|

Fidel Castro lên tiếng chống những lời rào đón của Mỹ

Nhà cách mạng già nua Fidel Castro của Cuba cho thấy ông tiếp tục chống lại quan hệ êm xuôi hơn với Mỹ, ông nói với Washington: “Chúng tôi không cần đế quốc đó cho chúng tôi bất kỳ món quà gì”.

Ông Fidel Castro, nay đã 89 tuổi và đã chuyển giao quyền lực ở đất nước cộng sản vào năm 2008 cho người em trai Raul Castro, 84 tuổi, đã không hiện diện trong suốt chuyến thăm ba ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm đến Cuba trong vòng 9 thập kỷ.

82B0CD54-A0B4-4A60-89B8-61DA1C9D419D_w640_r1_s

Trong chuyến thăm đến La Habana, ông Obama tuyên bố chấm dứt 5 thập niên thù địch giữa hai quốc gia.

Nhưng trong bài xã luận với lời lẽ đả kích dài 1.500 từ được truyền thông đăng tải hôm thứ Hai, ông Fidel Castro kể lại lịch sử của Cuba, bắt đầu với chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha cho đến cuộc xâm lược Vịnh Con lợn được Mỹ hậu thuẫn âm mưu lật đổ ông vào năm 1961.

Sự can dự của Mỹ ở Mỹ La Tinh thường có sự đan xen với Cuba, đảo quốc nằm ở biển Caribbean cách Mỹ 145 kilomet về phía nam. Một căn cứ hải quân Hoa Kỳ được đặt ở vịnh Guantanamo, Cuba, nơi Mỹ giam giữ các nghi can khủng bố từ Trung Đông.

Trong một bài viết có tên “Người anh em Obama”, ông Fidel Castro trích dẫn lời phát biểu của ông Obama rằng “giờ đây là lúc để chúng ta bỏ lại quá khứ ở phía sau”. Nhưng nhân vật đã lên nắm quyền ở Cuba vào năm 1959 và cai trị đất nước trong nhiều thập niên nói: “Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời này từ tổng thống Mỹ”.

Hai nước đã mở cửa trở lại các đại sứ quán ở Washington và Havana. Mặc dầu Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, song Tổng thống Obama đã nới lỏng các liên hệ kinh tế giữa hai nước, 50 năm sau khi ông Castro quốc hữu hóa các doanh nghiệp Mỹ ở đảo quốc. Hiện nay, các hãng hàng không Mỹ sẵn sàng bắt đầu 110 chuyến bay hàng ngày đến Cuba trước cuối năm nay và một số doanh nghiệp Mỹ đang triển khai hoạt động ở Cuba.

Nhưng ông Fidel Castro dường như khó chịu về các mối quan hệ kinh doanh được nối lại, ông nói: “Chớ có ai nghĩ rằng người dân của đất nước cao thượng và vị tha này sẽ từ bỏ vinh quang và quyền lợi của mình. Chúng tôi có khả năng sản xuất thực phẩm và của cải vật chất mà chúng tôi cần với sự lao động và trí tuệ của nhân dân chúng tôi”.

Ông nói với ông Obama: “Gợi ý khiêm tốn của tôi là ông hãy suy ngẫm và chớ có cố gắng triển khai các lý thuyết về chính trị Cuba”.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã gặp gỡ Chủ tịch Raul Castro nhiều lần trong chuyến thăm cấp nhà nước, kết thúc chuyến thăm với việc ngồi cạnh nhau xem một trận bóng chày giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội Tampa Bay Rays.

Nguồn VOA

3 Phản hồi cho “Fidel Castro lên tiếng chống những lời rào đón của Mỹ”

  1. Lincoln says:

    Thật không thể tưởng tượng được có người lại bất lịch sự đến thế. Chưa nói đến chuyện khác chỉ nói đến chuyện lịch sự thì cũng đã thấy quá tệ hại. Người ta đến nhà mình thích hay không thích cũng phát biểu có chừng mực. giữ phép tắc ngoại giao để quốc tế và người dân trong nước tôn trọng mình. Rõ ràng là sống đến chừng ấy tuổi mà mù quáng vẫn mù quáng. Có thể ông ta (Fidel Castro) không cần nhưng dân Cuba thì cần. Cái mà họ cần nhất là Tự Do, Dân Chủ mà Cuba và các nước Cộng Sản đều không có. Các nước CS có 1 thứ chung: NGHÈO. Mà cái nghèo của CS và csi nghèo của các nước khác cũng khác nhau. Đó là mức độ nghèo. Ở VN cũng có 1 ông như vậy ‘Kiên định với CNXH” cho dù biết đến cuối thể kỷ nầy và cũng có thể nhiều thế kỷ sau cũng chẳng có CNXH hay CNCS nào hết. Thế mới thấy họ (CS) sẵn sàng đưa dân tộc, đồng bào họ đến những nơi mà bản thân họ không biết nó ra sao và cũng không biết có tồn tại hay không nữa. Ôi! chỉ có người CS mới dám làm chuyện kém suy nghĩ như thế thôi. Dám nghĩ, dám làm nếu sai thì rút kinh nghiệm. Thật bất hạnh thay cho dân tộc nào cho người dân nào bị sự cai trị của họ.

  2. vu trung says:

    May mắn cho dân Cuba là lão này đã 89 tuổi, cho lão hò hét vài năm nữa rồi đi luôn về thế giới người hiền cho thiên hạ nhờ.

  3. Tùng Houston says:

    Thằng cha nảy chỉ còn chờ chết thôi chứ hết thuốc chữa rồi. Nó bị nhiễm lòng thù hận của chế độ cộng sản. Cũng là anh em, mà Paul Castro nhìn nét mặt còn có thiện cảm, nhìn mặt thằng cha này biểu lộ rõ cái ác trên khuôn mặt…

Phản hồi