WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm VN của Tổng Thống Barack Obama tại HN

Ảnh BBC

Ảnh BBC

Cuộc thăm viếng Việt Nam của Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu từ tối 22.05.206 – lúc 21:30´ giờ Việt Nam – Hiện tại chắc ông đang ở Sàigòn.

Cách xa Việt Nam hàng chục ngàn cây số, tôi theo dõi cuộc thăm viếng của ông Obama bằng TV, Facebook và…email với môt tâm trạng (gần như) bình thản của một người ngoại cuộc và một người ngoại quốc, dùng chữ (gần như) vì trong thâm tâm, tôi vẫn ước ao cuộc thăm viếng của ông sẽ đem lại một vài điều thay đổi tốt đẹp cho Việt Nam – dù ít ỏi – và tất nhiên không phải là bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương.

Sau khi chiến tranh Quốc – Cộng chấm dứt tháng 04.1975, Barack Obama là Tổng thống Mỹ thứ hai đến thăm Việt Nam trong hơn 41 năm.

Cuộc thăm viếng của cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000 không gây ồn ào, náo nhiệt, sôi nổi, hào hứng như lần này.

Người dân Việt Nam ở Hà Nội háo hức chờ đón cuộc viếng thăm của Barack Obama nhiều giờ trước khi chiếc máy bay Air Force One của ông đáp xuống phi trường Nội Bài vào lúc 21:30g ngày 22.05.2016.

Không biết bao nhiêu người dân Hà Nội – chắc phải vài ngàn là ít – đã ra đường một cách tự nguyện vào lúc khuya khoắt để vẫy tay đón chào ông, một hành động chưa hề có trước đây, chẳng những đối với lãnh đạo của một nước cựu thù mà ngay cả các nước hữu nghị anh em trong khối CS cũng không.

Điềi gì đã khiến cho người dân VN nói chung, Hà Nội nói riêng nôn nao, háo hức, vui mừng như thế? Nó hoàn toàn khác hẳn cuộc thăm viếng Việt Nam của Tập Cận Bình đầu tháng 11.2015.

Ra đón Tổng thống Obama không hề có nghi thức đón quốc khách, không có 21 phát đại bác chào mừng, không có hàng quân dàn chào danh dự, không có sự hiện diện của người nào trong tứ đầu chế Trọng, Quang, Phúc, Ngân. Có lẽ cả 4 người này đều e ngại tiếng „hắt xì“ của Tập Cận Bình.

Chỉ có một ít nhân viên ngoại giao cấp thấp của Hà Nội cùng một cô gái Việt Nam mặc áo dài vàng, trao cho ông Obama một bó hoa – lá nhiều hơn hoa.

Tuy nhiên ngược lại, thay vào những nghi thức ngoại giao rình rang có tính cách trình diễn là những vẫy tay nồng nhiệt, chân tình, ấm áp của người dân.

Việc người dân tự nguyện ra đường đón chào nguyên thủ quốc gia khác đến thăm đất nước cũng đã từng xẩy ra nhiều lần trên khắp thế giới – trừ các nước cộng sản.

Sự tự nguyện đó, nhất là vào lúc gần nửa đêm, nói lên tình cảm chân thành của người dân Hà Nội nói riêng, người dân Việt Nam nói chung đối với Tổng Thống Obama, thứ tình cảm không hề bị bắt buộc, cưỡng ép, mua chuộc, tuyên truyền dối trá…

Tình cảm đó phát xuất từ đâu? Nếu không phải là một sự tin cậy, thật sự mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp, mật thiết cho hai đất nước, hai dân tộc?

Mặc cho những tuyên truyền gian xảo một chiều, ra rả hàng ngày trong hơn 71 năm với hệ thống báo chí, truyền thông dầy đặc, mặc cho những hình ảnh, chứng tích ngụy tao lịch sử với những chuyện hoang đường, những viện bảo tàng ngập máu, mặc cho những lễ lạc, kỷ niệm chiến thắng tốn kém, ồn ào…Người dân Việt Nam giờ đây hoàn toàn không còn nhìn dân tộc, chính phủ Mỹ như những kẻ thù mà đảng hằng mong muốn, lèo lái.

