được thực hiện và thực hiện như thế nào không bàn đến trong bài này

Đi xa hơn nữa, bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn tuyên bố hải sản tươi sống tại Hà Tĩnh, Quảng Bình sau khi kiểm nghiệm có chỉ số an toàn với sức khỏe người dân.

Chế độ CSVN hoàn toàn không có những việc làm cần thiết ngay lập tức như phân tích, kiểm nghiệm nước biển nơi xẩy ra biến cố, nước thải từ KCN Formosa. Không thấy Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về vấn nạn đang làm rúng động cả nước.

Lời tuyên bố (có vẻ) mạnh mẽ của bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, sẽ quan trắc (quan sát, trắc nghiệm?) nước xả thải với tần xuất dầy đặc hơn trước, sẽ bắt Formosa đưa đường ông thải lên khỏi mặt biển…khi đi thị sát KCN Formosa vào ngày 28.04.2016 chỉ là lời trấn an hay nói cho sướng miệng, cho qua chuyện.

Hùng hồn (và hùng hổ) hơn như của Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng của chế độ CSVN phát biểu trong buổi họp với lãnh đạo ở Hà Tĩnh ngày 01.05.2016, sẽ xử lý không nhân nhượng những vi phạm nghiêm trọng về quy định xả thải dù cá nhân hay tổ chức, sẽ rà soát hết, kể cả Formosa…rồi cũng sẽ (như cánh vạc) bay vào không khí nay mai. Bao giờ rà soát và xử lý thì không thấy ai đề cập tới.

Tuy nhiên, những phản ứng chậm chạp, rời rạc, các tuyên bố chòng chéo nhau có tính xoa dịu dư luận trong giai đoạn của các lãnh đạo chế độ cho thấy CSVN đang mắc nghẹn cái xương gà Formosa. Nuốt xuống không trôi, nhả ra cũng không được vì cái xương… lớn quá. Lòng tham đã làm mờ mắt lãnh đạo chế độ CS, họ không lường được hậu quả khi nhắm mắt ăn con gà Formosa béo ngậy quá nhanh nên… mắc nghẹn.

Từ Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, các ủy viên trong bộ chính trị ĐCSVN đến bí thư, cán bộ Hà Tĩnh…bao nhiêu người đã ngửa tay nhận tiền hối lộ, đút lót, bôi trơn để ký hợp đồng cho Formosa thuê đất 70 năm tại Kỳ Anh?

Giờ đây thảm họa xẩy ra. Xây dựng thêm một hệ thống xử nước thải khác ở Formosa hoặc cải tiến hệ thống xử lý hiện nay cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế là điều bất khả, không phải vì lý do kỹ thuật mà vì lý do tài chánh. Chắc chắn Formosa sẽ không chi thêm tiền cho việc này.

Lời tuyên bố của Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại của Formosa tuy xấc láo, hỗn xược nhưng là sự thật. Việc xả thải ở Formosa sẽ không có gì thay đổi khi nhà máy đi vào hoạt động.

Nếu chế độ CSVN phản ứng mạnh theo đúng như tuyên bố của Nguyễn Xuân Phúc, Trần Hồng Hà, ban giám đốc của Formosa (có thể) sẽ tiết lộ, phổ biến công khai trên truyền thông, báo chí những hợp đồng đã được ký kết cùng những khoản tiền hối lộ, bôi trơn chuyển vào chương mục tại ngoại quốc của các quan chức lãnh đạo CS. Đó là điều không ai trong đảng, chế độ CS Việt Nam mong muốn.

Những lời tuyên bố của Nguyễn Xuân Phúc, Trần Hồng Hà do đó sẽ được thực thi…trên sa bàn, trên giấy tờ báo cáo. Sẽ không có sự bồi thường thiệt hại nào cho ngư dân, (chắc chắn) cũng sẽ không có biện pháp nào được xúc tiến để làm sạch, tái tạo môi trường tại vùng biển có cá chết trên 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Chỉ riêng chuyện bỏ mặc việc thu lượm cá chết ở bờ biển cho người dân tự giải quyết cho thấy chế độ CS từ trung ương đến địa phương chỉ (có tài) hành dân.

