|

Ông Trọng không lú!

NguyenPhuTrongTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thở than tại Quốc hội “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội (CNXH) hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.”

Ông Trọng là một chính trị gia, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con khỉ mà tinh tướng con heo.  Ông khá khôn ngoan và uyển ngữ. Ông đưa ra một câu hỏi, nhưng không để hỏi ai, và câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi. Ai muốn hiểu thế nào cũng được.

Lời cảm thán của ông như một tiếng thở dài gợi tôi nhớ đến bài thơ sau:

Ông Lénine ở nước Nga

Cớ sao lại tới vườn hoa nước này?

Ông dậm chân, ông khuỳnh tay

Ông bảo chủ nghĩa xã hội xứ này còn xa

Hãy coi gương của nước Nga

Bảy mươi năm xây dựng chưa ra đếch gì

Tác giả bài thơ hẳn là một tay thuộc thế lực thù địch. Hắn dám nhại thơ của thần đồng, dám kỳ thị Lénine. Quyền hành gì mà hắn hỏi “Cớ sao?” Lénine là một người Nga, phàm đã là người Nga thì vào Việt Nam không cần xin visa. Lénine có dậm chân, chỉ tay, trợn mắt, quát mắng ở vườn hoa Hà Nội thì cũng giống như bao nhiêu người Nga khác đang làm như vậy ở bờ biển Vũng Tàu, Nha Trang, Cam Ranh, Đà Nẵng.

Ông Trọng là tiến sỹ, viện sỹ, là một gương mặt đại diện cho giới hàn lâm nên cách diễn đạt của ông cũng rất hàn lâm. Việt Nam bắt đầu xây dựng CNXH từ năm 1954 đến nay đã được 60 năm. Còn những 87 năm nữa mới hết thế kỷ này. Tổng cộng sẽ là 147 năm xây dựng CNXH mà không biết đã xong chưa.

Tác giả bài thơ quả là một kẻ to gan dám bỏ vào miệng Lénine một bài xẩm chợ với thứ ngôn từ của đám phàm phu tục tử.

Ông Trọng dùng chữ nghĩa của giới tinh hoa. Tác giả bài thơ thì bỗ bã kiểu dân kẻ chợ. Hai cách thể hiện khác nhau, nhưng cùng chung nhận thức. Con đường đến CNXH còn xa xôi, mơ hồ lắm. Chúng ta đang đi, mà không biết đi đâu, đến đâu, không đích, không hướng, phía trước tràn ngập sương mù, và đầy những rủi ro, cạm bẫy.

Xin bạn đọc đôi phút để tôi kể chuyện này. Lớp tôi học ngày xưa có một thằng tên Võ. Hắn thích ngồi uống trà, bốc phét trong quán cóc hơn là nghiêng mình bên trang sách trong thư viện. Hôm thi môn triết học Marx – Lénine, Võ bốc thăm trúng câu: “Chủ nghĩa đế quốc là gì ?” Võ trả lời đầy tự tin: “Chủ nghĩa đế quốc là giai đoạn tột cùng của CNXH”. Thầy hỏi thi đã cho hắn thêm cơ hội để trả lời lại, nhưng hắn không đổi ý.

Hiển nhiên là Võ rớt, nhưng ngẫm lại thì hắn không sai. Vài năm sau đó, khi nhà văn Lê Lựu đi thăm Mỹ về đã đưa ra một ẩn dụ đầy ấn tượng. Khi ở Liên Xô, ông tưởng mình đang trên đất của đế quốc Mỹ. Khi ở Mỹ thì ông lại tưởng mình đang giữa thiên đàng CNXH Liên Xô.

Tôi không có ý định đưa ra một định nghĩa về CNXH, nhưng theo những gì tôi được học thì đó là một đất nước giàu có để giúp đỡ người nghèo, là một quốc gia hùng mạnh để bênh đỡ kẻ yếu.

