WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

EU “quan ngại sâu sắc” vụ xử TS Hà Vũ

Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam bày tỏ sự ‘quan ngại’ về vụ xử Tiến sỹ Hà Vũ và những vụ bắt người muốn tới dự phiên xử.

Thông cáo đăng trên trang mạng của phái đoàn nói tuyên bố của Liên minh Châu Âu (EU) được sự tán thành của các Đại sứ của các quốc gia thành viên EU ở Việt Nam.

Khối đại diện cho 27 nước Châu Âu nói:

“EU lấy làm tiếc và bày tỏ quan ngại sâu sắc về phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 4 tháng Tư.

“Ông Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự, tội tuyên truyền chống chính phủ trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Mười năm 2010 thông qua các bài viết và trả lời phỏng vấn, và phỉ báng chính quyền cũng như ủng hộ đa đảng.

“Việc buộc tội này không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia.

“Bản án này, bao gồm 7 năm tù và 3 năm thử thách dành cho ông Cù Huy Hà Vũ là đặc biệt khắt khe và chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử.”

‘Đàn áp’

Trong thông cáo ra ngày 6/4 và được ký ngày 5/4, EU cũng đề cập tới việc Hà Nội bắt giam một số người tới tham dự phiên tòa mà chính quyền nói là phiên xử công khai.

Hai nhà bất đồng chính kiến hàng đầu của Việt Nam, luật sư Lê Quốc Quân và bác sỹ Phạm Hồng Sơn hiện vẫn đang bị giam giữ sau khi công an bắt và khám nhà họ đêm 4/4.

Thông cáo của EU nói:

“Một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa.

“EU tin rằng Việt Nam chỉ có thể phát triển thành một dạng xã hội tri thức, hội nhập và sung túc như mong muốn của người dân nếu tự do ngôn luận được bảo đảm.

“Sự kính trọng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và quá trình phát triển kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu việc biểu đạt một cách ôn hòa đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với tương lai của người dân và đất nước bị đàn áp.

“EU nhắc lại sự sẵn sàng của mình trong việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam bao bồm cả việc đối thoại và hỗ trợ thiết thực để cải thiện vệc đánh giá và tôn trọng nhân quyền.”

Gia đình và luật sư bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ nói họ sẽ kháng cáo án sơ thẩm với ông.

Chậm lên tiếng?

Trước EU, Hoa Kỳ cũng đã có tuyên bố phản đối việc tuyên án ông Cù Huy Hà Vũ và kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho vị tiến sỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói:

“Việc kết án ông Vũ đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách. Không cá nhân nào đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác.”

Hà Nội chưa có phản ứng gì đối với tuyên bố của EU nhưng trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng đối với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.”

Trước khi EU có tuyên bố, một số blogger đã chỉ trích khối 27 nước này vì chậm lên tiếng.

Nguồn: BBC

3 Phản hồi cho “EU “quan ngại sâu sắc” vụ xử TS Hà Vũ”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Lạc quan mà nói,vụ án tiến sĩ luật CHHV.là điều rủi ro nhưng có phần may trong đó,kiểu như chuyện
  “tái ông thất mã”.Cũng xin lỗi chị luật sư DH.vì lẽ ra tôi không nên nói ra như trên,khi chị đang đối mặt với nỗi bất hạnh và đau khổ trong cảnh vợ chồng chị bị buộc phải hy sinh hạnh phúc của mình.
  Chính nhờ vụ án này mà thế giới hiểu rõ bản chất chế độ cs.VN.và giới trí thức Tây phương có lẽ nếu còn lương tâm phải hối hận vì bị VC.lừa bịp trong thời chiến tranh VN.nên đã mù quáng ủng hộ bọn VC.
  khiến cho dân VN.ngày nay rơi vào thảm họa mất tự do và bị đàn áp còn thê thảm hơn trước 1975.
  Nếu sự hy sinh của miền Nam đã thức tỉnh lương tri nhân loại(cùng với Kampuchia bị diệt chủng bởi
  bọn Khmer Đỏ) thì sự hy sinh của ông CHHV.hiện nay đã cho thế giới hiểu ra VN.bị toàn trị bởi bọn
  ngoan cố bám vào chủ nghĩa CS.lạc hậu,phản động (phản tiến hoá) và phi nhân tính.

 2. Dr.BÌNH NAM says:

  Ở đâu có tự do ngôn luận, ở đó có văn minh. Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh (Ở đâu có áp bức nhưng không được đấu tranh thì ở đó dứt khoát phải do chế độ độc tài cai trị).
  Việc ông CHHV có ý kiến và bày tỏ quan điểm cá nhân trước vận mệnh đất nước trong giai đoạn đất nước này đang bị lỗi hệ thống trầm trọng như hiện nay thì sao phải bỏ tù ông ta 7 năm.
  Ông CÙ HUY HÀ VŨ rất xứng đáng là kẻ sỹ của thời nay mà nhiều trí thức khác không làm được!
  Đất nước muốn phát triển và văn minh thì xin các ngài lãnh đạo đất nước phải hiểu rằng : đừng đưa ra biện pháp quản lý đất nước này bằng còng số 8 và súng AK nữa.
  EU có ý kiến như vậy, tôi thấy họ xứng đáng là cái nôi văn minh của thế giới; nên bà Nguyễn Phương Nga đừng nên thanh minh làm gì nữa!

 3. vong quốc Dân says:

  đây là những lời lẻ ngoại giao của đại sứ mỹ cho có lệ .hơn nữa mỹ không muốn nhúng tay vào các vụ lẻ tẻ không có lợi.mỹ không ưa gì cs ai cũng biết .chúng ta phải tôn trọng luật chơi chung ,không ai mang tự do dân chủ cho mình ,muốn có phải đấu tranh, có phải phần đông dân việt nam hài lòng với chế độ hay sao mà không dám lên tiếng hay xuống đường biểu tình đòi công lý.cơ hội bản án bất công cho CHHV tại sao không xuống đường biểu tình để cứu ông ta và tự cứu mình .mỹ là một nước dân chủ thật sự nhưng mỹ cũng là thằng điếm bảo trợ cho mấy tay độc tài khi không còn có lợi là mỹ nó lật ngay .thế yếu của cs là hoàng sa ,trường sa ,hai hiệp định mật ký biên giới hải đảo nhưng không công bố cho quốc dân biết.đồng thời khơi dậy truyền thống giữ nước,đây là việc đáng làm của những ai đang mang giòng máu việt.

Phản hồi