|

Trương Duy Nhất – “Một góc nhìn khác”, hay là cái nhìn tinh tướng và bất lương?


Sau chuyện ồn ào, ngông nghênh, thổi tù và, rung cheng om sòm, gom tất cả những ai có thái độ thiếu văn hoá trên các diễn đàn mạng, Trương Duy Nhất kết luận như đinh đóng cột rằng, những người ấy thuộc “làn gió dân chủ”, là quần chúng “của các nhà dân chủ” nhằm thoá mạ những con người chân chính đã và đang hoạt động cho dân chủ và nhân quyền.

Cùng đăng trên tờ báo điện tử “Dân Luận” bài viết của ông Trương “Ngô Bảo Châu và sự sợ hãi” với nội dung ác ý trên là bài của tôi “Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu, một phương trình, hai nghiệm số”. Trong bài của mình, tôi đưa ra một vài phân tích về sự chụp mũ, vu khống thiếu cơ sở, nếu không nói là hồ đồ. Đồng thời tôi cũng đặt ra những câu hỏi và đề nghị ông Trương Duy Nhất trả lời.

Đã không trả lời cho công luận, ông ta tiếp tục khoe khoang có đến mấy ngàn comments dưới một bài khác “Cơn phẫn nộ mang tên: dân chủ”, cũng với luận điệu như cũ. Tôi đã viết comment trên trang Facebook của ông Trương dưới bài này nhưng đã bị xoá đi sau đó.

Trương Duy Nhất hung hăng chơi trò chụp mũ nhưng ông ta đang đội cái nón bảo hiểm của ai, ăn trái của cây nào và rào cho cây nào, dân làng báo trong nước không lạ lẫm gì!

An ninh mạng đã từng có thành tích đánh sập hơn 300 trang web, trong đó có cả blog của tôi trên WordPress. Nhiều nguồn tin đã xác định rằng, tin tặc có nguồn xuất phát từ Việt Nam cũng đã liên tiếp dùng phương pháp DDoS, cùng một lúc sử dụng hàng trăm ngàn computers đánh nghẹt các mạng như Bauxite Việt Nam, Talawas, Dân Luận, Dân Làm Báo, X-Caphe, Đàn Chim Việt, v.v… Vậy thì có khó gì khi họ tung lên trang của ông Trương Duy Nhất vài ngàn, thậm chí vài vạn cmts nếu thích, rồi mặc sức đổ thừa rằng những comments đểu ấy là “của các nhà dân chủ”?

Mà cho dù các comments chửi bới ấy không phải của an ninh đi nữa, trên cơ sở nào mà ông Trương lại cho ra kết luận chúng thuộc quần chúng “của các nhà dân chủ”, “khoác áo dân chủ”? Nhà dân chủ nào? Ai khoác áo? Tại sao không nghĩ đơn giản họ chỉ là những người thích chửi ông Trương, khoái chửi ông Trương cho bõ ghét, chứ chẳng phải dân chủ hay dân tớ gì ở đây ráo trọi!

Đấy là tôi chưa nói tới việc gạt tất tần tật những khuôn mặt ảo, không thể xác định họ đích thực là ai trên không gian điện tử, để phỉ báng, thoá mạ phong trào dân chủ, là hành động vô liêm sỉ của một người mang danh nhà báo!

Trên trang Bauxite Việt Nam trong ngày 16 tháng 4 năm 2011 đăng bài “Không lợi dụng thần tượng” của tác giả Phạm Anh Tuấn (tôi biết tác giả này). Tuy nội dung ngắn, nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, bài viết một lần nữa vạch mặt những kẻ cơ hội, “tinh tướng” “dạy đời”.

Tác giả Phạm Anh Tuấn không nói rõ người mình nhắm vào là ai cụ thể, nhưng tôi cho rằng còn ai khác ngoài ông có tên Nhất, họ Trương, đệm là Duy – Một góc nhìn khác, tức là góc nhìn tinh tướng và bất lương!

