WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Linh mục Lý gặp Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

HUẾ: Theo tin từ Huế, vào hồi 13 giờ ngày 23-03-2010, Bà phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Virginia E. Palmer, cùng với một thông dịch viên tên Đức đã đến thăm hỏi linh mục Nguyễn Văn Lý, người vừa được tạm tha để điều trị bệnh tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, 64 Phan Đình Phùng, Huế. Cùng đi với bà phó Đại sứ Hoa Kỳ và anh phiên dịch là hai nhân viên sở ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế và hai anh công an.

Sau khi chào hỏi, Linh mục (LM) Lý mời bà phó đại sứ và thông dịch viên vào phòng. Hai nhân viên ngoại vụ ra ngồi chờ ngoài sân còn hai nhân viên công an đứng bên ngoài phòng linh mục, sát cửa để nghe ngóng.

Bà phó đại sứ cho biết mục đích thăm viếng: vấn an sức khỏe của linh mục Lý và hỏi cho biết tòa đại sứ lẫn chính phủ Hoa Kỳ có thể giúp linh mục như thế nào trong lúc này.

Trong cuộc nói chuyện, linh mục Lý cảm ơn tòa đại sứ, tòa lãnh sự, chính phủ, quốc hội, bộ ngoại giao Hoa Kỳ cùng một số chính khách Mỹ và cộng đồng quốc tế đã quan tâm đến hoàn cảnh của linh mục và đã vận động cho linh mục trong thời gian qua.

Ông Lý cũng cho biết, có một số chính khách quốc tế, một số tòa đại sứ, một số tổ chức ở nước ngoài đã ngỏ ý đưa ông ra ngoại quốc chữa bệnh rồi sẽ đưa về. Theo Linh mục Lý, điều này phù hợp với ý định của nhà cầm quyền Việt Nam. Vì biết LM còn 5 năm tù giam và 5 năm quản chế nữa, nên họ (nhà cầm quyền) đã khuyên ông cứ chấp thuận ra ngoại quốc điều trị cho khỏe hẳn, để khoảng 80 tuổi rồi hãy trở về (chú thích: Lm Lý hiện nay được 64 tuổi).

Đáp lại “thiện chí” của nhà cầm quyền, Linh mục bày tỏ nguyện vọng chữa bệnh và tiếp tục tranh đấu ngay trên quê hương mình.

Về tình trạng sức khỏe hiện nay, ông Lý cho bà phó Đại sứ biết, ông bị cao huyết áp, tai biến mạch máu não đã 3 lần, xuất hiện khối u sau ót…

Cũng theo LM, nhà cầm quyền Việt Nam khó có thể đưa ông trở lại trại giam sau 12 tháng tạm tha  này vì sau khi bị tai biến lần 3 (15-11-2009), ông đã tuyên bố với các bác sĩ rằng nếu ông bị tai biến lần 4 thì ông sẽ khước từ cấp cứu và điều trị. Nếu năm tới mà bị đưa lại vào trại giam, LM sẽ sẵn sàng vào, nhưng sẽ khước từ điều trị và cấp cứu nếu bị tai biến lại.

Về câu hỏi của bà Phó Đại sứ, chính phủ và tòa đại sứ Hoa Kỳ có thể làm gì giúp linh mục Lý hiện giờ? Ông Lý cho biết:

- Ông mong chính phủ Hoa Kỳ giúp UNESCO, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế giúp vận động làm sao để Việt Nam có tự do ngôn luận. Quý vị cần nói to, nói rõ, nói ngắn, nói chính xác giữa Liên Hiệp quốc rằng Việt Nam chưa có thứ tự do này…

Ông cũng bày tỏ mong muốn các tờ báo như Tổ quốc, Tự do Dân chủ, Tự do Ngôn luận được bày bán công khai (chú thích: ban biên tập báo Tổ Quốc thời gian gần đây bị sách nhiễu và hăm dọa, đặc biệt là các ông Nguyễn Thanh Giang và Phạm Hồng Sơn). It nhất, tòa Đại sứ hãy can thiệp với nhà nước Việt Nam để họ ngừng bắt giữ những ai đọc các tài liệu như vậy. Ông Lý cũng so sánh sự tụt hậu của Việt Nam về tự do ngôn luận, thua thời Các Mác tại Anh cách đây 160 năm, thua thời nhóm Nguyễn Ái Quốc tại Paris cách đây gần 100 năm, thua thời cụ Huỳnh Thúc Kháng tại An Nam cách đây hơn 80 năm. Tất cả họ đều làm báo phê phán chế độ đương thời mà không hề bị bắt!

