WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhà độc tài Gadhafi (Libya) đang đứng trước nhiều khó khăn

TRIPOLI (Reuters) – Ông Dabbashi phó đại sứ Libya tại LHQ và các nhà ngoại giao khác trong phái bộ của Libya tại LHQ loan báo ngày thứ Hai rằng họ đã đứng về phía các người chống chính phủ và kêu gọi lật đổ ông Gadhafi.

Một nhóm sĩ quan quân đội cũng đã kêu gọi binh sĩ tham gia cùng với nhân dân.

Trong khi đó trong ngày thứ Ba nhà độc tài Libya ông Gadhafi cho thấy thái độ thách thức trước một cuộc nổi dậy đang gia tăng chống lại 41 năm cầm quyền của ông bằng một sự xuất hiện ngắn trên truyền hình nhà nước và phủ nhận việc ông đã bỏ chạy khỏi nước.

Lực lượng của ông đã đàn áp mạnh mẽ các người biểu tình chống chính phủ với các giao tranh hiện đang lan tràn tới thủ đô Tripoli sau khi bùng nổ tại vùng sản xuất dầu hỏa ở miền đông Libya trong tuần qua. Trong cuộc xuất hiện lần đầu tiên của ông trên truyền hình kể từ khi cuộc nổi dậy bùng phát, khán giả thấy ông Gadhafi đang cầm dù (cái ô) trong một tuyên bố ngắn 22 giây. Ông phủ nhận tin tức cho rằng ông đã bỏ chạy sang Venezuela được cai trị bởi người bạn ông là tổng thống Hugo Chavez.

Nghiêng người ra ngoài một chiếc xe van, ông Gadhafi nói, “Tôi muốn cho thấy rằng tôi đang ở Tripoli chứ không ở Venezuela. Đừng tin vào các kênh truyền hình của bọn chó hoang,”.

Các cường quốc trên thế giới lên án việc dùng sức mạnh chống lại các người chống chính quyền trong đó ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án Libya xả súng bắn vào thường dân “từ các chiến đấu cơ và trực thăng.”

Ông TTK Ban nói, “Hành vi này phải dừng ngay tức khắc.” Các nhà ngoại giao cho hay Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ mở cuộc họp về vấn đề Libya trong ngày hôm nay.

Các nhóm nhân quyền và nhân chứng tại chỗ cho hay lực lượng an ninh đã sát hại hàng chục người chống chính quyền trên cả nước.

Trong khi giao tranh đang gia tăng, sự rạn vỡ đã bắt đầu xuất hiện giữa những người ủng hộ ông Gadhafi, trong đó một vài đại sứ đã từ nhiệm và đứng về phía những người chống đối. Một nhóm sĩ quan quân đội đã kêu gọi binh sĩ tham gia cùng với nhân dân.

Các cuộc biểu tình lan tới thủ đô Tripoli sau khi nhiều thành phố ở miền đông, trong đó có thành phố Benghazi nơi các cuộc chống đối bùng nổ đầu tiên dường như đã rơi vào phe chống đối, đó là theo lời các cư dân địa phương.

Thủ đô Tripoli dường như yên tĩnh trong những giờ đầu trong ngày thứ Ba. Một cư dân nói, “Có mưa lớn lúc này vì thế người ta ở nhà. Tôi đang ở miền đông và chưa nghe thấy có đụng độ.”

Trước đó các cư dân đã tường thuật có súng nổ trong một vài khu vực ỏ thủ đô và một nhà hoạt động chính trị cho hay chiến đấu cơ đã bỏ bom trong thành phố.

Adel Mohamed Saleh cho nay trên một chương trình truyền hình trực tiếp của đài truyền hình Jazeera television, “Những gì chúng tôi chứng kiến hôm nay là không thể tưởng tượng được. Các chiến đấu cơ và phi cơ trực thăng đang bỏ bom bừa bãi từ vùng này sang vùng khác. Có nhiều, rất nhiều người chết.”

Các cư dân cho hay hàng dài người mua sắm lo âu xếp hàng trước các cửa hàng đang cố tồn trữ lương thực, thức uống. Một số cửa hàng đã đóng cửa.

Thế giới lên án

Các cuộc nổi dậy lật đổ các tổng thống Tunisia và Ai cập đã làm rung chuyển thế giới Ả Rập và tạo hứng khởi cho các cuộc chống đối trên khắp Trung Đông và Bắc Phi, đe dọa quyền hành của các nhà lãnh đạo độc tài lâu năm.

Tổ chức theo dõi nhân quyền cho hay có ít nhất 233 người đã bị giết trong năm ngày bạo động tại Libya. Các nhóm đối lập thì cho con số cao hơn nhiều. Không có kiểm chứng độc lập về các tin này và liên lạc từ bên ngoài rất khó khăn.

