WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Rio 2016: Võ sĩ Trung Quốc mừng hụt

images

Tại Thế vân hội Rio De Janeiro hôm thứ Ba, một võ sĩ quyền anh Trung Quốc gặp một cú tẽn tò  sau kết quả công bố, nhưng cú này biến anh thành một anh hùng bên trong Trung Quốc.

Video thu lại đoạn kết  trận quyền Anh hạng nhẹ gồm ba hiệp giữa Lu Bin của Trung Quốc và Peter Warui của Kenya cho thấy vào lúc loa phát thanh sắp sửa công bố ai là người thắng, Lu Bin đã chuẩn bị đưa nắm tay lên cao, 100% nắm chắc người thắng là mình. Khi tên của Peter Warui được xướng lên, Lu Bin tỏ ra ngơ ngác, nét mặt biến sắc như không tin vào những gì mình nghe. Thậm chí khi Peter Warui làm cử chỉ xã giao đến ôm mình, Lu Bin vẫn chưa hết hoàn hồn.

Cú choáng này còn nặng hơn, khi Peter Warui nhảy múa cà tưng cà tưng trên võ đài. Báo chí quốc tế đưa tin vụ này với những lời móc méo võ sĩ Trung Quốc nhưng tại quê hương của mình, Lu Bin – 21 tuổi, dân Quảng Châu – đã trở thành một người hùng, có hàng sư đoàn cư dân mạng lên tiếng bênh anh. Nội dung các com trên mạng tin rằng ca của anh là một bằng chứng nữa cho thấy các vận động viên và giám khảo các nước khác tại Olympic có “thành kiến” chống Trung Quốc.

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một loại Twitter của Mỹ, Lu Bin sau đó đưa lên một message nói rằng “giám khảo đã đánh cắp giấc mơ của tôi.” Từ đó đến nay, message này được shared hơn 140.000 lượt.
Nhiều com có nội dung đồng tình với sự thất vọng của gà nhà, và tố giác Ủy ban Olympic nói chung đã cho điểm vận động viên Trung Quốc một cách bất công.

Một com viết: “Mọi người đều than phiền về kết quả trận này. Liệu lời yêu cầu giám khảo phải công bằng có bị xem là quá đáng không? Trung Quốc phải kiện mới được. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có biện pháp cụ thể để cho thấy Trung Quốc không dễ bắt nạt.”

Một com khác: “Quả là một sự ‘nhạo báng công lý’ và kết quả này cần được đảo ngược.” 
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cũng vào cuộc. Một clip của đài này sau trận đấu phỏng vấn các khán giả có mặt, tất cả đều nói lẽ ra Lu Bin phải là người thắng. Clip này chấm dứt với lời của phóng viên, dẫn chứng một bài báo của tờ Guardian của Anh gợi ý rằng các giám khảo bộ môn đánh box của Rio có thể dính vào một đường dây bị mua chuộc.

Qua đến hôm thứ Năm, Trung Quốc cũng đưa ra những lời phản đối sau khi đoàn thể dục dụng cụ nữ của họ chỉ đoạt huy chương đồng.

Đoàn Trung Quốc về hạng ba, chỉ thua đoàn Mỹ và Nga chưa tới 1 điểm.

Các quan chức quản lý đoàn Trung Quốc cũng cho rằng các giám khảo đã tỏ ra thiên vị và cho điểm một cách sai lệch.

Trung Quốc đặt nhiều hy vọng vào hai thành viên trong đoàn thể dục dụng cụ nữ – là Fan Yilin, vô địch thế giới năm 2015 bộ môn nhào lộn xà ngang một thấp một cao; và Shang Chunsong, số 1 về biểu diễn thăng bằng trên ngựa gỗ, trưởng nhóm Trung Quốc – nhưng rút cục cả hai đều bị loại.

Ngoài các quan chức quản lý, Liu Xuan, cựu vô địch Olympic năm 2000 ở Sydney, cũng vào cuộc.

Trên trang mạng Weibo, Liu Xuan cho rằng cách biểu diễn của Fan Yilin đâu thua cách biểu diễn của các vận động viên Mỹ. Cô viết tiếp: “Chúng ta không thể làm gì khác hơn. Tôi cũng bị đối xử tương tự khi còn là vận động viên và tôi rất đồng cảm với các bạn vận động viên trẻ hiện nay. Thưa các giám khảo, làm ơn đối xử với các vận động viên Trung Quốc một cách công bằng.”

