WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lá lành đùm lá rách

Chỉ mới cách nay khoảng 1 tuần, cả thế giới đã biết đến những trận lụt dữ dội tại các vùng, thành phố phía Tây Nam bang Queensland, từ Rockhampton xuống đến Bundaberg, trải rộng trên một diện tích hơn tiểu bang Victoria, thì nay, chỉ 1 tuần sau, các cơn mưa lớn đã trút ào ào xuống các bình nguyên, thành phố chung quanh thủ phủ Brisbane: trải dài từ Maryborough ở phía Bắc, sang tận Toowoomba ở phía Tây và Southport/Gold Coast ở phía Nam thủ phủ Brisbane.

Mực nước một tại cổng xe lửa trong thành phố Maryborough

Chiều hôm nay Thứ Ba 11/1, trong cuộc họp báo lúc 4g chiều bà Thủ hiến Anna Bligh đã cập nhật thông tin với báo chí về tình hình lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực này, kể cả trung tâm thành phố Brisbane.

Suốt mấy ngày qua, những trận mưa như thác đổ đã trút ào xuống thành phố Toowoomba và các khu lân cận. Có những nơi đã đón nhận lượng mưa 150mm chỉ trong vòng 45 phút, hoặc cả một lượng mưa trung bình của nửa năm mà đã trút xuống trong vòng 1 ngày! Những hình ảnh lụt lội, nhà cửa xe cộ, con người và động vật trôi theo dòng nước chảy xiết, thậm chí có cả căn nhà bị cuốn trôi trong khi vẫn còn hai mẹ con đang lánh nạn bên trong.

Hầu như tất cả các con sông rạch đổ ra biển từ Maryborough xuống tận Gold Coast đều ghi nhận cảnh báo mực nước sông dâng cao: từ lưu vực của các hệ thống sông rạch ở phía Bắc như lưu vực Mary River, Noosa River, Maroochy River, Mooloolah River, Caboolture cho đến các lưu vực chung quanh thành phố Brisbane như Stanley (thượng nguồn Brisbane), Bremer River, hay lưu vực Lockyer với dòng sông Brisbane river chảy qua trung tâm thành phố Brisbane.

Mực nước sông Bremer tại vùng Ipswich, một thị trấn ngoại ô phía tây Brisbane, được dự doán là sẽ lên đến 18m (tính theo mực nước biển) vào giữa đêm nay và sẽ vượt qua ngưỡng 21-22m vào đêm mai Thứ Tư 12/1, tức là sẽ cao hơn mực nước 20.6m của trận hồng thủy năm 1974.

Trong khi đó lượng nước khủng khiếp đang đổ về vùng Lowood (ở phía Đông thành phố Toowoomba và cách Brisbane 65 cây số về hướng Tây) có thể sẽ ảnh hưởng lên mực nước sông tại Brisbane và vùng Ipswich.

Cư dân tại Toowoomba, một thành phố khá cao ráo nằm cách Brisbane hơn 100 cây số về hướng Tây, cũng không thể ngờ rằng trung tâm thành phố lại bị chìm dưới biển nước mênh mông. Các cơn mưa lớn kéo dài vài ngày trên thượng nguồn đổ về thành phố, tuôn ra thung lũng Lockyer Valley khiến mực nước dâng cao đột ngột, tạo thành dòng chảy mạnh trong các con lạch, cống rãnh lớn trong thành phố, gây nên những cơn “sóng thần Tsunami” trên đất liền, cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của dòng nước.

Chiếc xe bị cơn sóng thần Tsunami cuốn phăng theo dòng nước tại Toowoomba

Trận lụt này có thể được xem là lớn nhất nhì trong lịch sử tiểu bang Queensland. Lụt lội nặng nề và bất ngờ đã gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng cơ sở, của cải và nhân mạng. Cũng tại buổi họp báo lúc 4g chiều, bà thủ hiến đã cập nhật tin chính xác cho biết có đến 9 người và 66 người mất tích. Thiệt hại vật chất được uớc lượng vượt mức 11 tỷ đô la, nhưng người ta dự đoán rằng tổng thiệt hại vật chất trước mắt cũng như về lâu dài sẽ lên đến hàng chục tỷ đô la, bởi vì ngoài hạ tầng cơ sở như cống rãnh, đường sá, các phương tiện thông tin liên lạc, thì các cơ sở thương mại, công nghiệp và nhất là có đến gần 80% các khu vực hầm mỏ than và hầm mỏ khác bị chìm dưới nước hoặc bị tê liệt do không thể xuất cảng khoáng sản ra bên ngoài. Đó là chưa kể đến việc phải đối đầu với bệnh tật, những khó khăn sau trận lụt và đời sống đắt đỏ do vật giá leo thang.

