WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lên gân hay chỉ là để khỏa lấp nỗi nhục

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA về Biển Đông là một thất bại cay đắng chưa từng có cho Trung Quốc. Bành trướng xuống phương Nam vốn là chủ trương chiến lược số một của Bắc Kinh trong thế kỷ XXI trong tham vọng thực hiện “Giấc mộng Trung Hoa”. Trung Quốc vẫn tự cho mình có chủ quyền trên gần 90% diện tích Biển Đông. Họ bịa ra chuyện Trung Quốc từ cổ xưa đã làm chủ vùng biển quan trọng và giàu tiềm năng này mà không đưa ra được một bằng chứng có sức thuyết phục nào.

Trung Quốc vốn rất quan tâm đến danh dự quốc gia, đến uy danh quốc tế, bỗng bị vạch mặt chỉ tên là một kẻ tội phạm quốc tế. Kể từ ngày 12/7/2016 tất cả mọi hành động bồi đắp, cơi nới, mở rộng các rặng san hô cũng như các hành động xây dựng doanh trại, sân bay, bến cảng, trạm rađa, đèn biển… đều là phạm pháp, không thể biện bạch được.

Tập Cận Bình. Ảnh In ternet

Tập Cận Bình. Ảnh In ternet

Về đối nội đây cũng là một thất bại nặng nề chưa từng có, Bộ Chính trị, chính phủ, Nhà nước Trung Quốc, và Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Tập Cận Bình hiện ra trước mắt hơn 1,3 tỷ nhân dân Trung Quốc như những kẻ bành trướng xấu xa, những kẻ dối trá lừa bịp mọi người.

Chính vì những lẽ trên mà Trung Quốc một mực tuyên bố “không chấp nhận”, “không thừa nhận”, “không chấp hành” phán quyết của PCA. Báo chí lề phải của Bắc Kinh còn gọi phán quyết của PCA là “giấy lộn”, “trò hề”, là công cụ của một số cá nhân và quốc gia xấu, là một “con bài chính trị bất công đội lốt pháp lý quốc tế”. Xa hơn nữa, còn có những lời kêu gọi hiếu chiến, “dạy cho VN một bài học quân sự nữa”. Báo Giải Phóng Quân còn kêu gọi “vác súng nhập ngũ”, “sẵn sàng khai chiến với Philippines” và đe dọa cả Hoa Kỳ.

Thật ra tất cả những lời lẽ và thái độ hung hăng trên đây chỉ là để chữa thẹn trước công luận thế giới và dư luận trong nước, bị động đối phó với tình trạng mất mặt, mất danh dự quốc gia sau một vụ án vang động thế giới. Cũng do thấm nhục mà từ sau phán quyết của PCA, Bắc Kinh chỉ dám ba hoa về chủ quyền, mà không còn nhắc đến cái “lưỡi bò 9 đoạn” của họ.

Trong các cuộc họp quốc tế vừa qua, tuy Trung Quốc vẫn tỏ vẻ cứng cỏi nhưng cuối cùng đành phải dịu giọng, biết rõ rằng phán quyết của PCA không thể bị đảo ngược hay xóa bỏ. Họ hiểu hơn ai hết thế bị cô lập thảm hại cả về chính trị, ngoại giao và quân sự của mình, yếu kém cả về thế và lực trong khu vực so với khối liên minh quân sự bao gồm Hoa Kỳ, Philippines, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

Trong tình hình áp đảo về chính trị, pháp lý, ngoại giao, dư luận như thế, thái độ của Hoa Kỳ có thể nói là cao tay, không cần phô trương thắng lợi chiến lược để làm nhục thêm đối thủ đã thấm đòn, dịu giọng trong các cuộc hội đàm, không cần đếm xỉa đến những luận điệu hiếu chiến trơ trẽn của cánh hiếu chiến lạc lõng ở Bắc kinh.
Chỉ có Bộ Chính trị và các nhà nghiên cứu chính trị, ngoại giao ở Hà Nội là quá ư chậm hiểu về tình hình, không nhận ra cảnh khốn đốn của thế lực bành trướng, không thấy rõ vào đúng lúc này Bắc Kinh còn vấp phải sự đối đầu dai dẳng của nhân dân Hồng Kông và Đài Loan, làm cho Giấc mộng Trung Hoa thêm xa vời mù mịt.

Lúc này hơn lúc nào hết Bộ Chính trị phải quyết đoán, hiểu thật sâu sắc lòng dân VN là cần thoát Trung, thoát Mật ước Thành Đô, thoát ảo tưởng xã hội chủ nghĩa mơ hồ tệ hại, sớm liên minh với các nước dân chủ văn minh, coi đây là thời cơ ngàn năm một thuở không thể bỏ lỡ.

Mong rằng các đại biểu Quốc hội đang nhóm họp hãy suy nghĩ theo tầm chiến lược, bàn bạc về những khâu cơ bản, mấu chốt, không thể chỉ bàn những vấn đề thứ yếu không mang tính đột phá, xoay chuyển hẳn tình thế.

