WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hoãn: Lối thoát hay tội nặng thêm?

Vụ xử các nhà báo trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do dự định vào ngày 15-5-2012, bị hoãn không thời hạn. Các nhà báo Điếu Cày, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần vẫn ngồi chờ một cách vô lý ở trong tù. Cơ quan nhà nước sử xự rất kỳ quặc. Họ không nói lý do vì sao phải hoãn. Mà phải đâu hoãn lần thứ nhất. Đây là hoãn lần thứ ba. Phải chăng vì mấy ngày hôm trước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhắc đến tên nhà báo Điếu Cày trong dịp kỷ niệm ngày Tự do Báo chí. Sao họ yếu bóng vía đến vậy. Họ định hoãn đến bao giờ? Hoãn không lý do chính đáng là sai luật, là phạm luật.

Vụ xử phúc thẩm viên trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh phạm tội đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng, dự định vào tháng 5 này cũng hoãn không thời hạn, cũng lại không có lý do. Phải chăng vì cả ngành công an và chính quyền độc đảng sợ cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, vì cô đã thu thập đủ tài liệu, nhân chứng, vật chứng của vụ án này, yêu cầu tòa án và viện kiểm sát xác định lại tội danh của vụ án, không phải là “làm chết người khi thi hành công vụ”, mà là “cố ý gây thương tích đến giết người”. Cô Trịnh Kim Tiến, vì thương cha đã tự nguyện đứng ra làm luật sư để luận tội bị cáo, trình bày rõ cho tòa án và cả xã hội rõ nhẫn tâm của trung tá Ninh, phó phòng công an phường Thịnh Liệt, đã dùng dui cui đánh nhiều lần vào gáy ông Trịnh Xuân Tùng, khi ông Tùng chỉ tỏ thái độ can ngăn khi viên trung tá Ninh bóp cổ và chửi bới người lái xe ôm không đội mũ bảo hiểm. Ông Tùng đau ngất vì mấy đốt xương sống ở cổ bị gãy, trung tá Ninh vẫn để nằm trong buồng giam, không cho ăn cho uống, để chết một cách oan uổng 10 ngày sau, vì đem vào bệnh viện thì đã quá muộn. Vậy mà tòa sơ thẩm chỉ tuyên án có 4 năm tù giam. Mạng con người rẻ rúng như thế ư? Giữa lúc công an khắp nơi, từ Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình đến Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Phú Yên, Sóc Trang, Bình Dương, Vĩnh Long…đều giở trò hung hãn, côn đồ với bà con công dân ta. Vậy mà không một đại biểu quốc hội nào dám chất vấn bộ trưởng Công an về chuyện nghiêm trọng liên tiếp này.

Hoãn đi hoãn lại mà xong chuyện được ư? Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngọai. Một ngày ở tù phi lý, cưỡng bức cũng là phi pháp. Chức trách số một của Nhà nứơc là che chở, bảo vệ công dân khỏi áp bức oan trái. Không che chở công dân mình, lại còn đánh đập công dân, gây thương tích, giáng dùi cui vào gáy công dân mình làm gãy cổ cho đến chết thì là tên giết người, kẻ sát nhân, là phạm trọng án, không thể khác được.

Nhân đây cần nêu rõ cái tệ hoãn đi hoãn lại, lần lữa không chịu làm những việc cấp bách của một chính quyền ù lì, bất động, mua thời gian để thu đặc quyền đặc lợi là xấu xa tệ hại ra sao.

Việc sửa đổi Hiến pháp là cấp bách, nhưng sửa mà không đụng đến điều khoản 4 – là điều phi lý tệ hại nhất, – rồi cũng không bàn trả lại cho nông dân quyền sở hữu ruộng đất sau khi đã trả lại quyền tư hữu cho nhà buôn, nhà công nghiệp, nhà thủ công, nhà dịch vụ,  thì sửa đổi cái gì? để đến bao giờ?

Rõ ràng chính quyền đang chơi trò “ỳ, trò ‘câu giờ, trò mua thời gian” để trục lợi.

Luật về tự do thông tin báo chí cũng chỉ có hẹn mà không làm. Để cho các nhà báo có công tâm phục vụ bạn đọc bị săn đuổi, bị đánh đập, để 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long của Đài Tiếng nói Việt Nam bị chính quyền Vụ Bản đánh đập tơi bời, lại còn bị chính quyền trung ương sa thải.

Khi thế giới xếp Việt Nam vào loại đèn đỏ về tự do báo chí, thứ 172 trên 198 nước, mà bộ trưởng Thông tin truyền thông và 14 vị trong bộ chính trị vẫn trơ trơ không chút cảm thấy mắc cỡ, thì thật đáng sợ cho đất nước, cho nhân dân.

Hoãn, và hoãn mọi sự cấp bách đến bao giờ?

Mọi sự có giới hạn. Tức nước ắt vỡ bờ. Tận cùng tất biến. Sự chờ đợi, kiên nhẫn của lòng dân là có hạn.

