WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa, 19-1-1974

12 giờ trưa thứ Bảy, 16-1-2011, lễ tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa chống Trung Quốc xâm lược đã diễn ra long trọng trong khuôn viên Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, thuộc Quận Cam California do Hội Ái hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức. Khoảng 500 đồng hương đã có mặt tham dự buổi tưởng niệm này. Hiện diện trong buổi lễ còn có sự tham dự của nghị viên phó thị trưởng thành phố Westminster, ông Tạ Đức Trí, gia đình Biệt Hải và Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali.

Trên bàn thờ với khói hương nghi ngút là danh sách 74 linh hồn bất tử VNCH đã hy sinh đền nợ nước, bao gồm chiến sĩ Hải Quân và Người Nhái trên các con tàu mang số hiệu HQ10: 62 tử sĩ, HQ4: 3 tử sĩ, HQ5: 3 tử sĩ, HQ16: 2 tử sĩ và LĐ Người Nhái: 4 tử sĩ. Một tấm phông lớn làm nền cho lễ đài in hình ảnh chiếc Hộ-Tống-Hạm Nhật Tảo HQ10 do Hải Quân Thiếu tá Nguỵ Văn Thà, Hạm trưởng và Hải Quân Đại Úy Nguyễn Thanh Tri, Hạm phó chỉ huy.

Trưởng ban tổ chức, ông Đinh Hoàng Cảnh nói rằng: “…Hội Ái hữu Hải Quân hân hoan chào đón quý vị đã đến với chúng tôi nơi đây để cùng tưởng niệm quân, dân, cán, chính VNCH đã hy sinh cho tổ quốc và lý tưởng tự do, đặc biệt là các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến tại đảo Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974. Trước mưu đồ xâm lăng, bành trướng lãnh thổ của Trung Cộng, chúng ta cực lực lên án sự cưỡng chiếm lãnh thổ VN của Trung Cộng, và đồng thời cũng chống lại hành động dâng đất dâng biển của nhà cầm quyền cộng sản VN…”

Sau đó ông mời sĩ quan Phó Đề đốc Vũ Đình Đào, Tư lệnh Vùng 3 Duyên Hải chủ tọa buổi lễ. Phó Đề đốc phát biểu: “…Sự tham gia của qúy vị đã chứng tỏ rằng qúy vị chưa quên thành tích của Hải Quân trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974, đồng thời quý vị cũng quan tâm đến tiền đồ đất nước trong những ngày sắp đến…”

Lễ đặt Vòng hoa các chiến sĩ Hải Quân và Người Nhái tử trận được mọi người trang nghiêm kính cẩn đứng chào. Tiếng kèn truy điệu não nề giữa trưa nghe như tiếng lòng ai oán của 74 người con thân yêu tổ quốc vọng về. 74 bình hoa trắng do hai hàng thanh niên nam nữ với áo trắng trinh nguyên như màu áo hải quân kính dâng trong lễ Tiến hoa. Tên từng tử sĩ được ban tổ chức long trọng xướng lên như lời tổ quốc ghi công các anh hùng vì nước hy sinh.

Tiếp theo, các cụ trong Hội Đền Hùng Hải ngoại tiến hành lễ Tưởng niệm, dâng hương trước bàn thờ 74 chiến sĩ đã bỏ mình vì tổ quốc và lý tưởng Tự do. Mọi người hướng về bàn thờ tổ quốc. Từng hồi chiêng trống vang lên như nhắc nhở con dân Việt đoàn kết, mau mau siết chặt tay nhau đồng lòng dân chủ hóa đất nước và bảo vệ tổ quốc. Buổi tưởng niệm còn được giúp vui bởi Ban Hợp ca Hải Quân và nhóm Tù Ca Xuân Điềm. Khu vực triển lãm rất phong phú, có khá đông người thưởng lãm, do HQ Nguyễn Ngọc Bạch miệt mài sưu tầm trong 15 năm trời để thiết kế công phu và chi tiết.

