WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thấy gì qua tuyên bố của đại sứ quán Mỹ Ted Osius

Ted Osius. Ảnh Motthegioi,.vn

Ted Osius. Ảnh Motthegioi,.vn

Gần đây dư luận trong và ngoài nước khá quan tâm đến tuyên bố của Đại sứ hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam Ông Ted Osius trong cuộc họp báo chuyên đề về quan hệ Việt- Mỹ qua chuyến viếng thăm của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời câu hỏi: Mỹ có chương trình gì để thay đổi hệ thống chính quyền Việt nam? Ông Osius tuyên bố: “ Đó không phải là chính sách của Mỹ, mà chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước khác”. Tuyên bố trên của đại diện chính phủ Hoa kỳ tại Việt nam, đã gây sự phản ứng khác nhau. Giới cầm quyền cộng sản Việt nam tỏ ra rất hài lòng cho đây là thắng lợi của chuyến viếng thăm Ngyễn Phú Trọng đem lại, báo chí lề phải của đảng đưa những trang, tít quảng bá như là một thành công lớn có tính lịch sử. Và coi đây như một khẳng định sự hiện hữu khách quan của thể chế độc tài đảng trị trên chính trường thế giới. Ở một phương diện khác, dư luân cũng tỏ ra thất vọng với tuyên bố của chính phủ Hoa kỳ trong vai trò chi phối của một cường quốc thế giới.

Thật ra tuyên bố trên của chính phủ Hoa kỳ chẳng có gì mới lạ. Tôn trọng thể chế chính trị của mỗi nước, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng đôi bên cùng có lợi là tuyên bố của bất cứ một quốc gia nào trong công tác đối ngoại của mình. Ông O sius cũng như bao nhà ngoại giao khác của Mỹ đã từng tuyên bố, nó không hề chứa đựng yếu tố nào làm cho giới cầm quyền Hà nội hồ hởi tung hô, cũng không hề hàm chứa yếu tố nào làm cho phong trào dân chủ Việt nam tỏ ra thất vọng.
Nhìn lại các nước độc tài điển hình như Cu ba, Bắc Triều tiên, chính sách cấm vận của Mỹ và các nước phương tây trong nhiều thập niên qua đã không làm cho chế độ độc tài ở các nước này bị sụp đổ.Vì chẳng có nhà độc tài nào tự nguyện từ bỏ quyền lực, trái lại họ càng chú tâm củng cố sự độc tài ngày càng trầm trọng hơn. Nhà tù nhiều hơn trường học, cảnh sát, quân đội được biên chế hùng hậu để bảo vệ chế độ. Biên giới trở thành vùng cấm mặc sức cho chế độ đó đưa ra các chính sách để tăng cường , củng cố nền độc tài, bưng bít thông tin, nhồi sọ ngu dân, thậm trí thảm sát người dân mà không cần quan tâm đến phản ứng của thế giới bên ngoài. Xét cho cùng thì chỉ người dân là cùng cực do hậu quả cấm vận trong khi tầng lớp cầm quyền ăn trên, nằm trốc chẳng khác gì vua chúa ngày xưa. Thể chế độc tài luôn đối lập với nền dân chủ, văn minh, chính sách mở cửa hội nhập là hiểm họa cho giới cầm quyền độc tài cộng sản, nhưng nó là cơ hội cho người dân tiếp cận tự do, hình thành ý thức hệ dân chủ, là tiền đề cho cuộc cách mạng dân chủ nhân quyền thành công. Tuy vậy nhà cầm quyền cộng sản vẫn bắt buộc phải hội nhập để cứu nguy cho nền kinh tế lụi bại, vì kinh tế lụi bại sẽ dẫn đến sụp đổ.

Chính sách ngoại giao Hoa kỳ đặt trên ba nền tảng: tiếp cận giao thương; hợp tác an ninh; và cổ võ dân chủ- nhân quyền. Tùy theo mối quan hệ với từng nước và tùy theo tình hình, Hoa kỳ có những chính sách chú trọng vào ba nền tảng đó với những mức độ khác nhau để phục vụ quyền lợi của Hoa kỳ. Vì thế Tôn trọng thể chế chính trị của các nước khác và áp dụng những nguyên tắc, chính sách ngoại giao như trên là cách tạo ảnh hưởng của Mỹ đối với các nước độc tài. Đầu tháng 7 vừa qua, trong diễn văn nhân dịp tái mở cửa các tòa đại sứ Hoa kỳ và Cu ba sau khi nối lại bang giao, tổng thống Obama đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự tiếp cận hầu tạo ảnh hưởng của Hoa kỳ.

