|

Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?

Câu chuyện về tài sản của ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương xác nhận. Theo đó, vị lãnh đạo này sở hữu hàng chục hécta cao su gây sửng sốt trong dư luận. Hơn hết, hàng chục hécta đất cao su đã được cấp trái phép.

Hàng chục hécta đất vào tay ông chủ tịch như thế nào?

Ngày 4-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức họp giao ban báo chí quý III/2014. Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung hiện đang sở hữu vài chục hécta cao su. Ông Giao đã đưa ra thông tin khiến dư luận như “xóa tan” ngờ vực về việc ông Lê Thanh Cung đang sở hữu lô đất cao su hơn 100ha. Cũng tại buổi giao ban báo chí này, ông Giao còn khẳng định, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2004, ông Cung có thu nhập 50 triệu đồng/ngày. Đối với người dân Việt Nam, thu nhập của Chủ tịch tỉnh Bình Dương thuộc hàng “khủng”.

Nhưng nếu như vườn cao su ông Cung có được từ thừa kế của người thân hay do lao động bằng năng lực thì chắc hẳn chẳng ai quan tâm. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM phân tích: UBND huyện Bến Cát đã có sai phạm khi giao đất nông nghiệp cho Phó chủ tịch nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sử dụng.

Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?

Biệt thự của ông Lê Thanh Cung

Biệt thự của ông Lê Thanh Cung

Thời điểm từ tháng 1-1997 đến tháng 12-2000, hàng chục hécta cao su bỗng dưng như từ trên trời rơi xuống theo “quyền lực” của lãnh đạo tỉnh. Lô đất của ông Cung lại “nằm gọn” trong 980,137ha của Công ty Chế biến cây công, nông nghiệp xuất khẩu tỉnh Bình Dương (tên viết tắt: Công ty Sobexco). Hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ cho đến khi công ty này giải thể, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản thu hồi đất của Công ty Sobexco số đất trên. Trong đó, giao cho dân đã nhận khoán trước: 320,24ha; bán thẳng vườn cây cao su cho người sử dụng 306,979ha; đấu giá vườn cây cao su: 352ha; đấu giá đất chuyên dùng: 0,918ha.

Ông Cung cũng là “dân” nên được giao phần đất nằm trong diện “giao cho dân đã nhận khoán trước: 320,24ha” thuộc khu đất lâm trường Long Nguyên tại ấp 8, xã Long Nguyên (huyện Bến Cát). Ngày 9-9-2003, UBND tỉnh có công văn về việc chấp thuận giao 320,7ha đất trước đây do Công ty Sobexco quản lý cho UBND huyện Bến Cát quản lý và xem xét giao đất sản xuất nông nghiệp cho người dân có nhu cầu theo thẩm quyền.

Căn cứ vào công văn nói trên của UBND tỉnh, UBND huyện Bến Cát đã thực hiện giao đất theo thẩm quyền trên cơ sở sổ xanh đổi sổ đỏ. Không quá ngạc nhiên khi, ông Phó chủ tịch Cung cũng nằm trong danh sách các hộ dân được giao đất. Diện tích đo đạc lại khi cấp sổ đỏ là 320,24ha. Trong đó, cấp sổ đỏ cho 112 hộ dân: 283,53ha; diện tích hành lang đường: 9,61ha; đất khu dân cư ấp 8 Long Nguyên: 24,3ha; đất bãi rác: 2,8 ha.

Le_thanh_cung_2

Trong 112 hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 283,53ha, ông Cung đứng tên hàng chục hécta đất. Một Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thời bấy giờ từng phải làm giải trình trong việc phân cấp đất của Công ty Sobexco đã để lại bút tích về việc có ít nhất 3 cán bộ được cấp đất trong đợt này. Bản viết tay thể hiện: “Cán bộ: 9 Cung – Phó chủ tịch, Út Đoàn – Phó chủ tịch, Út Tuyền (Ban TC)”. Báo cáo Kết quả Thanh tra của tỉnh Bình Dương có đề cập đến diện tích đất mà ông Cung được giao nhưng không nhắc đến việc thu hồi phần đất của ông Lê Thanh Cung.

