WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam chậm bình luận về Gaddafi

LTS: Dân chúng Libya cả đêm qua không ngủ. Họ đổ ra đường trong cơn say chiến thắng. Những người lính bắn chỉ thiên những viên đạn còn sót lại, đàn ông nhảy múa reo hò, phụ nữ từ tốn hơn, nhưng nét mặt rạng ngời phất cờ hoa, xe cộ bấm còi inh ỏi.

Truyền thông thế giới cập nhật tin tức từng giờ, các chính trị gia, các nhà ngoại giao, các nhà bình luận thế giới liên tục phát biểu, bình luận về sự sang trang của dân tộc Libya, nhưng truyền thông chính thống của Việt Nam vẫn im hơi. Tuy vậy, tin tức về Gaddafi có thể tìm thấy trên những tờ như VnExpress, Vietnamne, Người Lao Động…

Việt Nam từng bênh vực Gaddfi nên giờ há miệng mắc quai chăng? Hay có tật giật mình, nên khó ăn, khó nói?

—————————————

Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cũng không cho biết phản ứng chính thức nào của Nhà nước. Ảnh BBC

Hơn một ngày sau khi cựu lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi, thiệt mạng ở Sirte, Chính phủ Việt Nam vẫn chưa đưa ra tuyên ngôn chính thức nào.

Nhiều cơ quan của Đảng và Nhà nước, từ Văn phòng Chính phủ tới hãng thông tấn quốc gia, không có thông báo gì về phản ứng của chính quyền trước sự kiện quốc tế đang là tin nóng toàn cầu, mặc dù có sự khác biệt trong mức độ và cách đưa tin, bình luận thời sự của nhiều báo chí và truyền thông chính thức.

Trang mạng của Bộ Ngoại giao vào thời điểm 18h30 ngày 21 tháng Mười, tức là khoảng 24 tiếng đồng hồ sau diễn biến, vẫn chỉ thấy thông báo của người phát ngôn Bộ này tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 16 năm 2011.

Trong số năm nội dung thông báo, bao gồm hai mục đầu là các chuyến thăm cấp cao Philippines của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không có nội dung nào bình luận về cái chết của ông Gaddafi, kể cả phần hỏi đáp.

Cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam tới đầu giờ buổi tối thứ Sáu không có mục nào cho hay phản ứng chính thức của Chính phủ về sự kiện, mục tin hàng đầu đưa tin về kỷ niệm 50 năm đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cũng đi đầu bằng tin trên và trong mục tin quốc tế đưa năm tin liên quan tới Nga, Ấn Độ, Iran, Hàn Quốc (hai tin), trong khi không có đăng tải nào về phản ứng chính thức của đảng và nhà nước về cái chết của nhà độc tài.

Tuy vậy, trước đó, buổi tối thứ Năm, TTXVN đã đăng một bài dưới dạng tin tường thuật “Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya (NTC) tuyên bố “ông Cađaphi đã chết.”

Mục tin quốc tế của TTXVN điểm tin tức, phản ứng của Chính phủ lâm thời Libya, Bộ Ngoại giao Mỹ và dẫn lại tin Tòa án Tội phạm Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã ông Gaddafi cùng nhiều nhân vật quan chức khác của chế độ, nhưng không cho biết quan điểm của chính quyền Hà Nội.

‘Khác biệt truyền thông’

Bộ Ngoại giao Việt Nam không đưa ra bình luận nào về cái chết của Đại tá Gaddafi

Trang web Bộ Ngoại Giao hơn một ngày sau vẫn không đưa tin, không bình luận. Ảnh BBC

Tuy nhiên, phản ứng của một số phương tiện truyền thông Nhà nước cũng có những nét khác biệt so với các cơ quan công quyền hoặc cơ quan thông tấn.

Báo Nhân dân phiên bản điện tử đăng ngay trên trang nhất, mục đầu tiên, bài viết dưới 500 từ của phóng viên với tựa đề “Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Ông Gaddafi chết, phía trước Libya đầy chông gai, thách thức,” dẫn nguồn của Tân Hoa Xã và BBC.

Ảnh ông Gaddafi được chọn đăng là một bức hình từ Tân Hoa Xã trong đó ông có vẻ như đang dự một hội nghị quốc tế, với trang phục truyền thống bộ lạc “khá lộng lẫy,” nhưng bài báo ở mục Quốc tế không cho hay bất cứ phát ngôn nào từ lãnh đạo Việt Nam.

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đăng lại tin đã đề cập ở phần trên của TTXVN mà không bình luận gì thêm ở toàn trang.

Tờ Quân Đội Nhân Dân của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng đăng lại một bài từ đầu giờ sáng ngày thứ Sáu của tờ báo mạng Vietnam+ với tựa đề dưới dạng câu hỏi “Ông Gaddafi bị bắt sống rồi mới bị NTC bắn chết?,” và cũng không có bình luận gì thêm.