Xin trích:

Sự ồn ào dấy lên quanh một phát biểu hoặc có thể là mọi phát biểu của GS Ngô Bảo Châu cũng là điều dễ hiểu. Nó xuất phát từ hình ảnh của mỗi người về một thần tượng. Nhưng khi sự ồn ào bắt đầu lắng dần thì người ta lại bắt đầu thấy lấp ló một vài bàn tay cơ hội chủ nghĩa muốn khều khều vài thứ ra để chụp mũ và biến sự ồn ào vô hại đó thành một thứ phong trào “dân chủ”, hoặc một thứ hoa lài mà theo họ là chóng tàn quá nên hóa thành “hoa cứt lợn” (để chê hay để lấy lòng ai?), và cả những đầu óc ảo tưởng trong đó có cái tổ chức rất lớn ở nước ngoài đang ảo tưởng về một blogger được họ xếp là “blogger chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam”.

Song, những người cơ hội chủ nghĩa mới thực sự là nguy hiểm. Họ là những người chọc ngang-phá ngang, chả biết cái gì đến đầu đến đũa cả. Họ là những người đã có một chỗ xong xuôi cho riêng mình ở đâu đó rồi và bây giờ được thấy là đang đi lại nghênh ngang – họ gọi đấy là “tự do”. Họ đã thu hoạch xong lúa vụ mùa chính vụ rồi và bây giờ rủng rỉnh rảnh rang đứng đằng xa quan sát những con người đang chịu thất bát ngay cả vụ hoa màu – họ gọi đấy là “khách quan”. Họ chưa bao giờ khổ cả, chứ đừng nói là đau khổ thực sự vì điều gì vượt ra ngoài cuộc sống bản thân họ”.

Không ai có thể tinh tướng, có thể dạy đời cho cuộc sống. Nhà văn cựu chiến binh Mỹ Larry Heinemann suýt bỏ mạng ở chiến trường Việt Nam có lần đã dùng Moby-Dick để dạy tôi “mày đừng tưởng mày tóm được cuộc sống, cuộc sống nó tóm mày đấy” (life hold thou, not thou it). Tại vì có một điều chắc chắn là không ai có thể giả vờ sống. Với ai đó có thể chạy trốn được trong cuộc sống ngoài đời thực, chẳng hạn, ngồi trên chiếc Camri tiền tỉ rong ruổi ngang dọc đất nước lúc ghé Hà Nội nghỉ đêm tại Sofitel Métropole de Hanoi đêm xuống buồn buồn gọi một chai Ballantine nhẹ nhàng, nhưng làm gì có chỗ núp mãi mãi cho bất cứ ai dù là trong cuộc sống ảo trên mạng Internet”.

Giờ thì tôi và chúng ta thấm hiểu thêm tại sao cái nhà ông có họ Trương tên Nhất lại hỉ hả “bỏ báo viết Blog”!■

Ngày 18 tháng 4 năm 2011

© 2010 Lê Diễn Đức  – RFA Blog

19 Phản hồi cho “Trương Duy Nhất – “Một góc nhìn khác”, hay là cái nhìn tinh tướng và bất lương?”

 1. Ái Quốc says:

  Kinh tởm lời lẽ cũa “Cụ Trương…tuần” mang tên “Nhất”, đúng là đệ nhất văn hóa…làng.
  Tớ cứ ngỡ bác Nhất ít ra phải có văn hóa hơn những người, những phong trào Dân chủ như bác đề cập và miệt thị trong”Một góc nhìn khác”,ai dè !!! Bác cũng “Cá mè một lứa”…
  Mong rằng các bác đừng biến nơi đây (Diễn đàn mạng)thành cái làng “Vũ đại”, của Bá kiến và những Chí phèo…thời đại.
  Một kẻ cơ hội cũng nên tự làm sạch sẽ bộ mặt của mình một chút chứ, phải vậy không bác Nhất…
  Lạy cụ….”Dương”

 2. Thưa các bác trên Diễn đàn Đàn Chim Việt

  Thiệt là quá đủ rồi cho cái vụ giáo sư giáo siếc này, nhưng cái lối bưng bô của tay viết (Nguyễn hoàng Đức) cũng như viết lì viết lợm viết dơ như Tr duy Nhất làm tôi muốn sôi gan lên lần nữa!

