|

Bà Trần Lệ Xuân qua đời

Tin cho hay cựu Đệ nhất Phu nhân Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam Trần Lệ Xuân, tức bà Ngô Đình Nhu, vừa qua đời ở tuổi 87.

Nhật báo Người Việt trụ sở tại California, Hoa Kỳ, dẫn lời một nguồn tin thân cận với bà cho hay bà Ngô Đình Nhu, nhũ danh Maria Trần Lệ Xuân, đã qua đời “hồi 2 giờ sáng Chủ nhật, trùng ngày lễ Phục Sinh 2011, tại một bệnh viện ở Rome, Ý”.

Bà Trần Lệ Xuân sinh năm 1924 tại Hà Nội trong một gia đình danh giá: thân mẫu của bà là cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại, nhà vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Thân phụ của bà là Luật sư Trần Văn Chương, người từng giữ chức Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ.

Thời bé, bà Trần Lệ Xuân học trường Albert Sarraut và tốt nghiệp tú tài.

Năm 1943 bà kết hôn với ông Ngô Đình Nhu đồng thời bắt đầu theo Công giáo. Ông Ngô Đình Nhu là em trai và là cố vấn cho Tổng thống VNCH lúc đó là ông Ngô Đình Diệm, vì vậy bà Trần Lệ Xuân còn được gọi là ‘Bà Cố vấn’.

Vì Tổng thống Diệm không có vợ, nên bà cũng được coi là Đệ nhất Phu nhân VNCH (1955-1963).
Gây tranh cãi

Vai trò của bà Trần Lệ Xuân trong thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam được cho là gây tranh cãi.

Lúc đó, bà cũng là dân biểu và là Chủ tịch Hội Phụ nữ Liên đới.

Với các phát biểu và hành động thẳng thừng, nhiều khi bị chỉ trích là bất cẩn và quá khích, bà bị cáo buộc “lộng quyền”, và có người cho rằng đã góp phần làm tăng sự bất mãn đối với chính quyền Ngô Đình Diệm, dẫn tới cuộc đảo chính ngày 01/11/1963.

Khi xảy ra đảo chính và cái chết của anh em ông Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu, bà Trần Lệ Xuân và con gái lớn là Ngô Đình Lệ Thủy đang công cán nước ngoài. Kể từ đó, bà sống lưu vong, không quay trở lại Việt Nam.

Những năm cuối đời, bà sống tại Rome, Ý.

Ông bà Ngô Đình Nhu có bốn người con, hai trai, hai gái. Trưởng nữ Lệ Thủy qua đời vì tai nạn giao thông năm 1968.

Bà Trần Lệ Xuân còn được biết tới như người đã vẽ kiểu chiếc áo dài cách tân có cổ thuyền, hay còn gọi là ‘Áo dài Trần Lệ Xuân’.

Nguồn: BBC

Đọc bài liên quan: Bà Ngô Đình Nhu ‘tha thứ hết’

133 Phản hồi cho “Bà Trần Lệ Xuân qua đời”

 1. Trọng Tài says:

  Tôi thấy. Bà Trần Lệ Xuân quả là một người đàn bà cực kỳ can đảm và vô cảm.
  Có lẽ bà đã có một đức tin vô cùng mãnh liệt vào Đức Giêsu Kitô . Phó thác trọn vẹn cuộc đời mình
  cũng như gia đình mình trong tay ngài vì có thể tin rằng mọi sự xảy ra trên cõi đời này đều do ý Chúa, quan phòng và định đoạt nên trước sự chết chóc,tang thương tan nát cho cả gia đình giòng họ như .
  Anh chồng TT Ngô Đình Diệm
  Chồng bà ông Ngô Đình Nhu . Cả hai bị giết dã man trong xe thiết giáp.
  Em chồng ông Ngô Đình Cẩn bị bắn chết với cái án tử hình.
  Ngay sau đó ít lâu con gái đầu Ngô Đình Lệ Thuỷ cũng bị chết không an lành trong một tai nạn xe hơi.
  Một thời gian sau đó . Một cái chết nữa của song thân ông Trần văn Chương cha và mẹ của bà. Đau
  đớn thay lại do chính em ruột của bà ông Trần văn Khiêm cũng là con của thân mẫu bà giết .
  Nếu không cực kỳ mãnh liệt tin tưởng vào số mệnh do Thượng đế thử thách và an bài thì chắc chắn
  bà sẽ gục ngã,khó đứng vững,khó có can đảm để chấp nhận.
  Nhưng một vấn đề nữa được đặt ra. May mắn thay,bà đã về với Chúa trước một năm với cái chết
  của ngưòi con gái Ngô đình lệ Quyên cũng trong một tai nạn xe khi đang cỡi xe Motor cycle .
  Không biết bà sẽ ra sao,sẽ thế nào,liệu bà còn có thể là tim đồng và gan sắt nữa không,nếu bà còn
  sống để chứng kiến thêm một cái chết đau thương cho người con gái sau cùng của bà. Ngô đình lệ Quyên. Liệu bà Bà còn có đủ nước mắt để cho thêm một cái chết trong gia đình bà nữa hay không?. Liệu bà còn có đủ tinh thần để chống chọi hay gục ngã?. Tất cả đều là những cái cái chết đau đớn tủi nhục,oan khiên của những người thân. Thương thay cho bà !.

  Không biết câu trả lời cho gia đình bà sẽ là gì nhỉ ?

 2. Timsuthat says:

  Tất cả những dữ kiện về thời cụ Diệm cho thấy hoàn toàn không có sự kỳ thị tôn giáo, không có sự đàn áp Phật Giáo hay đạo nào cả. Mà ngược lại, đạo PG đã được tôn trọng và giúp đỡ rất đáng kể (như vấn đề giúp Dalai Lama và dân tị nạn Tibet đã đăng gần đây).

  Mọi tố cáo về vấn đề tôn giáo là do sự kỳ thị đạo CG của một số người PG (như TTQuang) không muốn thấy người lãnh đạo QG là người CG, và do sự ganh tị của một số đảng phái cũng như những kẻ bất tài bị thất sủng (như Dương văn Minh) muốn tranh dành quyền lực ảnh hưởng với những người ủng hộ ông Diệm/Nhu . Đảng CS đã tận dụng những phe này để tạo mọi bất ổn chính trị cho miền Nam. Chính phủ Kennedy cũng chỉ vì muốn mang quân đội vào miền Nam mà cố tình ủng hộ những phe phái này, bôi nhọ chế độ ông Diệm là độc tài và rồi tài trợ nhóm loạn tướng để lật đổ.