Thủy triều có thể cuốn trôi, đưa các hóa chất độc hại, kim loại nặng về phía Nam hoặc hòa loãng chúng đi một phần lớn, nhưng phần đã thấm vào đất, cát trên bờ, dưới đáy biển sẽ tồn tại, tác hại, kéo dài ảnh hưởng trong nhiều thập niên đến môi trường cũng như con người.

Không làm mạnh mẽ, tới nơi tới chốn với Formosa thì không yên được với dân, nhưng nếu làm mạnh như đã tuyên bố thì lại không yên với tập đoàn Formosa.

Chế độ CSVN phen này sẽ tính sao với cái xương gà đang mắc ở cổ? Chắc chắn họ sẽ chọn cách giải quyết thứ hai, nuốt cái xương gà bằng mọi giá, bởi họ vốn dĩ coi thường trình độ hiểu biết cũng như phản ứng của người dân.

Sắp tới, CSVN sẽ tiếp tục giở trò tuyên truyền gian dối, lừa bịp, sẽ có những báo cáo ngụy tạo của chuyên gia nước ngoài đã thẩm định, chứng minh nước biển ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng như nước xả thải của KCN Formosa là an toàn, nằm trong giới hạn cho phép.

Đồng thời cũng sẽ có trấn áp, dùng vũ lực mạnh mẽ hơn để bịt miệng những ai biểu tình phản đối nhà máy luyện thép Formosa.

Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi họp ngày 01.05.2016 đã nói rõ, phải xử lý nghiêm những người có hành vi lôi kéo hay tụ tập, kích động, gấy rối làm mất an ninh, trật tự xã hội.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Vũng Áng-Formosa – Chế độ CSVN đang hóc xương gà”

 1. Haile says:

  CọngsảnViệtNam (ViệtCọng) có đang hóc xương gà hay toàn Dân ViệtNam đang bị “Mê-hồn-trận” do Viêtcọng thi hành lệnh của Tàucọng tạo ra ở Vủng-Án. Trong khi đó Tàucọng gia-tốc tăng cường lực-lượng và chiến-cụ đến mức quy-mô hình-thành rõ nét Tổng-tiến-dồn chiến-đấu trong thế công tai Hoàng-Trường-Sa. Nhân-dân Việt-Nam đã bị Việtcọng “Đánh lận con den” nhiều rồi. Lần nầy không thức tĩnh, cứ để cho Việtcọng “Hỏa-mù qua mưa” trì-hoản theo lệnh của Tàucọng. Không ăn Cá không tắm biển mãi mãi được sao ? Bây giờ sợ chết không ăn cá ! Sợ tù không lên tiếng ! Mặc kệ để cho con cháu chết. Dân-tôc Việt diệt vong. Tàucọng bành-trướng thành-công, không chỉ do Việtcọng mà cũng do Toàn dân Việt-Nam đả thấy, đã biết, nhưng vẫn “VÔ CẢM” như đa số Nhân-dân trong hiện tinh trước mắt !

 2. Thiến Heo says:

  Không biết là VC có hóc xương gà hay không nhưng dân chúng VN 4 tỉnh miền Trung sẽ hóc xương … cá ! Cái nhà máy thép khổng lồ nằm chình ình đó tiếp tục “xả thải” thì từ hóc tới hóc thui !

 3. TTNV: says:

  Nhà nước của đảng CSVN biết Formosa thẩy chất độc ra biển lâu rồi nên ăn gà chớ đâu có ăn cá nên mới mắc phải… xương gà !
  Cái phân đọan ngắn ngủi nhưng ý nghiã nhất là bởi vì “những khoản tiền hối lộ, bôi trơn chuyển vào chương mục tại ngoại quốc của các quan chức lãnh đạo CS.” là lời giải thích xác đáng nhất, chẳng cần nói thêm gì lôi thôi, hồi nào tới giờ vẫn vậy: Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi !
  Trung Cộng đã có thái thú “lô can” đủ rồi, khỏi cần tuyển chọn !

Phản hồi