Tổng thống Obama đến Việt Nam. Tại Hà Nội, ông không ban huấn từ một cách láo xược trước quốc hội VN như Tập Cận Bình, ông nói chuyện vui vẻ, tươi cười khi tiếp xúc, bắt tay với người dân, thưởng thức món ăn Việt Nam một cách bình dị trong một quán ăn, thân mật như với những người bạn là điều chắc chắn không một lãnh đạo cộng sản nào có thể làm được.

Trong cuộc họp báo, tuyên bố chung của lãnh đạo Mỹ-Việt, bên cạnh khuôn mặt không lấy gì làm vui vẻ cho lắm của chủ tịch nước Trần Đại Quang, phong thái hòa nhã, lịch sự, tươi cười của Obama không làm mất đi tư cách xứng đáng lãnh đạo đất nước hàng đầu thế giới của ông. Nó tương phản với thái độ trịch thượng, hách dịch, hung hăng của Tập Cận Bình khi phát biểu trước quốc hội VN tháng 11.2015.

Hợp đồng cung cấp vũ khí sát thương cho chế độ CSVN sẽ được gỡ bỏ từng bước, kèm theo một số điều kiện đã được ký kết. Những điều kiện này có được CSVN tôn trọng hay không lại là một chuyện khác. Cộng sản Việt Nam vốn dĩ là thiên tài trong lừa lọc, gian trá, phản bội.

Quyền lợi của hai chính phủ Mỹ – Việt Cộng đã được thỏa thuận không có ý kiến của người dân Việt Nam, bởi chế độ CSVN hoàn toàn không do dân bầu.

Không biết sang năm, đến ngày 30.04.2017, chế độ CSVN có ăn mừng thống nhất đất nước, đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào nữa không?

Chắc chắn sẽ có nhưng lời lẽ nói về Mỹ sẽ được thay đổi, bởi ngoài chuyện đó ra, CSVN chẳng có gì để tự hào và tự sướng.

Giờ này ông Obama đã ở Sàigòn. Mọi chuyện quan trọng, cần giải quyết đã hoàn tất, những việc còn lại chỉ là phụ. Việc đi thăm chùa Ngọc Hoàng ở Đa Kao, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex, qua ngày 25.04 nói chuyện với giới trẻ YSEALI ở GEM Center… có càng tốt, không có cũng chẳng sao.

Con đường đi đến dân chủ, tự do, nhân quyền cho Việt Nam sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama lại xa hơn, trắc trở, cam go, đòi hỏi hi sinh nhiều hơn.

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, tôi vẫn cảm phục nhân cách của ông Obama, cũng không trách cứ ông điều gì. Là người Mỹ, ông phải đặt quyền lợi của dân tộc, đất nước ông lên trên hết. Chỉ buồn, tội nghiệp cho những người đã đặt quá nhiều hi vọng vào chuyến viếng thăm của ông.

Như nhiều người, tôi biết rằng chỉ có người Việt Nam mới có thể tranh đấu giành lại quyền làm chủ đất nước, độc lập cho đất nước, dân tộc bằng sức mạnh, nội lực và sự đấu tranh của chính mình.