Ngay trước mắt để xem vụ án anh Điếu Cày và vụ án Nguyễn Văn Ninh giết ngưởi sẽ hoãn đến bao giờ? Họ quyết thi gan, ù lỳ, bất động trước triệu triệu nông dân đòi lại quyền sở hữu đồng ruộng, trước hơn 2 vạn nhà báo đòi tự do ngôn luận.

Càng kéo dài, câu giờ, mua thời gian, lẩn trốn trách nhiệm, chính quyền sẽ chồng thêm tội trên đầu mình trước hết.

Blog Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Hoãn: Lối thoát hay tội nặng thêm?”

 1. NGUYEN HA PHAN says:

  Ong Bui-Tin da 85 tuoi roi ma con minh man sang suot.
  Ong Bui-Tin xung dang nhan duoc nhung chu vang, ma phong chao dan chu tang cho Bui-Tin
  trong dip Ong Bui-Tin ve California : ” Nguoi chien si dan chu kien cuong, du da cuoi doi.
  Nguoi vach tran bo mat that Ho chi Minh, mot toi do QT-CS.
  Nguoi hun duc tinh than chong bon banh chuong Trung-cong.”
  Xin gui loi chuc Ong Bui-Tin song lau tram tuoi, de duoc nhin Me Viet-Nam DAN CHU, DA NGUYEN, DA DANG.

 2. Vu Trung says:

  Bác Bùi Tín biết tỏng tong VC là vậy, mà vẫn ngạc nhiên sao? :) Con người ta dễ quên quá :)

 3. Tân Phong says:

  Dân và Cầm quyền

  * VTH viết (trong ĐGBN), đại ý: “Dân vi bang bản” – Dân là cái vốn của nước (nhà cầm quyền); Sau cái ý “là cái vốn” thì “dân” hết nghĩa. Khi dân bị tù thì vẫn là “cái vốn” để mặc cả đâu đó để có lợi cho người cầm quyền.
  * Bà Ngô Bá Thành (luật sư) nói: Việt Nam có cả rừng luật, nhưng xử theo “luật rừng”. – Trùm trên “luật rừng” là điều 4.
  * Người dân không chờ đợi, Lịch sử vẫn đi lên.

  Chúc bác Bùi Tín Sức khỏe,
  Kính.

 4. dv says:

  Nguyễn phú Trọng đã nói dù gì , dù thế nào cũng quyết giữ cái đảng cs = mọi giá
  Như vậy là ông Trọng quý cái đảng cs hơn nhân dân và đất nước VN này ! Nhưng Trọng lú lỡ bám theo giặc Tàu nên mới sặc mùi sáo rỗng , hoang tưởng . Thậm chí Trọng lú khi còn làm chủ tịch QH K12 . Các ĐBQH đòi đem Biển Đông vào nghị trường QH đễ bàn thảo , nhưng Trọng lú lấy tư cách là chủ tịt nên phớt lờ bỏ qua = câu nói vô cảm là : *( Biển Đông không có gì đễ bàn ) Trong lúc giặc Tàu bành trướng BK luôn bắt bớ ngư dân VN nhốt tại HOÀNG SA VN đánh đập , thu các loại dụng cụ đi biển ” đòi tiền chuộc ” như bọn cướp biển Xomali man rợ ! Nhưng Trọng lú vẫn bịt tai ,khóa miệng mình và khóa luôn miệng các đ/c của Trọng không chó nói về biển Đông ? Như vậy là giặc ở đâu ? Giawcj đang ở quanh ta ,bên cạnh ta như thời Triệu Đà ” Nỏ thần AN DƯƠNG VƯƠNG ” LÊ CHIÊU THÔNG hay TRẦN ÍCH TẮC thời nay đang lộng hành buôn dân bán nước cho giặc phương bắc , cỏng rắn cắn gà nhà ,rước voi dày mã tổ . Chính là những kẽ vong nô lấp liếm dùng chính sách đàn áp dân ,đễ trị dân nhằm bảo về đảng ” còn đảng còn mình ” Một cán bộ cộm cán đã nói ( Theo Mỹ thì mất chế độ , theo Tàu thì mất nước ) Bây giờ cđcs đang đứng hàng hai , thuộc dạng ba phải , Nhưng miệng cứ gào thét đảng cs là khuôn vàng thước ngọc , là ưu việt nhằm cứu vớt , vớt vát uy tín bị mất từ lâu trong mắt nhân dân VN và thế giới .

 5. Nguyễn Hà Huy says:

  Chế độ coi thường người Dân như vậy thì mấy lãnh đạo quan trọng trên thế giới , thì Lãnh đạo VN còn coi ra cái quái gì . Việt Nam là một ốc đảo bất khả xâm phạm . Thế giới không được can thiệp vào công việc nội bộ của VN . Bài ca này VN ca hay nhất vì LHQ có điều khoản , các nước không được can thiệp vào nội bộ nước khác . VN cứ đàn áp người Dân đấy , đố ai trên thế giới làm xoay chuyển được . VN muôn năm về tự do mọi thứ .

Phản hồi