|

Một cơ hội thu lại Hoàng Sa, Trường Sa bị bỏ lỡ: Bão Hải Yến

bao hai yenTrong 1 bài viết của mình đã đăng tải trên internet, tôi đã có  đề nghị là cơ quan Tham mưu Hải quân Việt Nam cần có ngay kế hoạch tác chiến chiếm lại Hoàng Sa, Trường Sa. Hàng ngày phải cập nhật nó với các thông tin mới nhất về tình hình thế giới, tình hình khí hậu thủy văn… Để khi cơ hội xuất hiện, ra tay thu lợi nhanh chóng, đưa Hoàng Sa, Trường Sa trở về Việt Nam, mà chịu tổn thất ít nhất.

Cơ hội đầu tiên này là bão Hải Yến.

Đây là cơn siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp. Siêu bão này lại tác động đến Hoàng Sa, Trường Sa mạnh mẽ.

Có lẽ, trong những ngày bão hoành hành, tại Hoàng Sa, các công trình xây dựng của TQ đã tan hoang hết và số người lưu trú trên các đảo Hoàng Sa cũng khó mà sống sót vượt qua.

Một lực lượng thiên nhiên đã ủng hộ Việt Nam để Hải Quân VN làm tròn chức năng bảo vệ tính bất khả xâm phạm của lãnh hải VN.

Sức tàn phá của siêu bão Hải Yến có thể ví như hàng trăm nghìn quả đại bác dội vào đầu TQ xâm lược.

Nếu đã có kế hoạch, thì trong những ngày Hải Yến hoành hành, Hải quân VN đã có thể thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa dễ như thò tay vào túi lấy 1 đồ vật mà không phải hi sinh tính mạng các chiến sĩ hải quân.

Hơn nữa, nếu có kế hoạch trước, việc thu hồi Hoàng Sa Trường Sa sẽ là hòa bình, không tốn 1 viên đạn khi những lực lượng chiếm đóng TQ đã mất hết khả năng tự vệ trước uy lực thiên nhiên, uy lực của siêu bão Hải Yến.

Khi đọc những dòng này, sẽ có nhiều bạn đọc hỏi tôi :

1. Như vậy có hợp chính nghĩa không?

Xin thưa là TQ đã xâm lược của VN 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì VN thu hồi lại là hoàn toàn chính nghĩa.

2. Như vậy có hợp đạo lý không, khi thiên nhiên tàn phá chưa biết nhằm vào nước nào, lại ra tay thu lợi riêng cho mình?

Xin thưa với các độc giả rằng: Dụng binh là trí trá. Vấn đề cơ bản là đạt được mục đích thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa mà tốn ít hi sinh nhất.

Hơn nữa lại là thu hồi hòa bình: Binh lính TQ đã mất hoàn toàn khả năng bảo vệ các đảo do chúng chiếm đóng.

Bão Hải Yến đã làm chúng hoàn toàn tê liệt.

Đặng Tiểu Bình đã viện trợ cho Việt Nam to lớn nhằm đánh lừa lòng cảnh giác của dân tộc Việt Nam trong 1 thời gian dài. Khi cần ra tay, 2/1974 Đặng đã không ngần ngại giết chết 64 chiến sĩ hải quân VN để chiếm toàn bộ Hoàng Sa.

Viện trợ to lớn và ra tay bất ngờ khi 2 Việt Nam tự đánh nhau, không đủ sức chống lại TQ là mưu lược của ĐCS TQ.

Vậy tại sao Việt Nam không thể lợi dụng tàn phá của thiên nhiên, bão Hải Yến, mà ra tay thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa?

Sau cuộc chiến đẫm máu biên giới 1984 nhằm đánh vào cân não ĐCS VN, lợi dụng mong muốn hòa bình để ổn định đất nước VN, TQ lại đã  giết 74 chiến sĩ hải quân công binh Việt Nam tay không cầm súng, tại đảo Gạc Ma trên Trường Sa, chiếm thêm một số đảo của Việt Nam tại Trường Sa.

TQ cũng xả súng bắn chết 70 bộ đội Việt Nam trên cao điểm 1509 Hà Giang khi những quân nhân này mang cờ Hồng Thập tự, theo thỏa thuận 2 bộ chỉ huy 2 bên, được phép thu lượm xác chết đồng đội mình…

Như vậy ” đạo lý” được hiểu 1 cách thông thường không được đem sử dụng trong kế hoạch thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa, nhất là kể xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta là Trung Quốc.