Blog Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Lên gân hay chỉ là để khỏa lấp nỗi nhục”

 1. TTNV: says:

  Ông Bùi Tín cứ thích ngồi đó dậy khôn cho đảng CSVN. Muốn thoát Trung thì trước hết phải thoát Cộng mà thoát Cộng thì bể nồi cơm sao ?! TBT Nguyễn văn Linh đã phán lâu rồi: Dựa vào Tầu thì mất nước, nhưng thà mất nước còn hơn mất đảng ! Ông Trọng vẫn trước sau kiên định như thế.
  Còn cái quốc hội bù nhìn, cá chết, ngư dân chết, có ông bà nào dám mở miệng nói không ? Chỉ để nhà nước đè đầu dân xiết thuế, còn lên tiếng… chửi dân, “đã làm được gì cho đất nước ?! Cho đến khi nào người Việt chưa “mời” được đảng CSVN đi chỗ khác chơi thì chuyện thay đổi chỉ là giấc mơ ban ngày. Đôi khi giấc mơ cũng có thể thành sự thật mà nếu không chuẩn bị trước lại có thể nắm thời cơ không kịp !

 2. Nguyen Baor says:

  Toi muon lien lac voi Mr. Bui Tin , nhg khg co so phone va e-mail , Toi rat mong qui vi nao
  giup toi …..

  Kinh
  NBaor / 714- 675 -1694 / nguyenbaoan698@yahoo.com

  BBT: Emai nhà báo Bùi Tín: lienvinh050@gmail.com

 3. Haile says:

  Nhà Nước Việt-cong tạị Việt-Nam bây giờ không thấy Cố-vấn Tàu bên cạnh. Nhưng trong tổ-chức Đảng Việt-cọng từ Trung-ương xuống địa-phương đều có Cố-vấn Tàu-cọng bám sát.(Người Tàu gốc Việt, hay Người Việt gốc Tàu, cả hai y-chang người Việt, nói tiếng Việt rành-rõi. Khó phân-biệt, có biết rỏ cũng chẳng mấy ai dám hở môi !). 1- Kiểm-điểm những gì mà Nhà nước Việt-cọng đã giành ưu-tiên cho Tàu-cọng vào Việt-Nam. 2- Phân-tách phương-án hành-động và tư-thế phản-ứng của Nhà nước Viêt-cọng đối với hành-động xâm-lăng và bắn giết Nhân-dân, Ngư-Dân Việt-Nam do Tàu-cọng đã công-khai ngang-ngược liên-tục gây ra ! 3- Nhà nước Việt-cọng đàn-áp Nhân-Dân Việt-Nam yêu-nước chống Tàu-cọng xâm-lăng như thế đó ! Đây là ba yếu-tố đã kết thành sự-kiện đành-rành trước mắt. Còn những yếu-tố bí-mật trong quá-khứ như Công-hàm…Hội-nghi Thành-Đô…………
  Nghe đâu Nhà-nước Việt-cọng đã thõa-thuận cho Tàu-cọng thuê quân-cảng Cam-Ranh để Tàu cọng cho vay tiền làm đường cho Tàu vào Việt-Nam ! Với những sự-kiện như thế. Nhà nước Việt-cọng thực sư có đũ điều-kiện và phương-tiên thực-hiện khả-năng chống Tàu-cọng tại Trường-Sa ??? Không có việc gì Việt-cọng làm mà Tàu-Cọng không biết !

 4. Nguyễn Văn says:

  BBC đưa tin Việt Nam ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường Sa. Tin này có lợi cho Mỹ. Vậy ai xì ra cho Reuters mà cùng ngày đài VOA đưa tin Quân đội VN phủ nhận tin triển khai pháo phản lực ở Trường Sa, rồi ngày kế tiếp lại đưa tin Tranh cãi xoay quanh tin Việt Nam triển khai rocket ra Trường Sa. Rõ ràng cuộc tranh chấp leo thang thêm bước mới và có nguy cơ bùng nổ chiến tranh. Trong khi Tàu chiến Mỹ thăm TQ lần đầu tiên kể từ phán quyết về Biển Đông thì Hà Nội âm thầm đem hỏa tiễn ra Trường Sa bố trí. Vậy là rõ ràng, Mỹ không ra mặt đối đầu mà để Hà Nội trực diện thay.
  Hành động leo thang quá đà của Tàu đã thấy có phản ứng.
  Đường lưỡi bò đã tàng hình sau phán quyết… Liệu mấy đường băng và đảo đá có tồn tại hay sẽ tàng hình theo?
  Phải cứng rắn, phải đối đầu thì Tàu mới không dám bức hiếp.
  Chiến tranh, nếu xảy ra, không phải Mỹ và đồng minh quyết định mà chính là Tàu. Liệu Tàu tiên liệu sẽ thắng và có dám khởi động?

  nv

Phản hồi