WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thu hồi cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ”

Trao đổi với phóng viên báo Người lao động ngày 25-10, ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục xuất bản cho biết, sau khi Cục xuất bản có công văn gửi NXB Mỹ thuật yêu cầu giải trình, NXB này đã có quyết định thu hồi cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ”.

Một trong các bức tranh của "Sát thủ đầu mưng mủ"

Ngay sau khi Sát thủ đầu mưng mủ được NXB Mỹ thuật và công ty Nhã Nam phát hành, cuốn sách đã bị dư luận lên án dữ dội vì những ngôn từ làm méo mó, mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Những nội dung nhảm nhí trong cuốn sách còn đi ngược lại truyền thống văn hóa, đạo lý của người Việt Nam và rất phản cảm với nhiều người đọc.

Cuốn sách tập hợp 120 câu nói thông dụng, cửa miệng hiện nay của giới trẻ như “Ngất ngây con gà tây”, “Phi công trẻ lái máy bay bà già”, “Thuận vợ thuận chồng, con đông mệt quá”, “Tào lao bí đao”, “Tự nhiên như cô tiên”, Xấu nhưng biết phấn đấu”, “Đói như con chó sói”, “Một con ngựa đau, cả tàu được thêm cỏ”, “Bộ đội thì phải chơi trội”, “Một điều nhịn là chín điều nhịn”, “Cái khó ló cái ngu”… Đi kèm mỗi câu nói là một biếm họa do Thành Phong thực hiện. Sát thủ đầu mưng mủ vừa được phát hành trong tháng 10-2011.

Ngay khi sách phát hành, nhiều ý kiến tranh cãi đã diễn ra trên các diễn đàn. Một số độc giả trẻ lên tiếng ủng hộ, hưởng ứng còn số đông thì phản đối, thắc mắc vì sao sách này được xuất bản?

Trả lời trên một trang báo mạng, họa sĩ Thành Phong nói rằng cuốn sách chủ yếu là để vui thôi. Còn với ông Vũ Hoàng Giang, Phó Giám đốc Công ty Nhã Nam, đơn vị liên kết với NXB Mỹ Thuật để xuất bản cuốn sách này trả lời trên VTC News đã biện dẫn rằng: “…vô số những thành ngữ, tục ngữ dân gian cổ truyền của cha ông ta là “nhảm nhí” và “không có lợi” và “sốc”. Tôi đơn cử: “L… đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân” hay “Văn chương chữ nghĩa bề bề/Thần l… ám ảnh vẫn mê mẩn đời” có lẽ cũng gây sốc cho không ít người đâu”.

Ông Giang cho rằng riêng câu “Đã xấu mà lại còn xa” thậm chí còn có cả mẫu trong tục ngữ. Đó là “Đã gian lại còn ngoan/Đã đi làm đĩ lại toan cáo làng!”… Thế còn chê là nhảm thì “Im ỉm như gái ngồi phải cọc”, “uống rượu ngồi dai, d… mài xuống đất” hẳn cũng khá là nhảm; rồi những câu như “Không ăn được thì đạp đổ” hay “Không chồng mà chửa mới ngoan/Có chồng mà chửa thế gian sự thường” đều có thể quy là không lợi cho giáo dục được!…

“Thành ngữ tục ngữ là sản phẩm của xã hội, của nhiều người, bao gồm nhiều cái nhìn của nhiều giai tầng. Không thể đơn giản lấy cái nhìn chủ quan của cá nhân mình để áp đặt mà được. Cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” rõ ràng là tập hợp của những thành ngữ mới ấy, có phủ nhận cuốn sách cũng không thể phủ nhận được sự thông dụng và thực tế sử dụng phong phú và thông dụng của chúng của cả giới trẻ lẫn người lớn ở ngoài kia! Các thành ngữ, các lối diễn đạt trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” hầu hết đều có tần suất sử dụng rất lớn”, ông Giang kết luận.

Những lời biện luận của ông Giang như thêm dầu vào lửa. Có nhiều ý kiến chỉ trích ông Giang đã cố tình xuyên tạc câu tục ngữ “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân” theo nghĩa tục tĩu để biện hộ cho cách nhìn lệch lạc của mình.

Rõ ràng dù có biện luận thế nào chăng nữa, người đọc vẫn không thể chấp nhận những câu nói chỉ lưu truyền trong sinh hoạt đời thường của một bộ phận giới trẻ được xuất bản thành sách. Cũng như chuyện tiếu lâm có nội dung dung tục vẫn được lưu truyền trong dân gian từ đời này qua đời khác nhưng không vì thế mà xuất bản thành sách được.

Theo Người Lao Động

5 Phản hồi cho “Thu hồi cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ””

 1. Nguyen quoc viet says:

  Văn hóa , Xã hội Việt nam dưới sự lãnh đạo của Đảng là thế đó …. Thà mỗi ngày tiếp tục sống trong Kỉ niệm , Qúa khứ nơi này , còn trăm lần hơn phải ngụp lặn trong một Xã hội với nền Văn hóa , Giáo dục do Nhà nước quản lí và Đảng lãnh đạo nơi Quê nhà ngày nay .

 2. Người San Jose says:

  Vẫn còn sạch-sẽ hơn văn-chương Bắc-hà

  (Phi tục-tĩu bất thành văn-sỉ )là một trào-lưu có thật
  đang quyến-rũ giới cầm bút ở phía Bắc và phát-triễn rất mạnh.
  Nhà văn, nhà thơ mà không văng tục là nhà văn, nhà thơ hạng bét.

  Trào-lưu này đã có ãnh-hưỡng và tác-dụng tới xả-hội.