  Lỗi lầm của ông Diệm/Nhu chỉ là leo thang việc thanh trừng, tiêu diệt các thành phần CS núp trong các nhóm này khi thời sự nóng bỏng và do đó quá dễ bị mang tiếng là kỳ thị PG khi dân chúng và cả thành phần trong quân đội, chính quyền không biết rõ về các tin tức tình báo. Dù bản chất sự việc thì đúng, nhưng trong hoàn cảnh thì quá bất lợi. Nó giống như “chữa cháy trong bếp bằng cách tát nước nhiều hơn”; vì cháy bếp có dầu, đổ nước vào chỉ làm cháy lớn hơn! Các dữ kiện sau này đều chứng minh đảng CS đã thực sự hoạt động trong một số chùa chiền; họ đã dấu súng đạn, giả sư tăng để phá VNCH.

  Có ai ngày nay còn tin rằng TQĐức đã tự thiêu khi YouTube video rõ ràng cho thấy là ông ta đã bị đổ xăng lên và đốt bởi người khác? Nhóm sư tăng này, ngoài những thành phần CS chính cống, đã vì mù quáng với những lừa bịp của CS và ngộ nhận nên đã đưa ông ta ra đốt nhằm gây tiếng vang chính trị; họ đã làm trái với điều đạo Phật dạy. Nếu họ bây giờ có đọc “Chính Đề VN” của ông Nhu thì hẳn họ phải công nhận ông Nhu (cũng như ông Diệm) là những người am hiểu và tôn trọng triết lý Tam Giáo, là những người biết dung hòa Đông/Tây và yêu nước chân chính.

  Cho nên việc bà Nhu tuyên bố về việc họ “nướng người của họ” là đúng sự thật, nhưng ở cương vị là người có tiếng và vai vế trong chính quyền và theo phép ngoại giao tốt thì bà Nhu đã không nên nói như thế. Bà ta nếu xin lỗi về vấn đề này thì bà đã làm đúng trong giới hạn đó mà thôi. Ngoài ra, bà Nhu chẳng có lỗi gì mà còn là một người đáng phục vì nhân cách của bà trong 50 năm qua.

 3. Dân đen miền nam says:

  Trước năm 1975, ở miền nam người ta đồn:
  1- Bà Trần Lệ Xuân làm vợ cho cả 2 anh em ông Nhu và ông Diệm, ông Nhu là chồng chính thức, ông Diệm là chồng không hôn thú.
  2- Bà Trần Lệ Xuân mới đích thực là tổng thống, vì lý do tế nhị như điểm 1 nói trên nên bà ta điều khiển cả ông Ngô Đình Diệm thực hiện quyền hạn, chức trách của tổng thống theo ý của bà ta. Bởi vậy cho nên thiên hạ ở Sài Gòn và toàn miền nam gọi bà ta mới đích thực là con sư tử Hà Đông.

  Còn nhiều lời đồn đại nổ trời về bà Trần Lệ Xuân lắm lắm, nhưng tất cả chỉ là tin đồn, không có nhân chứng nào tai nghe, mắt thấy những lời đồn đại đó. Không biết trong cái tổng kho tin đồn khổng lồ về bà Trần Lệ Xuân thì có bao nhiêu % là sự thật.

  Có một lời đồn đại kinh khủng như sau: Sau vụ tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, bà Trần Lệ Xuân đã phát biểu: “Đó là một vụ nướng sư. Tôi sẽ vỗ tay khi thấy một vụ nướng sư khác”, và “nếu Phật giáo thiếu xăng dùng để nướng sư, tôi sẽ cho”. Trả lời phỏng vấn của ký giả tờ New York Times, bà Trần Lệ Xuân nói: “Tôi thách Phật giáo nướng thêm mười ông sư nữa. Phương pháp giải quyết vấn đề Phật giáo là phớt lờ, không cần biết tới”.

  • Trần Quang Thái says:

   Dân đen miền nam thừa biết rằng; “tất cả chỉ là tin đồn, không có nhân chứng nào tai nghe, mắt thấy những lời đồn đại đó. Không biết trong cái tổng kho tin đồn khổng lồ về bà Trần Lệ Xuân thì có bao nhiêu % là sự thật, vậy thì cả những câu hỏi 1 và 2 của Dân đen miền Nam cũng chẳng có gì là sự thật, mà chỉ là phịa!

   Những kẻ tung tin đồn 1 hết sức tiểu nhân và vô liêm sỉ, có dụng ý xấu, cố tình bôi bác ông Diệm và bà Nhu!

   Liên Thành 19-06-2011 Phần 2- Chùa Điều Ngự và Trần Đình Minh

   Nếu những kẻ bịa đặt tin đồn trên còn chút lương tâm và liêm sỉ, hãy can đảm đối chất công khai với mọi người như trong clip trên đây!

  • tudo says:

   Nhân chứng Bà Trần-Lệ-Xuân đả ngủ với….ai ? thì có hằng hà con mắt chột ! nhìn thấy rỏ …nên viết và nói ra…..chịu quá hỉ…..?

 4. Chua, Phat says:

  Khoai lang đỏ nói
  “Vì chính những người mang danh “Phật giáo” đã giết chồng bà và làm cho gia đình bà tan nát! Còn việc đài phát thanh hay báo chí đưa tin thường chỉ để “thông tin” khi có tin tức liên quan đến một sự việc hay cá nhân nổi tiếng nào đó! Có những tin như “cá tháng tư” hay tin “giựt gân”, nhưng chỉ là “tin vịt”!”
  (ngưng trích)

  Chuyện bà Lệ Xuân có nhờ nhà sư cúng cầu cho cha mẹ thì cũng thường thôi có gì phải bàn luận, chính bà ta theo đạo Phật rồi sau theo đạo chồng (cải đạo), đạo nào cũng là đạo, cũng dậy người ta ăn ở nhân đức, có đạo nào dậy người ta bất nhân bất nghĩa đâu? Chúa, Phật cũng cùng một mục tiêu, đem tình thương xuống cho nhân gian, tại sao cứ phải phân biệt Chúa với Phật?
  Chúa Phật, Thượng đế nếu có phải là của chung chứ

  Nay chỉ có người Việt hải ngoại là hăng say bàn chuyện tôn giáo, đem tôn giáo ra mổ xẻ lung tung, người Tây phương nhất là người Pháp thì không những họ không bàn tới, không để ý tới đạo mà họ bỏ đạo hà rầm, tại sao chúng ta cứ phải nhức đầu vì đạo?