Nhìn lại những gì đang diễn ra ở biển Đông hẳn bạn hiểu. Ai có thể đủ sức mạnh để giúp Việt Nam cắt cái lưỡi bò tham lam kia, nếu không phải là Mỹ. Những anh bạn vàng Lào, Cuba, Angola có muốn giúp cũng không thể làm nên cơm cháo gì.

Nhìn hậu quả của cơn bão Haiyan tàn phá miền trung Phillipine. Ai là người đến cứu nạn nhân? Cũng là Mỹ. Chẳng thấy mặt cháu Ủn đâu cả.

Mỹ bênh kẻ yếu. Mỹ giúp người nghèo. Mỹ đích thực là một nước theo CNXH!

Khi tôi đang viết những dòng này thì các em học sinh Việt Nam đang giải bài toán đố tìm ra có bao nhiêu tên ác ôn bị o du kích nhỏ tiêu diệt. Các thi sỹ thi đua làm thơ thánh Gióng lên giời, thánh Giáp về quê. Các bác sỹ thi đua ném xác bệnh nhân xuống sông. Các nhà tâm linh thi đua dùng răng lợn thay cho răng liệt sỹ. Công an thi đua ép cung để đạt thành tích phá án nhanh. Tuyên giáo thi đua tiêu diệt thế lực thù địch. Quân đội thi đua làm thất bại diễn biến hòa bình…

Cứ thi đua kiểu này thì không theo kịp Miến Điện nói gì đến chuyện theo kịp Mỹ. Xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã xong chưa. Lần này ông Trọng nói đúng. Ai còn dám gọi ông là “Trọng lú”?

27/11/2013

© Trần Hồng Tâm

© Đàn Chim Việt

 

20 Phản hồi cho “Ông Trọng không lú!”

 1. BIỂN NGÀN says:

  “CHỦ NGHĨA” !

  Cái đời anh Mác ngu ngơ
  Đưa ra “Chủ nghĩa” phỉnh phờ những ai !
  Tưởng đâu anh cũng có tài
  Ai ngờ anh chỉ loại ngu trên đời !
  Con người đâu phải con dơi
  Để thành bầy chuột “rạng ngời” theo anh !
  Anh ngu kinh tế đã đành
  Anh ngu triết học mới thành dở hơi !
  Anh lầm lịch sử cuộc đời
  Anh nêu “giai cấp” khiến thời tan hoang !
  Tưởng anh trí óc rỡ ràng
  Nhưng ngu kiểu ấy lại càng xót xa !
  Anh mong xã hội tà ma
  Rập ràng “một kiểu” mới là hay ho !
  Anh cho “giải phóng” ra trò
  Chính anh nô lệ loài người hơn ai !
  Chuyện anh phải nói dài dài
  Anh ngu quá mạng khôi hài bao nhiêu !
  Nên thôi cũng chẳng nói nhiều
  Anh thằng vớ vẩn đặt điều nhân gian !
  Khiến cho nhân loại phũ phàng
  Đi theo anh tới thiên đàng tối om !
  Bởi chưng “Chủ nghĩa” đỏ lòm
  Mệnh danh “Xã hội” mới càng thương tâm !

  ÁNH NGÀN
  (28/11/14)

 2. Trọng Ngáo says:

  Đất nước chúng Tôi chọn nhầm chế độ rồi,trên thế giới chỉ còn 5 nước XHCN.Đây là chế độ quí hiếm độc tài độc đảng làm hại dân mà còn đòi theo các nước dân chủ tiên tiến nữa chứ…Nếu Việt Nam không thay đổi Tôi e rằng VN lạc hậu nhất thế giới.Các nước trên thế giới ai cũng tân tiến tìm đến hành tinh khác để sống cho good hơn chỉ còn một mình việt nam ở lại làm bá chủ trái đất…Hi Hi ha ha !