Thông tin vắn tắt về tình hình lũ lụt tại Queensland, cho chúng ta thấy được ngoài nỗi đau mất mát nhân mạng, còn có sự mất mát to lớn về vật chất. Trong số đó, người chịu thiệt hại nặng nhất là người nông dân, vì ngoài sự mất mát nhân mạng và vật chất, họ còn bị mất trắng mùa màng và mọi thứ phải làm lại từ đầu.

Nhận thức được nỗi mất mát này, và để thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, hôm nay Cộng đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đã đưa ra “Lời Kêu Gọi Gây Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Tại Queensland” đến từng cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam tại các tiểu bang.

Ngoài việc tương thân tương trợ trong đời sống cộng đồng, lời kêu gọi còn nhấn mạnh đây là dịp “đền ơn đáp nghĩa của chúng ta đến đất nước Úc đã cứu vớt, đón nhận, cưu mang và bảo bọc người Việt tỵ nạn và di dân trong hơn 35 năm qua”.

Để sự giúp đỡ được mạnh mẽ và nhanh chóng, mọi sự đóng góp từ các tiểu bang sẽ được quy tụ về một mối và sẽ được BCH CĐNVTD tiểu bang Queensland và Liên Bang trao tận tay bà Thủ hiến Anna Bligh tại Hội Chợ Tết của CĐNVTD Queensland vào ngày 28-1-2011.

Là người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Úc, nhất là những thuyền nhân tỵ nạn đã được nước Úc dang rộng vòng tay đón nhận, sau hơn 35 năm thành đạt, có cuộc sống ổn định, nay đã đến lúc phải mở rộng lòng nhân ái để bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với người dân và nước Úc.

Đóng góp vào “Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Tại Queensland” là thể hiện tinh thần tương thân tương trợ “Lá lành đùm lá rách” và cũng là một trong những cách “làm việc thiện” đúng nghĩa.

Úc Châu ngày 11/01/2011

Ghi Chú:

Chi tiết của trương mực cứu trợ nạn nhân lũ lụt của CĐNVTD-Queensland như sau:

Tên của account: Vietnamese Community in Australia- Queensland Chapter/Flood Relief Account

Ngân hàng: Commonwealth Bank

Số BSB: 061130

Số Account: 10545616

7 Phản hồi cho “Lá lành đùm lá rách”

 1. sontungdaosi says:

  MỘT sầu nước lửa đao binh chết(chiến tranh thiên tai ,hạn hán),hai sầu trai gái chẳng đoàn viên,ba sầu đường sá không ai đi lại (dịch bệnh),bốn sầu lúa chín đầy đồng không ai ăn,(dịch bệnh) năm sầu nhà của trống không không ai ở( dịch bệnh)…Cũng tại lòng tham của con người (hủy hoại môi trường) mưu cầu tiện nghi,đam mê hưởng dục,mới có hệ quả bi thảm như ngày hôm nay!!!”tự tác tự thọ,gieo gió thì phải gặt bão là điều tất nhiên”…
  Muốn qua đại nạn thì con người phài biết thương yêu không những cả những loại hữu tình …mà cũng phải thương yêu và bảo vệ ngay cả những loại vô tình(cây cỏ núi sôngv.v…),bởi “tất cả loài hữu tình cũng như vô tình đều có Phật tánh”.

 2. Hwy Tse says:

  THỜI THẾ !

