WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhức nhối vấn nạn trồng cần sa ở Ba Lan


Có thể nói, năm 2009 là năm “đánh dấu” việc du nhập công nghệ trồng cần sa vào Ba Lan. Khởi đầu ở Canada rồi lan sang Anh, cộng hòa Czech (Séc), trồng cần sa đã chính thức xuất hiện ở Ba Lan như một “nghề”. Năm rồi, cảnh sát đã khám phá, bắt giữ gần chục vườn cần sa mà chủ nhân của nó là những người Việt. Là một cộng đồng được đánh giá là “thuần”, chủ yếu sống bằng kinh doanh các mặt hàng dệt may và ngành ăn uống, lối sống khép kín, ít hòa nhập, ngại va chạm với người bản xứ, ngại “dính” với pháp luật những vụ bắt bớ vừa qua làm nhiều người Việt lo ngại.

Một tuần 4 vụ

Ảnh do cảnh sát cung cấp. Nguồn policja.pl

Bản tin trên truyền hình Ba Lan hôm 18/2/2010 cho biết, cảnh sát quận Praga đã bắt giữ một nhóm 3 người Việt Nam trong một ngôi nhà tại Ząbki với 462 cây cần sa cùng các phương tiện chiếu sáng và chăm sóc hiện đại. Họ cũng thu được hơn 100 kg thành phẩm đã sấy khô, trị giá ước tính hơn 3 triệu zloty (khoảng hơn 1 triệu Mỹ kim). Theo tường thuật của cảnh sát, một trong 3 người đã chống lại và có ý định chạy trốn, cảnh sát phải bắn chỉ thiên mới bắt giữ được người này.

Theo những thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, có một số băng đảng người Việt đã hoạt động bí mật trong mấy năm qua trên địa bàn Warsaw và những vùng lân cận, họ chuyên trồng và cung cấp các sản phẩm cần sa.

Đây là vụ thứ 4 trong vòng một tuần (chính xác là 8 ngày), đúng vào dịp Tết nguyên đán. Ba ngày trước đó, tại phía Tây – Nam của Warsaw, vùng Stare Babice, cảnh sát đã thư giữ  360 cây cần sa trong vụ đột kích vào một ngôi nhà mà người Việt thuê.

Một vụ lớn khác xẩy ra hôm 10/2 khi một người thợ nước được gọi tới sửa đường ống bị vỡ cho một ngôi nhà nằm tại Rembertów, vùng ngoại ô Warsaw. Người này sau đó đã báo cảnh sát về nghi ngờ của mình xung quanh những bóng đèn, dây dẫn và các cây cảnh “lạ”. Ngay lập tức, những “người trồng vườn” Việt Nam bị “bắt sống” với 756 cây cần sa đang trong quá trình chăm sóc cùng với các phương tiện kỹ thuật được mô tả là “hết sức hiện đại”.

Cùng lúc đó, một nhóm đang trên đường đi tiêu thụ cần sa ngay gần trung tâm buôn bán (Wólka Kosowska) của người Việt đã bị công an vây bắt với tang vật là 5kg cần sa sấy khô được đựng trong 3 túi ni – lon. Bốn người bị giữ, một chạy thoát sau khi định cướp súng của cảnh sát. Những người bị bắt  ở độ tuổi  từ 20 tới 33, trong đó có một phụ nữ. Báo chí mô tả, đây là vụ việc mà cơ quan điều tra đã được mật báo và họ đã theo dõi từ lâu.

Số vụ bị phát hiện này có lẽ chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Không ai có thể biết, có bao nhiêu vườn cần sa đã thu hoạch chót lọt, có bao nhiêu người hiện đang làm giầu bất chính bằng nghề này?

Từ Cộng hòa Séc qua Ba Lan

Một trong các đặc điểm chung của các vụ bắt giữ trong năm qua là phần lớn những người bị giữ đều dính dáng tới Cộng Hòa Séc như mang hộ chiếu Séc hoặc hộ chiếu Việt Nam nhưng thẻ cư trú tại cộng hòa Séc. Trong vụ giao nhận cần sa ở trung tâm buôn bán người Việt, 2 chiếc xe bị giữ cũng mang biển số của Séc.