Hi vọng vào sự giúp đỡ, can thiệp bởi một thế lực, sức mạnh bên ngoài là điều hoang tưởng và giả sử rằng nếu có được cũng khó lòng bền vững.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

21 Phản hồi cho “Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm VN của Tổng Thống Barack Obama tại HN”

 1. noileo says:

  TRích: “Đến giờ phút này mà mấy người VNCH vẫn còn cay cú à? Bắt tay với VN chính là vì quyền lợi của nước Mỹ. Mấy người là công dân Mỹ mà không vì QL của nước Mỹ sao? Đúng là đồ “dân trí cùn”./.” (nick bắc kỳ cộng láo mạo danh “vietnam” says: 25/05/2016 at 09:05 )

  Mỹ bán đựoc vũ khí, bán được máy bay, tất nhiên là có lợi cho Mỹ, cho ngân khố Mỹ, cho dân Mỹ, trong đó người Mỹ gốc Việt. Nếu có những người VNCH muốn để chậm lại việc bán vũ khí, muốn sử dụng việc bán vũ khí như một đòn bẩy để thúc đẩy cải thiện nhân quyền & dân chủ & tự do cho VN hien dang dưới ách cai trị cộng sản, từ đó dẫn đến thịnh vượng & tự chủ cho Việt nam, thì đó là người ta sẵn sàng hy sinh cái lợi riêng phục vụ cho cái lợi chung, là điều rất đáng khen,

  chỉ có nick bắc kỳ mạo danh “vietnam” và những con tương cận, bọn bắc kỳ cộng láo phản quốc, đần độn gian ác cháu ngoan Việt cộng hồ chí minh phản quốc, chuyên nghề rước giặc tàu vào Việt nam mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, chuyên nghề bán nước cứu đảng, mới gọi hành động của người VNCH, hy sinh lợi riêng phục vụ lợi chung, là “dân trí cùn”,

 2. VNCH muôn năm! says:

  Thêm một TT Mỹ khác đã thăm VN, đó là cựu TT George Bush (cha). Nhưng không được nhà đương cục VN mời với tư cách là QUỐC KHÁCH hoặc là QUAN KHÁCH.

  Vợ chồng TT Bush- Barbara (cha) đến thăm VN vào tháng 9 năm 1995 với tư cách là DU KHÁCH.

 3. Haile says:

  Trước năm 1975 Mỹ đến giúp Việt-Nam Cọng-Hòa Nam Việt-Nam. Việt-cọng nói : “Đế-quốc Mỹ. Thực-dân-Mới. Con đĩa hai vòi xâm-lăng Việt-Nam ?” Khi Mỹ di rồi. Việt cọng vào Saì-Gòn thay Mỹ làm con Đĩa một vòi. Nhưng khổng-lồ hơn con diã hai vòi mà Vêt-cọng gắn cho Mỹ, công-khai, ngang-ngược bò khắp mọi nơi hút sạch tài-sản của Đồng-Bào. Mỹ rời Nam-Việt-Nam không mang bất cứ cái gì của Việt-Nam. Còn để lại cho Việt-Nam nhiều phương-tiện giá-tri cao do Mỹ thực-hiện. Đủ để điều-hành đáp-ứng sinh-hoạt tầm cở quốc-gia Việt-Nam lúc báy giờ. Việt-cọng tiếp thu nhưng vì thiếu trinh-dộ nên làm hư hại cả. (Người đủ trình-độ.Việt-cọng cho vào tù lên núi phá rừng chặt gỗ). Đây là sư thật. Đáp-áng là hiện tình đát nước trước mặt. Việt-cọng không nói. Nhưng những gì Việt-cọng đã làm. Chính Việt-cọng đính-chính (sữa sai) Mỹ không phải là Đế-Quốc. Mỹ cũng không phải thua (cút) mà tạm thời triệt-thối chiến-lược. Nay Mỹ đã thấy Đồng-bào Việt-Nam đã hiểu Mỹ. Việt-cọng đang nhờ Mỹ. Nên Mỹ trở lại Việt-Nam lần nầy là giúp Việt-Nam tư bão-vệ đất nuớc của mình. Có thành-công. Có đòi lại được Hoàng-Trường-Sa….từ tay Tàu-cọng hay không ? Hoàng thành dược khả-năng nầy. Điều-kiện tiên-quyết là Nhân-Dân Viêt-Nam phải có quyền thực sự làm chủ Đất nước của mình. Còn không. Mỹ có giúp cũng vô hiệu.