Bài tôi viết sẽ là không hoàn hảo nếu tôi không trả lời câu hỏi sau đây:

3. Bị thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa, TQ cay cú và sẽ gây chiến tranh với Việt Nam.

Để gây chiến tranh với VN, TQ sẽ phải giải bài toán: Chiến tranh toàn diện, tổng lực  hay chiến tranh cục bộ tai 1 địa điểm, hay chỉ là 1 cuộc phản công trên Biển Đông để xâm lược lần nữa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi này cần phân tích từng trường hợp cụ thể.

Tuy vậy, tôi đã có thể trả lời bạn nào muốn thắc mắc, đồng ý với câu hỏi trên rằng: Ngô Quyền đã không lo trả lời câu hỏi: Sẽ giữ VN thế nào khi TQ sau trận Bạch Đằng lại xâm lược VN một lần nữa.

Ngô Quyền đã đúng khi diệt chúng trên Bạch Đằng.

Nếu TQ lại đến thì Trần Hưng Đạo chẳng đã 3 lần diệt chúng sao?

Một cơ hội tốt thế đã bị bỏ qua.

© Nguyễn Nghĩa

© Đàn Chim Việt

52 Phản hồi cho “Một cơ hội thu lại Hoàng Sa, Trường Sa bị bỏ lỡ: Bão Hải Yến”

 1. saovang says:

  quang phan says:
  30/11/2012 at 19:11

  Báo ngoại quốc bình phẩm rằng Hồ chí Minh BÁN “bánh bao Hoàng, Trường Sa” cho Tàu cộng để có vũ khí xâm lăng Miền Nam . Dưới đây là các trích đoạn từ tạp chí Far Eastern Economic Review – Tạp chí Kinh tế Viễn Ðông – Feb. 10, 1994 :

  Far Eastern Economic Review, Feb. 10, 1994- : ……văn bản của nhà nước Việt Nam do Phạm Văn Ðồng ký gởi cho Chu Ân Lai vào ngày 14/9/1958 để ủng hộ cho lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc như theo sau:

  Thưa Đồng chí Tổng lý,

  Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ:

  Chính phủ nước Việt-nam Dân Chủ Cộng Hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố , ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.

  Chính phủ nước Việt-nam Dân Chủ Cộng Hoà trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc, trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa trên mặt bể.

  Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà-nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính Phủ
  Nước Việt-nam Dân chủ Cộng Hòa

  …… ….Rõ ràng là ông Hồ Chí Minh qua Phạm Văn Đồng, đã tặng cho Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa”một cái bánh bao lớn” bởi vì lúc đó ông Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cho công cuộc xâm lăng miền Nam Việt Nam. Ông Hồ cần sự viện trợ khổng lồ và đã nhắm mắt để nhận tất cả những điều kiện của Bắc Kinh. Đối với ông ta, việc bán “trên giấy tờ” hai quần đảo lúc đó vẫn thuộc về miền Nam Việt Nam là một điều dễ dàng.

  ………..Về phía Trung Quốc, sau khi đã lấy được những đảo của Cộng sản Việt Nam, họ đã tỏ thái độ ôn hòa đối với Mã Lai Á và Phi Luật Tân, và bảo rằng Trung Quốc sẵn sàng thương lượng các khu vực tài nguyên với các quốc gia này, và gạt Việt Nam qua một bên. Trung Quốc đã nói họ sẽ không tán thành bất cứ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề giữa họ và Cộng sản Việt Nam.

  Sau đó, Phạm Văn Đồng đã chối bỏ việc làm sai lầm của ông ta trong quá khứ, trong một ấn bản của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông ngày 16/3/1979. Đại khái, ông ấy nói lý do mà ông ấy đã làm bởi vì lúc đó là “thời kỳ chiến tranh”.
  ……………
  Vì hăng hái muốn tạo ra một cuộc chiến thê thảm cho cả hai miền Nam Bắc, và góp phần vào phong trào quốc tế cộng sản, ông Hồ Chí Minh đã hứa, mà không có sự tự trọng, một phần đất “tương lai” để cho Trung Quốc nắm lấy, mà không biết chắc chắn là có thể nào sẽ nuốt được miền Nam Việt Nam hay không.

  Như ông Đồng đã nói, “Lúc đó là thời kỳ chiến tranh và tôi đã phải nói như vậy”. Vậy thì ai đã tạo ra cuộc chiến Việt Nam và sẵn sàng làm tất cả mọi sự có thể làm được để chiếm miền Nam, ngay cả việc bán đất ? Bán đất trong thời chiến và khi cuộc chiến đã chấm dứt, Phạm Văn Đồng lại chối bỏ điều đó bằng cách bịa đặt ra việc đổ thừa cho chiến tranh.