Trong những năm qua, công nghệ cần sa phát triển mạnh ở Séc. Theo số liệu từ cảnh sát Cộng hòa Séc, người Việt nắm giữ tới 60% thị trường trồng và cung cấp cần sa ở quốc gia với 10 triệu dân này.

Một điều kiện giúp “ngành trồng trọt” của người Việt ở Séc ngày càng phát triển đó là Séc trở thành nước thứ hai ở châu Âu sau Hà Lan công nhận tính hợp pháp của việc sử dụng cần sa. Đây được cho là “biện pháp” của chính quyền nhằm thúc đẩy ngành du lịch ở quốc gia vốn đã thu hút hơn 10 triệu du khách mỗi năm. Ở Séc, việc trồng 10 cây cần sa “để sử dụng” được cho là hợp pháp và pháp luật cũng tỏ ra dễ dãi hơn với loại tội phạm này. Trồng cần sa như “cá gặp nước” đã phát triển nhanh ở Séc và việc nó lây lan sang Ba Lan chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hai điều kiện  làm cho công nghệ trồng cần sa được “chuyển giao” nhanh chóng từ Séc sang Ba Lan đó là việc xóa bỏ hàng rào biên giới sau khi 2 nước trở thành thành viên hiệp ước Schengen đã tạo điều kiện thoải mái cho người Việt ở đôi bên đi lại, sinh sống và làm việc. Công nghệ cần sa do vậy cũng dễ dàng thâm nhập vào Ba Lan. Mặt khác, năm 2009 được đánh giá là một năm nhiều khó khăn với cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Mặc dù Ba Lan là nước may mắn duy nhất trong Liên Minh Châu Âu (EU) có tăng trưởng kinh tế dương, vào khoảng 1,7% nhưng điều đó dường như không làm giảm bớt khó khăn của cộng đồng người Việt.

Vốn chỉ buôn bán tập trung vào một số ngành hàng, số lượng người buôn bán tràn sang từ trong nước cũng như từ các nước lân cận ngày một đông, các trung tâm thương mại mọc lên như nấm đã làm cho cung vượt quá cầu và “người bán nhiều hơn người mua” như nhận xét của một số người buôn bán nhiều năm ở Ba Lan.

Buôn bán sa sút. Đói kém sinh đạo tặc. Ai cũng biết trồng cần sa là bất hợp pháp nhưng phải lúc làm ăn khó khăn, người ta dễ tặc lưỡi với ý nghĩ làm vài vụ rồi …chuồn!

Cộng đồng lo ngại

Nhiều ý kiến quan ngại rằng những vụ trồng cần sa này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới hình ảnh của cộng đồng người Việt vốn từ trước tới nay được đánh giá như một cộng đồng cần cù, chăm chỉ và tương đối thành đạt. Những lo ngại đó rõ ràng là có cơ sở. Nhìn lại 7 năm trước đây, khi báo chí và truyền hình Ba Lan làm rùm beng chuyện một số người Việt giết thịt chó mèo cung cấp cho quán ăn đã làm dấy lên một làn sóng tẩy chay các quán ăn Việt Nam dẫn tới sự sụp đổ không gì cứu vãn nổi của cả một hệ thống hàng trăm nhà hàng Việt Nam.

Ngành ăn uống của người Việt gần như phá sản! Phải mất vài năm, dư luận nguôi ngoai cộng với những cố gắng không mệt mỏi của những đầu bếp Việt Nam, khách hàng mới dần trở lại với bếp Việt.

Thái độ của xã hội Ba Lan trước các vụ trồng cần sa ngày càng lan rộng của cộng đồng người Việt ở đây ra sao phụ thuộc rất nhiều vào cách đưa tin của các cơ quan truyền thông nước này. Liệu rồi đây, các em nhỏ Việt Nam khi tới trường có bị các bạn “không chơi với bọn trồng cần sa” như một số em đã bị bài xích “không chơi với bọn ăn thịt chó” mấy năm trước không? Đừng để các em nhỏ ngây thơ phải gánh chịu hậu quả do việc chạy theo lợi nhuận bất chấp pháp luật của một thiểu số người Việt ở đây!