 3. Hồ Thẩm Du says:

  Hiến Pháp 2013! – Nỗi nhục ngàn năm

  Lịch sử sẽ ghi nỗi nhục này
  Một bầy nghị gật thò cánh tay
  Hùa theo hung bạo vì cơm áo!
  Chồn cáo… thú hoang tụ một bầy!.
  Áo lụa quần là
  Đầu nhẵn bóng
  Xách cặp nghinh ngang
  Đại biểu dân!
  Mụ mị điêu ngoa
  Tâm xảo trá
  Hành xử không hơn một thằng đần!.
  Cơ chế pháp quyền cao nhất nước!
  Toa rập phỉnh lừa
  Bán buôn dân
  Vở kịch diễn tuồng màn sụp xuống
  Tuyên bố dân mê gần trăm phần!.
  Đất nước đã đến thời mạt vận!.
  Quốc hội, đảng, đoàn đạt chỉ tiêu
  Tầm xa truyền lịnh
  Vâng răm rắp
  Một dạ cúc cung
  Phục thiên triều.
  Hiến pháp một ba nay nhốt trọn
  Chín chục triệu dân gọn trong tù
  Điều 4, đảng ma là tất cả
  Lòng dân ôm hận cả thiên thu.
  Một bài học nữa, thêm đắt giá
  Kiến nghị
  Trần tình
  Cũng bằng không
  “Đấu tranh bạo động” là hạ sách!
  Thực tế hỏi ai
  Nước còn không?.
  500 đại biểu!
  Đầu phân rữa
  500 đầu mục
  Chẳng nghĩ suy
  500 tìm mãi, đâu quân tử?
  Xú danh lưu tích một đám nghì.

  Nguyên Thạch.

 4. Bắc Nam says:

  Nếu đặt hai câu nói, một của NPT: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội (CNXH) hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” và một của bà thủ tướng Đức Angela Merkel: “Cộng sản biến con người thành kẻ nói dối” thì mới thấy nhận định của tác giả Trần Hồng Tâm là chính xác.

  Bởi lẽ, lý luận, lý thuyết, chủ thuyết của CSVN đã tới hồi BẾ TẮC, KHỐNG QUẪN cùng cực.

  Mấy ông được coi là “lạnh tụ” của CSVN gần đây như NPT, NSH, NTD… họ nói nhiều câu nghe cứ thấy mê mê, sảng sảng; như kiểu nói của ông NPT: “Nói biển Đông mà không phải biển Đông mà là mấy hòn đảo…”, hay kiểu nói của NSH: “Dù ùn tắc, nhưng rất trật tự, rất lành mạnh, rất vui tươi (phát biểu trong đánh giá về đại lễ 1000 Thăng Long Hà Nội ngày 5 tháng 1 năm 2011); hoặc NTD: ”
  “Còn 3 ngày nữa là tôi tròn 51 năm theo Đảng. Suốt thời gian qua tôi không đề nghị nhận chức này chức khác và cũng không thoái thác trọng trách gì được giao. Tôi đã báo cáo với Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và Bộ Chính trị, Ban chấp hành đã hiểu rõ ưu khuyết điểm, tâm tư và cả thương tật của tôi. Đảng ta là Đảng cầm quyền, Đảng đã phân công tôi tiếp tục làm Thủ tướng và Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm. Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, tôi không chạy, xin hay thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao”… thì chỉ có mấy ông đang chia bánh ở Ba Đình nghe lọt tai. Nhưng nhân dân (khoảng 80 triệu người) thì nghe không lọt.

  Các ông này chỉ bị khuất phục khi “giàn mướp” không còn thể chống đỡ, chống chế gì nữa mà thôi.

