|

Dân biểu Canada thăm LM Nguyễn Văn Lý

nguyenvanly4

Mới đây, Dân Biểu Deepak Obhrai, Thư ký Quốc hộiPhụ Trách Liên Lạc Bộ Ngoại giao (Canada) đã tới thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại nhà tù Hà Nam - Hà Nội. Dân Biểu Obhrai, trong chuyến viếng thăm đã bày tỏ mối quan tâm của Canada cho tình trạng phúc lợi của Linh mục và tình hình nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt là với sự tôn trọng các quyền dân sự và chính trị, bao gồm tự do ngôn luận.

Quốc hội Canada đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi chính quyền Việt Nam “tôn trọng tất cả các nghĩa vụ quốc tế của họ, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận, và phải trả tự do những người đang bị giam cầm vì ôn hòa bày tỏ chính kiến của mình.”
Linh mục Nguyễn Văn Lý đang thụ án 8 năm tù giam tại trại tù Hà Nam. Phiên tòa diễn ra Ngày 30 tháng 3 năm 2007 tại Huế đã xét xử linh mục Nguyễn Văn Lý về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” qui định tại Khoản 1, Điều 88 – Bộ luật hình sự của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và tuyên phạt Linh mục Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam và 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù. Trong phiên tòa này không có mặt luật sư biện hộ. Phiên tòa được thế giới biết đến với bức ảnh bịt miệng nổi tiếng khi Linh mục bị một công an viên từ phía sau dơ tay bịt chặt mồm khi ông hô đả đảo đảng cộng sản Việt Nam.
Linh mục được hoãn thi hành án 1 năm vì lý do sức khỏe sau 2 lần đột quỵ nhưng sau đó bị đưa trở lại nhà tù mặc dù tuổi cao, sức yếu.
Trước đó, Linh mục đã từng 3 lần bị kết án tù với bản án 20 năm, 10 năm và 15 năm tù giam nhưng ông đều được trả tự do trước hạn.
Nhiều nhà ngoại giao đã tới thăm Linh mục trong thời gian ông bị quản thúc cũng như lúc trong tù. Dư luận cũng biết tới Linh mục như một trong những người sáng lập bản Tuyên ngôn 8406. Bản tuyên ngôn sau đó được hàng ngàn người cả trong và ngoài nước ký tên ủng hộ.
© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Dân biểu Canada thăm LM Nguyễn Văn Lý”

 1. Đồng Chi Ích says:

  Tôi cho rằng chưa chắc đã phải do ngành CA chủ động đề xuất được bắn vào người chống người thi hành công vụ mà là do nhận định xu hướng người dân ngày càng tỏ ra hết khiếp sợ CA nên giới cầm quyền đã ngầm chỉ đạo ngành CA đề xuất được có quyền đó nhằm mục đích đàn áp người dân 1 cách kịp thời nhanh chóng ngay khi họ nhận thấy có dấu hiệu chống đối loang rộng.
  Ta cứ hình dung rằng. Một khi người gọi là “chống ngời thi hành công vụ” đã bị CA bắn chết rồi thì dẫu cho có không chống đi nữa CA vẫn có thể vu vạ là họ chống. Khi đó, lấy gì để minh oan cho người dân.

 2. Bộ Công an đề xuất, nếu thấy hành vi chống đối sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho mình hoặc người khác, cán bộ thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm…

  Xem chi tiết bản tin tại VNEXPRESS:

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/de-xuat-cho-ban-nguoi-chong-can-bo-thi-hanh-cong-vu/

  Đây là đề xuất hết sức nguy hiểm nhằm hợp thức hoá cho việc lạm quyền của Công an.

  • Peter_the Great says:

   Nói toạc móng heo là đề xuất này chẳng qua là hợp thức hóa chinh sách “Giết lầm hơn bỏ sót” lâu nay của bọn chó sân VN(CSVN)

Phản hồi