  [ Thơ Con Cóc được soi rọi dưới ánh sáng của Quan kiến Xã hội học
  (Under the light of Sociological Perspectives) ]

  …”Gặp thời thế, thế thời phải thế,
  Trong trần ai, ai dễ biết ai ! ”

  Thủ Tướng Úc có một không hai,
  Mrs. Julia Gillard, hẳn phải gặp thời,
  Hay là có tài năng xuất chúng, hoặc có đoàn cố vấn tài ba …
  Đã giải quyết được vấn nạn ĐẠI SỰ QUỐC GIA;
  Mà toàn thế giới chẳng DÁM, hoặc suy nghĩ không ra !

  Có lời chia buồn với các nạn nhân Thiên tai,
  Chúc mừng những người dân Úc còn lại ;
  Nhắn lời trước: CHÚC MỪNG HƠN NỮA là như vầy:
  Một khi bắt đầu xây dựng lại mấy thành phố bị tàn phá bởi lũ lụt…
  Hẳn là dân Úc ( Xin nói nhỏ nhé…) có công ăn, chuyện làm,
  Tức là giải quyết được nạn THẤT NGHIỆP…
  Đây là VẤN NẠN TRẦM KHA của thế giới hàng chục năm nay !

  Congratulations to Mrs. Julia Gillard, Australia Prime Minister !

  Hwy Tse, S&FR,…

  • Hwy Tse says:

   THƠ CON CÓC (tt)
   { Sự việc tương tự tai Hoa Kỳ }

   Nhắc lại chuyện nước Mỹ,
   Triều đại Mr. George W. Bush, năm 2005,
   Những Tiểu bang giáp với vịnh Mexico,
   Bị vỡ đê nên nước biển tràn ngập hủy hoại mọi thứ…
   Cấp trên cứ lững lờ
   Vẫn thờ ơ…
   Thế mà một khi bắt đầu xây dựng lại
   Các thành phố của mấy Tiểu bang trên…
   Chính phủ Mỹ đã giải quyết được nạn thất nghiệp,
   Phục hồi nền kinh tế , mặc dầu chỉ trong NGẮN HẠN !

   Ghi Chú: Mấy năm trước, nước Úc đã bị cháy rừng trầm trọng;
   và mới đây thiên (nh.) tai tương tự tại Liên xô.
   (còn tiếp)

   Hwy Tse, S&FR,…

 3. lotxac says:

  Thiên tai xảy ra cho tòan THẾ-GIỚI mỗi năm mỗi dữ dội; mà lại càng dữ dội hơn. Điển hình là nước Mỹ; nước mà bao nhiêu TÀI NGUYÊN các nước trên THẾ-GIỚI đều tập trung vào Mỹ. Bao nhiêu phát minh trên thế giới cũng tập trung vào Mỹ. Bao nhiêu nhân tài trên thế giới cũng vào Hoa Kỳ để tranh tài.
  Phương-tiện GIAO THÔNG; đường xá; xa lộ… chưa nước nào hơn nước Mỹ.
  Xe cộ CÔNG CỘNG ,và xe cộ TƯ-NHÂN không một nước nào dám so với Mỹ. Thí-Dụ; gia đình trung bình của một người Mỹ hai người hơn ba chiếc xe; có khi một người tới chục chiếc xe hơi; chưa kể những gia đình phong lưu; ngoài xe hơi ra; họ còn có vài ba chiếc Tàu DU-LỊCH một chiếc Máy bay riêng.
  Thế mà; những vụ Hurricane xảy ra tại Florida trước đây. Những vụ ngập lụt tại LOUISIANA mới đây. vụ hurricane ở Taxes mới đây; vẫn còn ứ đọng chưa giải quyết xong. Trong khi đó Chính Phủ Mỹ hiện đang mắc nợ tới hàng chục ngàn tỷ Dollars mà không tìm kiếm 1 phương pháp nào đắp vào chỗ thủng. Trong khi ấy: Dân Nghèo cũng như dân giàu đang trojg tình trạnh hoan̉-sợ những gì sắp xảy ra ?.
  Người ta có thể tiên đoán: California sẽ chìm trong biển nước trong năm 2011 ? có ai tin ? Nếu có; thì nước mỹ sẽ còn tệ hơn là úc hiện nay.Nhưng nước Úc cũng không phải sự cố đã xong cho Úc đâu mà mừng vội. Khi úc nó gánh thêm một vấn nạn nữa; thì người VN ở đó sẽ mệt nhọc mà đấu tranh để sống còn.
  Riêng tại VIET NAM; miền Nam là vựa lúa cung cấp cho Trung và Bắc Cộng-Sản. miền Trung là dân sống nhờ đánh cá ?. TQ nó không cho dân Trung ra biển; thì miền TRUNG chỉ ăn ĐÁ;SỎI mà sống. (Khỉ ĂN ĐÁ; GÀ ĂN MUỐI). Miền Nam nước từ trên sông Mékông; Tàu nó xả đập xuống. Dưới thì nước THỦY TRIỀU ngập dâng lên; khiến các cánh đồng miền Nam ngập thủng lúa thóc. nhà cữa xây cất trong khu thấp đều bị ngập hư. Khu vực SAIGON; THỦ ĐỨC;THỦ THIÊM; PHÚ XUÂN; LONG AN nước ngập cao như nước ÚC hiện nay… thì dù có triệu triệu Công an của Bắc Việt cũng đem vào làm mồi cho cá biển,và cá sông.
  Đấy là những tragedy sẽ đến cho những nước do con người THAM ĐỘC phải lảnh hậu quả trước khi TRÁI ĐẤT hủy diệt. Thiên Cơ đã lậu rồi đó.

