|

Hồ Chí Minh: VN không bao giờ là vệ tinh của TQ

Mới đây, một đoạn phim tư liệu mang tên Phỏng vấn chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) – Tháng 6/1964 được đăng tải trên trang Youtube, rất thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng Việt Nam.

Đoạn phim do người Pháp thực hiện, được mở đầu với khung cảnh Hà Nội trong thập kỷ 1960 với những đường phố vào giờ tan tầm tràn ngập xe đạp. Sau đó, ống kính máy quay tập trung vào buổi phỏng vấn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và một nữ phóng viên người Pháp, với những hình ảnh cận cảnh rất chân thực về Bác.

Trong suốt buổi phỏng vấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện một phong thái ung dung, lịch lãm, với ngôn từ dí dỏm. Trước những câu hỏi “hóc búa” về hoàn cảnh thời chiến, mối quan hệ quan hệ quốc tế của Việt Nam…, HCM đều trả lời rất trí tuệ và quyết đoán.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình từ video

Ở cuối cuộc phỏng vấn, khi phóng viên đặt câu hỏi về nguy cơ lệ thuộc của Việt Nam vào một nước lớn trong khu vực, Chủ tịch Hồ Chí Minh lập tức đưa ra câu trả lời kiên quyết: Jamais! (Không bao giờ!).

Chỉ trong vòng một ngày sau khi đăng tải, đoạn phim đã được phổ biến trên nhiều diễn đàn trực tuyến và nhận được hàng trăm lời bình luận của cộng đồng mạng, thể hiện nhiều cảm xúc sâu sắc trước những thước phim chân thực về Bác.

Trên trang Youtube, thành viên kikikikiwi1 thổ lộ: “Cảm động quá, lần đầu tiên được nhìn Bác rõ như thế, lần đầu tiên thấy Bác cười gần đến thế …”.

“Cả bài phỏng vấn thấy Bác trả lời rất dí dỏm, trí tuệ. Đến câu cuối trả lời về khả năng phụ thuộc vào nước khác, bác thay đổi giọng để phủ định rất mạnh mẽ, cương quyết. Mặc dù ko hiểu tiếng Pháp, nhưng tôi kính phục sự uy nghiêm của Bác. Rất ấn tượng”, Ciaobenben, thành viên diễn đàn Linkhay, nhận xét.

Thành viên chipping cũng chia sẻ: “Mình mới cho ông ngoại xem đoạn phim này. Ông đã khóc, thật cảm động. Ông đã 85 tuổi rồi đấy. Thế mới biết Bác Hồ – Người là sức mạnh tinh thần cho cả một dân tộc như thế nào, một thế hệ mà ngày ấy lý tưởng của họ thật mãnh liệt…”.

Makuro Tron, thành viên mạng xã hội Facebook không giấu nổi sự xúc động: “Xem đi xem lại đoạn phỏng vấn này và nhìn đôi mắt với nghe giọng nói của Người, tôi thấy đất nước Việt Nam quá may mắn khi có Bác Hồ. Bác Hồ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc. Sự vĩ đại, sự hi sinh cũng như tình thương của Bác dành cho dân tộc không có từ ngữ nào diễn tả được”.

Apahasathmaka Upahasathmaka, một người Sri Lanka cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi xem đoạn phim về Bác trên Facebook: “Thats a leader like no other. If only other people in the world follow Ho Chi Minh the world will be such a great place” (Thật là một nhà lãnh đạo có một không hai. Nếu mọi người khác trên thế giới noi gương Hồ Chí Minh thì thế giới sẽ trở thành một nơi thật tuyệt vời)

Dưới đây là đoạn phim Phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tháng 6/1964:

Một số trích đoạn trong bài phỏng vấn:

- Thưa Ngài chủ tịch, Ngài có thể cho biết liệu có một giải pháp quân sự nào cho chiến sự tại miền Nam Việt Nam?

- Không. Bởi vì như cô biết đấy, “Dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một”. Người Mỹ đã vô cớ gây chiến tranh. Cô cũng biết rằng, như trên các mặt báo đã đưa, nếu chiến tranh càng kéo dài, người Mỹ sẽ càng sa lầy và sẽ càng chuốc lấy thất bại. Chiến tranh không thể kéo dài mãi mãi được, tôi cũng vui mừng là các nhà chính trị Pháp cũng đã biết rõ điều này.