 5. Bùi lễ says:

  “… Nguyễn Phú Trọng thở than tại Quốc hội “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội (CNXH) hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” …”

  Ông này hỏi như vậy thật ra chính ông cũng không hiểu rỏ “CNXH” là như thế nào!
  Không tin các vị thử hỏi xem ông này để xem ông ta vẽ ra hình ảnh XHCN “nàm” sao . Đã không
  hiểu thì làm sao mà biết kết quả khi nào có ? Xêm xêm going như Obama’s care ,chính ông Obama
  cũng không biết là cái WEB dùng cho việc này chừng nào mới xong, cứ mổi khi ông hứa thì
  nó lại xập để sữa . Obama’s care cũng thuộc về lối XHCN . Bởi vì tụi giàu chạy đi chổ khác còn lại mủ đám nghèo/ không việc thì ai đóng thuế để trả cho cho Obamacare ? Cũng going như câu hỏi
  của ỏng Trọng lú vậy thôi . XHCN với cái “cung” thì bị giới hạn mà cái “cầu” thì không giới hạn như
  vậy trước hay sao cũng xập tiệm . Cũng xêm xêm, VN trước sau cũng xập tiệm .
  Cái gì cũng thế phải biết mới hứa/nói được, còn không thì đâm ra là nói dối .

  Những kẻ lãnh đạo mà kiến thức khoa học bị hạn chế sẽ có những “chính sách” không thích hợp
  cho đất nước sẽ dẩn dắt đến ngỏ cụt . VN là thí dụ điển hình những kẻ lãnh đạo đa số là lớp thời
  “mả tấu răng đen” thì làm sao mà có cái nhìn như thiên hạ . Còn việt co.ng là VN không bao giờ ngóc đầu được .

 6. Hoàng Thanh says:

  Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh, có hàng ngàn lao động phổ thông nước ngoài vào làm việc tại các công trình xây dựng, nhất là các dự án do Trung Quốc trúng thầu như Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Hải Phòng, Cà Mau, Xi măng Ninh Bình, Tây Ninh, bauxite Lâm Đồng…
  Nói là lao động nước ngoài chung chung, nhưng ai cũng biết chủ yếu là người Trung Quốc. Họ có mặt từ các tỉnh biên giới phía Bắc vào đến Cà Mau, lên tận Tây Nguyên, rải dài các tỉnh duyên hải miền Trung, các tỉnh Đông Nam Bộ. Có những nơi, họ sống theo xóm, theo phố. Dân mình cũng lập phố đưa biển hiệu như phố Tàu. Mới đây, báo chí đưa tin phố Tàu ở Bình Dương là một ví dụ.
  Người Trung Quốc sang Việt Nam bằng con đường du lịch, rồi ở lại làm việc cho các công trình của nhà thầu Trung Quốc. Số lao động được cấp phép và không được cấp phép khó nắm được hết. Chỉ riêng ở khu kinh tế Vũng Áng, chỉ có 1.100 người nước ngoài được cấp phép lao động, nhưng tại đây có đến 2.600 lao động nước ngoài, trong đó lao động Trung Quốc là 1.526 người.
  Các nhà thầu Trung Quốc nhận thầu tại Việt Nam, họ tìm cách đưa người của họ sang để “tranh” việc làm. Lao động phổ thông trong nước thất nghiệp ngày càng cao, nhưng kiếm một chỗ làm ở các nhà thầu Trung Quốc là rất khó.
  Ở các thành phố, bác sĩ Trung Quốc (chưa biết thật giả) sang mở phòng khám chui lấy tiền dân mình, để lại nhiều hậu quả kinh hoàng, nhưng không hiểu vì sao chỉ chuyện này thôi cũng không quản được.
  Ở các dự án bauxite Tây Nguyên cũng vậy, lao động Trung Quốc sang lập thành khu vực riêng biệt, làm việc và sinh sống trên cao nguyên. Ngoài giờ làm việc, đàn ông Trung Quốc cũng chẳng ngại gì mà không tìm vợ Việt Nam khi có cơ hội, thế là gia đình Hoa – Việt ngày càng nhiều, người Trung Quốc cắm rễ trên đất Việt Nam với tư cách là chàng rể. Lấy vợ, sinh con rồi cất nhà, sinh sống ở Việt Nam. Từ lao động bất hợp pháp thành công dân hợp pháp.
  Với việc đưa dân sang lao động như các nhà thầu Trung Quốc đang làm, chỉ cần chục năm nữa, người Trung Quốc ở Việt Nam sẽ nhân lên gấp nhiều lần hiện nay, lúc đó sẽ không chỉ là xóm, là phố, mà cả khu người Hoa khắp đất nước này.
  Các nhà quản lý không thể không nhận thấy phương cách “gặm nhấm” trên đất theo cách này của họ.