  Từ bữa giờ chả thấy ai nói ý này, như tôi nghĩ, xin hỏi các bác sau đây nhé:

  Dân Toán, mà viết mập mờ đánh lận (thì tay Tr Duy Nhất đã bào chữa thay đấy thôi: “…GS Châu viết không phải ai cũng biết đọc…”), thì thử hỏi có đáng cho anh em nó xông vào mắng hay không???:

  1/ Người có học (không cứ là Toán) thì phải quân tử, ăn nói rõ ràng minh bạch, đó là tối thiểu nhân cách của kẻ học chữ thánh hiền. Thấy thằng dối trá thì bảo nó dối. Thấy thằng ác thì nói nó ác. Thấy thằng gian thì chỉ thẳng là nó gian. Ông Châu thấy chứ, biết chứ, rằng VC là tên dối trá, gian ác đó, mà không nói thẳng ra (vì lý do gì đó), thì cứ hãy im. Còn đã nói mà lập lờ đánh lận con đen thì quả là đáng khinh, chứng tỏ một nhân cách thấp hèn như bao kẻ vô học, chứ nói ông ta là “cơ hội” như Đào Hiếu nói, cũng là còn nương nhẹ. Do đó trong một comment trước đây tôi, LTC, có nói ông ta là kẻ học mà không tiêu hóa những gì đã ăn vào. Khi anh tiêu hóa chữ nghĩa thì phải chắc cú là anh trở nên một thiện tri thức, ích dụng và ấm áp cho người xung quanh. Tương quan Nhân Quả đó không bao giờ sai.
  Cao hơn thì phải gồm những đức tính khả dĩ làm người trí thức trở nên kẻ sỹ: “Uy vũ bất năng khuất, Bần tiện bất năng di, Phú quý bất năng dâm” .
  Cứ theo mấy điều mà tôi vừa nói ra đây thì Ngô bảo Châu chả có lấy 1.

  2/ Ở VN hiện nay, một đứa con nít cũng biết là VC giả vờ quốc hội, giả vờ bầu cử, giả vờ pháp luật, giả vờ tòa án v.v…, mà ông Châu còn tệ hơn sấp nhỏ, nói là tòa xử TS CHH Vũ là cẩu thả, lại còn cho là mấy tay “quan toà” kia làm mất thể diện quốc gia (hic, có đâu mà mất?!), thế mà còn có kẻ nịnh bợ hạ cấp như Trương duy Nhất nói là Châu viết không phải ai cũng biết cách đọc!!! Nhục một bè với nhau!!!

  3/ TS CHH Vũ bị tòa giả vờ của bạo quyền bức hiếp ngang nhiên giữa ban ngày vậy, mà “giáo sư” không nói lên được một lời ta thán cho cái sự bất công rừng rú kia, lại còn đạp thêm TS CHH Vũ mấy đạp (“…Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt…”) thì tôi thấy chả còn chỗ nào cho sự giảm khinh của công luận được nữa.

  Vài hàng tạm kết cái vụ “giáo sư” trời hành này. Mong các bác cho ý kiến!

  • ĐAN TÂM says:

   ĐÒI HỎI NGÔ BẢO CHÂU HƠI NHIỀU

   Độc giả Lê Tùng Châu đã đưa ra những nhận xét và dẫn chứng thật xác đáng. Tôi tin rằng không ai có thể đánh bóng Ngô Bảo Châu được nữa. Khi NBC tự cho là xứng đáng nhận phần thưởng là căn nhà từ tay bạo quyền cộng sản là đã tự chôn vùi tên tuổi và đi vào ngõ hẹp. “Ăn cơm người phải gánh việc người.” Kể từ đó NBC luôn trả lời ngọng nghịu. Nhận ân huệ từ nhà cầm quyền đểu với luật pháp và tòa án đểu thì không còn đủ tư cách và dũng khí “ăn nói rõ ràng minh bạch : Thấy thằng dối trá thì bảo nó dối. Thấy thằng ác thì nói nó ác…” Độc giả Lê Tùng Châu đòi hỏi NBC như vậy là hơi nhiều đây!

