WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mùa xuân mới, hi vọng mới


Tác giả

Năm Canh Dần đã qua đi cùng với những ngày cuối năm thật ảm đạm và lạnh giá. Mồng Một Tết năm Tân Mão, trời sáng trong và nắng ấm, gió nồm hây hẩy thổi. Trước cái ngoại cảnh tươi đẹp và căng tràn sức xuân ấy  lòng người cũng phấn chấn và hân hoan. Tôi ngồi đây, trong căn phòng nhỏ và bừa bộn của mình, nhìn ra khung trời xanh trong và lộng gió ngoài kia, cảm nhận sâu sắc sự đổi thay của đất trời và một lần trẻ lại của nhân tâm trong những ngày đầu xuân. Thật vui thay- vui cho một lần thay áo mới của vũ trụ và vui cho những niềm hi vọng đang ấp ủ trong lòng người.

Năm nay, người dân quê tôi ăn Tết vui hơn và to hơn mọi năm. Những ngày này nhìn đâu cũng thấy hoa lá xanh tươi, người người mặt mày rạng rỡ du xuân và thăm hỏi nhau theo cái cung cách truyền thống của dân tộc. Và trong những câu chuyện “trà dư tửu hậu” ấy, tôi được nghe mọi người bàn tán về lá thư chúc tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm nay có vẻ buồn. Các chú bác (bạn bè của ba tôi) đều đồng ý với nhau rằng: chắc ông Nguyễn Minh Triết  không còn ở trong Bộ Chính trị nữa (cơ quan quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản Việt nam, và do đó cũng là trung tâm quyền lực của cả Việt Nam), và sẽ không còn là Chủ tịch nước trong vài tháng tới nên ông đọc lá thư chúc Tết với giọng văn buồn buồn như thế.

Nghe mọi người trò chuyện, tôi thầm nghĩ : vậy thì ông Triết này tệ quá.  Ông này là chủ tịch nước,  tức là Nguyên thủ quốc gia theo Hiến định, ở  đỉnh cao quyền lực trong một thời gian khá lâu. Và theo quy định của Đảng cộng sản Việt Nam những ai quá 65 tuổi thì phải ra đi, để phù hợp với chủ trương “trẻ hóa” nội bộ lãnh đạo Đảng. Điều này đối với ông Nguyễn Minh Triết đầu phải ngoại lệ. Hơn nữa, ông là người lãnh đạo quốc gia (dù có đúng nghĩa hay không ), thì ít nhất cũng phải biết vui cho cái vui của người dân, lo cho cái lo chung của dân tộc. Gần chín mười triệu người dân Việt Nam đang đón một mùa xuân mới . Theo truyền thống  và luân lý cổ truyền,  trong những ngày này dù cho ai đó có hoàn cảnh buồn riêng tư đi nữa thì cũng phải tạm quên đi để cũng chia sẻ niềm vui với mọi người. Đó chính là phong thái đáng có của một nhà lãnh đạo, ít nhất là trong những ngày Tết. Thêm vào đó, dù ông này có rời khỏi chiếc ghế Chủ tịch nước thì con cháu ông, những thân hữu của ông vẫn tiếp tục hưởng vinh hoa phú quý chứ có mất mát gì đâu?! Vậy thì sao ông phải đọc lá thư chúc Tết  ngắn hơn lệ thường với cái giọng buồn buồn ấy? Thiển nghĩ chắc phải có một nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau, nghiêm trọng hơn nhiều.

Từ những ngày đầu năm 2011, bạo động đã làm chấn động quốc gia Bắc Phi –Tunisia với những cuộc xuống đường chống chính phủ độc tài  Zine El Abidine Ben Ali của hàng ngàn người dân nước này do tình trạng thất nghiệp và giá lương thực tăng cao,  mở đầu cho làn sóng chống chính phủ độc tài của nhiều quốc gia thuộc thế giới Ả Rập khác,  là biểu hiện cho sự bất bình của người dâng lên lên đến mức cao nhất đối với sự cai trị độc tài về chính trị và quản lý yếu kém về kinh tế của các chính quyền sở tại. Những cuộc phản kháng bắt đầu  và thành công ở Tunisia đã buộc nhà độc tài  Ben Ali và gia đình phải đi lưu vong . Rồi cuộc cách mạng hoa lài này đã khởi nguồn cho một  làn sóng đòi tự do dân chủ lan sang cả Ai Cập, Syria, Jordan, Yemen với “hiêu ứng domino”,  đã làm cho cả một chính quyền độc tài cộng sản tàn bạo và lớn mạnh nhất thế giới như Trung cộng cũng phải lo sợ và tìm cách đối phó,  huống gì những người cộng sản Việt Nam. Cổ nhân nói “đồng bệnh tương lân”, ông Triết lo buồn cũng đúng thôi. Cái căn bệnh căm ghét tự do dân chủ, sợ phản kháng là căn bệnh chung của mọi nhà độc tài khắp thế giới. Chắc không chỉ riêng ông Triết lo cho tương lai của con cháu mình mà những người cộng sản cũng hoang mang không kém cho cái tương lai không xác định của chế độ.