Ngay sau khi những vụ trồng cần sa đầu tiên bị đưa ra ánh sáng, hội Đoàn Kết Hữu Nghị và Đại Sứ Quán Việt Nam ở Ba lan đã họp bàn biện pháp đối phó với tệ nạn này. Số điện thoại của ông hội trưởng và  ông Lãnh sự được thông báo tới cộng đồng để thu thập các tin báo liên quan tới vấn đề trồng cần sa. Điều đó cũng tốt, nhưng có lẽ nó không phải là một biện pháp hiệu quả. Ai có thể đảm bảo an toàn cho những người báo tin, chắc chắn không phải là ông chủ tịch hội hay ngài Lãnh sự.

Hiện đã có người Việt làm việc chính thức trong ngành cảnh sát Ba Lan, ngoài ra có những phiên dịch gốc Việt chuyên phiên dịch các vụ việc cho cảnh sát. Thiết nghĩ, việc hướng dẫn cộng đồng báo tin trực tiếp cho cơ quan cảnh sát có lẽ sẽ là giải pháp hiệu quả và an toàn hơn?

Cần sa là bài toán nan giải, những cố gắng của cộng đồng chỉ có thể hạn chế phần nào chứ không thể giải quyết được vấn nạn này. Việc ngăn chặn nó đòi hỏi nỗ lực không chỉ của ngành cảnh sát Ba Lan mà còn cần sự phối hợp giữa các cơ quan điều tra trong toàn Liên minh châu Âu nhất là khi các băng đảng trồng cần sa của người Việt ngày một mang tính quốc tế.

Và sau cùng, chừng nào nhà nước Việt Nam còn đẩy mạnh xuất khẩu lao động bằng mọi giá, qua đó tạo ra môi trường cho những hãng môi giới hôn nhân hay các tổ chức xuất khẩu lao động mà thực chất là buôn người bất hợp pháp đưa ồ ạt người lao động ra nước ngoài dù để làm điếm hay trồng cỏ.v.v. thì vấn nạn này còn phát triển mà mọi biện pháp của các các quốc gia sở tại cũng không thể giải quyết một cách triệt để được.

© Đàn Chim Việt Online

22 Phản hồi cho “Nhức nhối vấn nạn trồng cần sa ở Ba Lan”

 1. Thư Sinh says:

  Phải nói rằng kết quả trăm năm trồng người của họ Hồ đã làm nhức nhối hằng triệu triệu con tim thức giả Việt Nam ,mà phải cần rất nhiều thế hệ hậu CS ,mới có thể tẩy rửa được vết nhơ của lịch sử do ổng để lại .

  Vì nền văn hoá XHCN là nên văn hoá chủ trương phá hoại ,phân hoá chứ không phải chủ trương xây dựng ,hoà giải .Cho nên nơi nào có dấu chân con cháu của bác, là nơi đó sẽ trở nên dơ dáy, bẩn thỉu ,khiến cho cư dân bản xứ sẽ xa lánh vì không ngửi nổi mùi xú uế toát ra từ bản chất CS của họ và ngay cả trên diễn đàn nầy cũng vậy ,thỉnh thoảng đọc lướt qua những góp ý của đám con cháu của bác ,như cảm thấy cả toàn thân ngứa ngáy khó chịu .

  Những mong thành phố Houston ,TX sẽ mãi mãi là một thành phố sạch sẽ và thơm tho cho cư dân bản xứ và cộng đồng NVHN, khi không có toả lãnh sự CSVN đặt để trên thành phố nầy .Mong lắm thay!

 2. nguoisaigon says:

  Cám ơn chị Mạc việt Hồng , bài viết của chị rất có giá trị .
  Chúc chị nhiều sức khoẻ và nhiều can đảm hơn.
  Kính

