WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lễ tưởng niệm Gạc Ma diễn ra suôn sẻ

Ảnh FB

Ảnh FB

Nhóm No-U cùng nhiều nhà hoạt động xã hội độc lập và những người yêu nước khác đã có buổi tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988.  Bị tấn công bất ngờ,  64 chiến sĩ hải quân và công binh Việt Nam đã hy sinh và một phần biển đảo Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đoạt.

Những người tham dự đã đặt hoa ở tượng đài Lý Thái Tổ sau đó diễu hành xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Những người tham dự đã hô vang hẩu hiệu đả đảo Trung Quốc xâm lược, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ảnh FB

Ảnh FB

Điểm đáng lưu ý là, so với những năm trước, năm nay đoàn biểu tình không bị phá rối bởi đám dư luận viên, côn đồ và công an chìm nổi như những lễ kỉ niệm trước đó.

Những lễ kỉ niệm trước, khu tượng đài Lý Thái Tổ thường bị chiếm dụng làm nơi khiêu vũ, có năm công an giả danh thợ cưa xẻ đá bụi mù cả khu vực. Chưa kể tới những hành động thô bạo khác, như giằng giật biểu ngữ, vòng hoa.

Có thể nói, đây là sự việc đáng nghi nhận. sự chuyển biến nhất định về phía nhà cầm quyền.

Xem video tại đây

Trên mặt báo chí chính thống

Điểm đáng chú ý khác là năm nay nhiều tờ báo chính thống cùng có những bài viết, bản tin liên quan tới sự kiện này. Hơn 2 thập niên qua, báo chí im lặng, coi đây như vùng cấm, là bí mật quốc gia.

Có báo công bố những dữ liệu lịch sử chưa từng được biết đến, có báo đưa tin học sinh của trường học tổ chức mặc niệm, hoặc phỏng vấn một số nhân vật về sự kiện kể trên.

VnExpress có bài về nỗi đau lớn nhất của Gạc Ma đó là sự quên lãng. Bài báo đưa ra ý kiến của tướng Lê Mã Lương, người chủ biên cuốc sách “Gác Ma -Vòng Tròn Bất Tử” – cuốn sách chưa được phê chuẩn xuất bản- ông cho rằng: “Nếu ai từng gặp, tiếp xúc với các gia đình liệt sĩ Gạc Ma và các cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt mới hiểu được suốt 28 năm qua, họ đã sống vất vả vì những mất mát không thể bù đắp. Nhưng nỗi đau đớn lớn nhất của họ không phải là tiền bạc, vật chất mà là sự lãng quên”.

Báo Lao Động có bài phóng sự nhiều kỳ viết về cuộc sống ngày nay của những người lính năm xưa. Xen lẫn công việc thường nhật của các cựu chiến binh là kí ức về những năm tháng tuổi trẻ về những người đồng đội đã ra đi mãi mãi. 29 năm trước, ông Dũng nhập ngũ, sau 3 tháng tham gia huấn luyện ở Đà Nẵng, ông được chuyển vào Cam Ranh (Khánh Hòa) rồi được điều ra Gạc Ma xây dựng đảo. Ông kể: “Ngày 14.3.1988, quân Trung Quốc đưa lính và tàu chiến đến bắn giết để chiếm đảo Gạc Ma, 64 người đồng đội của tôi đã hy sinh. Tôi nhận lệnh lên đảo để cắm cờ, cũng chung làn đạn với đồng đội, nhưng may mắn sống sót trở về”.

Báo Zing.vn tường thuật buổi kỉ niệm của học sinh trường Nhân Việt (Tp. HCM). Các em học sinh đã mặc áo đồng phục hải quân và buổi kỉ niệm diễn ra trong không khí trang trọng.

© Đàn Chim Việt

(Ảnh sử dụng trong bài lấy từ FB, không rõ tác giả)

4 Phản hồi cho “Lễ tưởng niệm Gạc Ma diễn ra suôn sẻ”

 1. x2 says:

  “SuônG sẻ “có lẻ đúng hơn.
  Suông sẻ là không có công an VC ngăn cản bắt bớ tù dày như những năm trước .
  Năm nay tưỡng niệm cũng khá đông .Có người chít khăn tang , Có người khóc
  Tuy nhiên nếu những người có trách nhiệm trong vụ Gạc ma viết lại trang sử đó một cách chân thật đẻ viết lich sử cho thế hệ này va mai sau ,giãi tỏa các lời đòn thổi trong dân chúng là trước đó ,có lệnh không cho các chiến sĩ trên đão nổ súng và cho biết luôn là lúc đó hãi quân đang ơ đâu ,làm gì .Và sao không có phi cơ yễm trợ?DÙ Thua cũng thua oanh liệt . Dù chết cũng chết oai hùng …dểTỔ QUỐC mãi mãi GHI ƠN như đã ghi ơn các chiên sĩ hãi quân anh hùng của 2 miền Nam _Bắc (chết cho tổ quốc VN không phải chết cho chinh thể nào !).Và cố nhiên mọi người dân Viê Nam phải biết biến cố lich sử hoàng Trường Sa .đão Gạc Ma và biển Đông…
  Kẻ góp ý không tin là NTD ngăn cấm mà dây là chính sách của bọn cs theo Tàu hai dân phản nước.
  Ngày nay thì có vẻ đổi mới ,cho được tự do làm lể tưỡng niêm ,vì KHÔNG thể không cho khi VC muốn đỏi mới khuôn mặt đẻ nhận lợi ich từ Mỹ….,đáp ứng những đòi hỏi Quốc Tế về nhân quyên ,tự do dân chủ. Tuy nhiên chúng ta cũng nên đơi xem sao vì có thể là bắt “ngượi ” những người biểu tình có chút tên tuổi được đ a sô đồng bào trong và ngoài nước biết tới….”VC không TIN nổi!’.
  Khi nhân sự trong kỳ ĐH vừa bầu bán qua nhận việc thì chúng ta sẻ biết …
  (x2)

 2. Thiến Heo says:

  gạc ma ngày trước của ta
  bây giờ tưởng niệm hoá ra của tàu
  gạc ma ta cũng tự hào
  thông qua tưởng niệm của tàu chẳng ta

 3. Thầy Pháp Phaly says:

  Mấy năm trước bị côn an, côn đồ đánh phá là vì phải theo lện của Thủ Tướng Việt+ nguytễn tấn dũng.
  Nay sắp về vườn rồi đành buông xuôi.
  Đả đảo Tầu cộng xâm lược.
  Đả đảo Việt + hèn với giặc, ác với dân, vô ơn những người đã chết cho chúng hưởng phú quý vinh hoa, và tha hồ tham nhũng.
  Thầy pháp Phaly

 4. Tran Vinh says:

  ***”Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” thì bị từ chối cấp giấy phép in. Trong khi đó nhà xuất bản Lao Động năm ngoái lại cho in cuốn sách “Đặng Tiểu Bình – Một Trí Tuệ Siêu Việt” . Đặng tiểu Bình là tên trùm đế quốc đã gây ra cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979, và cũng là kẻ đã ra lệnh cho quân xâm lược xâm chiếm Gạc Ma . Cuốn sách dày 600 trang .

  ***14/3/16 – vnexpress.net : Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và ông Đặng Công Ngữ – nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng)- cho rằng sự kiện lịch sử như Gạc Ma cho đến nay rất nhiều người không biết đến là điều đau xót. Đáng lẽ 28 năm qua, các thế hệ người Việt Nam phải được biết tường tận Trung Quốc đã làm gì để đánh chiếm đảo Gạc Ma và giết hại 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam như thế nào.

Phản hồi