- Liệu Ngài có nghĩ rằng tướng De Gaule có thể có biện pháp nào đó phân định (arbitrer) sự xung đột này?

- Không biết cô hiểu thế nào về từ phân định (arbitrer), chúng tôi đâu có phải là một đội bóng đâu (cười).

- Thưa Ngài Chủ tịch, trong chuyến đi miền Bắc Việt Nam này chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Pháp dường như không còn tồn tại ở đây nữa, độ tuổi dưới 25 giờ đã không còn biết đến tiếng Pháp. Tôi tự hỏi với suy nghĩ của Ngài, liệu rằng chúng ta có thể gây dựng lại mối quan hệ này, rằng nước Pháp sẽ giữ vai trò nào đó trong mối quan hệ … văn hóa giữa hai nước?

- Với nước Pháp nói riêng và các nước khác nói chung, chúng tôi luôn muốn có một mối quan hệ hợp tác hữu nghị về văn hóa, kinh tế … Nhưng tôi không nghĩ rằng cô muốn nói tới sự ảnh hưởng của Pháp như họ đã từng gây sự ảnh hưởng với Việt Nam trước đây, đó là một chuyện hoàn toàn khác.

- Ồ, thời kì đó đã qua rồi.

- Một mối quan hệ hữu hảo về văn hoá, kinh tế … hay như thể thao chẳng hạn. Chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng.

- Nếu như chiến tranh tiếp tục leo thang tại miền Nam Việt Nam trong một vài năm tới, liệu ngài có nghĩ rằng kinh tế của miền Bắc Việt Nam có thể duy trì được như bây giờ?

- Tôi chắc chắn rằng nó không những chỉ duy trì mà còn phát triển. Cô cũng thấy rằng là ở đây, chúng tôi lao động rất hăng say, cần cù, với sự hy sinh và lòng nhiệt huyết và chủ yếu đều xuất phát từ nội lực của chúng tôi. Bên cạnh đó chúng tôi còn có sự giúp đỡ anh em từ các nước xã hội chủ nghĩa. Tất cả đều thể hiện qua những tiến bộ hàng ngày, và chắc chắn là cả trong tương lai nữa.

- Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi việc trở thành vệ tinh của Trung Quốc. Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?

- Jamais! (Không bao giờ!).

Nguồn: Baomoi.com

Xem video cuộc phỏng vấn tại đây

75 Phản hồi cho “Hồ Chí Minh: VN không bao giờ là vệ tinh của TQ”

 1. Tiên Ngu says:

  Hay, cái thời đó mà Việt Cộng dàn dựng được thế là cũng…khá. Pháp Cộng hồi đó cũng ăn rơ gắn bó với Việt Cộng…( cứ cho là phim thật, không qua edit đi…)

  Phim mở đầu toàn…đực rựa ăn mặc lịch sự, hàng hoá…tao nhã…, tiếc có cái không có vài ô tô, xe máy nào để mang ra khoe cả.

  Cái này dùng để xí gạt nông dân đồng bằng sông Cữu Long, thì có khối em tình nguyện chết cho Việt Cộng.

  Hỡi ơi, đây là diễn đàn quốc tế, nhiều người ở xứ Tây, có hiểu biết chút chút,
  Khó mà…cứu nguy cho Viêt Cộng trong cơn….lên giá mọi thứ này…

  Không có cú lừa nào của Viêt Cộng thời này mà…ăn tiền được nữa cả. ngay cả dân nội địa còn nhìn ra, huống chi dân…phản động hãi ngoại…

  Nghe tên trùm Việt Cộng nói chuyện nhân đạo, vì dân vì nước mà…muốn mữa. Nghe theo lời đường mật của hắn mà hằng chục ngàn người phải đi…mò tôm trong đêm tâm tối. Nhất là ông Nguyễn mạnh Tường, rỏ ràng là chết mà không thể nào….nhắm mắt…

  Nhưng phải công nhận, có đoạn phim này, cò mồi VC mới có cái để mà trở lại hát cho nó…rôm rả…

  Chúc các anh Cộng may mắn, qua khỏi cơn khủng hoãng nợ nần quốc tế, có tiền …khoe thịnh vượng để tiếp tục láo. Vui vẽ đảng mà…te tua dân đen bền lâu thêm tí….