 3. Benny Tran says:

  Ong Le Hong Phong noi nghe vui that. Nam 1975 nha nuoc CS da tu hao co cong thong nhat dat nuoc va` hua 20 nam sau dat nuoc se giau manh. Moi nguoi co cong an viec lam, nhung sau 20 nam thi Cong An thi co ma viec lam chang thay dau. Nha nuoc mo cua, roi nam nao cung tu hao la kinh te ta phat trien thi bay gio ong Le Hong Phong dat cau hoi la nha nuoc giai quyet cong an viec lam the nao, ma ti le that nghiep lai 17%, ma phai ra nuoc ngoai tim viec nua?
  Van de lam sao ma nguoi VIET khong phai di dan bat hop phap, co mot doi song hanh phuc tai VIETNAM thi do’ la van de cua nha nuoc VN. Hay nhin Nam Han tu nam 1953 cho den nam 1988, cung la 35 nam thi ho the^ nao, da che duoc xe hoi Huyndai, cong ty Samsung va nhieu mat khac ve dien tu. Con Dai Loan thi tu nam 1949 cho den 1984 cung la 35 nam thi ho the^ nao? con Singapore tu nam 1965 cho den nam 2000 cung la 35 thi ho the^ nao, roi Ma Lai, anh chang cham chap nhat la THAI LAN thi ra sao?
  Cho du chi la mot con sa^u lam rau noi canh, chung ta phai nhan trach nhiem nhung gi phai lam, khong nen tim ly do bao chua nua? co nhu vay thi chung ta moi phat trien. Khong ne^n ly luan la tai thoi Bao Cap, hay nhung ca^u la` “Tren noi duoi kho^ng nghe”.
  Nguoi viet MAC VIET HONG dua nhung van de nhuc nhoi trong cong VN tai Hai Ngoai thi chung ta phai tim ra mot phuong phap de giai quyet hon la ly luan theo kieu chay toi

  • Quang says:

   Ông Phong có câu hỏi hay đấy. Nhưng ông đặt nhầm chỗ rồi. Ông phải hỏi cái đảng tiên phong, duy nhất độc quyền lãnh đạo đất nước mấy chục năm qua, chứ hỏi tác giả hay diễn đàn thì ai trả lời được???

   Này nhé, đảng là đạo đức, đảng là văn minh, đảng là tinh hoa của dân tộc, là đội tiên phong, là trí tuệ loài người, là kết tinh của nhân loại, là bách chiến bách thắng… (toàn khẩu biệu của đảng) mà để dân thất nghiệp 17%, đi làm đĩ khắp nơi từ Campuchia qua Thái Lan, Đại hàn, hồng kong, Đài loan tới Malayxia, sang cả châu âu; trồng cần sa thì khắp địa cầu mà nói là không có trách nhiệm gì sao?

   Trách nhiệm lớn nhất trước mọi vấn nạn của dân tộc, của đất nước thuộc về ĐCS. Thành tích thì vơ vào, nhận hết là do “lãnh đạo tài tình của đảng” còn điếm dĩ, cần sa thì là tàn dư của đế quốc à?

   Ông Phong nên vác câu hỏi này về hỏi đảng nhé.

 4. Người Qua Đường says:

  Chị Việt Hồng lo xa và nhức nhối không cần thiết lắm. Chị suy đoán rất hồ đồ về khả năng ngăn chặn việc trồng cần sa của Cộng đồng. Đường dây nóng cần sa của Hội Đoàn Kết và Hữu Nghị biết đâu vẫn hoạt động hiệu quả. Lấy gì để chứng minh là những vụ cần sa vừa qua bị bắt là không do thông tin cung cấp từ đường dây nóng này??? Chả lẽ người yêu nước như bác Lê Thiết Hùng và ngài Tham tán Ngô Hướng Nam trực tiếp đi vây bắt người Việt trồng cần sa sao? Chả lẽ họ phải thông báo cho chị biết sao? Tôi thấy chị phán về việc người Việt làm cảnh sát, rồi lôi mấy anh phiên dịch vào cuộc cần sa một cách rất ẫu trĩ thiếu nghiệp vụ báo chí. Gần đây chị đã phản bác đài truyền hình Đức đưa tin về chuyện người Việt bị lừa sang chợ Sân Vận Động ,sao nay bỗng nhiên lại nói nhiều người là nạn nhân của trò mà theo chị là „buôn người bất hợp pháp”? Và thế nào là buôn người hợp pháp? Một loạt báo như danchimviet.com, benviet.org,…thậm chí là vietinfo.eu toàn đưa tin giật gân, „ tam sao thất bản”. Gần đây phát biểu trên truyền hình bác Lê Thiết Hùng đã đưa ra chương trình hướng dẫn chọn lựa thông tin tại cộng đồng Việt ở nước ngoài. Ông sợ lớp trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài do sống trong môi trường khác dễ bị lúng túng không biết chon lựa thông tin đúng sai. Bởi vậy danchimviet đang là nỗi nhức nhối của cộng đồng đó, chứ không phải cần sa, cần siếc gì

  • Lam GD says:

   Cử bác Hùng vào việc chống cần sa là quá đúng người đúng việc. Ông con rể bác là thành phần bất hảo, tôi mấy lần thấy nó hút hít, tiêm chích thuốc phiện, bay lắc. Toi cung o trong nhóm đó.
   Bác Hùng khỏi tìm kiếm đâu xa, bác cứ truy ông con rể quí của bác cũng đủ ra vài dây trồng cần sa, vài điểm buôn bán rồi, tha hồ lập công.