 2. ngudophu says:

  Chém gió!!!

 3. Phạm An says:

  @Karel Phùng

  TUYÊN BỐ CỦA CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG QUỐC VỀ LÃNH HẢI
  (Ðược thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4 tháng 9 năm 1958)…
  từ phần trên rồi hãy đọc kỹ phần dưới đây:
  … Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc…
  ————————————————————————————————-

  1. Theo tạp chí Kinh Tế Viển-Đông số ra ngày 16/03/1979, Thủ Tướng Phạm văn Đồng đã giải thích về bức công hàm 1958 như sau: “ Lúc đó là thời chiến tranh và tôi phải nói như vậy.”
  2. Bộ Trưởng ngoại giao Nguyển mạnh Cầm trả lời trước báo chí về vấn đề hai quần đảo Trường sa và Hoàng sa ngày 3/12/1992, như sau: “… Đối với Việt-Nam, Trung-Quốc đã là một sự ủng hộ rất vĩ đại và trợ giúp vô giá. Trong tinh thần đó và bắt nguồn từ những đòi hỏi nêu trên, tuyên bố của các nhà lãnh đạo của chúng tôi “ ủng hộ Trung-Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền của họ trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là cần thiết” vì nó trực tiếp phục vụ cho sự đấu tranh bảo vệ độc lập và tự do cho tổ quốc…”.

 4. Karel Phùng says:

  hehe, tranh cãi thật là phí thời gian. Thôi tặng vài câu, gọi là thơ cũng được, văn xuôi xuống dòng cũng được:

  Ba mươi tám năm một đoạn đường,
  Miếng mồi giải phóng thế mà xương,
  Cờ vàng thì nát, hồn phiêu lạc,
  Biết đến bao giờ vinh cô hương?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Cờ Vàng phất phới ở quê huơng
   Lòng Dân tranh đấu rất kiên cường
   Công LÝ _ nhân Quyền rồi sẽ thắng
   Mác_ Lê Cộng Sản đã cùng đường !

   ( Ba mươi tám năm Đảng cứ kêu gào là cương quyết tiêu diệt các thế lực thù địch , mà sao… , Đảng diệt hoài , thế lực thù địch còn hoài….chưa hết. MỖI NGÀY LẠI CÀNG NHIỀU THÊM !)

   • nguenha says:

    “ủng hộ Trung quốc trên vấn đề tuyên bố chủ quyền trên đảoTR SA và H SA là cần thiết cho việc đấu tranh Độc lập-Tự Do cho Tổ quốc”. Một mặt thì ỦNG HỘ chiếm đất,một mặt thì ĐÂU TRANH cho Độc lập-tự do”.Như thế là nghĩa làm sao??Lý luận
    theo kiểu “Thằng Bờm”. Không ai NGU như Nguyễn mạnh Cầm! Phải cho Ông đứng với Đổ-Mười mới xứng! (ĐM-NMC)!

  • BUILAN says:

   Laị nưã CỜ ĐỎ # CỜ VÀNG !!

   Anh/Chị Karel Phùng có ở thế bí, hay cứng họng ! thì nên học sách cuả mấy tên CHÚA LỪA ? ” Xà mâu chí rận vẫu hô” ! Xin anh đừng có đụng đến CỜ !
   Những giãi thích – đáp trả có thể chạm đến tình cảm thiêntgliêng cuả nhiều người !! Thật tìng tôi chã muốn

   CHUYỆN KỂ cuả chị EVE (Mãn Nguyện)