 4. Hòa says:

  Cay cú làm gì?
  Chưa chi Boeing của Mỹ thu được hơn 11 tỷ đô, công ty GE cũng bán được máy phát điện, và công ty Pratt gì đấy bán được 3 tỷ đô đầu máy phi cơ Airbus. Chưa kể hợp các đồng bảo trì máy móc, máy bay.
  Các công ty Mỹ hốt bạc thu vào đậm, có nhiều việc làm cho dân Mỹ, chính phủ Mỹ thu thuế đậm qua các vụ buôn bán nầy, thì quí ông Miền Nam VNCH tị nạn csvn cũng sướng vì bảo đảm các ông già nầy tuổi quá đát đang nghỉ hưu hay sắp sửa nghỉ hưu có tiền hưu bảo đảm.
  Bấy lâu nay mấy lão nầy cứ sợ Mỹ thiếu hụt ngân khố vì vung tay quá trán, lo lắm, làm tiền trợ cấp chính phủ của họ khi về hưu bị đe dọa … lũng. Sợ bỏ mẹ đi chớ. Nay thì yên tâm rồi. khà khà
  >
  Đúng là đảng csvn hôm nay bắt tay với Mỹ vì quyền lợi của Mỹ mà. Tớ hoan hô.
  Mà có ai biết Mỹ đã hứa bán vũ khí sát thương loại nào cho đảng csvn chưa? Có tin gì cho biết nhá

 5. Tô huy Cơ says:

  Trong chuyển thăm Viêt Nam Obama tuyên bố rỡ bổ hoàn toàn cấm vận , như vậy ông ta khẳng định Mỹ thừa nhận tính chính danh của chính quyền vc ( dù là họ vừa miễn nhiệm các ” đồng chí ” chưa hết nhiệm kỳ của họ và tự xưng chức danh )những mong sử dụng vc như một con tốt đen trên bàn cờ lớn ( nhân quyền chỉ là sáo rỗng nếu không muốn nói là bịp bợm dân lành khi mà vc không cho Obama gặp vài người chủ chốt trong buổi họp mặt dân sự ! -phải chăng ông đã thỏa thuận với vc -!!! ), nếu vậy Mỹ đã bị bọn tầu ( sử dụng vc như một con tốt đỏ phục vụ cho đại cục , đại hán ) lừa !.Hơn 50 năm trước , Mao mới có 700 triệu dân đã nói thẳng vào mặt Lê Duẩn là hắn muốn đưa 200 triệu xuống ĐNA !…Mỹ phải đưa quân vào Việt Nam để ngăn chặn điều đó ( phải hy sinh mất 6 vạn quân mới chặn được ! Nhưng ra đời bọn American + làm nước Mỹ chia rẽ !.).Đáng tiếc Richard Nixon bị bãi nhiệm nhưng Ronal Reagon đã thực hiện được – Vượt trên ngăn chặn rồi thừa thắng xốc tới -…cncs cáo chung – hệ thống cs Liên xô hoàn toàn tan vỡ!. Tiếc thay bọn American + cầm quyền sau đó dã đi những nước cờ kém ( khởi đầu là Clinton và giờ là Obama ) khiến con sư tử Tầu thức giấc !) .Dân tộc Việt rồi đây sẽ phải trả giá đắt cho nước cờ này .

 6. Minh Đức says:

  Những điều ông Obama nói về nội dung thì cũng là quyền lợi giữa hai nước, việc hợp tác kinh tế, kinh doanh, nhân quyền… Tổng thống nào đến Việt Nam thì cũng nói những vấn đề đó. Nhưng ông Obama thì biết nói một cách hấp dẫn hơn. Đó là cái tài ăn nói trước quần chúng, tài thuyết phục quần chúng của ông Obama.