Báo Công an Nhân dân điện tử đăng một bài viết chi tiết đầu buổi sáng 21/10 với tựa đề “NTC đã bắt được ông Gaddafi,” trong đó tường thuật cụ thể về việc vị cựu lãnh đạo Libya 69 tuổi bị bắt sống và thiệt mạng ra sao.

Bài báo cũng cho biết khá chi tiết phản ứng của “dư luận quốc tế” nhưng không đả động gì tới phản ứng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tờ ViệtBáo.vn, một phiên bản truyền thông mạng có liên hệ với Trung tâm Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao và tờ Vietnam+, ấn bản của TTXVN đăng khá nhiều tin bài với mật độ tương đối dầy về diễn biến cái chết của ông Gaddafi từ nhiều góc cạnh.

“Nhận định hiếm hoi”

Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cũng không cho biết phản ứng chính thức nào của Nhà nước về diễn biến

Trong một phản ứng hiếm hoi từ truyền thông, cổng thông tin điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tiết lộ quan điểm của Đài này về diễn biến chính trị và quân sự mới nhất ở Libya.

“Rất nhiều phân tích được đưa ra, song đều có chung nhận định, Libya vẫn chưa yên bình sau cái chết của ông Gaddafi,” VOV Online viết.

Như chúng tôi đã đưa tin, tối 20/10, ông Gaddafi, nhà lãnh đạo bị lật đổ ở Libya đã bị tiêu diệt tại thành phố Sirte.

“Tuy nhiên, theo giới phân tích, cái chết của ông Gaddafi chưa hẳn đã chấm dứt mọi chuyện khi vẫn còn những chia rẽ sâu sắc trong xã hội Libya, cũng như những tính toán của Mỹ và phương Tây ở quốc gia Bắc Phi này,” Đài Tiếng nói Việt Nam nêu quan điểm.

Trước đó, hôm thứ Năm, cho tới lúc 15h00, tờ Thanh Niên Online vẫn còn giật tít “Ông Gaddafi đang tuyển quân để phản công.”

Nhưng tới ngày thứ Sáu, tờ này chuyển sang đăng với mật độ dầy các tin bài phần lớn lấy nguồn từ nước ngoài nói về chi tiết cái chết của cựu đại tá và việc ông Gaddafi sẽ được chôn cất ra sao.

Nhưng chậm hơn cả là trang của Đại Sứ quán Việt Nam ở Tripoli, phần  Thông tin tham khảo về Libya vẫn chỉ có bài “Li-bi và tầm nhìn Saif Gaddafi” từ 21/7/2010.

Đây lại là bài dịch từ bản tiếng Anh của báo Libya từ 2007, vốn là cuộc phỏng vấn của BBC với ông Saif Gaddafi từ năm 2004, tức là 7 năm về trước.

Tuy nhiên, báo chí trong nước ở Việt Nam lại cập nhật tình hình nhanh hơn Bộ Ngoại giao, cả về chuyện Libya có chính quyền mới.

Báo Lao Động trên mạng hôm 8/10 đưa tin đại diện lâm thời Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) B.A. Al-Mansori đã có cuộc tiếp xúc với báo chí tại Hà Nội hai ngày trước đó.

Nguồn: BBC

24 Phản hồi cho “Việt Nam chậm bình luận về Gaddafi”

 1. laonhaque says:

  taisao dan nha bao khg tra loi?

 2. laonhaque says:

  garafi da chet toan the gio an mung da man tieng la tri thuc phai biet phan biet THIEN va AC chi co tri cs ngu dot deu thich la nhung dieuAC

 3. lao nha que says:

  garafi da chet tiep theo csvn hay cstau chet?

 4. Harry Nguyen says:

  Trung cộng chưa phát-biểu gì thì sao ViệtNam dám .

 5. Dao Cong Khai says:

  Hồi Mỹ bị khủng bố đánh cú 911 thì tình hình bên các đồng chí VC lúc đầu tỏ ra phấn khởi khoái chí, rồi sau đó từ từ im lặng, rồi chuyển hướng đứng về phía Mỹ một cách tiêu cực.

  Đến vụ Bin Laden bị bắn chết thì báo chí và các trang web của VC đăng tin đó nói rằng Bin Laden bị giết chết trong nhà riêng của ông ta trong khi ông ta không có vũ khí trong tay. Ý nói rằng lính Mỹ dã man giết hại người vô tội. Chính bà con tôi bên VN cũng nói truyện tranh luận với tôi trước đó y như thế, nói rằng Mỹ chơi đánh lén lúc người ta không cầm vũ khí. Sau khi nghe như thế, tôi mở những trang web của VC ra đọc thì thấy nói y chang như vậy; té ra nó đọc báo VC rồi bị tuyên truyền rồi bàn chuyện với tôi để kết án Mỹ độc ác.