  Lê Chân Nhân

 7. Trần Hoàng says:

  Ông M. Gorbatchev, cựu Tổng bí Thư Đảng Cộng sản Liên Sô : « Tôi đã bỏ hơn nửa cuộc đời đấu tranh cho lý tưởng cộng sản ; nhưng ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và nói láo. »
  Ông Yakolek, Ủy viên Bộ Chính trị cũng cuả Đảng Cộng sản Liên Sô : « Cộng sản là một loài sâu bọ; con mới đẻ nằm lên xác con già, con già nằm lên xác con trẻ. Trong đó có con khỏe nhất, leo lên được chỗ cao nhất. Nhưng để leo lên chỗ cao nhất thì nó dẵm lên xác không biết bao con khác !”
  Ông Phạm quế Dương, cựu đại tá cộng sản, cựu Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Lịch sử Quân
  đội nhân dân : « Cộng sản vừa bất tài, vừa bất lực lại vừa bất lương. »
  Ông Lê xuân Tá, trí thức, cựu Phó trưởng ban khoa học và kỹ thuật Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam : « Sự ngu dốt và sự thấp hèn tự nó không đáng trách và không làm nên tội ác. Nhưng sự ngu dốt và sự thấp hèn mà được trao quyền lực và được cấy vào vi trùng ghen tỵ, thì nó trở thành quỉ nhập tràng. Và con quỉ này nó ý thức rất rõ và mau lẹ rằng cái đe dọa quyền và lợi của nó chính là sự hiểu biết, trí thức, văn hóa và văn minh ; nên nó đã đánh những thứ này một cách tàn bạo, dã man, không thương tiếc. Vụ Nhân văn giai phẩm ở Việt Nam là vậy. Cách mạng Hồng vệ binh ở bên Tàu là thế. Tuy nhiên, vì là ngu dốt và thấp hèn, nên những thứ này đã trở nên sỏi thận, sỏi mật, sơ gan cổ chướng trong lục phủ, ngũ tạng của chế độ cộng sản, làm cho chế độ này không ai đánh mà tự chết ».

 8. Phan BA says:

  Các đồng chí nghỉ hưu, các đồng chí trong mặt trân giải phóng, các đồng chí ‘trí ngủ’ chống chiến tranh; thật có lỗi với đảng, với lãnh đạo.

  Họ phải chỉ mặt đồng chí nào là vô dụng, đồng chí nào là sâu bọ, đồng chí nào là trộm cướp, đồng chí nào là lú, đồng chí nào xài bằng cấp tại gia, bằng cấp dỡm. Chớ cứ nể mặt, gọi nhau là kẻ lạ, đồng chí ếch, thế lực thù địch, rồi lại cứ nhè những người hiền lành thảy ‘áo mưa’, chơi trò trốn thuế, thì tội nghịep cho người hiền lành..

 9. Vũ Thế Phan says:

  Câu Tổng Lú nói «Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa» làm tôi nhớ câu của một ông Tổng khác:
  “… Liên Xô chúng tôi là một cái chiến hạm đang mắc cạn, còn Việt Nam của các đồng chí là một con thuyền thúng không biết nó trôi về đâu…” (theo Lê Phú Khải: http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/11/20/nhan-chuyen-hien-phap-nho-lai-viec-sua-doi-hien-phap-lien-xo-cach-day-22-nam/ )

Phản hồi