  • TT says:

   Miệng lưỡi của kẻ tà đạo! sao không để ý tới những tôn giáo như Tin lành hay Công Giáo ở Hoa kỳ, hang năm họ đóng gop1 hang tủ Mỹ kim cho những quỹ từ thiện!

  • VÕ ĐẠI says:

   Đúng là “Chuyện bà Lệ Xuân có nhờ nhà sư cúng cầu cho cha mẹ thì cũng thường thôi có gì phải bàn luận, chính bà ta theo đạo Phật rồi sau theo đạo chồng (cải đạo), đạo nào cũng là đạo, cũng dậy người ta ăn ở nhân đức, có đạo nào dậy người ta bất nhân bất nghĩa đâu?” (Chua, Phat says)

   Nhưng cái phải bàn là chuyện phịa, chuyện gian dối, không có mà dựng đứng ra gán ghép cho người khác!

   Bà Ngô Ðình Nhu nói với ông Trương Phú Thứ “Anh Thứ à, những chuyện người ta nói xấu về tôi thì tôi không biết. Nhưng nếu họ có nói xấu tôi, thì tôi cũng tha thứ hết.

   Ông Trương Phú Thứ, người duy nhất có những cuộc tiếp xúc với bà Ngô Ðình Nhu, “Tôi chỉ muốn dùng chữ bể oan cừu để nói về cuộc đời của bà Nhu. Với tôi, bà luôn là một người đàn bà giỏi, đức hạnh và biết tha thứ.”

   Hãy đọc “Bà Ngô Đình Nhu “tha thứ hết”” ngay cuối bài chủ này để biết rõ hơn con nguời của bà Nhu (Trần Lệ Xuân)!

   Chẳng ai bàn đến đạo, mà chỉ phê bình chỉ trích những kẻ lạm dụng đạo để bôi nhọ và làm hại người khác như lũ ma tăng Thích Trí Quang và đám loạn tăng đội lốt “Phật Giáo” tiếp tay cho VC phá hoại đất nước!

   Ai có tai thì hãy nghe, có đầu óc thì phải biết suy nghĩ!

 5. Khoai Lang Đỏ says:

  Timsuthat says: ““Việc thứ nhất, đầu năm 1980, bà đã sai trưởng nam là Ngô Đình Trác qua Mỹ tìm cách tiếp xúc với thầy (Hòa Thượng Thích Mãn Giác -chùa Việt Nam ở Loangeles – NV), xin thầy hỷ xả cho cái tội gia đình bà đã làm khổ mấy thầy và xin thầy nhân lễ Vu Lan gia tâm cầu siêu cho thân sinh (ông bà Trần Văn Chương – NV) và cầu an cho gia đình bà. Trác vâng lời mẹ đến Mỹ… Đêm đó, chính thầy khai chuông và niệm hương cho Ngô Đình Trác”(nguồn: Hoàng Nguyên Nhuận – Nhớ Thầy – chuyenluan.net).

  Bác muốn tìm SỰ THẬT liên quan đến gia đình nhà Ngô Đình mà vào Giaođiểm, Sáchhiếm, Chuyển luân là bị lộn chỗ rồi!

  Vì nơi đây họ để cái tít to tướng “gia đình họ NGÔ” nhưng bên trong toàn chứa rác rưởi phế thải, mục đích là để “khách tham quan” tưởng rằng; đấy là gia sản “thực sự” của gia đình Ngô Đình Diệm!!!

  “Có thể”, (tôi nói có thể thôi nhá) ông Trác nhân dịp qua Mỹ ghé chùa xin lễ cầu siêu cho ông bà ngoại là Trần Văn Chương, vì ông bà là Phật tử. Còn những chuyện khác như; “bà Nhu sai ông Ngô Đình Trác đến chùa gặp thầy” hay “cầu an cho gia đình bà” thì….cần phải xem xét lại;

  1) Ông Trác không còn nhỏ bé nữa để bà Nhu sai bảo.
  2) Bà Nhu là người TCG rất sùng đạo, “cầu an cho gia đình” thì bà xin lễ cầu nguyện ở nhà thờ!

  Trích: “Việc thứ hai, mười hai năm sau, ngày 30/10/1996, qua các phượng tiện truyền thông nước ngoài, bà chính thức lên tiếng tạ lỗi hương linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như “…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước ..” (Nguồn: Đài phát thanh Litte Saigon Radio, báo Tin Điện tại Đức, tuần báo Victoria Tivi tại Molbourne và Sydney…).

  Bác thử đoán xem, với con người cương trực như bà Nhu, thì liệu chuyện ấy có thể xảy ra không?

  Hơn nữa, không bao giờ có chuyện “bà chính thức lên tiếng tạ lỗi hương linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như “…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước” .

  Vì chính những người mang danh “Phật giáo” đã giết chồng bà và làm cho gia đình bà tan nát! Còn việc đài phát thanh hay báo chí đưa tin thường chỉ để “thông tin” khi có tin tức liên quan đến một sự việc hay cá nhân nổi tiếng nào đó! Có những tin như “cá tháng tư” hay tin “giựt gân”, nhưng chỉ là “tin vịt”!

  Đừng quên câu; nhà báo nói láo ăn tiền!
  ————————-

  Tâm says: “Tôi xác nhận chuyện Ngô Đình Trác đến chùa VN ở Los và gặp HT TMG là đúng sự thật. Chuyện này tôi được nghe HT TMG khi còn sống có nói lại cho tôi biết“.