   ” đùng bao giở cải với một kẻ thấp hèn … Nó sẽ kéo bạn xuống cùng nó với sự kém hiểu biết của nó ” ( khg biết tôi dịch câu này ó chuẩn khg ) ” don’t argue with stupid people, they will drag you down to their level and beat you with experience ”
   Sự cãi cọ đưa đến một cái tát là khi tôi nói “ đối với con người như ông thì thà tôi đi cùng một con chó còn hơn đồng hành với một người vô ý thức, thiếu văn hóa…” . Sau câu nói đó có lẽ ông nghĩ là tôi ví ông thua con chó… mà thật sự khi nói câu đó tôi chỉ nghĩ rằng con chó làm bạn đồng hành tốt hơn con người, tôi không ví ông là chó, nhưng có lẽ say nên ông nghĩ ngay tôi nói ông là chó ( mà thiệt tình thì tôi luôn quý động vật và xem chúng là người bạn tốt hơn con người … đúng là tôi quá đáng trong vấn đề này khg nhỉ ? ). Nên ông xông lại tát tôi một bạt tay, cậu bạn trẻ P nãy giờ đang can ngăn chúng tôi liền xông lại ôm ông ta nhưng quá muộn vì ông ta đã xông lại tát tôi…
   Việt Kiều là khi bạn có quốc tịch Việt Nam và bạn đi ta nước ngoài ở một thời gian sau đó về lại thì bạn mới là Việt Kiều, còn tôi là người bị tước đoạt quốc tịch, bị tống khứ ra khỏi Việt Nam… Bị mất nước, mất quốc gia “ tôi là người Mĩ gốc Việt… xin hiểu và cũng đừng bao giờ gọi tôi là Việt Kiều”…
   Tôi đã dương cao được lá cờ trên đỉnh Fansipan … Lá cờ vàng ngày xưa hai bà Trưng Trắc, Trưng Nhị cũng đã dương cao khi đi đánh quân tàu… Lá cờ đầy ý nghĩa… màu vàng tượng trưng cho da vàng Đất Việt, ba sọc cho ba miền Nam, Trung, Bắc… Tôi yêu lá cờ quốc gia đó… Tôi mong một ngày chính thể có thể thay đổi và người Việt Nam ở Việt Nam sẽ hiểu ra rằng lá cờ đỏ sao vàng cờ chỉ là lá cờ theo Trung Quốc mà thôi .. nó chẳng mang một ý nghĩa nào cả… Có lẽ điều đó còn rất lâu mới làm được nếu thi thể ông Hồ còn nằm đó trong bảo tang trong lòng Hà Nội… mà điều đau buồn là quân tàu đã tàn phá đất nước Việt Nam, tại sao chúng ta vẫn cứ bám gót họ khi cả khối Đông Âu cộng sản đã tan rã ở Nga… Tượng hình Lenin, K Marx đã kéo sập đổ… Bức tường Balinh cũng đã ngã… Vậy mà lòng người cộng sản Việt Nam không thay đổi được…

   Theo dọc đường cong của đất nước Việt Nam … Mà nơi nào còn lá cờ đỏ sao vàng thì nơi đó còn nghèo đói …

   Lời cuối cho cuộc hành trình leo Fan…

   Lá cờ tổ quốc … “ tôi người Việt Nam quốc gia đã đến Fansipan … lá cờ vàng đã ngạo nghễ bay trên nóc nhà Đông Dương”….

   Mãn Nguyện…

   Eve…
   (Chị Eve ngưoì căm cơ VÀNG trên Fancipan)

   _TRÂN TRỌNG

 5. saovang says:

  ***Thứ sáu, 22/11/2013

  Tin tức / Việt Nam
  Trung Quốc bắt đầu đưa du khách đến Hoàng Sa

  Tua du lịch đầu tiên của Trung Quốc đến thăm các quần đảo đang trong vòng tranh chấp tại Biển Đông đã ra khơi hôm chủ nhật 28 tháng Tư, bất chấp sự chống đối của Việt Nam.

  Pháp Tấn Xã tường trình rằng các kế hoạch cho phép du khách đến thăm quần đảo Hoàng Sa là giai đoạn mới nhất trong kế hoạch phát triển vùng lãnh thổ này của Trung Quốc, đã gây phẫn nộ cho Việt Nam, và quan tâm tại Washington.

  Tua du lịch đầu tiên của Trung Quốc đến thăm các quần đảo đang trong vòng tranh chấp tại Biển Đông đã ra khơi hôm qua, Chủ nhật 28 tháng Tư .

  Thông tấn xã AFP tường trình rằng các kế hoạch cho phép du khách đến thăm quần đảo Hoàng Sa là giai đoạn mới nhất trong kế hoạch phát triển vùng lãnh thổ này của Trung Quốc, đã gây phẫn nộ cho Việt Nam, và quan tâm tại Washington.

  Báo Thượng Hải Buổi Sáng số ra hôm nay cho biết là có nhiều công chức nhà nước hơn là du khách thực sự trên chuyến tàu đi thăm các quần dảo đang trong vòng tranh chấp.

  Theo tờ báo này, chỉ có 100 trong tổng số 240 du khách là thường dân. Số còn lại là những cán bộ công chức thuộc nhiều cơ quan bộ sở khác nhau của tỉnh Hải Nam.