Cần làm rõ nguồn gốc đất và thu nhập

Trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới, Luật sư Nguyễn Văn Hậu đưa ra dẫn chứng, căn cứ vào thời điểm xảy ra sự việc và các quy định tại Nghị định số 85/1999/NĐ-CP ngày 28-8-1999 của Chính phủ để xác định tính pháp lý của các quyết định giao đất nông nghiệp của UBND huyện Bến Cát đối với ông Lê Thanh Cung. Vị Phó chủ tịch tỉnh được giao hàng chục hécta đất cao su là bất thường, trái với quy định của pháp luật.

Điều 8 Nghị định 85/NĐ-CP quy định: “Đối với cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước và bộ đội về hưu hoặc nghỉ mất sức đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, nếu có khả năng sản xuất, có nhu cầu sử dụng đất, thì UBND xã, phường, thị trấn căn cứ vào quỹ đất ở tại địa phương và tùy theo đối tượng cụ thể mà cho họ được thuê có thời hạn một số đất để sản xuất…”.

Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?

Căn cứ theo quy định trên, UBND huyện Bến Cát giao đất nông nghiệp cho ông Lê Thanh Cung là vi phạm về đối tượng được giao đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 85/1999/NĐ-CP thì chỉ hộ gia đình, cá nhân trực tiếp lao động nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối mà nguồn sống chủ yếu là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất đó, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận, thì được Nhà nước giao đất trong hạn mức để sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và không thu tiền sử dụng đất.

Luật sư Hậu khẳng định: “Khi đó, ông Lê Thanh Cung đang là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nên không thể là đối tượng để được giao đất nông nghiệp theo quy định trên”. Quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 85/1999/NĐ-CP thì các đối tượng là cán bộ, công chức Nhà nước đang sinh sống tại địa phương chỉ được thuê đất từ quỹ đất công ích của UBND xã để sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Ngoài ra, UBND huyện Bến Cát còn vi phạm về hạn mức giao đất nông nghiệp. Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 85/1999/NĐ-CP thì hạn mức giao đất nông nghiệp để trồng cây lâu năm là không quá 10ha. Do đó, việc giao 50ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm cho một cá nhân, hộ gia đình là trái quy định pháp luật.

Ngày 26-12-2000, Tổng cục Thuế đã có công văn trả lời về chính sách thu đối với Công ty Sobexco cho Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Khi công ty không có nhu cầu sử dụng đất thì diện tích đất nông nghiệp phải được trả lại cho Nhà nước để giao cho các đơn vị khác sử dụng theo hình thức giao đất hoặc cho thuê đất. Công ty chỉ được phép bán giá trị tài sản trên đất như: cây cao su và các cơ sở hạ tầng khác nếu có.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa đưa ra ý kiến về việc thu thuế thu nhập của ông Lê Thanh Cung. Nếu ông Lê Thanh Cung không nộp thuế thu nhập cá nhân là hành vi phạm pháp, cần xử lý!

Luật sư Lễ đánh giá: “Một cá nhân thu nhập trên 64 tỉ đồng trong 5 năm, đây là một khoản thu nhập “khủng” nên theo tôi cơ quan thuế phải kiểm tra chặt chẽ về trách nhiệm nộp thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (trước đây) hoặc nộp thuế thu nhập cá nhân (hiện nay)”. Trách nhiệm của người nộp thuế là kê khai nộp thuế phải rõ ràng, đầy đủ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước và quyết toán thuế đối với mọi khoản thu nhập theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (Điều 24 Luật Thuế thu nhập cá nhân).

Nếu cơ quan quản lý thuế phát hiện cá nhân, tổ chức có vi phạm pháp luật về thuế thì có quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế theo quy định của pháp luật và kiến nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh tội phạm vi phạm pháp luật về thuế theo quy định của pháp luật và thông báo tiến độ, kết quả xử lý vụ việc cho cơ quan quản lý thuế. (Điều 9, Điều 13 Luật Quản lý thuế).

Nguồn PertoTimes

7 Phản hồi cho “Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?”

 1. Ngô Đình says:

  Các lãnh chúa CS như vậy đấy! Lúc nào cũng quang quác cái mồm là đầy tớ của nhân dân, cần kiệm liêm chính chí công vô tư! Lại thêm cái mị dân “học tập và làm theo……” nữa chứ. Tởm lợm và thô bỉ

 2. tudo says:

  Ngày xưa nhửng địa chủ có tài sản….. là cướp của người nông dân,tá điền….! ngày 02/09/1945 tại Trung tâm
  Hànội…. Cách Mang thành công nước VN hoàn toàn độc lập….xóa bỏ mọi bất công…không còn bị người ( địa chủ ) bóc lột người….. hoan hô cách mạng….đả đảo thực dân phong kiến …cường hào ác ôn… .