Sự lạ lùng đến ngạc nhiên khi giới cầm quyền Hà Nội tỏ ra hả dạ về tuyên bố của của chính phủ Mỹ mới đây. Có thể đây chỉ là động thái của phe nhóm trong giới cầm quyền cộng sản Việt nam đang cố tạo dáng cho Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm của mình chuẩn bị hành trang để tiến đến đại hội đảng toàn quốc sắp tới. Tuy nhiên trong phần cuối cuộc họp báo, đại sứ Mỹ đã đưa đến Hà nội một thông điệp rất rõ ràng rằng: “ Một trong những điều kiện để hoàn tất việc đàm phán hiệp định đối tác xuyên thái bình dương(TPP), Việt nam phải chấp nhận tuân thủ các tiêu chuẩn lao động của quốc tế, những tiêu chuẩn đó sẽ bao gồm cho phép sự tự do thành lập các nghiệp đoàn và tự do hội họp”.

Như vậy có thể khẳng định là lập trường của Mỹ không có gì thay đổi, người Mỹ biết hướng vào những vấn đề lớn, những vấn đề mang tầm chiến lược. Một nước Việt nam có được việc tự do lập hội, mà trước tiên có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi ích của người lao động là bước tiến mang tầm vóc lịch sử và xét cho cùng đó chính là một trong những yếu tố cốt lõi để tiến đến dân chủ.

Như đã trình bày ở trên về những chính sách dưa trên ba nền tảng ngoại giao của Hoa kỳ, ở đây là nền tảng giao thương(TPP) và nền tảng nhân quyền. Người Việt nam có câu: “ lạt mềm buộc chặt” diễn tả trường hợp này.

© Vi Đúc Hồi

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Thấy gì qua tuyên bố của đại sứ quán Mỹ Ted Osius”

 1. Dân quèn says:

  Dầu cho ông ĐS Mỹ có đứng chào cờ vàng trong cuộc gặp gỡ cộng đồng hải ngoại thì cũng chẳng giúp ích gì thêm cho công việc đòi hỏi nhân quyền của HK với VN .

  Không thấy được việc này , chỉ mang nặng tính sĩ diện mà quên phận mình , người tncs sẽ còn phải đắng cay thêm rất nhiều chuyện không tưởng ở tương lai . Mà quá khứ với bài học hiệp định 1973 vẫn chưa sáng dạ hay sao ?

  Người Mỹ vì nước Mỹ , trong đó có cả những người Việt tị nạn đã là người Mỹ gốc Việt . Tại sao không thể vì hiện tại để xem quá khứ như một định mệnh cho bớt đắng cay ?

  Với những phát biểu của ông Đ/S Mỹ tại Mỹ và tại VN , cũng như vừa qua tại Viện Chính Trị Quốc Gia tại HN , là những phát biểu rất Ngoại Giao , thành công và tuyệt vời .

  Dễ gì có thể công khai trình làng một cách thẳng thắn lùi một bước tôn trọng thể chế chính trị VN để tiến hai bước trói buộc phải tôn trọng nhân quyền với các hiệp ước thương mại quốc tế ! Khác chi tôi tôn trọng anh nhưng đồng thời cũng chê anh chưa được khá về mặt nhân quyền !

  Ông Vi đức Hối nói rất chính xác ” Lạt mềm trói chặt ” . Lâu năng chỉ có TQ mới xiềng được VN . Giờ đây Mỹ giúp VN tháo xiêng TQ . Chưa tháo được trọn vẹn xiềng TQ , ắt hẳn Mỹ không dại gì móc hết hầu bao mình cho csvn xem .

  Người Việt tncs tại Mỹ mà không tin ở Mỹ , lại muốn ăn thua với ông Đ/S MỸ tại VN hiện nay , cũng chẳng khác gì kiếm chuyện ruồi bu ???

 2. chỉphèo says:

