WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam – Canada

Canada VietnamThứ Hai tuần này Thượng viện Canada đã thông qua một dự luật với số phiếu áp đảo 45 phiếu thuận – 4 phiếu chống, làm rạn nứt mối quan hệ Việt Nam – Canada.

Dự luật này do Thượng Nghị sỹ Ngô Thanh Hải của đảng Bảo thủ chấp bút. Nội dung của dự luật là Canada sẽ công nhận ngày ngày 30 tháng Tư trở thành ngày lễ tưởng niệm Sài Gòn rơi vào tay lực lượng cộng sản miền Bắc, và là khởi thủy của cuộc tỵ nạn chính trị vĩ đại ở nửa sau thế kỷ 20.

Khi dự luật vừa được thông qua, đại sứ Việt Nam tại Ottawa, Tô Anh Dũng đã bộc lộ sự bất bình tới Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird: “Chính phủ Việt Nam đã gởi đại diện ở nhiều cấp bậc tới chính phủ và quốc hội Canada để bộc lộ sự quan tâm sâu sắc về ngôn ngữ và mục đích của dự luật.”

Trong một e-mail, đại sứ Tô Anh Dũng viết: “Dự luật này gởi một thông điệp không đúng tới Việt Nam và cộng đồng quốc tế về thiện chí tốt đẹp của Canada về đất nước chúng tôi.”

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Harper đang có ưu tiên những hợp tác kinh tế với châu Á, nơi mà Việt Nam là một đầu mối quan trọng.

Việt Nam là thành viên của APEC (Khối Hợp tác Kinh tế Á châu –Thái bình dương) và ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á) và đang giữ một ghế đàm phán của TPP.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canada nói: “Việt Nam là một người bạn mạnh và có giá trị, bao gồm cả cuộc thương lượng TPP.”

Hội đồng Thương mại Canada – Việt Nam đã gởi lá thư phản đối tới ủy ban nhân quyền của Thượng viện nhắc nhở: Dự luật này có thể tác hại tới chương trình kinh tế của chính phủ bởi nó gây ra sự mất đoàn kết trong cộng đồng người Canada gốc Việt.

Nguyễn Trang Đài lãnh đạo của hội đồng trên viết: “Dự luật không những phá hoại mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mà còn chia rẽ cộng đồng”, “Nó gây ra tác dụng ngược tới việc đầu tư và trao đổi giữa Canada và Việt Nam.”

Ông Đài phát biểu dự luật phản ánh quan điểm của khoảng 5% người Canada gốc Việt, “quảng cáo cho tư tưởng lỗi thời, hận thù, tiêu cực, thiếu trách nhiệm với thế hệ trẻ.”

Lãnh đạo của đảng Tự do ở Thượng viện, Thượng nghị sỹ James Cowan kết tội chính phủ của đảng Bảo thủ là không cho đại sứ Việt Nam điều trần ở Thượng viện trước khi thông qua dự luật.

Cowan nói: “Chính phủ chỉ cho phép nhân chứng bênh vực cho dự luật được điều trần” còn “những cá nhân và cả đại sứ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thỉnh cầu để được gặp, thì bị gạt ra.”

Đại diện của đảng Bảo thủ không đưa ra giải thích gì trước lời cáo buộc trên.

Trong một cuộc phỏng vấn thứ Ba tuần này, Cowan thắc mắc: “Làm thế nào mà chính phủ lại thông qua một dự luật mang tính gây sự, trong khi đang cố gắng thâm nhập kinh tế vào châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thượng nghị sỹ Cowan nói: “Chúng tôi đang cố vun đắp mối quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi đã ký những văn bản tăng cường liên hệ văn hóa và thương mại. Tại sao các ông lại muốn quậy lên sự chia rẽ? Tôi không thể hiểu nổi.”

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, để dự luật này trở thành hiện thực thì còn phải chờ quốc hội thông qua.

Biên tập viên ĐCV dịch từ truyền thông của Canada.
© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam – Canada”

 1. otchithieng says:

  otchithieng.
  Cá nhân tôi đề nghị Ban biên tập DCV nếu có viết tên gọi về VN thì nhớ viết cho rõ ràng là chính quyền đảng cộng sản Việt Nam hay nhà nước đảng cộng sản VN hoặc là căng thẳng ngoại giao giữa đảng cộng sản VN và Canada,Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng đảng cộng sản VN vv..vv đa tạ.

 2. DÂN ĐEN says:

  TRÍCH : { —-Căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam – Canada
  Thứ Hai tuần này Thượng viện Canada đã thông qua một dự luật với số phiếu áp đảo 45 phiếu thuận – 4 phiếu chống, làm rạn nứt mối quan hệ Việt Nam – Canada. . Khi dự luật vừa được thông qua, đại sứ Việt Nam tại Ottawa, Tô Anh Dũng đã bộc lộ sự bất bình tới Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird: “Chính phủ Việt Nam đã gởi đại diện ở nhiều cấp bậc tới chính phủ và quốc hội Canada để bộc lộ sự quan tâm sâu sắc về ngôn ngữ và mục đích của dự luật.” —} DÂN ĐEN : Đúng là bố khỉ tầu, giá mà khi Canada có ” bộc lộ sự bất bình của mình tới Việt Nam để phản đối VN vi hạm nhân quyền ” thì cái tên Bộ trưởng chó chết lại quác mồm ra mà nói : đây là chuyện nội bộ cùa VN, Canada không có quyến xía vào ? Vậy đề nghị Thượng viện Canada cứ vẫn giữ nguyên danh kêu như cũ, không sợ gì mà phải đổi .