Tổng Thư Ký LHQ cho các phóng viên tại Los Angeles hay rằng ông đã thảo luận nhiều qua điện thoại với nhà độc tài Gadhafi trong ngày thứ Hai. Ông TTK Ban nói rằng, “Tôi mạnh mẽ thúc dục ông ta ngừng bạo động chống lại các người biểu tình. Tôi đã chứng kiến những cảnh rất kinh hoàng và bực mình, trong đó nhà cầm quyền Libya bắn vào các người biểu tình từ chiến đấu cơ và phi cơ trực thăng. Điều này không thể chấp nhận được. Phải ngừng ngay tức khắc hành động này.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton cho hay đã tới “lúc ngừng cuộc đổ máu không thể chấp nhận được này.” Các bộ trưởng ngoại giao của các nước trong Liên Hiệp Âu châu cũng lên án việc sát hại các người chống chính quyền. Các nhà ngoại giao của Liên Hiệp Âu châu cho hay phiên họp kín của Hội Đồng Bảo An LHQ theo yêu cầu của phó đại sứ Libya tại LHQ ông Ibrahim Dabbashi sẽ khởi sự lúc 9 giờ sáng giờ miền đông Hoa kỳ. Ông Dabbashi và các nhà ngoại giao khác trong phái bộ của Libya tại LHQ loan báo ngày thứ Hai rằng họ đã đứng về phía các người chống chính phủ và kêu gọi lật đổ ông Gadhafi.

Bộ trưởng ngoại giao Bangladesh cho hay vị đại sứ của Libya tại nước này cũng đã từ nhiệm. Đài truyền hình Al Arabiya loan tin, trước đó một nhóm sĩ quan ra một tuyên bố thúc dục các binh sĩ hãy “gia nhập khối nhân dân” và giúp lật đổ ông Gadhafi. Bộ trưởng tư pháp cũng đã từ nhiệm để phản đối việc dùng vũ lực.

Các viện chức nhà nước Malta cho hay, hai phản lực chiến đấu cơ của Libya đã hạ cánh tại nước Malta, và các phi công đào ngũ sau khi họ nói rằng họ được lệnh bỏ bom xuống những người chống chính phủ. Lính biên phòng Libya tại biên giới với Ai Cập đã rút lui và các ủy ban nhân dân hiện đang kiểm soát cửa khẩu. Đó là theo lời quân đội Ai Cập nhưng không biết rõ các nhóm hiện đang kiểm soát biên giới có phải nhóm trung thành với ông Gadhafi hay không.

Nguyễn Tường Tâm dịch từ bản tin của Reuters.

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Nhà độc tài Gadhafi (Libya) đang đứng trước nhiều khó khăn”

 1. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Tôi xin tạm dịch điểm chính bài diễn văn hứa đổi mới của con trai Kaddafi được Teletext hãng thông tấn NOS của Hòa Lan cho đăng trên mạng của họ như sau :

  CON TRAI KADDAFI HỨA THAY ĐỔI
  Đăng hôm thứ hai 21/2/2011, lúc 13giờ02 phút

  Con trai nhà lãnh đạo Lybie đọc diễn văn phản ứng lại tình hình bất ổn. Ông này hứa đổi mới, nhưng cũng cảnh giác về sự “lộn tùng phèo” (chaos) của đất nước.

  “Tôi xin ứng khẩu thưa chuyện với qúi vị bằng ngôn ngữ đơn giản là tiếng Lybie, ko phải tiếng Ả Rập cổ. Lời nói của tôi phát xuất từ con tim và khối óc của mình. Chúng ta ai cũng rõ đang có trận động đất trong vùng với cơn bão đổi mới. NẾU CHÍNH QUYỀN KHÔNG CHỊU SỚM THAY ĐỔI, THÌ SỰ THAY ĐỔI SẼ PHÁT XUẤT TỪ DÂN, như ta đã thấy ở các nước Ả Rập trong vùng.

  Hôm nay tôi xin thưa thật hết với qúi vị. Có những lãnh tụ đối lập sống ở nước ngoài, có được sự ủng hộ từ trong nước. Lại có những kẻ dùng Facebook để tạo ra cuộc cách mạng như lân bang Ai Cập. Chúng ta đọc trên mạng thấy rõ những kẻ trên muốn ở Lybie cũng như ở hai nước Ai Cập và Tunisia.
  Để ngăn chận chúng ta bắt giữ một số người biểu tình, rồi súng nổ và người chết. Thế là cơn thịnh nổ đổ lên đầu cảnh sát ở Benghazi. Quần chúng tấn công cơ quan cảnh sát, lại người chết với những đám tang. Nói tóm lại rối beng ở đó và đe doạ sự đoàn kết thành một khối của tổ quốc.

  Dĩ nhiên số người chết nhiều, do sự nổi giận của đám đông ở Benghazi. Nhưng thử hỏi, tại sao lại để xẩy ra hậu quả ghê gớm ấy ?
  Binh lính bị stress, do chưa quen kiểm soát đám đông quần chúng biểu tình. Tôi có gọi điện thoại hỏi thăm. Binh sĩ trong cuộc cho hay, CÓ VÀI PHẦN TỬ BIỂU TÌNH SAY RƯỢU VÀ DÙNG THUỐC KÍCH THÍCH nên gây ra cớ sứ đáng tiếc !