 2. Ha Phuong says:

  Xin đính chính chữ thứ 1,( bên phải) câu thứ 3, bài phản hồi của Ha Phuong như sau:
  Trước đọc là: nhất là sau thập niên 64, ……
  Nay đọc là: nhất là trong thập niên 64, ….

  Xin cáo lỗi. Đa tạ! Ha Phuong.

 3. nguyenha says:

  Tại sao chúng ta phải dặt ra một vấn-dề:cuốn Video nầy là giả?? cho dù là THẬT di nửa, thì nó chẳng
  nói lên một cái gì cả,ngòai sự vụng về phong cách,khả năng tiếng Pháp của dương sự mà thôi!.Còn
  nội dung thì hoàn toàn không có gì mới mẽ,nếu không muốn nói là “trống rỗng”.Ghadafi còn hùng hồn
  và quắc thước hơn nhiều!!

 4. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Đã có nhiều bạn trên d/đ này vạch ra đây là đoạn video GIẢ và có dấu vết “cạo sửa” (toàn là học nghề của boác Hù không hà!!!! Làm sao bằng boác được, còn khuya)

  Tuy vậy, nó cho thấy trong VN vẫn còn có những người (chắc chắn là học hành thiểu) tin và yêu ông Kụ!!! Cả một đất nước “U Mê” trong suốt hơn 60 năm dưới sự tuyên truyền nhồi sọ của đảng CSVN thì đó cũng là lẽ thường tình. Ngay sau khi một biến cố hay mất mát nào đó xảy ra cho một người, họ vẫn thường có trạng thái “không chấp nhận sự thật” (denial state). Phải lâu lắm, khi cuộc sống nhắc nhở họ hàng ngày rằng đó là thực tế, đó là sự thật, thì họ mới dần dần điều chỉnh cái đầu (mind) của họ lại cho đúng!!! Đó chính là não trạng của những kẻ đã bị “huyền thoại HCM” mê hoặc. Do đó, chúng ta nên tội nghiệp, xót thương cho những kẻ đó, vì họ đã là nạn nhân của sự tẩy não do bộ máy tuyên truyền do ông Hồ và đồng bọn tay sai của ông ta lập nên!! Có bao giờ họ đặt câu hỏi: Tại sao tuyệt đại đa số nhân dân các nước trên toàn thế giới này lại yêu thích Tự Do Dân Chủ hơn là chủ nghĩa CS??? Yêu Dân Chủ hơn là phải bị sống trong chế độ độc tài toàn trị???? Cái nhúm người “yêu XHCN”, “yêu đảng” càng ngày càng teo lại, và đó là SỰ THẬT không thể chối cãi được!!! Và qua cái SỰ THẬT đó, cái “huyền thoại HCM”, cùng với “huyền thoại Stalin”, “huyền thoại Mao”, đã rơi rớt gần hết các lớp sơn son thếp vàng ra rồi!!! Tỉnh lại giùm cái đi!!!!

 5. Ha Phuong says:

  Các cuộc phỏng vấn đối với các lãnh đạo cao cấp của một nước hầu như bắt buộc giới chức phỏng vấn phải gửi trướcnhững câu sẽ phỏng vấn cho nhà đương cuộc. Ở đây cuộc phỏng vấn Hồ Chí Minh, một lãnh tụ của một đảng cộng sản, (đảng cộng sản VN = Tập thể chỉ huy, cá nhân phụ trách, nhất là sau thập niên 64, vai trò của HCM đã bị phe Lê Duẫn – Lê đức Thọ qua mặt và lèo lái, nên không còn có tính quyết định như trước nữa), thì không những theo như các thủ tục sắp xếp, chuẩn bị trước mà lời phát biểu của lãnh tụ cũng phải do Bộ Chính Trị phối họp với lãnh tụ để soạn sẵn.