 3. bactrungnam says:

  Nếu khách quan mà nói thì Tôi thấy khổ tâm quá đi. Ông Đức, ông Nhất đều là 2 người tôi mến mộ về tài năng viết lách và các quan điểm nhân văn.
  Làm sao để dù bất đồng nhưng không bất hòa? Làm sao đế có những tranh luận mà kết quả là chân lý được sáng tỏ?

  Còn nếu nói về chủ quan thì tôi sẽ không đứng về phía những người như ông Nhất. Ông liên hệ với cộng sản thế nào tôi không cần biết nhưng đọc các bài viết về cuộc Mỹ du của ông ngày trước, về chế độ biệt đãi với các kiểu như vụ nhà phú hộ Lê Khả Phiêu, về ông chủ tịch nước rất chi nông dân (ông Triết) etc…thấy đúng là tinh tướng thật. Y hệt mấy tay cán bộ Hà Nội có tiền và dịp may để qua Mỹ xem đế quốc nó đứng bên vực thẳm thế nào. rồi về nhà huyên hoang “những góc nhìn khác” nhưng vẫn hiện ra dáng vẻ của một tay vừa đái bậy vừa dòm chừng. Ông cũng chính là 1 người sợ hãi nhưng điều đó dễ hiểu vì ông đang sống trong nước mà. Tôi cũng từng phải sợ hãi như ông vậy.
  Có nhiều góc nhìn nhưng sự thật luôn chỉ là một.
  Ông đúng khi nói về con rùa già ghẻ lở nhưng liệu có đúng khi theo đuổi hoặc cổ võ cho một lý tưởng chống cộng cải lương bằng những kiến thức google và wikipedia (tôi chỉ cảm thấy thế, hãy tha lỗi cho tôi nếu tôi nói sai ông Nhất nhé?

 4. D.Nhật Lệ says:

  Tôi từng nghi ngờ nhà báo đời TDNhất,dù blog của anh ta bị hacked một lần(chắc là khổ nhục kế) !
  Ngay đầu blog,anh ta đã trương khẩu hiệu để bịt miệng độc giả rằng không nhận comments “kích động,lật đổ nhà nước CSVN”.Chẳng lẽ chân tướng anh ta đã hiện nguyên hình như vậy mà có người còn có thể tin anh ta đứng về phe dân chủ hay sao ? Trái lại,anh ta dị ứng với dân chủ đến nỗi lên giọng
  đánh phá dân chủ hết sức ngông cuồng,y hệt bọn bồi bút của chế độ !
  Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Thanh Thảo còn nói theo kiểu “nửa đùa nửa thật” rằng anh ta là người của Tổng Cục II nữa cơ đấy,chắc là sợ bị TDN.đòi đưa ra toàn nếu không trưng ra được bằng chứng
  Có điều là những kẻ lộ liễu nịnh bợ nhà nước như anh ta thì người dân khinh bỉ mà tránh xa,chứ ai
  hơi đâu mất thì giờ cãi chày cãi cối với kẻ đó.
  TDN.vừa có bài chưởi bới ông Lê Diễn Đức thuộc loại bài bản có bằng,chứ chẳng chơi ! Chó đã nhảy
  lên liếm mặt ông LDĐ.theo đúng trình độ… xã hội đen !
  Nói xin lỗi,truyền thống lý luận của dân Quảng Nam hay cãi của cụ Phan Chu Trinh và Phan Khôi hiện nay chưa đủ đếm trên 10 đầu ngón tay,rất ít.Theo TC.,đa số ký giả,văn nghệ sĩ gốc QN.bây giờ ở Sài Gòn toàn là bồi bút,báo nô cả ! Trừ ra một số ít còn có lương tâm,không lòn cúi mà thôi !