  Ghi chú:
  Thú thật tôi không còn hứng thú dịch tiếp, dù chỉ cần lấy ý chính thôi, vì tôi quá buồn nôn trước luận điệu vu khống trắng trợn của cha con tên độc tài khát máu Khadaffi.

  Lại Mạnh Cường

  • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

   XIN RÁNG ĐI TIẾP THÊM CHỪNG NÀO HAY CHỪNG ĐÓ.

   lmc

   ——-

   Có ba nhóm chính đứng đằng sau sự cố trên:

   1/ Đám hoat động chính trị, chúng ta dễ dàng nhận diện ra chúng.

   2/ Những nhóm Hồi giáo ở Bayda, đó là quê hương của tôi, vì mẹ tôi sinh đẻ ở đó. Dân ở đó đã gọi điện thoại báo cho tôi biết nhiều chuyện (động trời). Nào là đánh cắp vũ khí, mưu sát binh sĩ. Bọn chúng muốn lập nên một quốc gia Hồi giáo ở Lybie. Chúng xử dụng bọn nghiện hút ma túy trong mưu mô thâm độc này.

   3/ Đám thứ ba là bọn trẻ người non dạ, nghiện thuốc hay bị ép cho nghiện.

   BBT: Ý kiến của ông quá dài dòng nên chúng tôi cắt bỏ. Nếu có thể, ông dịch hoàn chỉnh và đăng thành bài riêng trên trang chủ.

 2. lotxac says:

  Như chúng tôi đã TIÊN TRI và đã nhắn gửi lên MẠNG Internet, và DCV là năm 2011; năm CON MÈO là năm có nhiều biến cố TO LỚN cho cả THẾ-GIỚI và VIETNAM là nơi chúng tôi lỡ lầm sinh ra không phải thời nên nhằm thời ÁC HỒ quấy nhiễu… mãi đến lúc NHÂN DÂN VN có dịp đào mồ nó lên; sau khi CSQT đến thời kỳ tàn rụi năm 2011-2012.
  Năm 2011 là năm chẳng lành cho giới ĐỘC ĐẢNG; ĐỘC TÀI lần lược: Mubarak của Ai-Cập đã đột qụy trong cơn COMA. T.T Tunisia trong cơn khủng hoản não loạn. GADHAFI CỦA (Libya) đang sủa rống như con CHÓ tru liên hồi trước khi lâm nạn…ngọn gió; sóng cách mạng Dân chủ đang tiến lần đến Fi-châu mà các ông Độc Tài đang chuẩn bị tẩu tán tiền bạc.
  Riêng tại TQ; CSTQ đang dùng hàng tỉ Dollars; dồn tất cả các lực-lượng CA ngày đêm canh giữ; bắt bớ những nhà chống đối; những nhà đòi DÂN-CHỦ. Các Vùng ; thành thị thuộc địa Anh như HKông. Thuộc địa Tây Ban Nha như Ma-Cao; các vùng dân trí phát triển như San-Hai người dân đã gọi nhau trong tư thế DẬY MÀ ĐI; giới Pháp luân công đã âm thầm có mặt trong lục địa TQ. Người Trung-hoa họ cũng nhiều bão tố đã đến với họ trong nhiều thập niên mà CSTQ đã gây tang tát đến với gia đình họ như người VIETNAM do HCM đem Nga và Tàu Cộng vào VN giết người Viet nam. Nếu như CSTQ sụp đổ do người Trung hoa nổi lên làm cách mạng thành công; thì Trung hoa sẽ là nước TỰ DO để cùng với Mỹ sánh bước.
  Nga hiện nay vẫn giữ trong thế IM-LẶNG; có nghĩa là Nga không muốn ai đụng chạm đến họ là được rồi.
  Riêng tớ; chỉ sống cho đến khi nào nhìn thấy CSVN triệt tiêu như Mubarak; như Gadahfi; và CSVN bị treo cổ như Shadam Hussein khi đó lão này vui vẻ bấm nút THĂNG, và chắc chắn ngày đó rồi sẽ đến…khi người VIETNAM bừng tỉnh cưn mơ.

 3. lotxac says:

  Vì LƯƠNG TÂM CON NGƯỜI; khi đã máu đổ; người chết; người ta đã chứng kiến tận mắt bằng hệ thống truyền thông nhanh lẹ: Các sĩ quan Pilots từ nhiệm vụ để đứng vào với nhân dân. các sứ quán; Đại Sứ Libya đã và đang từ nhiệm để ủng hộ nhân dân.
  Thấy bản mặt TÁI NHỢT của tên ĐỘC TÀI Gadhafi dù trốn chạy bất cứ nơi nào cũng bị CON NGƯỜI tìm đến để THANH TOÁN MÓN NỢ 42 năm bắt bớ; tù giam,và tàn sát dân lành vô tội.
  Hỡi người VN TỰ DO và DÂN CHỦ; hãy chuẩn bị lực lượng cùng gọi NET với nhau, và cùng đứng dậy lật đổ chế độ TÀN BẠO CSVN đã giết trên 6 triệu nhân dân vô tội từ trước tới nay.

Phản hồi