Các tử sĩ Hải Quân và Người Nhái, tên tuổi các anh sẽ trường tồn cùng dân tộc Việt. Thân xác các anh đã gửi lại trong lòng biển Mẹ Đông Hải mà hồn các anh vẫn mãi ở bên chúng tôi. Biển Đông sẽ ru và ôm ấp các anh trong giấc ngủ đền nợ nước yên lành. Các anh xứng đáng là những anh hùng dân tộc, là gương sáng cho thế hệ chúng tôi noi theo.

Các anh may mắn hơn chúng tôi. Dưới thể chế VNCH 37 năm về trước, ở lứa tuổi của chúng tôi, 20 – 30 – 40, các anh được quyền tranh đấu và hy sinh cho quê hương. Thế hệ thanh niên VN ngày nay bất hạnh hơn, dưới chế độ XHCN, chúng tôi không có quyền lên tiếng yêu nước chống Trung Quốc xâm lược. Thế hệ chúng tôi bị sách nhiễu và tù đày, từ Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Thanh Nghiên, Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Thị Minh Hạnh… đến Điếu Cày, Mẹ Nấm, Anh Ba SG, Người Buôn Gió, Cù Huy Hà Vũ… Lòng yêu nước của chúng tôi bị giam hãm và thử thách khắc nghiệt. Nhưng chúng tôi tin tưởng với sự linh thiêng của các anh, chúng tôi sẽ không rụt rè mà hiên ngang ngẩng mặt nối gót cha anh.

Nguyện xin hồn thiêng sông núi và anh linh các anh hỗ trợ, giúp tuổi trẻ VN mạnh dạn siết chặt tay nhau đồng thanh lớn tiếng vang dội “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” trên khắp mọi miền đất nước, cho quân thù kinh hồn bạt vía, cho những kẻ xác Việt hồn Hán âm mưu nội phản phải táng đởm kinh hồn, run sợ trước hừng hực nhiệt tình yêu nước của tuổi trẻ VN đang khao khát tự do và dũng cảm nối gót các anh hôm nay.

Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi trong tim tuổi trẻ VN.

© Tạ Dzu

© Đàn Chim Việt

(Bài và ảnh: Tạ Dzu)

Phó Đề đốc Vũ Đình Đào chủ tọa Lễ Tưởng Niệm

Toán rước Quốc Quân Kỳ VNCH

Lễ Đặt Vòng Hoa

Tế Lễ Tưởng Niệm

Quan Khách

Khu vực triển lãm

PV Ngọc Ân của Hồn Việt TV phỏng vấn HQ Nguyễn Ngọc Bạch, người thiết kế triển lãm

8 Phản hồi cho “Tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa, 19-1-1974”

 1. Nguyen Nghia says:

  Tưởng niêm là việc vô cùng quan trọng .Quan trong hơn là kế sách lấy lại Hoàng sa, Trường sa .
  Nếu các tướng lĩnh sĩ quan VNCH họp Đại hội , tuyên bố tái thành lập Hải quân giải phóng HS, TS thì là việc lam đẹp nhất , hay nhất .
  Sẽ có nhiều khó khăn , trước hết đến từ phía Hoa kỳ. Chủ trương của họ là gìn giữ hòa binh ở khu vực ĐNÁ. Tuy vậy nếu quần đảo của ta mà ta không đòi thì ai sẽ đòi hộ đây ?
  Về kinh phí , hàng năm ngoại hối gửi về VN là hơn 7 tỷ đô la . Nếu chỉ 2 năm dòng tiền yêu nước ấy đổ vào lực lượng Hải quân này thì ta sẽ có tiếng nói trên thế giới . Sau đó thì in quốc trái mà dùng để phát triển.Với trữ lượng hàng nghìn tỷ đôla dầu hỏa , khí đốt thì chuyện bán công trái không phải khó.