  Tưởng là ông Tâm đã mục thị, tai nghe mắt thấy thì mới có thể “xác nhận”, đàng này ông chỉ nghe người khác nói lại. Không cần biết THỰC hay HƯ mà ông dám “xác nhận” kiểu này thì….xin CHỚ LÀM CHỨNG DỐI!

  • VÕ ĐẠI says:

   “Lời chứng” của ông Tâm nào đấy cũng tương tư như “bài chứng” (bịa đặt, bôi bác) của Nguyễn Đắc Xuân rằng;

   Suốt tuần qua báo chí Sài Gòn đăng nhiều phóng sự điều tra về những bí mật trong dinh Gia Long, đặc biệt là những hình ảnh sex mà họ gán cho là của bà Trần Thị Lệ Xuân – vợ cố vấn Ngô Đình Nhu – người tự mệnh danh là đệ nhất phu nhân VNCH. Do đó khi được vào tham quan, chúng tôi đến ngay phòng ngủ của bà Lệ Xuân phía gần đường Pasteur. Cái phòng này bị dân chúng phá tanh banh. Các sĩ quan chỉ cho chúng tôi hệ thống kính soi được lắp kính bốn mặt tường và họ giải thích rằng bà Lệ Xuân lắp hệ thống kính như thế để mọi hoạt động thân thể riêng tư của bà trong phòng nầy bà có thể ngắm được từ nhiều phía. Và người ta cũng hướng dẫn cho chúng tôi rằng phòng riêng của Tổng Thống Diệm gần phòng riêng của cô em dâu. Ông Ngô Đình Nhu muốn vào phòng riêng của của vợ phải đi qua phòng của anh trai ông. Không rõ thực hư như thế nào, cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu có đúng như thế không và tại sao như vậy?

   Đời sống đạo đức và ẩn dật của bà Nhu trong suốt mấy mươi năm sau khi chồng bà (ông Ngô Đình Nhu) chết, chính là cái bạt tai vỗ mặt Nguyễn Đắc Xuân về người đàn bà “dâm ô” như y bịa đặt?

   Nhớ Về Ông Bà Ngô Đình Nhu
   http://motgoctroi.com/StLichsu/LSCandai/NgoDinhDiem/MadameNhu/NhoveOBNDNhu.htm

 6. DÂN MIỀN NAM says:

  Lấy tư cách là người dân miền Nam Việt Nam sống dưới thời Tổng Thống Ngô đình Diệm tôi bác bỏ, khẳng định, hoàn toàn không làm gì có chuyện năm 1980 Bà Ngô đình Nhu sai con trai là Ngô đình Trác sang Mỹ để xin xỏ ” Phật Giáo “, tha thứ, cầu siêu cho Ông Trần văn Chương, Thân phụ Bà, mà giả sử vì tuổi già lú lẫn Bà có sai Trác đi, Trác cũng không đời nào đi, con nhà tông không giống lông cũng giống cánh . Cận kề ngay với cái chết, trong gang tay, Ngô đình Nhu còn thẳng tay bác bỏ lời Cabotlodge đề nghị đừa máy bay đến đón đi chạy trốn cơ mà, đâu có chiu sống hèn, sống nhục .Thứ nữa giờ chúng ta mới rõ mặt thật của ” Sư Sãi tranh đấu hồi đó ” cùng mấy tên ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản như Nguyễn thành Trung, huỳnh tấn Mẫm v.v…chỉ là những tên bù nhìn cho cs Bắc Việt giật dây mà thôi, chứ Bà Ngô đình Nhu đã biết chúng từ khi chúng mới thò mặt ra rồi, nhầm lẫn gì mà phải xin lỗi, thứ nữa Bà Ngô đình Nhu thuộc loại phụ nữ cứng rấn ( strong minded woman ) chứ không ủy mi thường tình như mọi người đàn bà khác .Vậy bài viết này chỉ là một câu chuyện hư cấu rẻ tiền của một ngòi bút ấu trĩ đem vứt vào ” thùng đen ” (*) ! — ghi chú : hồi xưa mỗi gia cư đều có một phòng nhỏ gọi là nhà ” chồ ” , chỗ đi đại tiện ( ỉa), tại đây ngồi trên bệ cao, bên dưới có một cái thùng sơn đen, đựng phân, xong chỉ có giấy báo hay giấy đã viết đê chùi chứ làm gì đã có giấy ” vệ sinh ” như ngày nay . Vì vậy thành ngữ ” thùng đen là để chỉ đông tác vậy ? .
  GHI CHÚ Thêm : hồi này hình như ĐCV hay vứt comments của độc giả hơi nhiều ?

  • Nguyễn Thế Viên says:

   Cuộc đời sau cùng cuả bà Ngô Đình Nhu cho thấy một nhân cách đáng trọng.
   Nguyễn Thế Viên

   • TTT says:

    Nguyễn Thế Viên khi xưa có lui tới 229 đường Hiền Vương không?

   • Nguyễn Thế Viên says:

    Thưa TTT,
    Đúng, tôi có thời gian đến đó!
    Nguyễn Thế Viên

  • Hồ Vọng Tưởng says:

   Dựng chuyện nói láo là nghề của CSVN và bè lũ tay sai của chúng!

   Trích; “mà giả sử vì tuổi già lú lẫn Bà có sai Trác đi, Trác cũng không đời nào đi, con nhà tông không giống lông cũng giống cánh“. (DÂN MIỀN NAM)

   Trời!

   Bà Nhu, sinh năm 1924, sau khi ông Nhu bị sát hại cùng với TT Ngô Đình Diệm, bà đã sống ẩn dật ở Pháp và Ý.

   Cho đến ngày bà sắp nhắm mắt xuôi tay (trùng ngày lễ Phục sinh 2011) mà vẫn minh mẫn, thì năm 1980 (tức 31 năm trước đó) bà mới có 56 tuổi, làm sao có thể “giả sử vì tuổi già lú lẫn” được?

   Bọn người đội lốt “Phật Giáo” để giết chồng và hãm hại gia đình bà cố tình dựng chuyện để chối tội, nhưng không dễ dầu gì qua mắt được những bạn đọc thông minh, trong đó có DÂN MIỀN NAM ?