 5. Le hong phong says:

  Nguoi viet bai nay da qua nghieng ve su chu quan cua minh ma viet bai.danh gia tinh hinh khong he khach quan chut nao ca.
  Xin hoi nguoi viet bai,neu nhu Nha nuoc khong day manh xuat khau lao dong,thi voi dan so hon 80 trieu dan,trong do co den gan 17% ti le that nghiep,nha nuoc giai quyet cong an viec lam bang cach nao.
  Chi la con sau lam rau noi canh,viet bai nhu the ma mang danh nha bao ah/
  Hi vong,ban bien tap bao noi chung,va nhung cay but viet nhung bai nhu the nay nen co cai nhin khach quan hon,va danh gia thuc trang dung dan hon.

  • MVH says:

   Người viết bài trả lời bạn Lê Hồng Phong:

   Tôi không phản đối chính sách xuất khẩu của nhà nước mà chỉ lưu ý rằng chính sách đó nếu được thực hiện “bằng mọi giá” (từ trong bài) sẽ tạo ra môi trường để đám môi giới bất lương lừa gạt nhiều người ra nước ngoài để làm điếm, để trồng cỏ…Loạt phóng sự mà danchimviet đăng trước kia cho thấy nhiều người được đưa từ Việt Nam sang Anh để trồng cỏ. Nhà nước có biết việc này không? Có biết! Có làm gì ráo riết để ngăn chặn nó không? Không làm!

   Các hãng môi giới hôn nhân đẩy trên một trăm ngàn phụ nữ Việt đi sang Đài Loan, Nam Hàn đa số làm vợ những ông già, những người khuyết tật, làm điếm, làm nô lệ tình dục cho cả gia đình, làm osin giá rẻ.v.v. có phải là một thực trạng không, thưa bạn? Hay tôi bịa ra?

   • Truong Son says:

    Toi hooan toan dong y voi MVH khi tra loi cho Le Hong Phong

   • Phuc Hong says:

    chi MVH than…su that la su that, con y kien cua anh Le Hong Phong..chung ta can luu y anh ta la ai…? con nguoi va ban chat nhu the nao…? xuat phat tu dau…?nhung nguoi dang nay luon ton tai va o vn va trong cong dong nguoi vn ,thi nhieu vo ke.moi truong tao ra ho…

  • nguoisaigon says:

   Nhà nước nên tạo công ăn việc làm cho nhân dân,đẩy người dân ra nước ngoài để làm tôi tớ cho ngoại quốc ,không thấy nhục hay sao ? Những người làm ăn phi pháp làm cho cộng đồng tị nạn mang tiếng đáng bị lên án .
   Thế nào là sĩ diện của dân tộc ?
   NT

  • Chào bạn Le hong phong

   Mấu chốt là ở chỗ mà bạn đã nêu ra “voi dan so hon 80 trieu dan,trong do co den gan 17% ti le that nghiep”. Tại sao nhà nước không tạo công ăn việc làm cho người dân, trong khi VN ta xuất khẩu lao động ra nước ngoài thì Trung quốc đưa người của họ vào VN để làm những dự án mà họ đã dành được (đúng ra là nhà nước ưu tiên dành cho họ). Tại sao không đòi hỏi họ phải thu nhận công nhân VN?

   Phần khác, nhà nước VN ta đã không có kế hoặch hoặc chính sách “xuất khẩu” và bảo vệ lao động VN, mà chỉ đem con bỏ chợ bằng mọi cách để kiếm tiền (trực tiếp hay gián tiếp) sống chết mặc bay, khi họ gặp khó khăn cần đến sự giúp đỡ của đại diện chính quyền VN qua các toà lãnh sự, sứ quán, thì bị làm ngơ, dẫn đến cảnh họ bị bỏ rơi và tìm mọi cách để sống dù phải làm những chuyện phạm pháp. Lỗi này không phải do người dân lao động VN mà chính quyền VN phải chịu trách nhiệm! Mong bạn động não để nhìn ra vấn đề.