  Tua du lịch này ghé qua thành phố Tam Sa do Trung Quốc trên đảo Hoàng Sa, mới thành lập để củng cố quyền kiểm soát thực tế của nước này tại đây.

  Tờ báo cho hay 100 du khách đã trả từ 7000 yuan, tương đương với 1,135 đôla,tới 9000 yuan, để tham gia tua du lịch 4 ngày, mặc dù phải ở trong các cabin hạng nhì hoặc thấp hơn.

  *** Trung Quốc lại làm càn ở Hoàng Sa, Trường Sa
  06/03/2013 03:20

  Tân Hoa xã ngày 5.3 dẫn lời Tiêu Kiệt, người đang giữ chức danh phi pháp “Thị trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Tam Sa” của Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố những hành động mới xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh nhân kỳ họp quốc hội Trung Quốc, Tiêu Kiệt cho biết quyết định đưa thêm người lên Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa sinh sống và thành lập cái gọi là “thôn Mỹ Tế” tại đây. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, báo chí và giới chức Philippines cũng đã báo động việc Trung Quốc cho xây dựng phi pháp cơ sở hạ tầng như tấm năng lượng mặt trời, bãi đáp trực thăng và sân bóng rổ tại Vành Khăn.

  Bên cạnh đó, Trung Quốc ngày 4.3 triển khai trực thăng tuần tra trái phép ở Đá Tư Nghĩa, cũng thuộc Trường Sa của Việt Nam. Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Cục An toàn biển Quảng Đông cho hay đây là lần đầu tiên trực thăng Trung Quốc được điều tuần tra ở biển Đông. Trực thăng thuộc tàu Hải tuần 31, một trong 3 tàu Trung Quốc đang tuần tra vùng biển xung quanh Trường Sa. Đội tàu này trước đó đã tuần tra vùng biển xung quanh Hoàng Sa của Việt Nam.

  Tiêu Kiệt còn tuyên bố kế hoạch đẩy nhanh tốc độ xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, là nơi Trung Quốc ngang nhiên đặt trụ sở của “TP.Tam Sa”, cùng các khu vực khác ở Hoàng Sa, tăng cường tiếp tế cho dân sinh sống phi pháp tại đây. Các hành động này rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, làm phức tạp thêm tình hình trên biển Đông

 6. saovang says:

  Hoàng đế Tập cận Bình: Hoàng Sa- Trường Sa là của Trung quốc, chúng bay nghe ta phán rõ chưa ?

  Bè lũ hèn với giặc, ác với dân Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng , Phùng Quang Thanh, Công an Trần Ðại Quang, Đỗ Bá Tỵ cúi mọp đầu quỳ lạy dưới sân rồng Bắc kinh đồng loạt hô to : Dạ bẩm Thiên Triều dạy chí phải . Chúng con đồng ý . Đồng ý . Đồng ý . Thiên triều vạn tuế, vạn vạn tuế, vạn vạn vạn tuế .

  *** Báo Trung Quốc mô tả về “Tam Sa”
  15/07/2012 03:35

  Sau khi ngang nhiên thành lập cái gọi là TP.Tam Sa bao trùm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam hồi tháng trước, Trung Quốc liên tục có những động thái nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý của mình đối với khu vực này.

  Hôm qua, tờ China Daily đăng bài quảng cáo để thu hút khách du lịch đến “thủ phủ” Phú Lâm, nơi đặt “trụ sở chính quyền TP.Tam Sa”. Theo đó, sân bay ở đây có thể đáp máy bay Boeing 737, vốn có khả năng chở ít nhất 85 hành khách, dù chưa có hãng hàng không nào đặt văn phòng tại đây.
  Ngoài ra, đảo Phú Lâm còn có văn phòng chính quyền, đồn cảnh sát, khách sạn, siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, thư viện, quán ăn và thậm chí có cả công ty bảo hiểm. Đồng thời, kể từ năm 2004, sóng điện thoại di động bao phủ cả đảo Phú Lâm.