  Bây giờ tới phiên lãnh tụ độc tài của Lybian bị giết với những thái độ tương tự của VC thì tôi không thấy gì là phản logic cả. Công an VC nó còn giả làm du đãng để giết những người đấu tranh cho nhân quyền bên VN, và ăn cướp tài sản của các tôn giáo bên đó thì chuyện gì mà VC nó không dám làm.

 6. Nhân Quyền -Tổ chức Ân Xá Quốc Tế says:

  Chỉ cần thoáng qua ở đây , để thấy đám tàn quân của VNCH và lũ Việt gian hận thù lưu vong , đang ngoan cố bằng võ mồm như thế nào .
  Phải chăng – thấy vậy , nên NTC của Libia bây giờ, sẽ chẳng nhân từ như CSVN đã làm – cải tạo , giáo dục rồi cho xuất cảnh HO … Để bọn ấy sống – tốn cơm ,làm gì cho mệt . Cứ thẳng tay trả thù chế độ cũ ,NTC đang truy quét để giết hết đám tàn quân và tù hàng binh , bắn bỏ Gađhafi rồi kéo lê xác trên phố ( kiểu như quân lực VNCH đảo chánh giết chết độc tài Diệm -Nhu ,rồi quăng xác nằm bẹp dưới sàn xe bọc thép năm nao) .
  Giải quyết gọn như vậy , dư đảng Gađhafi không thể học theo hay phối hợp tàn quân VNCH để quấy phá – và nhao nhao .NTC đỡ lo hậu họa . Mỹ và NATO ủng hộ ( mà lờ tịt cái nhân quyền nơi đây ).
  Híc . Thật khốn nạn !!! Chúa Trời trốn ở đâu ?

 7. nguyen xuong says:

  Các bác à , sở dĩ chậm không lên tiếng là vì nghĩ thân phận của họ cũng sẽ như thế thôi, này nhé ! thằng nào nhanh chân thì chạy qua TÀU , qua đó tụi nó lột sạch, còn thằng nào chạy qua MỸ, PHÁP thì phải khai báo và trả lại cho dân Việt nam như Macos của Phi luật tân ví thế giới nay đã thay đổi, ngân hàng Thuỵ sĩ cũng đã thay đổi cách giữ tiền, có lấy ra cũng phải đóng thuế !
  Đám 3 Dũng, Trọng lú, Mạnh ngu…. chắc cũng sốt vó khi thấy Kaddafi chết thảm, nhìn lại quá khứ như Mussolini bị xử bắn treo ngược đầu xuống đất, Ceaussecu và vợ bị trói tay ra sau, Sađam Hussein thì bị treo cổ
  Tóm lại, gieo gió gặt bão
  Chết mà sống để đời chỉ có một cái chén nhôm, một đôi dép mỏng, một kính đeo mắt : đó là THÁNH Gandhi

 8. Suy ngẫm says:

  Chậm là đúng thôi vì bọn chóp bu cộng sản Ba đình đang suy ngẫm về cuộc đời chúng sẽ ra sao khi chúng dìm dân tộc Việt trong gần 1 thế kỷ đau thương. Gadhafi, Cộng sản Việt Nam?

 9. thai le says:

  -Chính phủ,bộ ngoại giao im lặng,để hệ thống truyền thông 1 chiều loan tin xem như đã chính thức rồi,hồi còn môi hở,răng lạnh, nói với nhau những gì, bây giờ tuyên bố láo không sợ phía Lybia tát cho vỡ mặt à!
  -Bây giờ ông Gadfahi đã chết, đồng bọn tan rã, gia đình ly tán,đâu có sợ phục hồi trở lại mà không mau nhìn nhận chính quyền mới,thế giới đã phong tỏa tài sản của Gadfahi,sẽ tiến hành giải ngân trả lại cho dân Lybia tái thiết quốc gia sau 8 tháng chiến tranh,mấy ngài VN làm gì không biết,cứ uốn lưỡi nâng lên để ít lắm hơn 10.000 lao động đã chạy trối chết có cơ hội quay lại nữa, biết đâu họ mướn thêm người để làm những công việc mà dân Lybia chê nặng nhọc, vất vã không thèm làm như Phần Lan thì sao, vừa tống quái đám dân đen thất nghiệp trầm trọng trong nước, vừa có ngoại tệ.
  -Sau biến cố đầy may mắn này, nếu dân tộc Lybia biết đoàn kết,nhận dạng rõ ràng độc tài,dân chủ,việc quan hệ ngoại giao với CPVN không đơn giản như quá khứ.

 10. Tọng says:

  Thông cáo: cả đảng để tang đồng chí đại tái Gaddafi 1 tuần!
  Đã ký
  N.P.Trọng

Phản hồi