|

Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?

Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.

Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.

Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.

Hoài nghi, nuối tiếc

Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.

“Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.”

Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.

Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.

Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”

Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.

LS Nguyễn Văn Đài gửi tới BBC từ Hà Nội.

 

77 Phản hồi cho “Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?”

 1. nhà lá says:

  @ Hai Lúa,
  Bạn viết như thế này “….Thoát một kẻ bán nước hại dân nay lại gặp phải bọn đầu gấu thì
  có khác gì nhau….”
  Bạn cho rằng VNCH là kẻ bán nước hại dân. Bạn đã sai hoàn toàn rồi. Nói như vậy, chứng tỏ bạn đã bị nhồi sọ lâu dài, chưa gột rửa được. Nó cũng cho biết rằng sự hiểu biết của bạn thật nông cạn. Nếu tìm hiểu, rất dể, hiện nay ai hiên ngang giử nước, mọi người đều biết. báo mạng, báo giấy đều có nói về cuộc hải chiến anh dủng của Hải-Quân VNCH chống bọn xâm lượt tàu chệt tại Hoàng-Sa vào tháng 1 năm 1974. Bạn cũng có thể tìm xem công hàm bán nước của Phạm văn Đồng năm 1958. Hai bên khác nhau một trời một vực đấy nhé.
  Bạn cứ tìm xem thêm các trận đánh dử dôi như trận An-Lộc, trận Quảng-Trị năm 1972 thì bạn sẽ rỏ. Nếu là VNCH hại dân thì tại sao khi vc tới đâu thì dân lành ùn ùn bỏ của chạy lấy người. Họ cứ chạy về phía lính CH để nhờ che chở nhờ cưu mang .
  Tôi không gỏ nhiều được, chĩ cần bấy nhiêu, hy vọng đầu óc của bạn sẽ chuyễn qua một suy nghỉ khác đúng đắn hơn.

 2. nvtncs says:

  Có một ̣điều mà CSVN không thể chối cãi được, là thực tế, thực tế của sự khác biệt giữa sự thống nhất Đức Quốc dưới chính phủ tự do dân chủ Tây Đức, và sự thống nhất Việt Nam dưới chính phủ độc tài, man rợ cộng sản Việt Nam.
  Hãy so sánh tình trạng Đông Đức dưới ách CS, và Đông Đức sau khi thống nhất.
  Hãy so sánh Nam Hàn tự do và Bắc Hàn cộng sản.

Phản hồi