 7. KHÍ TIẾT QUÂN DÂN MIỀN NAM says:

  { —THEO THÌ SỐNG, CHỐNG THÌ CHẾT ! — } : lời cảnh cáo này không biết có phải của tên Tầu khựa Dương khiết Trì hay không tôi không cần biết đúng hay sai cái tên chó chết này . Chỉ biết chính trị chính em, lý lẽ của kẻ mạnh nó chó đẻ như thế đó, thì sự thể anh em TT Ngô đình Diệm chết thảm, hay các cán ngố ủy viên chính trị, ủy ban trung ương đảng lâu-la, cùng lũ tướng cướp ( nhất là thằng Phùng quang Thanh ) vẫn sống mà lại sống phây phây trên lời rên xiết, xương máu của nhân dân đồng bào là tại sao : tại vì chúng nó “THEO” mà không ” CHỐNG ” như Anh Em TT Ngô đình Diệm ( không cho MỸ đem quân vào Việt Nam ) thế thôi, bàn luận tìm hiểu làm gì nữa cho mất thì giờ, để cái thì giờ đó ” ngồi mà gãi háng dái lăn tăn ” (*) còn thú vi, có lý hơn . – (*) : câu thơ bất hủ của Cụ Trần văn Hương Thủ Tướng của VNCH, sau 30-4-75, muốn ” tống ” khứ Cụ đi cho chúng dễ làm ăn vì bề gì không những Cụ chỉ có uy tín lớn đối với nhân dân miền Nam mà cả ngay với quân đội giải phóng, tụi cs Bắc hỏi Cụ có muốn đi Mỹ hay Pháp chúng cấp giấy cho đi, Cụ trả lời : ” Không, tôi sinh sống ở Việt Nam, tôi chết ở Việt Nam, tôi không đi đâu cả ” , chúng ê mặt . Ít lâu sau để vớt vát nỗi bẽ mặt, chúng lại đến bầy đặt chuyện làm lễ trả quyền công dân cho Cụ, Cụ lại từ chối nói : ” Tôi sinh đẻ ở Việt Nam, đương nhiên là tôi phải có quyền công dân Việt Nam, công dân Việt Nam Cộng Hòa vì tôi sống dưới chế độ này, đã làm gì mất mà phải trả lại ? ” Chúng ê mặt bỏ đi

  • Kẻ Giác Ngộ says:

   Câu “THEO THÌ SỐNG, CHỐNG THÌ CHẾT ” đã có từ lâu lắm rồi, từ cái thời Việt Minh (VM) ra đời rồi kế tiếp là CSVN, chúng đi đến đâu là người người dân phải khiếp đảm đến đó, theo chúng thì sống mà chống chúng thì sẽ bị đảng “giải phóng” khỏi mặt đất!

   Anh Em TT Ngô đình Diệm không chống MỸ, mà chỉ không cho Mỹ đem quân vào Việt Nam, nên Mỹ coi họ là chướng ngại vật, tung tiền cho đám ma tăng và loạn tướng đảo chánh và giết anh em ông!

   Mỹ đã dùng VN như một thương trường để thương lượng, mặc cả với Tầu hầu đạt đến mục đích kinh tế, sau khi đạt được kết quả, Mỹ đã bỏ rơi VNCH!

   Chiếm được miền Nam, bọn CSVN như lũ chuột chui vào hũ nếp, chúng ăn hại đái nát, coi VN như tài sản riêng của chúng, CSVN tự tung tự tác bán đất bán biển cho Tầu phù, cho CA côn đồ hãm hại người Việt yêu nước.

   Nếu nhân dân VN không một lần can đảm đứng lên tiêu diệt chúng, thì sớm muộn gì VN cũng sẽ trở thành một tỉnh lẻ của Tầu!

 8. TBT says:

  Gởi nick Nghịch Nhĩ:

  Vào link sau đây để đọc tác phẩm “Bên Giòng Lịch Sử” của Linh Mục Cao văn Luận để biết những điều bạn hỏi: http://music.vietfun.com/trview.php?cat=&ID=6635

  • Nghịch Nhĩ Thường says:

   Cám ơn ông TBT đã cho link hướng dẫn Bên Giòng Lịch Sử 1940 – 1965Tác Giả: Linh mục Cao Văn Luận

   Tôi sẽ đọc và góp ý sau!

   BichThuy says: “Cách đây vài năm, bà Nhu trong dịp lễ 1 tháng 11 đã gọi chồng bà , TT Diệm, và ông Ngô Đình Cẩn là các thánh tử đạo. Không lẽ TT Diệm làm việc và chết vì đạo thiên chúa chứ không vì đất nước VN. Nhưng dù vậy tôi đoan chắc rằng bà Nhu vẫn là người phụ nữ đoan chính và hồi ký của bà chắc chắn sẽ được đón đọc đông đảo, chứ bà Mai… xin đừng viết ra, xuất bản làm gì.

   Tôi nghĩ, bà Nhu muốn nói đến lòng đạo đức và sùng đạo của chồng bà , TT Diệm, và ông Ngô Đình Cẩn. Theo bà, các ông là người Công giáo, đã bị những người thù ghét đạo Chúa kiếm cớ sát hại, nên bà cho các ông là “các thánh tử đạo” chăng?

   Dĩ nhiên là các ông chết vì đất nước VN, nếu các ông không dính líu đến chính quyền thì đã không bị giết như thế.

 9. Noileo says:

  “Tôi xác nhận” nghĩa là “tôi” phải “thực mục sở thị”, nếu chẳng đuọc vậy , chỉ là “nghe nói lại”, thì tối thiểu cũng phải là nghe chính đương sự nói lại, nhưng ở đây chỉ là nghe người thứ 3, thứ 7 nào đó nói lại, mà cũng gào lên “tôi xác nhận”!? “Làm chứng” kiểu gì vậy?

  dẫu gi thì “tam sao thất bổn” cũng là “giấy trắng mực đen”, ở đây “tôi” chỉ nghe nói lại, mà là nghe nói lại từ người thứ 3, thứ 7 nào đó, mà cũng gào lên “tôi xác nhận”?

  “Làm chứng” kiểu Nguyễn đắc Xuân trí thức xã nghĩa đao phủ thành phố Huế 1968 ?!?!