  Trung Quốc đã đầu tư 4 triệu nhân dân tệ (630.000 USD) để xây nhà máy lọc nước mưa và bồn dự trữ từ năm 1994-2006 để giải quyết vấn đề thiếu nước ở Phú Lâm. Về năng lượng, nhiều máy phát điện bằng năng lượng mặt trời với công suất 200 kw đã được lắp đặt trên các mái nhà từ năm 2009 cùng với 2 máy phát điện chạy bằng dầu diesel, trị giá 2,2 triệu nhân dân tệ, được lắp đặt vào tháng 2.2012…

  *** Thứ sáu, 22/11/2013
  Tin tức / Việt Nam

  Trung Quốc tăng tốc xây thành phố Tam Sa

  Trung Quốc tiếp tục các hành động đơn phương ở quần đảo Hoàng Sa trong lúc vẫn kêu gọi Việt Nam và các nước ASEAN tự chế, tránh hành động đơn phương có thể làm phức tạp hay quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.

  Chính quyền thành phố Tam Sa ngày 29/9 bắt đầu vạch kế hoạch phát triển 4 dự án cơ sở hạ tầng và một chương trình nhà ở trong lúc gia tốc xây dựng thành phố đảo mà Trung Quốc mới thành lập trong khu vực quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp trên Biển Đông.

  Tân Hoa xã cho hay các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm xây dựng đường sá, hệ thống cấp-thoát nước trên đảo Vĩnh Hưng mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm, nơi Bắc Kinh đặt trụ sở chính quyền thành phố Tam Sa.

  Theo kế hoạch này, Trung Quốc sẽ sửa chữa hoặc xây mới 7 con đường với tổng chiều dài 5 cây số để nâng cấp giao thông cho đảo và xây nhà máy khử muối xử lý 1.000 mét khối nước biển mỗi ngày để đảm bảo nguồn cung ứng nước ngọt trên đảo.

  Ngoài ra, các dự án mới còn bao gồm việc xây dựng đường giao thông vận tải nối kết các đảo, một bến tàu, và phát triển đảo Cây.

  Hôm 29/9, thị trưởng thành phố Tam Sa cũng loan báo bắt đầu triển khai một chương trình xây dựng nhà ở với tổng vốn đầu tư trên 2,9 triệu đô la.

  Trong tháng đầu sau khi chính thức thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm hôm 24/7 để quản lý hành chính ba quần đảo và các vùng biển xung quanh bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền, Trung Quốc đã nhanh chóng khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải, nước thải và cho lập hai doanh nghiệp về xây dựng và du lịch đầu tiên ở Tam Sa.

  Nguồn: GMA News, Xinhua, Philippines Department of Foreign Affairs, Rappler.com

 7. saovang says:

  Quân Đội VN Nhăn Răng Thỏ Đế biến đi đâu hết rồi ?! Tàu Đế Quốc đã chiếm mất Hoàng Sa- Trường Sa rồi nè !

  Trung Quốc cố tình hợp lý hóa “thành phố Tam Sa”

  (Dân trí) – Trung Quốc tiến hành một loạt động thái nhằm cố tình hợp lý hóa “thành phố Tam Sa” như tổ chức nghi lễ thành lập “thành phố Tam Sa” sau khi bầu “thị trưởng đầu tiên”. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng chính thức ra thông báo về việc thành lập Bộ chỉ huy Tam Sa.

  Theo Tân Hoa xã và đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, vào lúc 10h40 ngày 24/7 tại đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), chính quyền nước này đã tổ chức nghi lễ thành lập và gắn biển hiệu cho các cơ quan trực thuộc cái gọi là “thành phố cấp địa khu Tam Sa,” tỉnh Hải Nam. Đây là bước mới nhất của Trung Quốc nhằm mục đích cố tình hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao trùm toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  Trước đó Tân Hoa xã đưa tin “thành phố Tam Sa” đã bầu ông Tiêu Kiệt (Xiao Jie), 51 tuổi, người đứng đầu Sở nông nghiệp tỉnh Hải Nam, là “thị trưởng đầu tiên của thành phố” này trong phiên họp “hội đồng nhân dân” đầu tiên trên đảo Phú Lâm của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng. Ông Tiêu Kiệt cũng được bổ nhiệm là “bí thư thành ủy Tam Sa”. Ông Fu Zhuang, 56 tuổi, phó giám đốc Phòng không quân dân sự tỉnh Hải Nam, được bầu làm “chủ tịch ban thường trực Hội đồng nhân dân Tam Sa”. Ngoài ra, họ còn bầu ra 3 phó thị trưởng, người đứng đầu tòa án nhân dân cấp trung và kiểm sát trưởng.

