WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

20 ngàn nhà báo VN đáng bị rút thẻ?

pobrane (2)

Việc anh Nguyen Thanh Son và chị Nguyen Thi Thao giới thiệu kinh nghiệm của BBC để tham khảo là rất cần thiết (Theo anh, chị này thì BBC cấm phóng viên bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng xã hội – Nga Pham, Giang Nguyen). Tuy nhiên, nếu bộ quy tắc ứng xử này mà áp dụng ở VN thì Bộ Thông tin phải… rút thẻ của hơn 20 nghìn nhà báo vì đã ủng hộ đường lối của đảng Cộng sản VN.

Trong một nền chính trị đa đảng, các báo muốn có người đọc, muốn người đọc tin là khách quan thì việc đầu tiên là phải tuyên bố phi đảng phái (cho dù báo Mỹ cũng có tờ ngầm ủng hộ Dân chủ, có tờ ngầm ủng hộ Cộng hòa). Nhưng so sánh báo chí Anh, Mỹ với báo chí VN thì cũng giống như so sánh một lít với một kilogram, so sánh hai số hạng không cùng đại lượng!

Tuy nhiên, nhầm lẫn hết sức tai hại ở đây là, các anh chị ấy đã chưa phân biệt được mối quan hệ giữa nhà nước – công dân với quan hệ “chủ – thợ”. Bộ quy tắc ứng xử của BBC và phóng viên là quan hệ hợp đồng lao động. BBC có thể “xử lý” một phóng viên bày tỏ quan điểm chính trị trên Twitter hay FB nhưng nếu chính phủ Anh mà “rút thẻ”(tước quyền hành nghề) một nhà báo nào đó chỉ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị (có thể là trái với quan điểm của đảng cầm quyền) thì chính phủ đó sụp liền.

Thanh Niên có thể cách chức nhà báo Đỗ Hùng nếu trong hợp đồng lao động (hoặc bộ quy tắc ứng xử) có điều khoản cấm phóng viên… hài hước chính trị. Nhưng, Bộ Thông tin rút thẻ của nhà báo Đỗ Hùng thì lại là một sự lạm quyền. Trong một nhà nước (nếu có) pháp quyền thì một cơ quan hành chính không thể tước quyền hành nghề, cũng như tước quyền tự do ngôn luận (ghi trong Hiến pháp) của công dân (chỉ có tòa án mới có thể áp dụng hình phạt tước các quyền hành một số nghề với những công dân phạm một số tội nhất định nào đó).

Chúng ta có thể không đồng tình với cách viết của nhà báo Đỗ Hùng nhưng nếu chúng ta bào chữa cho quyết định của Bộ Thông tin thì có nghĩa là chúng ta đang bỏ phiếu cho một nhà nước không hiến pháp.

Facebook Huy Đức (Truong Huy San)

Đàn Chim Việt tựa đề

1 Phản hồi cho “20 ngàn nhà báo VN đáng bị rút thẻ?”

 1. BIỂN NGÀN says:

  NHÀ BÁO

  Tưởng đâu nhà báo là hay
  Hóa ra anh chỉ mặt mày láo lơ
  Anh là công cụ bơ thờ
  Của người điều khiển có ngờ không anh ?

  Anh nào dễ sống cho mình
  Tức người nhân bản hoàn toàn tự do
  Thông tin không phải đắn đo
  Miễn toàn trung thực để lo cho đời ?

  Hoan hô cách mạng sáng ngời
  Ai ngờ lại chỉ thụt lùi thế gian
  Cuộc đời thực chất đa nguyên
  Hóa ra lại chỉ chiềng chiềng mình ta !

  Nói ra hẳn phải xót xa
  Chuyện này ông Mác ta bà gây nên
  Ông hô giải phóng lềnh khênh
  Hóa ra ông nhốt mọi miền thế gian !

  Ông mơ xây dựng địa đàng
  Lâu đài trên cát quả càng thông minh
  Công ông thật tợ cái bình
  Tội ông như núi quả tình hay chưa !

  Bởi vì nói mấy cho vừa
  Ông lùa nhân loại vào trong rọ rồi
  Ngay như nhà báo không thôi
  Nói toàn một sách hỏi thời ra chi !

  NGÀN KHƠI
  (07/9/15)

Phản hồi