“Quan nhất thời, dân vạn đại”,  những người lãnh đạo có thể thay nhau nắm quyền,  rồi lần lượt rời khỏi ghế quyền lực, rồi cả một chế độ cũ có thể bị thay thế bằng một chế độ mới;  nhưng dân chúng mới là những người nuôi sống chính quyền, những người sẽ phải chịu tai họa  vì những dốt nát của nhà cầm quyền, và vì thế là những người chủ thực sự của quốc gia từ thời đại này đến thời đại khác. Ngàn đời sự thật này không thay đổi. Ông Nguyễn Minh Triết và những người cộng sản ngày hôm nay có lý do chính đáng để buồn vì tình hình quốc tế bất lợi cho họ, thì chúng ta-những “phó thường dân”, nhưng chính là những người sẽ chịu trách nhiệm cho tương lai dân tộc – có lý do để hi vọng. Đối với chúng ta, Tunisia như cánh én trong mùa xuân mới-một mùa xuân của nhiệt huyết đấu tranh cho khát vọng  được thọ hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân bản hơn, tự do hơn.

Mùa xuân là mùa của tình yêu thương và tuổi trẻ, của nhiêt huyết và hi vọng. Tôi thương dân tộc tôi-dân tộc anh hùng có bốn ngàn năm Văn hiến đã và đang phải gò lưng nuôi cả một chế độ độc tài bất công, không những thế lại bị tước hết các quyền tự do được sống như những con người chân chính và có ý chí. Trong tình yêu thương ấy, với nhiệt huyết trào dâng trong lòng một cô gái trẻ, tôi đang mơ một ngày cả nước Việt Nam từ Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, tất cả chúng ta- những người Việt Nam không phân biệt già trẻ,  nam nữ,  Phật giáo đồ hay con Chúa…cùng xuống đường trong những khẩu hiệu chống độc tài, tham những, đòi quyền tự do dân chủ. Và rồi sẽ cùng nhau kiến tạo một Việt Nam với diện mạo mới.

Tam Kỳ, ngày 9 tháng 2 năm 2011

© Huỳnh Thục Vy

© Đàn Chim Việt

51 Phản hồi cho “Mùa xuân mới, hi vọng mới”

  1. Rom 1911 says:

    Nội à, theo ý nội, con cứ im, để cho chúng dắt đi đâu thì dắt hả nội?

  2. Lao tu says:

    Vô tình hôm nay đọc được bài nầy trên mạng của con bé cùng quê có đôi lời: Con nhỏ nầy mới mở mũi chỉ biết nói theo giọng điệu bọn phản động mà thôi. Nhỏ phải đọc lại lịch sử dân tộc VN đi con nhé. Ông thì gần bằng tuổi ông nội của con có vài lời với đứa cháu. Đất nước nầy khi được hòa bình thì cha mầy mới vừa lớn, (1975 cha mầy 10 tuổi). Con là lứa tuổi sinh ra trong một đất nước hòa bình, độc lập, nhưng không hiểu được hòa bình – độc lập nầy ở đâu mà có. Con đã viết, mong một ngày cả nước xuống đường để chống lại chế độ nầy sao nghe hoang tưởng quá… Con có muốn một đất nước hòa bình, tự do, dân chủ… hay thật sự muốn một điều gì khác, một điều gì đó xa lạ với truyền thống quê hương – dân tộc nơi con đang sống, hay nói theo những bài báo của những kẻ phản động trên mạng!? Con muốn một xã hội như xã hội ở nước Mỹ chăng; nước Mỹ đã hơn 200 năm độc lập mà nay vẫn có bao cuộc biểu tình đòi dân quyền, dân sinh, chống lại chính quyền binh vực giới tài phiệt, đánh thuế những người giàu thấp hơn thuế cho người nghèo v.v…Còn ở VN ta thì được như ngày hôm nay chỉ chỉ 36 năm thôi, đất nước phải tiến bộ từ từ con a. Con muốn loạn lạc đến thì làm sao mà xây dựng đất nước, kinh tế làm sao tiến triển, cuộc sống làm sao bình yên… Con có tâm với đất nước, cần làm những việc có ích để xây dựng đất nước, đừng ngồi đó mà nói những điều viễn vông và không thực tế… Thôi ông đi xem bóng đá cái đã…

  3. Khong ho danh “Ho phu sanh ho tu”
    Khong biet co Vy co phai la hau due cua cu Huynh Thuc Khang ?

Phản hồi