 10. Timsuthat says:

  Post lần thứ 2. Nếu có vấn đề gì xin BBT nêu ra; nếu không thì xin đăng:

  Về sự việc Thích Q. Đức: Tự thiêu hay tình nguyện để được thiêu đều là một thái độ và hành động chính trị – của một cá nhân trong trường hợp thứ nhất, và của một nhóm người trong trường hợp thứ hai – để nói lên sự bất mãn với chế độ. Trong trường hợp sau, nếu có lý do chính đáng đi nữa, nó vẫn có phần phản ảnh sự nhẫn tâm của người trong nhóm đó để đạt mục đích của họ. Như trường hợp các suicide bombers của Trung Đông, ta nên nghĩ sao về nhóm người chỉ dẫn, trang bị, và kéo cò? Tôi nghĩ rằng cả hai trường hợp đều không được lý giải cho thuận hợp trên căn bản giáo lý Phật Giáo (với sự hiểu biết nông cạn của tôi về phương diện này).

  Trong các cuộc chiến tranh, kể cả về tinh thần, con người thường dễ là một dụng cụ để thí cho mục đích, đôi khi do những trường hợp không thể làm tốt hơn, nhưng nếu biến nó thành một chiến lược, thì triết lý ấy có thể bào chữa được không (như phương pháp tấn công biển người mà CS VN và TQ đã từng dùng)? Khi nào thì được? Tôi không có trả lời trong vấn đề này, chỉ nêu ra để đ/g cùng suy tư.

  Dù có hay không có CS thúc đẩy trong biến cố này và trong vài năm sau đó (đã có nhiều chứng cớ trên mạng về việc CS góp phần trong tranh đấu của các Phật tử sau này và lợi dụng cả Công giáo), nó cũng đã nói lên sự lãnh đạo thiếu khôn ngoan và có ít nhiều bất công của cả hai chế độ VNCH về vấn đề tự do tôn giáo mà mãi đến sau mới được yên ổn. Cấp lãnh đạo của cả hai chế độ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu học hỏi từ những tranh chấp tôn giáo trên các đất khác của thế giới, nên đã không có những chính sách công bình, mềm dẻo mà đáp ứng. Thay vào đó, với tính chất nghi ngờ và sợ CS (paranoid), cấp lãnh đạo đã còn tăng cường thêm những biện pháp mạnh gây thêm phản đối.

  Chế độ VNCH I do đó mất tính chính đáng của sự dân chủ trên đối diện quốc tế, và đã làm mất đi sự tin tưởng của chính phủ Kennedy thời đó đang muốn giúp VNCH là tiền đồn của thế giới tự do. Người Mỹ muốn tìm lãnh đạo khác cho VN, nên đã bật đèn xanh cho các tướng lãnh – sẵn đã có những người bất mãn với Diệm/Nhu – đưa tới coup d’état 63, dù chính phủ Mỹ chưa biết thực tài của nhóm người lật đổ này ra sao. Đây là lỗi lầm lớn nhất đầu tiên của Mỹ trong chiến tranh VN sau 54, gây ra một chuỗi dài những lỗi lầm khác. Ý của Mỹ giúp VNCH chống làn sóng xâm lăng CS là đúng và tốt, nhưng phương cách đã hỏng ngay từ lúc này.

  Trở lại bà Nhu, tình cờ tôi đọc được tin này từ giao diem, xin trích lại ở đây:

  “Việc thứ nhất, đầu năm 1980, bà đã sai trưởng nam là Ngô Đình Trác qua Mỹ tìm cách tiếp xúc với thầy (Hòa Thượng Thích Mãn Giác -chùa Việt Nam ở Loangeles – NV), xin thầy hỷ xả cho cái tội gia đình bà đã làm khổ mấy thầy và xin thầy nhân lễ Vu Lan gia tâm cầu siêu cho thân sinh (ông bà Trần Văn Chương – NV) và cầu an cho gia đình bà. Trác vâng lời mẹ đến Mỹ… Đêm đó, chính thầy khai chuông và niệm hương cho Ngô Đình Trác”(nguồn: Hoàng Nguyên Nhuận – Nhớ Thầy – chuyenluan.net).
  Việc thứ hai, mười hai năm sau, ngày 30/10/1996, qua các phượng tiện truyền thông nước ngoài, bà chính thức lên tiếng tạ lỗi hương linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như “…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước ..” (Nguồn: Đài phát thanh Litte Saigon Radio, báo Tin Điện tại Đức, tuần báo Victoria Tivi tại Molbourne và Sydney…).”

  Xin đ/g có ai có thể giúp xác định những chuyện này là thực hay hư không?

  • Tâm says:

   Tôi xác nhận chuyện Ngô Đình Trác đến chùa VN ở Los và gặp HT TMG là đúng sự thật. Chuyện này tôi được nghe HT TMG khi còn sống có nói lại cho tôi biết.

   • Trần Tiểu Ngũ says:

    Dù không biết chính xác việc ông Ngô Đình Trác đến chùa VN ở Los và gặp HT TMG là có thật hay không. Nhưng theo suy luận của tôi thì điều này có thật.

    Điều này thật dễ hiểu vì ông bà Trần Văn Chương là Phật tử sống chết ở Mỹ. Chỉ có bà Trần Lệ Xuân theo đạo Công Giáo từ khi xuất giá theo chồng là ông Ngô Đình Nhu. Bà Xuân sống ở Pháp và thỉnh thoảng ở Italia.

    Còn nói là: “xin thầy hỷ xả cho cái tội gia đình bà đã làm khổ mấy thầy, và đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước ” thì chỉ là bịa đặt thêm thắt. Vì điều này nếu có thật thì bà Nhu đã tâm sự qua báo chí hay trong hồi ký (tự sự) của mình.

    Hơn ai hết bà Xuân biết rất rõ là những “thầy” chống đối chính quyền VNCH là do Mỹ và VC giật dây, cái chết của thầy Quảng Đức không phải “tự thiêu” mà bị thiêu, vì thế mà bà đã dùng từ “barbecue”!