 3. Minh says:

  Thưa,

  Còn thấy gì nữa , thằng cán cộng phỉ này là địa chủ đỏ
  như bao thằng cán cộng phỉ khác. Nhân Dân cứ xông thẳng
  vào nhà thằng địa chủ đỏ này , lôi cổ nó ra mà Đấu Tố là vừa.

  Lúc Đấu Tố bọn cộng phỉ địa chủ đỏ nhớ báo cho Nguyễn Chính Kết
  biết để nó có dịp chụp mũ…”đâu có khác gì là cộng sản ”

  Kết ơi Kết , khác nhiều lắm đó nha Kết .

  Những thằng đi Đấu Tố cộng phỉ địa chủ đỏ điều biết đọc chử
  chớ không mù chử như trước đó, Nhân Dân tới Đấu Tố
  cộng phỉ địa chủ đỏ không cần phải dàn kịch tập dợt trước,
  tự lòng người oan ức bấy lâu vì sự thật mà kể bày trong nước mắt
  nghẹn ngào đói khổ

  Sự thật được đưa ra có nhân chứng vật chứng luật sư chứng
  giấy tờ chứng một cách tự nhiên hẳn hòi không ngụy tạo như trước đó

  Kết phải nhớ cho kỹ nha Kết ,

  Đấu Tố diệt bọn ác ôn cộng phỉ có bằng chứng rõ ràng ,
  có thuận lòng Nhân Dân , có cán cân công lý… chớ có mà…”đánh đồng ”
  vờ vịt ngụy biện rồi lại bảo…” có khác gì là cộng sản ” nha Kết

  Thấy được sự khác biệt chưa Kết? Xin cầu nguyện ơn Mặc Khải của Chúa
  để cho con tim của Kết sáng sáng ra được một chúc

  Minh

 4. Thanh Pham says:

  Thấy gì?

  Thấy con quỷ đang uống máu đồng bào
  Thấy loài vô độ lòng tham không đáy
  Thấy một bộ máy cầm quyền toàn láo
  Thấy hình ảnh một con heo mặt người!

  Thấy một lũ ngạ quỷ đang đền tội
  Thấy cáo Hồ và bầy đàn hậu duệ
  Đang thọ hình với chảo dầu đang sôi
  Thấy diêm chúa đang thi hành luật lệ!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 5. Người Bình Dương says:

  Họ quy hoạch đất rừng giao cho cty để trồng cao su, thí dụ giao 10 thì cán bộ chia nhau 3 hay 4 ai cũng có phần . Trồng cao su một thời gian lúc cao su chưa đủ tuổi thì họ nói ” thôi tụi bây bán đất dùm tao, tao không có thì giờ chăm sóc”. Thế là họ có trong tay số tiền nhờ bán vài chục hecta đất và xóa luôn vết tích tham nhũng. Kỳ án này Bao thanh thiên cũng không sử được. Riêng LTC thì lộ liểu quá.

  • tudo says:

   Ông Trời ơi…Ông Trời….! bao nhiêu năm quá cơ-cực…!!! trốn tránh bọn Mỷ Ngụy….đoái ! khát ! nay nước nhà độc lập,thống nhất cho con được sống bù lại ngày xưa…. . Truyền thông và dân chúng hiểu dùm cho… . Ai ! có qua cảnh khổ sẻ biết….!!! .

 6. TT says:

  Tài sản này do đâu mà có? Lương tháng của chủ tịch Bình Dương một tháng là bao nhiêu???? Đây có phải cường hào ác bá không? Tài sản này có được chắc chắn từ một hay nhiều nguồn như sau:
  1/ Cướp ngân hàng
  2/ Tham nhũng, hối lộ
  3/ Buôn lậu xì ke ma tuý
  4/ Bán vũ khí cho khủng bố ISIS
  5/ Cướp đất của dân rồi bán cho bọn Tàu chệt xây cất Tây Đô Bình Dương?

Phản hồi