Trong cuộc gặp này, ông Lý kêu gọi cộng đồng Quốc tế ủng hộ việc tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011 vì cho đây là một hình thức dân chủ giả hiệu và áp đặt… Ông cũng cho biết, Khối 8406 (mà ông là thành viên sáng lập) sẽ lên kế hoạch tẩy chay cuộc bầu cửa Quốc hội sắp tới.

Một lần nữa, ông Lý khẳng định với bà phó đại sứ, nguyên tắc đấu tranh bất bạo động của các nhóm dân chủ tại Việt Nam và hy vọng một cuộc cách mạng trong hòa bình như BaLan và Đông Âu.

Kết thúc, bà phó đại sứ Hoa Kỳ nói rằng, bà vui mừng thấy LM Lý khỏe mạnh và nói năng rõ ràng, minh mẫn.

Tin của nhóm “phóng viên dân chủ”. Đàn Chim Việt biên tập.

8 Phản hồi cho “Linh mục Lý gặp Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam”

 1. lien nguyen says:

  cầu nguyện ơn trên phù hộ độ trì cho Linh mục Lý sớm bình phục. Hy vọng Linh Mục và Lê thị Công Nhân là những nhân tố ưu Việt trong Hội Nghị Diên Hồng Thời Đại mới chắc sẽ được tổ chức taị Hoa kỳ vào cuối năm 2010 hay đầu năm 2011. Mong lắm thay.

 2. XXX says:

  Cha NGUYỄN VĂN LÝ quả là một đóa sen trong bùn .Cha cần phải trị bệnh để dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến thắng lợi cuối cùng.Nếu không , đó là một mất mát lớn cho dân tộc và cũng là một thắng lợi cho cộng sản việt nam .Nếu làm được việc gì cho CHA được khỏe con xin sẵn sàng .

 3. tran0763 says:

  Khi Hồ Chí Minh sang Pháp, ông ta được hưởng tất cả quyền tự do của một con người trong một xã hội tự do, như tự do ngôn luận (lên án chế độ thực dân của Pháp), tự do chính trị (theo đảng Cộng sản), tự do báo chí (xuất bản sách báo chống lại thực dân Pháp),…Vậy mà sao khi Hồ Chí Minh nắm quyền ở Miền Bắc Việt Nam từ năm 1945, và những “Học trò xuất sắc” của Hồ Chi” Minh sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam từ 1975, nhân dân Việt nam đã mất hết những quyền tự do của một con người tự do.

  Hy vọng trong một tương lai gần, lịch sử Việt nam phải viết lại những hậu quả tệ hại do Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản Việt nam đã gây ra cho dân tộc Việt Nam.

 4. Rất cảm phục và tôn kính: lòng yêu nước,sự DŨNG CẢM của Linh Mục Nguyễn-Văn Ly,đã nói lên sự thật vềsư XẢO TRÁ,GIAN ÁC của chế độ CSVN và nhắn gửi lên Bà Phó Đại Sứ Hoa Kỳ đến thăm; Câu
  Chúc LM sớm hồi phục,và thêm TÂM-SỨC tạo thêm niềm tin cho tất cả những ai vẫn khát vọng : Một nước Việt Nam thật sự Độc Lập,Tự do,Dân Chủ.