 6. Trực Ngôn says:

  Bọn người Việt Rơm đi đến đâu gây tiếng xấu cho cộng đồng người Việt đến đấy. Chúng ta hãy đoàn kết, tẩy chay bọn người Việt xấu bằng cách báo nhà chức trách những người Việt Rơm để tống cổ chúng về nước.

  • nguoisaigon says:

   Thế mà cũng có kẽ muốn bênh vực cho người Rơm mới lạ chứ ?

   • Trung Kiên says:

    Thưa bạn nguoisaigon

    Thiển nghĩ những người “Rơm” cũng chỉ là nạn nhân cs thật đáng thương, hoạ đã bị đảng và nhà nước csvn lừa gạt và bỏ rơi!

    Ở trong nước thì công ăn việc làm không có, đất đai ruộng vười bị tước đoạt hợp pháp qua những qui hoặc, họ đành phải nhắm mắt đưa chân tìm đường sống, nhập cảnh nước khác bất hợp pháp, bị truy lùng, không đường sống, lại bị những quan chức csvn ở hải ngoại dụ dỗ làm những chuyện bất hợp pháp! vì “đói ăn vụng, túng phải làm liều”!…Nếu chúng ta ở vào trường hợp của họ, liệu có làm khác được không?

    Họ thực sự đáng thương hơn đáng trách…Kẻ đáng bị lên án và nguyền rủa chính là đảng và nhà nước csvn!

  • nguoisaigon says:

   Bọn người Rơm này không biết thế nào là SĨ DIỆN QUỐC GIA , SĨ DIỆN CŨA DÂN TỘC .
   NT

 7. Tania Tran says:

  Da so nhung nguoi Viet o Ba lan,la ho khong tinh toi se dinh cu lau dai o Dat nuoc nay,cho nen ho san sang lam bat cu viec gi de kiem tien duoc nhieu nhat,va khi thay bat on thi ho chuon.Ho dau co nghi duoc nhung nguoi dong huong cua ho con o lai se bi anh huong. nen nhieu khi cung thay buon cho cong dong cua minh

 8. Trung Hoàng says:

  Xa Rồng Tiên vì mê Lê Mác,
  Quên Lạc Hồng tay vác buá liềm.
  Bao đời nhồi sọ nhiểm tiêm,
  Dối gian lưà đảo tỵ hiềm lẩn nhau.

  Trồng người hồ hởi cớ sao !!!

 9. Cac chuyen gia ky thuat trong can sa khong ai khac la nguoi Viet o Thuy Dien tran sang Canada sau sang My va khi bi canh sat Canada va My tan cong, khong con dat lam an thi ho chay sang Anh va Ha lan, nay bi truy quyet ho chuyen sang lam nghe tai Ba lan, Tiep va Bungari, Hungari. Nhieu ke giau co nhanh chong tai Anh da dau tu lap ra cac du an dat voi chinh quyen thanh pho Hai phong buon ban bat dong san tai Cat-ba, Cat-bi thanh pho Hai phong. Muon triet pha tan goc khi bat duoc la phai bo tu va quan trong nhat la tuoc ngay quoc tich nuoc ngoai cua ho roi dan giai ve Viet nam de truy to thi ho moi so, chu con giam tu o day xong tha ve la ho khong so, dau lai hoan do.
  Duong Cao Phuong ( Thuy dien)

 10. Phuc Hong says:

  ngheo doi ,dot nat ,song duoi mai truong xhcn, gio day the gioi dang bi khung khoang , nhung ke doi rach dot nat het duong song gio day co lam lieu de duoc ton tai tren manh dat tu do, bac ho kinh yeu van dong trong cay trong Nguoi, NHUNG NGUOI DAN MIEN BAC, khong co kha nang va kien thuc thi trong CO, co sao dau…?
  toi thay nguoi ta con hanh dien ,chu khong so set va xau ho nhu ngay xua….

Phản hồi