 5. HẢI says:

  Gỉa đò bênh vực người này để chửi người kia , đó là cái nghề của mấy anh CAM, đọc riết rồi quen, nhận diện ẢNH là ai liền ??? Vậy mà vờ vịt hê lên ” không viết báo, ở nhà viết blog ” Khổ cho nhà DÂN CHỦ này quá ! Các bác nên viết nhiều về hiện tượng ” DUY NHẤT “này để lớp trẻ Quốc nội không mắc bẫy .

 6. conhi says:

  Lúc trước, tôi cứ tưởng tay Nhất này, do tuyên bố : bỏ báo làm blog, là người can đảm đứng sang lề trái dư luận để sống ngay thẳng. Nhưng sau những diễn biến về giáo sư Châu và ông CHH Vũ, tôi mới giật mình, nghiệm thấy bộ mặt “nằm vùng” hiểm độc của cs từ xưa đến nay vẫn tiếp tục tồn tại, thật là ghê gớm ! Tuy nhiên, theo thiển ý của tôi, hành vi chụp mũ ” cá mè một lứa ” của tay này chẳng phát huy được một tác dụng nào cả từ phía những ai thực sự yêu chuộng dân chủ, ngoại trừ “gặt hái ” nhân quả từ chính bản thân : tự lật tẩy mặt mình, giúp thiên hạ từ đây không còn ngộ nhận trắng đen, đen trắng .

 7. Trung Viet says:

  Mot bai viet hay, phan tich ro rang, ket luan duoc rang cai anh chang ho Truong kia dung la co hoi ( dung nhu loi don la nguoi cua Tong cuc II). Mot goc nhin khac nhung la mot goc nhin rat co hoi, dang nguoi nay moi nguoi phai canh giac.

 8. Khinh Binh says:

  Tôi không tin vào những người như ông Trương Duy Nhất, chỉ vì tôi biết anh ta không có tư cách. Vì sao tôi dám nói như vậy khi tôi chả quen biết, gần gũi và cũng chả đọc anh ta nhiều? Bởi vì tôi biết anh ta có trong phái đoàn tháp tùng ông Nguyễn Minh Triết đi Cuba dạo nào. Một “nhà báo” được đi theo lãnh đaọ CS ra nước ngoài tất nhiên phải là tay sai, thuộc cánh bưng bô!

  Suy luận như thế là quơ đũa cả nắm, mà quơ chắc nụi, không sai! Đơn giản vì hễ cái “nắm”nào được CS tin cậy đều phải bán đứng lương tâm, đi bằng đâu gối, liếm giày bằng lưỡi (chữ này của ông Lê diễn Đức đó) cả.

  Thế thì việc gì ông Lê Diễn Đức “bức xúc” đến nỗi nói nhiều về anh ta như thế?

 9. BAo Dung says:

  Hoan toan dong y voi Le dien Duc.. Cam on Le dien Duc da vach mat ten mat day Truong Duy Nhat .. Truong Duy Nhat luon dong vai nha bao dau tranh cho dan chu va thinh thoang co nhung cu da ” phan phe” de pha hoai cong cuoc dau tranh chung…
  (BBT cắt)

 10. Aquasshi says:

  Đồng tình với phân tích của Lê Diễn Đức. Đọc các bài của họ Trương chỉ thấy một nhân cách tiểu nhân, giọng văn hèn hạ. Cho dù trong các comment bênh vực Cù Huy Hà Vũ hay comment chê bai Ngô Bảo Châu có nhiều comment vô văn hóa, vô kiến thức, thì cũng không thể vì vậy mà mỉa mai hay hạ thấp các tiếng nói đòi dân chủ. Người ta có quyền nghi ngờ động lực thật đằng sau giọng lưỡi cay độc này của Trương. Những kiểu viết lách như vậy không mang lại điều gì tốt cho xã hội cả.

Phản hồi