 2. mitdac says:

  Chuyện lạ lùng .
  Một câu chuyện từ đen đổi thành trắng mà năm nào cũng tái diễn , đôi khi biến thành trò hề cho đối phương ; đối phương ở đây là nhóm cộng sản đang cai trị nước Việt hiện nay ; .
  Về vụ ” Chiến trận Hoàng sa …. oai hùng ” .
  Mời các vị đọc bài qua link sau :

  http://vantuyen.net/index.php?view=story&subjectid=11307&chapter=1

  Ddúng là chuyện …….. lạ lùng !
  Đọc xong chắc sẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi thật TO :
  ” Sao từ trước đến giờ không nghe nói đến ”
  Câu trả lời thì tự quí vị đã có .
  Bao giờ thì mình ; người Việt hải ngoại chống ……… cộng ; đều không muốn và không biết sự thật khi mà sự thật chả đẹp đẽ hoặc hay ho gì , và mình chỉ thích được ” ca tụng ” hay được ” vinh danh ” dù là SAI SƯ. THẬT .
  Đừng quên tác giả bài viết này chính là vị hạm trưởng có mặt trong trận này .
  Làm ơn hãy nhìn thẳng vào sự thật .
  Ngoài ra còn hàng trăm vụ khác mà những người hiện đang sống tại hải ngoại , họ biết nhưng cố tình lấp liếm nhiều câu chuyện để tự mình ” thoả ” cái tự ti phải lưu vong .
  Xin các vị chống cộng đừng biến thành những người hề trước mắt đối phương .

  Mitdac

  • DoNBK54 says:

   Đâu có gì lạ lùng đâu bạn.

   Bài này đăng 2004-04-28 11:57:30 (6 năm rồi) và số lần xem 39874 (gần 40000)
   Bài đã cũ rồi có lẽ bạn biết hơi trễ thôi… Coi như mình sanh sớm nhưng đẻ ngược nên chậm chạp lùn trí tuệ. Nhiều Quân nhân tham gia trận Hoàng Sa đã bổ túc những sự hiểu lầm rồi. Bạn có thể Google “HẢI CHIẾN HOÀNG SA” sẽ có nhiều tài liệu để đọc. Ngày xưa bước ra đường là gặp anh hùng (Cụ bà 95 sống bằng nghề gánh Cứt cũng là anh hùng). Thời buổi này bước ra đường gặp toàn lưu manh nên bạn phải đề phòng. 1 link 1 người viết chưa tin tin được mà phải phối hợp nhiều tác giả.

   Vài link coi chơi. Còn trăm link nữa để mà học và dùng bộ óc mà suy xét đâu là thật, đâu là giả.

 3. Nhật Hồng says:

  Trong nước sao không nghe nói gì cả?
  Đúng là csvn vô ơn , bán nước.

 4. DO NGHE says:

  Tưởng NHỚ ĐẾN

  Con Hồng CHÁU LẠC
  Bốn Ngàn Năm bền vững SÁCH TRỜI
  Tám Lăm Triêu Đồng BÀO MỘT GỐC
  Một Tiếng NÓI Một Phong TỤC
  Một Giồng SỬA Mẹ Ngàn THU LƯU TRUYỀN

  Đau Đớn NỖI Trường SA NGUY BIẾN
  Để Giặc TÀU Xâm CHIẾM BIÊN CƯƠNG
  Muôn DÂN GÀO THÉT CĂM HỜN
  Bao LIỆT SĨ Xã THÂN VÌ TỔ QUỐC

  Bao ANH HÙNG Gào LÊN TIẾNG KHỐC
  Trong LAO TÙ Tủi NHỤC THIÊT THA
  Việt NAM Trương SA Hoàng SA
  Chết Thà CHỊU CHẾT Làm MA LẠC HỒNG

  Không KHÔNG CHỊU A Tồng THEO GIẶC
  Bả VINH HOA Làm NHỤC TỔ TIÊN
  Quyết MỘT LÒNG Quyết ĐỨNG LÊN
  Bảo TỒN TỔ QUỐC Vững YÊN SƠN HÀ