 3. Canadian says:

  Xin ung ho du luat S-219 bang cach vao link duoi day, chi can dien ten va postal code cua noi minh cu ngu. Xin luu y la chi co gia tri cho nguoi dang cu ngu tai Canada.

  If you support the Journey to Freedom Act, please show your support by completing this online petition:
  http://www.jasonkenney.ca/news/petition-the-journey-to-freedom-act-bill-s-219/

 4. Canada for Canada says:

  Đạo luật S-219 một lần nửa người Canada đã công nhận cộng đồng người việt nam tỵ nan ,là những nười yêu chuộng tự do hòa bình và công lý, vinh danh cho Những người dám hy sinh bỏ mạng sống đi tìm tự do vì lý do chính trị ,chứ không phải vì kinh tế, hay đào ngũ bỏ chạy trong lúc cuộc chiến đấu đang diển ra,
  Tất cả cộng đồng đoàn thể, tôn giáo, đại diện cho việt nam tự do phải lên tiếng ủng hộ S-219 , yêm lặng thì không xứng đáng ,
  chúng ta phải ký vào thỉnh nguyện thư yêu cầu MP Dân biểu khu mình đang cư ngụ yêu cầu họ phải lên tiếng ủng hộ S-219.

 5. BÀN LOẠN CUỐI TUẦN says:

  Bây giờ mới thấy các nhà quân sự ( bậc thầy, quân sư , chứ không như các tên ” quân sư ” ấu trĩ hạng bét đánh trộm đánh lén, du kich ? ) – trong trận chiến họ quan niệm thế nào là thắng, thế nào là bại qua quân ngôn : ” chiếm được thành thì dễ nhưng chiếm được lòng dân thì mới thật là khó ? ” , muốn chiếm được thành, thắng được thành chỉ cần sức mạnh phóng đi từ nòng súng, thắng được lòng dân phải từ sức mạnh của trái tim, khối óc ; thắng từ sức mạnh của nòng súng chỉ là cái thắng phù du, cái thắng ẩn tàng trong cái bại, thắng được lòng dân mới là cái thắng trường cửu, thắng đó mới thật sự là : ” ĐẠI THẮNG ” (?) . Danh ngôn này quá đúng với trường hợp Việt Nam bây giờ , thắng được thành đã gần nửa thế kỷ qua mà lòng dân vẫn chộn rộn, sôi sục oán thán đấu tranh, thắng như vậy chẳng phải là cái thắng ảo sao, ? . Chả thế mà một Nghị Sĩ của Mỹ đã dám ngôn : ” Mỹ chưa bao giờ thua một trận chiến nào ” . Thua mà lại được kẻ thắng trải thảm đỏ xun- xoe chào dón hỉ hả, sao ngược đời thế ?

 6. Trực Ngôn says:

  Phải công nhận Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh hải là người có quyết tâm và rạch ròi. Cũng phải thừa nhận rằng Nữ Hoàng và chính phủ Canada rõ ràng, minh bạch, chuyện gì ra chuyện đó; ngoại giao buôn bán là một chuyện, nhưng sự thật thì phải được tôn trọng, rằng;

  => CSVN đã vi phạm HĐ-Paris 27.01.1973 xua quân đánh chiếm VNCH vào ngày 30.04.1975 khiến hàng triệu người đã phải chạy trốn!

  Do vậy, ngày 30 tháng 4 phải là ngày “hành trình tìm Tự do”: Journey to Freedom Day
  CANADA: NGÀY 30 THÁNG TƯ ĐÃ TRỞ THÀNH NGÀY QUỐC LỄ (không chính thức).

 7. CỘNG ĐỒNG VIỆT KIỀU says:

  Xin lưu ý Thượng Nghị Sĩ Ngô thanh Hải : Ngoài thủ đoạn đê hèn cho những tên bất lương, đốn mạt xuất ngoại chà trộn vào các hội đoàn, tổ chức cộng đồng chống cộng của Việt Kiều để quậy phá gây nghi kị chia rẽ lẫn nhau, chúng lại còn cho những thành phần sống ngoài vòng pháp luật,bất lương xuất khẩu,đi buôn bán, trồng cần sa ma túy,nô lệ tình dục vv…tại các nước sở tại kinh tài cho chúng, thảng hoạc có bị nhà chức trách địa phương bắt được, bất quá chúng chỉ bị phạt, trục xuất, trở về, chúng thay tên đổi họ lại trở qua ” ngựa theo đường cũ, nhất cử lưỡng tiện, kill 2 birds by 1 stone , nghĩa là vừa làm kinh tài cho chúng vừa gây mất cảm tình, giảm uy tín của cộng đồng người Việt ( trong đó có cả Quí Thượng Nghị Sĩ ? ) với người dân quốc gia sở tại . Vậy đề nghị Thượng Nghị Sĩ nên có thêm một dự luật đối phó với chúng vế vấn nạn này . Kính chào Thượng Nghị Sĩ . Việt Kiều .

Phản hồi