 4. delarue says:

  Thiên tai đã liên tục làm thay đổi đời sống dân cư nhiều nơi trên địa cầu, khiến cho nhân loại khốn đốn,cộng thêm sự tàn phá môi trường 1 cách không thương tiếc và vô trách nhiệm của một số quốc gia đang phát triển khi thải vào không gian quá nhiều khí độc gây thêm sự nghiêm trọng cho bầu khí quyển vốn đã bị tàn phá một cách thảm thương.(thử vũ khí nguyên tử làm tổn hại tầng Ozone).
  Lá lành đùm lá rách ! là 1 ý tưởng đoàn kết,yêu thương phát xuất từ tình đồng loại,hy vọng rằng những tâm huyết giá trị này sẽ không bị lạm dụng .

 5. D.Nhật Lệ says:

  Nước Úc hàng năm vào những tháng Hè thường sợ nhất nạn Hạn Hán nhưng năm nay lại chịu 1 trận
  lụt kinh khủng đến không ngờ,nghe nói chỉ thua trận lụt lịch sử năm 1974.
  Nếu tôi nhớ không lầm,có nhà tiên tri nổi tiếng từng tiên đoán Úc sẽ chìm dưới làn nước biển hay
  biển nước khoàng năm 2011-2012 có lẽ ứng với trận hồng thủy này chăng ?
  Theo các nhà khí tượng học thì năm nay thời tiết qúa bất thường.Úc bị lụt còn Âu châu và Mỹ bị bão
  tuyết hoành hành.Cũng theo họ,sở dĩ Úc ít mưa vì không có núi cao và cao nguyên thì phần lớn là đồi nhưng không ngờ đầu năm lại xảy ra trận lụt kinh hoàng như thế này.Năm ngoái thì Haiti bị động đất cũng thuộc loại khủng khiếp.Phải chăng đó là điềm cảnh cáo loài người của thiên nhiên ?

 6. lotxac says:

  Thế- Giới càng ngày càng xảy ra nhiều TAI HỌA KHỦNG KHIẾP; xảy ra đến nỗi CON NGƯỜI dùng mọi phương tiện để cứu nạn cũng phải bó tay; như Ông thị Trưởng New York vừa tuyên bố mới đây: Chúng tôi không khắc phục được TUYẾT DÀY ĐẶC.
  Bài học ở Úc; Chile; Brazil; Philipine; Sri-lanca; và chắc chắ́n nó sẽ dạy cho tên gian ác CSVN và TQ sẽ nếm mùi : Trời Đất nổi cơn BÃO LỤT sắp tới. Ai TIN thì ngay bây giờ; nên Ăn-năn hối cải để cho đời sau được nhờ. Không TIN thì coi có giữ được gì hay không thì sẽ thấy.

Phản hồi