   • Noileo says:

    “Tôi xác nhận” nghĩa là “tôi” phải “thực mục sở thị”, nếu chẳng đuọc vậy , chỉ là “nghe nói lại”, thì tối thiểu cũng phải là nghe chính đương sự nói lại, nhưng ở đây chỉ là nghe người thứ 3, thứ 7 nào đó nói lại, mà cũng gào lên “tôi xác nhận”!? “Làm chứng” kiểu gì vậy?
    dẫu gi thì “tam sao thất bổn” cũng là “giấy trắng mực đen”, ở đây “tôi” chỉ nghe nói lại, mà là nghe nói lại từ người thứ 3, thứ 7 nào đó, mà cũng gào lên “tôi xác nhận”?
    Ngớ nga ngớ ngẩn!

  • Choi Song Djong says:

   Sự thật nằm trong ngân khố quốc gia hay nằm trong ổ điếm ?

   Thật là vất vả cho anh Tìmsựthật suốt ngày cứ phải chạy vào Giao Điểm,Sách Hiếm để tim cho ra được sự thật.Vâng,khi nào anh tìm thấy cái anh cần xin thông báo cho Bác Tiên Ngu cùng mọi người ( humain ) trong diễn đàn.Chúc anh may mắn.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Đọc, tham khảo, lịch sử cận đại của Việt nam mà…thở dài.

   Dân ta thiệt là…xui…

   Ngô đình Diệm cùng em út đá văng anh vua…ham vui và dành được độc lập cho miền Nam từ tay Pháp không phải là chuyện dể.

   Ổn định xã hội miền Nam, sắp xếp cho hàng triệu ngưởi Bắc di cư không nhà không cửa được sống an vui, cũng là một công đức…lớn.

   Rồi từ đó mà…phăng đến kinh tế, giáo dục, đạo đức làm người VN…, chẳng có chồ nào chê được.

   Dân VN nữa nước, được một thuở thanh bình, hoan ca…

   Nhưng, chẳng được lâu bền.

   Cộng láo VN, dưới sự xúi dục của Cộng quốc tế Nga Tàu, muốn bành trướng về phương Nam, tung cò mồi VC nằm vùng, rỉ rả các anh thầy chùa…tu mà còn ham vui, vùng lên chống đạo Thiên Chúa Giáo, đâm sau lưng chính thể VNCH.

   Cò mồi VC cũng xâm nhập, xúi dục các anh đảng phái bị…ra rìa, vùng lên chống chính quyền Ngô đình Diệm. Công các anh đảng phái đánh Tây…lâu năm, lý ra các ảnh phải là người…cầm vận nước. Ngô đình Diệm…dành hết trọi, các ảnh đâm ra…thiếu cơ hội…

   Và thế là từ thanh bình, an vui, thành…lộn xộn.

   Cơ hội lớn cho Mỹ tiến hành…thế chiến lược theo kiểu Mỹ…

   Ngô đình Diệm và các bào đệ, anh em đồng đội, bị…đâm sau lưng. Chịu không thấu, đi…đời…

   Miền Nam VN thành…khốn nạn, liền tù tì sau cái chết của chính quyền Ngô đình Diệm.

   Nguyễn văn Thiệu về sau cố nương theo Mỹ mà cứu vớt sính linh đồ thán.

   Tiếc thay, mộng cũng không thành…

   Các thày chùa tu mà còn…ham vui, mở rộng cửa chùa cho…tu trốn quân dịch. Miền Nam …thiếu lính.
   Đảng phái, nhân sỉ trí thức mắt hí miền Nam cùng nhau ca bài….Giáo Điếm (vọt ra hải ngoại sau này, chúng phối hợp với con cháu Mặt trận giãi phóng miền Nam thành giaodiem.com, hoavouu.com…v..vv), chê rề chửi bới VNCH I, II tàn tệ, không có chổ nào chê hay chửi hay hơn nữa…

   Kết quả sau cùng, VNCH…đi đời, bị Cộng láo VN xoá tên trên bản đồ thế giới!

   Tiên Ngu thành dân….mất nước.

   Các thầy chùa tu mà còn ham vui, các em đảng phái tự phong tự sướng, nhân sỉ thành phần thứ ba, mặt trận giãi phóng miền Nam…, cũng bị Cộng láo co cẳng…đạp ra rìa…
   Nhưng, chúng, cái tật cũng không bỏ, vẫn bị cò mồi Cộng láo…đưa đò, khơi lại câu chuyện hận thù, phun phân…Ngô đình Diệm cho chúng…chửi tới bến.

   Hoặc đóng kịch lịch sự như Minh Đức, thầy Cường mắt hí, hoặc…thẳng thừng như rọi sỉ, nãn sỉ, chúng nhan nhãn trên các diễn đàn trong và ngoài nước.

   Cũng may, người Việt không phải ai cũng…dốt lịch sử…

  • thíchđũthứ says:

   Có kỳ thị tôn giáo giáo trong thời N ĐD hay không là điểm chính cần làm sáng tỏ .Không thể cứ dùng luận điểm “kỳ thị tôn giáo” đẻ lý luân (trên cơ sở đó )thì chẳng có gì LẠ ,chẳng có gì MỚI.
   Theo cá nhân tui thì KHÔNG CÓ KỲ THỊ TÔN GIÁO!
   Như Cụ HVLang dã viết trong HK của cụ là trong Nam ,trừ SG và các sư miền trung (ấn quang)và miền Bắc di cư ,thì SINH HOẠT TÔN GIÁO kể cả PHG ở các tinh vẫn SINH HOẠT BÌNH THƯỜNG.
   Lý Giãi vụ treo cờ đã có nhiều sách hồi ký viết về vụ này (Vinh sữ…)
   Vụ đòi bãi bỏ Đạo Luật về tôn giáo (chĩ trừ TCG được coi là tôn giáo còn ngoài ra đều coi là hiệp hôi)
   do Đức Quốc Trương B Đ ký ban hành thì chính phủ N Đ không có đạo luất nào khác . Câu hỏi đặt ra là sao phải 10 năm sau (54-63) ,PG mới ,nhân vụ treo cờ (đọc Ái Lê trên ĐCV) mới đòi hỏi bỏ đạo luật đó và VU CÁO là chính phủ kỳ thi (đọc thêm tài liệu của Lữ Giang về ĐL này gần đây trên báo SG/U SA) ). Chính phũ cụ Ngô đã ổn dịnh ,có QH ,mà trong QH (ngay cả trong chính phủ) đều có nhũng người PG sao không đem đl đó ra,bàn cải góp ý và biểu quyết bỏ Nó đi. Nếu làm vậy mà cụ Ngô phản ứng thì có thể (có thể thôi) VU cho cái tọi kỳ thị tôn giáo (thật ra đây là PG thôi vì các tôn giáo khac như HH C Đ và vv…vản sinh hoạt bình thương . Cụ Ngô dã cho Ong MTT 1triêu đẻ xây chùa xá lợi ,cho CĐ3 Triêu đẻ rước tro cốt KNH Cường Đẻ về VN và tăng cho Đức Đạt Lai Đạt Ma giãi thưỡng Magsaysay mà cụ được giãi,bằng hiện kim.Vậy cụ có là người KTTG không ?
   Đao luạt do B Đ Ký đã qua bao vị thũ tướng ,hầu hết là PG như Ong Tâm,Ông Hữu ,,,hay Ong sau cùng là Bữu Lọc,nhưng chẳng có ma nào nêu lên ,phản đối.
   - Cuộc điều tra LHQ cũng xác nhận chánh phủ N Đ D không kỳ thị tôn giáo.Và bay giơ,khi cs chiếm trọn miền Nam mới biết đó là do “công” của PGVN. (BĐMT …)
   =Nhà Bác Học khám phá ra cách trị bệnh ung thư cũng từ Páp về vn khuyên Mẹ và Dì là 2 sư bà trù trì chùa Vĩnh Nghiêm là thôi tranh đấu vì không có kỳ thi trong này . PG và cs nghe vậy ,đặt cho Ong cái tên là BỮU HỦI .Khuyên Mẹ không được nhà Khoa học trở về Pháp.
   VẬY CÓ KỲ THI HAY KHÔNG ?
   Và sau khi lật đỏ chính quyên Ngô như ý CS và Mỹ,PG không ngừng tranh đấu và đã dụ được NCT làm loạn miền trung ,tách rời ra một miền trung tự tri nằm giữ cs Hanoi và SGNếu không cosNCK và NNLra dẹp loạn thì miền Trung là của cs từ năm 66/67 và tết Mậu Thân có lẻ không có .Và VC đã “giải phóng” miền Nam vào sau đó không phải dợi tới 75(đọc BDDNT của Liên Thành).
   - Vụ Ong TQ Đ tự thiêu thì qua hình ảnh đó là bị đốt (bà Nhu nói không sai ,nhưng có lẻ sự thật làm những tên gíêt người sẻ thấy khó chịu vì đã phạm vào giới cấm căn bản nhất của PG.Sau này vẫn còn một số sư trẻ tiếp tục ghi danh tự thiêu.Chính phủ QN họp vói bên PG ,nhượng bộ đòi hỏi của phe PG ngược lại sẻ chấm dứt tụ thiêu. TQ ra thông bạch nhưng phải hai người nữa vẫn tiếp tục tự thiêu cho đên người ni cô rất trẻ ự thiêu ngay cử thành Đông Ba/Huế.nóng quá ,chay như một phản xạ tự nhiên ra sông Hương và la nóng quá nóng quá và gục chét khi chưa tới bờ sông ,lúc này mới chấm dứt tự thiêu. Radio Catinat một đèn xầm xì là kẻ tự thiêu còn rất trẻ,nên có lẻ bị chích thuốc.chớ tu bao lâu mà “định” được đẻ không thấy cái nóng (nếu độ tu cao như cụ HT TQ Đ thì nhập định ,chịu nóng chịu đau được,nghe có lý hơn)
   - Xác nhận là O. NĐ Trác theo y/c của mẹ Ongta, là bà TL Xuân qua Ca gặp HT…đẻ xin lổi thì chĩ có HT ,vớii tư cách là người Tu sĩ không biết NÓi LÁO và Ong N Đ Trác mói xác nhận là có hay không mà thôi!
   Mà có thì đó là chuyện thường khi một người Về già ,khi một người dọn minh về vói Ong Bà Tổ Tiên,găp cha mẹ anh em bên chông bên mình bên kia thế giới thì ân oán trên cỏi trần này nếu CỔI ĐƯỢC HẾT những nút thắt ,nhũng ràng buộc suốt cỏi đời ô trọc ,dọn mình về vái Chúa vói tấm lòng thanh thản ,không oán thù thì TỐT chứ sao không ?
   Nếu nghĩ ,dó là những lời thú tôi ,xin các vị sư sãi tha thứ thì đó là sự hẹp hòi ,lầm lẩn. Thoát ra ngoài cái TÔi tội lổi (mà Ai không có dịa ngục thiên đàng (niết bàn)trong người ) là mình sông cao cả hơn và chết cũng xứng đáng là con người thật là Người hơn!
   Cho nên trên diễn đàn ĐCV có thằng trí thức,ăn cóm hưỡng ân huệ từ ND D (VNCH ) quay ra chửi ngoa ngoắt hay ân hamburgers chưi Mỹ vì cho chúng định cư thì phải coi NÓ là kẻ “ăn cháo đá bát” hay thằng CS đỏ đội lốt QG ?
   NAMMÔADIĐÀPHẬT!
   Thiệntai! Thiệntai !
   (tđt)

   • Kẻ Giác Ngộ says:

    thíchđũthứ says: “Đạo luạt do B Đ Ký đã qua bao vị thũ tướng, hầu hết là PG như Ong Tâm,Ông Hữu ,,,hay Ong sau cùng là Bữu Lọc,nhưng chẳng có ma nào nêu lên, phản đối.“.

    Tất cả đều là cái cớ, khi muốn giết người bằng bom hay lựu đạn, thì trước hết kẻ thủ ác phải gom tất cả chất liệu, biến chế thành chất nổ nhét ngòi nổ vào rồi sau đó kích cho nổ để giết người!

    “Diệm độc tài, Diệm gia đình trị, Diệm kỳ thị tôn giáo qua dụ số 10, Diệm đàn áp Phật giáo, Diệm tay sai Mỹ”, tất tần tật đổ lên đầu Diệm, và như thế thì Diệm phải chết để cho Mỹ và CSVN tự do đem quân đội, vũ khí vào Việt Nam so gươm đọ súng!

Phản hồi