  Ông D/S co Hoa mang biểu tượng có đỏ sao vàng (VC) trên áo toi hợp với cdnv/tncs trên que hưởng của ông ta là một việc làm đầy tính cách mà lý tập thể chống cong người Việt,nhất là nhung lời tuyên bố sau đó.ke gop y tin rằng đây không phải là chính sách của Hoa kỳ đối với người TNCS và có vầng 9da được hầu hết casc tiểu bang và thnh phố Hồ kyf chap nhajn như có đàn chữ tự do,tncs cũ nguoi viet CHỐNG CỘNG!
  Tiếc rằng J,NG nuoi to chức không phản ứng và trên 50 ngui dan tncs cos chức sắc ,trí thức lon gionhg chong cng bãi công trong cd không có 01 phản ứng nào như B/S V. đã đứng len và bỏ ra vẻ (ít nhất cung có phản đối ,đủ tiêu cuc)
  Sau naf DH,(châu kêu Do M. bằng Ông chu, Đổ t C(người có credit mấy tháng tư cs,nảy ra tranh cũ QHMy) vaf NXN (nhà báo) thấy dự luan ồn ào nên len tv tung hưng chưa cháy.Đã mượn roi ,nhưng mắt moc!
  Có người benh vức nói sao BSV không hở hafo tẩy chay ? Oi cac VIP KK trí thức này cần đặt tay ra về phản đối nữa sao ta? Con ơi ho biết trước nên không đến họp ? Như vậy thi gọi họ là gì? hen ,trnh dau cuoi.lường gạt hay “vi quyen loi thôi mà”!
  Vậy cũng cuong mật mang danh chong cổng để kiếm phieu ,kiem credit u ? VC co tra tiền không ?

 3. says:

  Dựa theo lời tuyên bố ngoại giao để hiểu được chính sách của Mỹ thì chẳng khác gì rờ mu rùa phỏng đoán. Biết lợi dụng tình thế bang giao với cường quốc giàu mạnh để đưa đất nước tiến lên và trở thành các nước tiên tiến hiện nay. Lãnh đạo khôn ngoan biết đâu là lợi thế để bắt lấy cơ hội mang lại thành quả nhất cho dân tộc, không phải lợi ích cho cá nhân, tổ chức hay đảng phái của mình. Biết đưa dẫn đất nước vào con đường tự do, công chính và ấm no cho đồng bào. Đó mới gọi là chính nghĩa dân tộc! Một mớ lý thuyết cũ kỹ ấu trĩ, lý luận như vẹc chỉ trở thành bọn quan lại tham ô, đục khoét lợi lộc của dân thì sẽ đến ngày tuyệt vong. Điều ấy chẳng khác gì nợ con cháu phải tự gánh trả như chủ tịch Trương tấn Sang đã từng tuyên bố không có trách nhiệm và thất nhân tâm “Đời này không đòi được thì đến đời con cháu đòi lại chủ quyền đất nước!”. Xưa nay cha ông ta mở mang bờ cõi và bảo vệ gian san. Nay những thằng con sẵn sàng bán nước giết hại dân để bảo vệ cái gọi là đảng Cộng Sản Vinh Quang muôn năm.

 4. Châu Vinh says:

  Những nhận xét tỉnh táo, bình tĩnh, thuyết phục hơn lập trường đòi “tống cổ tên đại sứ…” Nếu Osius không làm đúng chức năng của mình thì đã không có tên Tạ Phong Tần, Bùi Thị Minh Hằng trong danh sách 20 phụ nữ thế giới đc vinh danh vì đã can đảm dấn thân cho quyền con người http://www.voatiengviet.com/content/my-vinh-danh-2-nu-tu-nhan-luong-tam-viet-nam/2946967.html

 5. quandannambo says:

  hay

  chính xác*

 6. TỰ CỨU

  Việc mình mình phải tự lo
  Tại sao ngóng cổ chờ do bên ngoài
  Mỹ thì cũng chỉ vậy thôi
  Nói rồi làm ngược dễ trời biết đâu

  Tự do dân chủ vốn hầu
  Của toàn đất nước chớ đâu ai nào
  Những người đang nắm quyền cao
  Có ngu hay sáng lẽ nào chẳng thông

  Sáng thì vẫn được dân trông
  Còn ngu dân bảo quả ông độc tài
  Dân tuy im miệng dài dài
  Nhưng thuyền có lật cũng tài ở dân

  Dầu cho chuyên chế muôn phần
  Tuyên truyền muôn lối cũng không ích gì
  Nếu làm đất nước gian nguy
  Lâu ngày kết quả cần gì nói ra

  Nên khôn thì lợi nước nhà
  Còn như chỉ dại ta bà thế gian
  Vấn đề đừng có chủ quan
  Tưởng mình làm đúng quả càng tanh banh

  Nhưng bao nhiêu sự tập thành
  Rồi ra lịch sử sau này sẽ ghi
  Vinh quang đừng tưởng những gì
  Bao nhiêu thần tượng rồi đi vào mồ

  Vấn đề là ở con người
  Tư duy độc lập mới là vinh quang
  Còn như thảy kiểu làng nhàng
  Cá mè một lứa chỉ oan trên đời

  Nói ra quả thật hổ người
  Tôn vinh cho lắm vẫn đời ra chi
  Bởi vì ý thức con người
  Nếu không minh bạch cũng đều tà ma

  NGÀN PHƯƠNG
  (06/9/15)

Phản hồi