 5. TV Nguyen says:

  Hết lòng ngưỡng mộ tinh thần bất khuất cuả LM NVLý, cầu xin ơn trên ban cho LM thêm sức chiến đấu vì chính nghĩa. Sự so sánh mà LM Lý đưa ra về “tự do ngôn luận” thật là khôn ngoan và khóa họng bọn cộng sản thật hữu hiệu. Chính ông tổ …sạo “Các Mác” và đảng trưởng đảng ăn cướp Hồ chí meo cuả chúng trước đây trên bước đường “cầu bơ cầu bất” cũng từng được …. xử dụng cái quyền căn bản của con người này, thì ngày nay không còn lý do gì mà bọn bạo quyền VN bào chữa cho cái chế độ vô dân chủ cuả chúng nữa. Là một nhà tranh đấu ngay trong “hang hùm”, cha Lý cũng là sáng lập viên cuả khối 8406 vẫn khẳng định lập đòi Tự do Dân chủ cho VN. Vậy nhưng ở hải ngoại, có nhiều người một mực cho rằng khối 8406 chỉ là những nhà tranh đấu “dân chủ cuội” ? CUỘI mà dám nói và dám làm như cha Lý thì bọn cộng sản nó vẫn sợ, còn những “khúc ruột” lòng thòng ở hải ngoại nó muốn …cắt lúc nào nó cắt, có biết vậy không ?

 6. phuc hong says:

  That cam dong va dang kham phuc voi tri thong minh ,long dung cam cua Cha Ly voi cuoc dau tranh tu do dan chu cho vn, voi hinh thuc dau tranh chong bao luc …ma tai sao ….? nha cam quyen csvn run so den nhu vay….?

 7. Nong Dan Vn says:

  HOAN HO LInh Muc Nguyen van Ly

 8. Cha Lý đã 64 tuổi mà còn tiếp tục đấu tranh cho quê hương thật là một hành động quá ư anh dũng khiến cả nước hướng về một mục đích cao cả là giải thoát cho quê hương này không còn cảnh tù ngục áp bức bởi một nhóm người tự nhận là đã giải phóng dân tộc, nhưng sự giải phóng này chỉ đem lại một đại họa cho dân tộc.

  Con người VN đã tuyệt vọng vì hơn 30 năm sống với VC, hoa độc lập và tự do chưa một lần hé mở, mọi người tha thiết đón chờ một tin vui là sự ra đời một vĩ nhân, mong cứu dân tộc này khỏi lầm than khốn khổ. Nhưng trong u tối bịt bùng của quê hương bị những đám ma VC đang quấy nhiểu, thì VN lại sản sinh một nhân vật người hiền lương tên Lý, chấp nhận tù đày để nói thay cho người thấp cổ bé họng. Những gì cha làm là một hành động phi thường mà một người thường khó làm được.Cha Lý là biểu tượng của linh hồn dân tộc, trong thống khổ điêu linh không lối thoát , con người chỉ còn bám víu vào hình ảnh cha để nuôi hy vọng là một ngày mai VN có một viễn tượng đẹp, đó là no cơm ấm áo, được tự do đi lại và có quyền nói lên tiếng nói lương tâm khi bị VC đàn áp.

  Con người VN đã một lầm lầm lở lắng nghe tiến gọi quê hương từ cửa miệng hung tàn VC, luôn luôn che dấu sự thật, hàng ngàn lớp người thay nhau ngục ngã, tưởng rằng ngày thắng lợi là ngày vui chung của dân tộc, không ngờ chính ngày này 30 tháng tư là ngày mở đầu cho kiếp đời nô lệ vô phương cứu chửa.

  Cha Lý một trong những con người tiên phong muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, cha đã hy sinh không quản gian lao khổ cực, suốt đời tù tội cũng vì một một đích là hạnh phúc vĩnh cửu cho dân tộc. VC là con người rừng rú chỉ biết nghĩ đến tiền , chúng lấy vinh hoa phú quý trên đời để chà đạp nhân phẩm của người khác. Trái lại cha Lý chấp nhận những khổ nhục để đưa vạn tâm hồn ra khỏi nẽo vô minh rùng rợn, cha đã làm hết sức mình để cứu lấy dân tộc. Những con người sống khắp nơi trên thế giới hảy hướng về cha, nối gót những gì cha đã làm. Cha là ngọn đuốc thiên soi sáng chân lý muôn đời của dân tộc, chân lý ấy là độc lập, tự do, no cơm ấm áo. Dân VN còn khổ thì cha không quản thân gia mang đuốc thiêng soi đường cho dân t’ộc.

  Dù thời gian dài trong áp bức của VC, nhưng sung sướng nhất VN vẫn còn những anh hùng hòa kiệt ra đời cứu vớt muôn da^n, người anh hùng hào kiệt ấy là cha Nguyễn Văn Lý.

Phản hồi