  Qua Video, nội dung và cách nói cũng như động tác đột xuất của HCM, có nhiều chỗ sơ hỡ để lộ ra rằng HCM đã không tỏ ra là người tự phát xuất những ý kiến đối đáp với người phỏng vấn mà chỉ phải nói theo (thuộc lòng) những câu trả lời đã được BCT soạn trước. Bằng chứng là trong khi đang nói HCM có rất nhiều lúc cúi xuống nhìn? (vào giấy?) và cố gượng sự ngập ngừng vì? (quên); đặc biệt, đột xuất khi đang nói HCM quay mặt về hướng khác và mĩm cười với? (ai?), cũng như có một lần đang nói HCM lấy tay che miệng và quay về phía khác hỏi nhỏ cái gì? (tiếng Pháp?) rồi quay lại tiếp tục nói… Cộng sản sở trường ở tuyên truyền và không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào để áp dụng nó, thì việc HCM chỉ trả lời gọn một tiếng “JAMAIS” cho câu hỏi “Liệu VN có trở thành một vệ tinh của nước…?” là có xác thực không, trong khi các câu hỏi khác đã được trả lời dông dài theo lối tuyên truyền? (Xin xem lại đoạn Video liên hệ để đối chiếu)

  Vậy nên “ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CS NÓI, HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CS LÀM”.

 6. lotxac says:

  Có ba loại người NỔI TIẾNG :LOẠI HIỀN ĐỨC ; LOẠI BÁC HỌC ; LOẠI ĐẢNG ” BÁT ” ĐỘC TÀI.
  1/Loại HIỀN TRIẾT như Đức Phật; Đức Chúa; Đức Khổng Tử; hay Đức GANDI của Ấn Độ..Đức DALAI LAT MA của Tây Tạng. mãi mãi được nhân loại TÔN THỜ; SÙNG BÁI; TÔN KÍNH; THỜ PHƯỢNG; ĐÚC TÔN TƯỢNG từ cõi lòng của con người; chứ không ai ép buộc; tâm họ TÔN kính; sụp lạy sát đất. Những vị này; họ chẳng những không hại ai; mà ngược lại họ lại CẢM ƠN những kẻ toan hại đến họ, và nhân loại. họ đi đến đâu… thế giới bình an; nhân dân cúng dường; tôn kính. Họ là những con người có THẬT trên LỊCH SỬ và vẫn hiện hữu với thời gian; vì con người.
  2/ Loại thứ hai là loại người cũng ra đời, và có mặt trên cõi đời này; họ rất thông minh; xuất chúng; cả cuộc đời họ phát minh những tư tưởng lớn; những sáng kiến mới mong giúp NHÂN LOẠI có phương tiện hơn; tiện nghi hơn; phát minh hơn để xoa dịu phần nào của cõi đời ĐAU KHỔ và ĐEN TỐI này như nhà Vật Lý học ẠC-SI-MÉT; Newton; Pasteur etc…đã để lại cho đời những Ánh sáng văn minh từ nhiều thế kỷ… cho đến những năm sau này.
  3/ Loại Đảng ” BÁT ” là những tên ĐỘC TÀI; hoặc nhờ cầm quyền được dân; nhờ mua được võ khí của kẻ thù đem về củng cố địa vị cho vững; lấy nhiều vợ; đẻ nhiều con để thay cha chia quyền như Gaddafi; Saddam Hussein; như Kim chánh Nhật; như Hồ chí Minh là đảng “BAT ” của Vietnam; như POL-PỐT.
  Ngày nay; các đảng ” BAT ” của khối Á-Rập đang bị tiêu diệt bỡi giòng thác HOA LÀI. Và sau khi; triệt tiêu xong bọn này… chắc chắn là những cái TƯỢNG tô son điểm phấn do CSVN dựng lên cho ” BÁT ” HCM sẽ như những tượng đang bị đạp đổ bên SYRIA; SADDAM HUSSEIN; GADDAFI không hơn không kém.

 7. Yêu VN says:

  Bác Hồ quả thật đào hoa, nói chuyện với gái có khác!

 8. nvtncs says:

  Sau đây là những dấu hiệu cho chúng ta nghi ngờ rằng quận vidéo này là vidéo GIẢ:

  1. Trong văn khố ( archives ) của ORTF không có quận vidéo phỏng vấn ông Hồ trong năm 1964. Nếu thật sự có, sẽ có trong văn khố, vì vidéo phỏng vấn một quốc trưởng là một vidéo quan trọng hơn những vidéos thường lệ.