Kết quả tiêu cực của Lu Bin và đoàn thể dục dụng cụ nữ Trung Quốc xảy ra sau khi có một vụ khác, làm dấy lên tự ái dân tộc của người Trung Quốc.

Tuần trước, con kình ngư Mack Horton của Úc gọi con kình ngư Sun Yang của Trung Quốc là “drug cheat” hàm y rằng tay bơi lội của Trung Quốc đã sử dụng thuốc trợ lực, doping. Lập tức, các cơ quan truyền thông lề phải Trung Quốc tràn ngập những bài báo chê bai nước Úc.

BBT tổng hợp

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Rio 2016: Võ sĩ Trung Quốc mừng hụt”

 1. Nguyễn Kim Nên says:

  Không lẽ người VN lấy làm vui vì những chuyện quá lặt vặt này ?

 2. Tudo.com says:

  Trích:(Một com viết: “Mọi người đều than phiền về kết quả trận này. Liệu lời yêu cầu giám khảo phải công bằng có bị xem là quá đáng không? Trung Quốc phải kiện mới được. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có biện pháp cụ thể để cho thấy Trung Quốc không dễ bắt nạt.”

  Một com khác: “Quả là một sự ‘nhạo báng công lý’ và kết quả này cần được đảo ngược.” 

  Ngoài các quan chức quản lý, Liu Xuan, cựu vô địch Olympic năm 2000 ở Sydney, cũng vào cuộc.
  Trên trang mạng Weibo, Liu Xuan cho rằng cách biểu diễn của Fan Yilin đâu thua cách biểu diễn của các vận động viên Mỹ. Cô viết tiếp: “Chúng ta không thể làm gì khác hơn. Tôi cũng bị đối xử tương tự khi còn là vận động viên và tôi rất đồng cảm với các bạn vận động viên trẻ hiện nay. Thưa các giám khảo, làm ơn đối xử với các vận động viên Trung Quốc một cách công bằng.”)

  Chèn ơi oan ức quá mà!
  Thấy Trung Quốc nước lớn mà. . .chơi dỡ rồi ăn hiếp sao?

  Sau vụ Olympic nầy đề nghị Trung Quốc đưa VN và Phillipines ra tòa về tội chiếm đảo Hoàng Sa- Trường Sa trái phép ở biển đông cho bỏ cái tật nhỏ mà ăn hiếp. . .lớn.

 3. Tran Vinh says:

  Tính cho đến hôm nay 13/8, tổng số huy chương của toàn thể 5 nước Cộng sản cộng lại vẫn còn thua xa Mỹ:

  Tàu cộng 41 + Bắc Hàn 5 + Việt nam 2 + Cuba 2 + Lào 0 = 50

  Mỹ : 60 ( 24 huy chương vàng )

  Tàu cộng 41 ( 13 huy chương vàng )

 4. Lại Mạnh Cường says:

  Nghe nói quan chức ngành thể dục thể thao dành chỗ đi tham dự Olympic ở Ba Tây từ tay các huấn luyện viên và bác sĩ trong phái đoàn VN.
  Xem ra chuyên này còn tệ hại hơn chuyên võ sĩ Tàu cộng mừng hụt chiến thắng trên.

 5. Nguyễn Trọng says:

  Tính cho đến hôm nay 18/8, số huy chương đoạt được:

  Hoa kỳ- dân số 324,379,183- 35 huy chương.

  Tàu cộng- dân số 1,382,323,332- 25 huy chương .

  Nhật- dân số 126, 294, 553- 19 huy chương .

  v…v…

  Riêng Nam Hàn 11 huy chương . Bắc Hàn 4 huy chương .

 6. Nguyễn Trọng says:

  ” Nội dung các com trên mạng tin rằng ca của anh là một bằng chứng nữa cho thấy các vận động viên và giám khảo các nước khác tại Olympic có “thành kiến” chống Trung Quốc….Các quan chức quản lý đoàn Trung Quốc cũng cho rằng các giám khảo đã tỏ ra thiên vị và cho điểm một cách sai lệch….Thưa các giám khảo, làm ơn đối xử với các vận động viên Trung Quốc một cách công bằng.”” – Đàn Chim Việt .

  Làm lộ rõ ” Người Tàu xấu xí ” .

Phản hồi