  Trong khi đó, thông cáo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 22/7 cho biết, việc lập Bộ chỉ huy đồn trú quân tại Tam Sa đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông qua. Bộ chỉ huy này sẽ chịu trách nhiệm huy động các đơn vị quốc phòng và lực lượng dự bị cho thành phố mà Trung Quốc mới lập và gọi là Tam Sa. Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập đến lịch trình thực hiện kế hoạch nói trên. Bắc Kinh đã triển khai hiện diện quân sự đáng kể ở Biển Đông và quyết định mới loan báo này là một động thái ngang ngược tiếp theo hầu khẳng định chủ quyền trong khu vực.

  Ngày 21/6 Bắc Kinh loan báo lập thành phố cấp địa khu Tam Sa, để quản lý ba quần đảo ở Biển Đông trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và đặt trụ sở chính đặt tại đảo Phú Lâm của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, trong quần đảo Hoàng Sa. Kế hoạch này được Quốc Vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn.

  Hội đồng Nhân dân Hải Nam ngày 17/7 thông qua quyết định thành lập “Hội đồng Nhân dân Tam Sa,” ngày 21/7 tiến hành bầu 45 đại biểu “Hội đồng Nhân dân Tam Sa,” ngày 23/7 họp phiên đầu tiên “Hội đồng Nhân dân Tam Sa” và bầu Tiêu Kiệt làm “thị trưởng Tam Sa,” ngày 24/7 tổ chức nghi lễ thành lập và gắn biển “thành phố Tam Sa”.

  Các loan báo này được đưa ra không lâu sau khi Bắc Kinh công khai mời thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Biển Đông có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, được đánh giá có trữ lượng dầu khí rất lớn, nguồn thủy sản dồi dào, đồng thời có vị trí rất quan trọng đối với giao lưu hàng hải quốc tế.
  Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, kể cả những khu vực kề cận bờ biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei..

  Vũ Quý
  Theo AFP, AP, Xinhua

 8. saovang says:

  Hoàng Sa- Trường Sa lọt vào tay đế quốc Tàu cộng, bè lũ hèn với giặc, ác với dân Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng , Phùng Quang Thanh , Công an Trần Ðại Quang, Đỗ Bá Tỵ trốn đâu hết rồi ?!

  23/07/2012

  Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu “Chủ tịch Tam Sa”

  Giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

  Theo Mạng Tin tức Trung Quốc, “Hội đồng Nhân dân Khóa I” của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (Trung Quốc) sáng 23/7 đã tổ chức phiên họp đầu tiên tại đảo Vĩnh Hưng, tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một hành động mang tính chất leo thang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

  Tin cho biết, tất cả 45 ủy viên vừa được bầu thuộc ba đoàn tự xưng là đại biểu Tây Sa (thực chất là huyện đảo Hoàng Sa, thuộc thành phố Đà Nẵng, Việt Nam), Trung Sa (tên quốc tế là bãi Macclesfield) và Nam Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) đều có mặt tham dự cuộc họp trên.

  Theo chương trình, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ nghiên cứu, thảo luận và thông qua báo cáo phân công công tác, dự thảo công tác bầu cử… Đáng chú ý, tin còn nói rằng, các đại biểu tại phiên họp lần này cũng sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Thị trưởng đầu tiên của “Tam Sa”.
  Trước đó, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết, các cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử tại các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) đã đi bỏ phiếu bầu ra 45 đại biểu Hội đồng Nhân dân Khóa I của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” do Chính phủ Trung Quốc thành lập bất chấp phản đối của dư luận.

  Song song với đó, giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

  Đây là những hành động leo thang liên tiếp, thậm chí là quân sự hóa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 9. hung tran says:

  Chuyện tào lao, chẳng hiểu gì đến thực tế VN, chẳng hiểu gì lịch sử VN, chỉ là những tên Ngụy chạy chốn, giờ thất nghiệp ngồi chém gió. Bạ đâu ngồi đấy, bạ đâu nói đó, chẳng hiểu mô tê răng rứa gì cả. Dân Mỹ gốc Việt chống cộng quả thật làm hoen ố danh dự người Việt.

  • noileo says:

   Vậy @hung tran thử nói ra cho bàn dân thiên hạ biết về cái “hiểu biết” của @hungtran, về cái “thực tế VN”, về cái “lịch sử VN” trong cái óc của @hung tran xem, xem cái “hiểu biết” của @hung tran to cỡ nào, có to bằng cái lá đa của “MC” Kiêu Trinh không, có lấp đầy đuọc cái lá đa kiều nữ Việt cộng từng theo gót bác Hồ chí Minh tìm đường cứu nước khắp nước Anh khắp nước THụy Điển ấy, không?

   hay là, chính @hung tran mới là cái thứ “thất nghiệp ngồi chém gió. Bạ đâu ngồi đấy, bạ đâu nói đó, chẳng hiểu mô tê răng rứa gì cả”!