  2. Tên ORTF chỉ bắt đầu được dùng từ ngày 27 tháng 6 năm 1964.
  Trái lại, vidéo đăng trên youtube đề ngày 5 tháng 6, năm 1964. Trước đó, tên của đài truyền hình Pháp là RTF.
  Sau đây là bài tuyên bố của đài ORTF, ngày 27 tháng 6, năm 1964:
  ———————————
  La RTF disparaît, vive l’ORTF 27 juin 1964
  La RTF disparaît, vive l’ORTF

  Aujourd’hui, la loi n° 64-621 octroie l’autonomie fonctionnelle à l’établissement public qui s’appelle désormais l’Office de Radiodiffusion Télévision Française (ORTF). L’ORTF n’est plus plus placé sous l’autorité directe du ministre de l’Information comme l’était la RTF, mais seulement sous sa tutelle.
  ———————————
  3. Dấu hiệu của ORTF trên mỗi vidéo, là:

  ina.fr

  “ina” viết bằng chữ trắng, và “.fr” viết bằng chữ vàng, và dùng fonts như trên.

  Trái lại, trên vidéo của DCV chỉ dẫn, chữ “ina” in bằng chữ trắng, trên nền vuông mầu xanh, trên ảnh trắng đen, và không có chữ “.fr”:

  ina ( chứ trắng, trên nền vuông mầu xanh và không có chữ “.fr” mầu vàng )

  4. Trong vidéo chính thức của ORTF, bao giờ cũng phải có tựa đề và có tên tác giả. chẳng hạn:

  ina.fr La guerre au Vietnam
  Edouard sablier
  Roland Laville
  Proposé par Agnès Jésupret

  5. Sau đây là vidéo duy nhất và chính xác của đài ORTF về Việt Nam trong năm 1964:

  D’importants incidents au Tonkin déclenchent une guerre au Vietnam, 4 août 1964, La Guerre au Vietnam, Édouard Sablier, Roalnd Laville, proposé par Agnès Jésupret.

 9. OUTCAST says:

  Vâng, cụ thể là như thế. Bảo với các chú trong nhà máy quần áo tươm tất vào ngày mai, mọi thứ chỉnh tề nhá! Máy quay của bọn tây đã được chỉ định rồi, ngay gócđường ấy mà làm việc. Này, vào kho của bộ nội vụ lấy vài cặp kính đen của thằng Dương Bạch Mai và tên trùm xưởng dệt Vĩnh Lợi cho các anh bảo vệ phủ mang vào. Cứ thong thả đạp xe máy dạo chơi chiều tan ca từ xí nghiệp. Thế đám đồ cổ Trung Quốc của lão Tăng A Sầu tịch biên mười năm trước đâu? Đặt chúng vào tủ kính tại số nhà 36 phố hàng…kịch. Đành là vậy nhưng vẫn phải bảo thằng Tôn ba xon vận vào cái quần dài. Dế cứ lăng tăng là thế nào? Lắm khi lại sinh chuyện. Đóng cho khéo đấy, cứ như thiên đàng là đây, tem phiếu rồi sau bác sẽ tính. Thống nhất là thế này. Mỹ dứt khoát là bọn xâm lược, bộ đội ta chỉ vì mộng du mà lạc vào Nam và mất phương hướng nên đành ở lại với…AK. Toàn bộ đều do quyết tâm tự xử vì nhu cầu phim..cộng sản. Lương thực và vũ khí tự cung ứng là chuyện hiển nhiên rồi! Tên lửa có sẳn từ thành Cổ Loa, nồi cơm thạch Sanh còn đầy từ năm Ất Dậu vẫn chưa hết ngán nên độn ngô sắn để làm….xà lách. Các thầy Vodka và các bác của võ lâm trung nguyên không thù hằn xích mích gì cả. Chúng ta không phải là trọng tài mà là dân chơi hoa. Hoa nào cũng là…bông, có đúng không? Dân tộc VN cũng chả là đội banh gì hết, chính xác là…một trái banh. Cứ thế mà mệt với cô đầm này. Lần sau cởi trần phỏng vấn cho được việc. À này, vừa rồi thằng khốn nào nhắc con ấy về câu hỏi cuối đấy nhở? Thời may bác đã chuẩn bị kỷ càng với cái quần đen mà còn giật mình. Thế các đồng chí có hoàn toàn nhất trí chưa???

 10. To Lam says:

  Cong San da toi duong cung ! Nen dem ong Ho ra lam bia do dan thay loi noi cho chung. Chuyen 46 nam truoc voi bay gio khac nhau xa ! Tuoi tre VN yeu nuoc hay nen tinh thuc !

Phản hồi