 5. Trần-Huỳnh says:

  Bảy mươi bốn người con yêu của Tổ-quốc đã hy-sinh trong hào-quang chiếu-diệu!
  Nhờ họ nằm xuống một cách hào-hùng oanh-liệt, mà quân Tầu xâm-lăng cũng nhận biết Hải-quân/QL.VNCH đã gan-lì chiến đấu trong điều-kiện bất cân-xứng và chiến đấu cho tới chết như T.T Ngụy-văn-Thà.
  Nhờ Họ nằm xuống nhưng ít ra cũng làm chùng bước tiến của kẻ xâm-lược.Vì nếu,các chiến-sĩ Hải-quân không gíang-trả những đòn trí-mạng vào quân thù,biết đâu bọn chúng không nhân cơ-hội đó mà nuốt trọn cả chuỗi đảo Trường-sa và các đảo phụ cận nữa ?.
  Cũng vì 74 vị anh-hùng đó đã làm tròn bổn-phận,hiên-ngang trở về với lòng đất Mẹ,cho nên từ sau ngày 30 tháng 4 năm 75 cho đến nay hầu hết người dân Việt đã biết được,Chánh-phủ nào là bảo-quốc an-dân,chế-độ nào yếu hèn dâng nạp,thông-đồng,bán buôn đất Tổ cho giặc-thù phương Bắc?
  Xin trân-trọng cám-ơn,tất cả những người đã anh-dũng nằm xuống cho đất nước Việt-Nam.

 6. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Buổi lễ thật tuyệt vời và cảm động, xin cám ơn Ban Tổ Chức. Chúng ta tưởng niệm những anh hùng Hải Quân VN đã hy sinh để bảo vệ TS, HS. Cũng như sẽ không bao giờ quên những tên đầu xỏ của cái đảng cướp mafia CSVN tay sai bán nước cho ngoại bang.

 7. Trung hoàng says:

  “Hoàng Sa trong trái tim ta,
  Trường Sa là máu con nhà Việt Nam”.

  1.
  Hởi con dân Rồng Tiên Hồng Lạc,
  Tiết Nhị Trưng sông Hát gào vang.
  Trời Nam một cõi bảo toàn,
  Hoàng Trường uất hận truyền sang đời đời.
  Thói Tần Chính khắp nơi thâu tóm,
  Dạ Tào Man lì lợm gian hùng.
  Bá quyền cướp đoạt cường hung,
  Quyết lòng bành trướng khuấy bùn đảo điên.

  2.
  Hởi con dân Rồng Tiên Hồng Lạc,
  Sấm Diên Hồng Sát Ðát vọng vang.
  “Từ Nam ra Bắc xa ngàn,
  Nhưng lòng phải một mới toàn mưu hay”.
  Cánh Hồng Lạc nối tay Âu Á,
  Dáng Rồng Tiên rực choá vượt lên.
  Bình Ngô gầm thét vang rền,
  Cờ Lau vun vẩy kết nền phục nguyên.

  3.
  Hởi con dân Rồng Tiên Hồng Lạc,
  Khắp trong ngoài trổi nhạc Ðằng Giang.
  Hoàng Trường lệ máu căm gan,
  Bá quyền bành trướng hung tàn cuồng tham.
  Hận Nam Quan khói lam mờ ảnh,
  Bản Giốc reo lóng lánh lệ rơi.
  Núi xương sông máu bao đời,
  Lòng gian Ðại Hán không vơi tạo phiền.

  4.
  Hởi con dân Rồng Tiên Hồng Lạc,
  Lòng sắt son ngào ngạt sử xanh.
  Trời Nam riêng cõi hùng anh,
  Nam Tông Bắc Tổ bia danh lưu truyền.
  Máu Hoàng Sa oan khiên bành trướng,
  Xương Trường Sa nghiệp chướng bá quyền.
  Nết Tần thói Sở cuồng điên,
  Tam Phân Tứ Liệt mới yên cuộc cờ.

  Trung Ương rồng lộn huyền cơ !!!

Phản hồi