  • Karel Phùng says:

   Bạn hung tran nói sai rồi! Họ hiểu đấy chứ không phải không hiểu đâu. Chỉ là họ làm theo chỉ đạo của Hoa Nam, họ yêu nước tàu hủ thối nên cố biện minh cho quan thầy của họ thôi, truyền thống mà. Thời xưa thì biện minh cho mẹ Pháp, sau đó thì cho bố Mỹ, giờ là cho mẹ Hoa Nam. Gia đình tụi nó toàn là tầm cỡ có truyền thống yêu nước….. ngoài thôi, không yêu Việt Nam đâu,

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Chỉ là bốc phét theo kiểu loa phường !

    Thằng nào tuyên bố ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN NƯỚC “LẠ” ? Không phải là Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh à?

    Còn thằng nào tuyên bố , ” Staline , ông đã thôi rồi , thuơng cha thuơng một , thơng ông tới mười ” ( ZZZZZ!!!!) Không phải là Phó Thủ Tướng Tố Hữu sao?

    Có thằng phản động Cờ Vàng nào bắt dân ta phải đời đời nhớ ơn Đế Quốc không?

 10. DâM TiêN says:

  Trong năn 2011, trang mạng CangLang của Trung Quốc đề cập tới Hoàng Sa, về trận
  hải chiến; sự bất can thiệp của Hạm đội Bảy Hoa Kỳ (do thỏa ước Thượng Hải, 1972,
  Nixon- Chu Ấn Lai ; sự hiện diện của một viên chức Tổng Lãnh sự HK tại ĐàNẵng, có
  tên là Kosh; sự hiện diện của một thiếu tá QLVNCH (Thiếu tá Hồng) và toán công tác…

  Cũng trong 2011, Thiếu tá Hồng bỗng xuất hiện trên SBTN, chương trình Huynh Đệ
  Chi Binh. Ông Hồng nói huỵch tẹt ra những bí ẩn được giữ kín từ lâu nay, mà nếu
  không…có phép nói, ông ta chắc sẽ không được an toàn. Ông Hồng cùng sáu nhân viên
  Phòng Ba /QĐ I có lệnh ra Hoàng Sa thiết lập một đường bay, runway; nhưng khi tới
  nơi, không thấy có phương tiện tại chỗ, thì biết toán công tác ra đó vì một mục đích
  khác. Ông Hồng cho biết tên của viên chức HK là Gerold Kosh. Khi lính Trung Cộng
  lên chiếm đảo, họ chỉ bắn chỉ thiên, có lẽ nhằm giữ an toàn cho viên chức Hoa kỳ.

  Sau đó, tất cả bị đưa về nội địa Trung Hoa, và họ được hưởng quy chế tù binh theo cấp
  bặc, ăn ở đàng hoàng, nghe radio, tivi, đi tham quan… trong hơn một tháng. Khi được
  trao trả, tù binh được tặng nhiều quà bánh và vật dụng cá nhân. Ông Hồng được tặng
  một tranh sơn mài có hình con Panda.

  Như vậy, khi Hoàng Sa chuyển sang phía Trung Cộng, đã qua sự chứng kiến của một
  viên chức ngoại giao HK, và một thành phần đại diện của QLVNCH. Có sự chứng kiến
  của bên đối nhiệm HK, tức là Trung Cộng không còn bị xem là vi phạm cam kết Thông
  cáo Thượng Hải 1972; tuy nhiên, đối với Việt Nam Cộng Hòa thời đó, Trung Cộng
  vẫn là kẻ xâm lăng chiếm cứ hải đảo, cũng như sau này CS Bắc Việt cũng là kẻ xâm
  lăng chiếm cứ lãnh thỗ VNCH. — Bắng lý luận nào, VN Cộng Sản hôm nay có quyền
  đòi lại Hoàng Sa cho mình, khi chính Bắc Việt cũng là kẻ xâm lăng ?– Bài toán xem ra
  khó, mà không khó, khi có sự can thiệp, làm chứng của Hoa Kỳ. Hoàng Sa còn đó.

  (Xin bàn tiếp, lý do HK làm ngơ cho TC chiếm HS của VNCH)– Tô Mã Ý

Phản hồi