  Nên nhớ rằng ông Obama đã thắng trong việc thuyết phục hàng chục triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu cho ông ta. Ông ta là nhà vô địch về thuyết phục quần chúng ở Mỹ nên mới được dân bầu. Nay ông ta qua Việt Nam nói chuyện làm cho dân Việt thích thì cũng là điều có thể hiểu được. Giống như ca sĩ trong Top Ten của Mỹ đi nước khác trình diễn được khán giả hoan nghênh. Ở nước Mỹ, họ đã là người vượt lên trên các ca sĩ khác rồi.

  Nay nước Mỹ xuất hiện một người cũng có tài thuyết phục quần chúng, đó là ông Donald Trump. Nhưng ông này thì tinh cách khác với ông Obama. Nếu ông Donald Trump đắc cử thì đường lối của nước Mỹ sẽ xoay sang một chiều khác mà chưa ai biết thế nào.

 7. tonydo says:

  Thư gửi đàn anh Thạch Đạt Lang, tác giả bài chủ!
  Thưa ngài:
  Một số bài gần đây do ngài viết, sau khi đọc đi, đọc lại, tôi cho rằng mặc dù đàn anh là một sỹ quan VNCH trẻ không chấp nhận chế độ độc tài đảng trị, nhưng vẫn mang cái não trạng của qúi niên trưởng “chống cộng cực đoan”.

  Từ đó tôi “lảng”, không ý kiến, ý kò gì tới những bài viết của ngài. Đơn giản; khi người ta đã nhất định là như thế, có nói thêm cũng chỉ như nước đổ lá khoai. Đó cũng là cách suy diễn của tôi sau khi được học một lesson về; (How to change someone who doesn’t want to change).

  Thế nhưng bài này thì lại khác!
  Tác giả có vẻ trung dung hơn, thật thà hơn, mặc dù vẫn không ưa cộng sản. Xin trích đoạn cuối từ bài chủ của ngài: (trích)

  (Như nhiều người, tôi biết rằng chỉ có người Việt Nam mới có thể tranh đấu giành lại quyền làm chủ đất nước, độc lập cho đất nước, dân tộc bằng sức mạnh, nội lực và sự đấu tranh của chính mình.)

  (Hi vọng vào sự giúp đỡ, can thiệp bởi một thế lực, sức mạnh bên ngoài là điều hoang tưởng và giả sử rằng nếu có được cũng khó lòng bền vững.) (hết trích).

  Đọc xong đoạn này chắc nhiều vị sẽ lắc đầu, cúi mặt chửi thề; trông vào tụi trẻ, nhưng chúng nó toàn lo xuất ngoại, du học, i phone, i pad, bốn bánh lên đời..v.v. thì sức mạnh nội lực ở đâu?

  Thưa đừng xuống tinh thần vội!
  Trên báo Người Việt đang có clip video với cái tên (Ngày cuối cùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama) do hai nhà báo Đỗ Dũng và Khôi Nguyên tường trình từ Sài Gòn.

  Ở phút thứ 4:20 tới 5:30 trong clip trên, ký giả Đỗ Dũng hỏi:

  -Có phải Việt Nam đang thay đổi hay chỉ vì ông Obama có mặt ở đây?
  -Khôi Nguyên: Không anh ạ, Việt Nam đang thay đổi. TT Obama chỉ tạo cái cảm hứng cho người ta biểu lộ cái bức xúc mà thôi.

  Thưa đàn anh, xin lập lại lần nữa; video này được báo Người Việt quay tại Sài Gòn rồi thẩy ngay lên mạng. Tất nhiên chính quyền biết. Các em, các cháu, dân Sài Gòn được phỏng vấn với tiếng nói và mặt mũi rõ ràng, không chạy vào đâu được.

  Theo tôi, thưa đàn anh:
  Đảng có vẻ nhẹ tay, dân không còn sợ nữa là sự thật đang xảy ra trên đất nước ta.
  Tương lai tươi sáng có lẽ đang rộng mở!

  Cám ơn đàn anh Thạch Đạt Lang về những nhận xét chí lý!
  Kính!

Phản hồi