  Bún mắng,cháo chữi hiện đang là mốt thời-thượng ở Thủ-đô. Văn-hóa tục-tĩu bước đầu đã bám rể định-hình trong sinh-hoạt thường ngày của cư-dân Hà-nội.Họ xem đó là nét văn-hóa mới.
  Việc này có công rất lớn của ban Văn-hóa tư-tưởng trung-ương.

  Nếu Cục-trưởng cục xuất-bản Nguyển Kiểm chịu khó cho nhân-viên
  đọc hết những tác-phẩm của giới văn-sỉ Bắc-hà hiện đang lưu-hành
  thì mới biết rằng “Sát thủ đầu mưng mủ” thật sự chẵng là cái đinh gì !
  Cuốn sách ấy chẵng có gì gọi là tục-tĩu, mà chĩ vạch mặt một nền văn-hóa
  suy-đồi đã xuống cấp rất trâm-trọng, mà Chủ-nghỉa xả-hội là thủ-phạm.
  Chính vì vậy nên phãi cấm lưu-hành.

  Nhưng, làm như vậy là mó dái ngựa,vì hiện nay thành-phần được coi là trí-thức ưu-tú
  của XHCN chính là giới văn-sỉ Bắc-hà đang ở dưới ô-dù của ban VHTT trung-ương.

  Tôi nói văn-chương Bắc-hà là văn-chương mất nước, và bảo-lưu ý-kiến của mình.

  Người San Jose

 3. Phản đối cuốn sách nầy là hoàn hoàn đúng
  Tác giả đã tự nhận là để cho vui thôi. Ăn rồi ở không sưu tầm cho vui rồi bán kiếm ít tiền.
  Nhưng dầu vậy cũng không thể cho phổ biến để đầu độc giới trẻ đang bị mất gốc dần bây giờ.
  Nói đến sách là nói đến văn hóa, nói đến cái hay. Còn đàng nầy, những đứa trẻ không chịu học tưởng đâu là
  thiệt rồi học, bắt chước và phổ biến, thành ra xã hội càng ngày càng vô văn hóa.
  Còn cái ông Vũ Hoàng Giang đó cho ông ta về hưu là vừa rồi.

 4. LeQuocTrinh says:

  Buồn thay!

  Ai bảo rằng bản tính đặc trưng của dân Việt là nói đâm, nói thọc, thì sai lầm hoàn toàn.

  Trước năm 1975, dưới chính thể VNCH, người dân miền Nam hưởng một chế độ giáo dục căn bản đạo đức, dân chủ tự do, không hề có những trò lai căng, nhảm nhí, tục tĩu đến mức độ báo động như bây giờ, hãy tìm đọc những bài luận văn của các em nhỏ viết để biết trình độ sa sút của giáo dục thời CS.

  Tác phẩm “Sát thủ đầu mưng mủ” chính là sản phẩm tất nhiên của một chế độ vô sản chuyên chính, phi nhân, phi nghĩa, mất hoàn toàn căn bản đạo lý luân thường. Ngày nào ĐCS VN còn thống trị đất nước đi theo con đường ngược chiều tiến hoá của nhân loại, ngày đó sẽ còn xuất hiện nhiều hiện tượng vô cảm, mất nhân tính giống như vụ em bé Duyệt Duyệt bên TQ bị xe vận tải cán hai lần ngay giữa chợ đông đúc, 18 người qua lại không hề thương xót. Khủng khiết nhất là nhiều người còn vây quanh dè bỉu cứu nhân, bà già nghèo hốt rác: “Tại sao bà làm vậy? Bộ bà muốn được nổi tiếng trên TV sao?” đến độ bà phải về quê lẩn tránh. Rồi thêm một em bé khác cũng bị xe vận tải cán ngày hôm qua ở TQ, mọi người vây quanh tên tài xế để định đoạt giá cả bồi thường, mà không ai nghĩ đến cứu cấp đứa nhỏ.

  Phải chăng XHCN đã đạt đến “đỉnh cao trí tuệ loài người” và đánh mất hết nhân tính?

 5. Hoài Nam says:

  Dân Việt Nam vốn có tánh hay nói móc chọt,nói thọt, xỉa xói ,nói ngông ngang song song với tánh hay nói láo,ăn gian, kết bè phái ,đồng hương,đồng đảng để đấu đá,chửi bới,hại lẩn nhau khi làm việc sinh sống .Điều kỳ lạ là một số người,thay vì xấu hổ , lại hãnh diện và cho đó là tánh láu cá pha lãng mạn đặc trưng của dân Việt ! Có thể do quá trình bị Tàu,thực dân Pháp và nay là “thực dân cộng sản Việt” cai trị bằng đánh đập,chửi bới khi dễ,bốc lột,hù dọa và cả mị dân,nói xạo quá lâu nên khiến dân Việt,do phải luồn lách biến hóa để sinh tồn, biến thành tánh xấu ngông ngang như vậy .Lại nữa đối với nhau thì như vậy,nhưng đối với người nước ngoài dân Việt lại thích chiều đãi, nghe lời,làm lợi cho họ,sử xự lăng xăng kể cả lăng xăng trong việc thực tập ngoại ngữ và trong khi dân Việt tự cho đó là tính hiếu khách thì dân nước ngoài cười thầm và cho đó là tánh khôn nhà dạy chợ !Có người nước ngoài nói rằng đến Việt Nam mà khen ngợi này nọ thì thế nào cũng được đãi ăn,thậm chí được cho đi du lịch và chơi gái miễn phí ! Dẫu đúng sai thế nào thì phải công nhận rằng hiện trạng nước Việt ngày nay đều do từ tánh đặc trưng của dân Việt mà ra.

Phản hồi