|

Tàu cá Trung Quốc tiến sâu vào biển miền Trung

Tàu cá của Trung Quốc bị biên phòng Quảng Ngãi bắt, đưa về cảng Sa Kỳ (Bình Châu, Bình Sơn – Quảng Ngãi) vào tháng 5.2007.

Thời gian gần đây, không chỉ liên tiếp bị bắt tàu cá, ngư dân Việt Nam còn ghi nhận hàng trăm trường hợp tàu thuyền có công suất lớn của Trung Quốc xâm nhập vùng biển các tỉnh miền Trung với cường độ ngày càng nhiều.

Điều này khiến ngư trường đánh bắt của ngư dân Việt Nam ngày càng bị thu hẹp dần, trong khi đó vươn ra biển xa thì nơm nớp lo sợ phía Trung Quốc bắt giữ, lấy tàu.

Ngư dân: “Ra mấy chục hải lý là thấy tàu cá Trung Quốc”

Trò chuyện với ngư dân tại xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi thấy bà con rất bức xúc khi nói về tình trạng tàu cá của Trung Quốc xâm nhập đánh cá ở vùng biển gần đảo Lý Sơn. Anh Bưu, một ngư dân tại đây cho hay: “Cứ ra biển cách đất liền mấy chục hải lý là gặp nhan nhản tàu cá Trung Quốc. Hãi hùng nhất là cách tàu Trung Quốc đánh cá”. Anh Bưu kể, vào tháng 3 và tháng 4 vừa rồi, tàu anh ra khơi gặp các tàu cá của Trung Quốc hành nghề giã cào, cứ hai tàu một cặp đánh bắt. Tàu cá Trung Quốc không đi đơn lẻ mà hàng chục tàu dàn hàng ngang trên mặt biển, cào tất tần tật từ cá, tôm, cua cùng các loài hải sản. Ngay đến cả lưới của ngư dân Lý Sơn và các địa phương khác đến vùng biển này giăng ra bắt cá cũng bị tàu cá Trung Quốc… cào hết.

“Sao ngư dân mình không phản đối?”, chúng tôi hỏi. Anh Bưu lắc đầu: “Tàu của họ to, còn tàu mình là nhỏ. Ngay cả tàu hải quân, cảnh sát biển của mình đứng với tàu Trung Quốc cũng nhỏ hơn nhiều. Tụi tui thấy nó là lo tránh, rủi nó đụng vào là tiêu liền”.

Nhiều ngư dân khác cũng bức xúc cho hay, có nhiều khi lưới thả ra, nhưng thấy tàu Trung Quốc đến, ngư dân mình lật đật cuốn lên, nếu không giàn lưới sẽ nát thành… tương. Thậm chí, tàu cá Trung Quốc giăng ngang hàng chục hải lý nên ngư dân mình thả lưới xuống thì họ không chịu, buộc kéo lên. Ngư dân ta rất ấm ức nhưng không làm gì được vì tàu cá Trung Quốc thuộc loại tàu “khủng”, lại đi từng đoàn.

Theo ngư dân Lý Sơn và xã Bình Châu, việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt ở gần vùng biển đảo Lý Sơn đã “quá quen” từ mấy năm nay. Nhất là vào những ngày tối trời, hàng chục tàu cá Trung Quốc thường xâm nhập vào đánh bắt cá. Còn theo một sĩ quan biên phòng ở Lý Sơn, ngay cả vào mùa biển động gió cấp 6 và 7, tàu Trung Quốc cũng đậu tại chỗ rồi thả canô cho ngư dân xuống vớt các loài cá cam nhỏ bị trôi dạt để về nuôi.

Đề nghị đóng tàu sắt công suất lớn

Ngày 5.7, báo Thanh Niên dẫn nguồn từ ông Lê Văn Trúc, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, gần đây tàu cá Trung Quốc với số lượng đông đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của ta, lấn át ngư trường (có thời điểm gần 200 lượt tàu/ngày); một số tàu Trung Quốc gây áp lực không cho ngư dân ta đánh bắt. Trước tình hình này, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị cấp cho bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tàu vỏ sắt công suất 3.000CV để bảo vệ biển và cứu hộ, cứu nạn trên biển. Đồng thời kiến nghị nhà nước hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt có công suất lớn để thành lập những tập đoàn đánh bắt hiện đại.

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, không chỉ ở vùng biển Quảng Ngãi, mà ngư trường từ tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam… tàu cá Trung Quốc cũng xâm nhập rất nhiều lần. Đơn cử như đầu tháng 2, biên phòng thành phố Đà Nẵng phát hiện 30 tàu cá Trung Quốc đang xâm nhập vùng biển miền Trung, cách bờ biển Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế chỉ khoảng 45 hải lý.
Chính quyền: Không dễ bắt tàu cá Trung Quốc

Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương xác nhận, tình hình tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào gần vùng biển gần Lý Sơn thì huyện đã biết. “Cụ thể bao nhiêu vụ thì huyện không nắm rõ”. Nhận xét chung của nhiều người cho rằng, thời gian qua tàu cá Trung Quốc gia tăng sự thâm nhập vào gần bờ biển miền Trung để đánh bắt hải sản. Ngư dân Dương Tân ở xã An Hải, huyện Lý Sơn nói cùng với tàu to và công suất lớn, tàu cá Trung Quốc thường đi chung hàng đoàn từ 30 – 50 chiếc trở lên. Theo dõi của ngành chức năng cho thấy, vùng biển từ thành phố Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hiện có khoảng 100 tàu cá Trung Quốc lén ra vào đánh bắt hải sản. Khi gặp ngành chức năng Việt Nam hay các nước, các tàu cá này kết lại thành bè lớn, bảo vệ lẫn nhau hoặc tản ra, chặt lưới, thả vật cản tàu của ngành chức năng truy đuổi.

Trên thực tế, đã có nhiều mất mát, bị thương của lực lượng chức năng ta khi đối mặt với tàu cá của Trung Quốc. Cụ thể là bị ngư dân Trung Quốc đâm tàu cá vào, hoặc ép giữa hai tàu khi cán bộ lực lượng chức năng ta tiếp cận và lên tàu kiểm tra, xử lý.

Sáng 12.7, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huy Hoàng, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiêm chủ tịch hội nghề cá Quảng Ngãi cho rằng, việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Quảng Ngãi đánh bắt cá đã diễn ra từ nhiều năm qua và cường độ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không dễ bắt được tàu cá Trung Quốc, bởi trên các tàu này luôn có rađa theo dõi. Vì vậy khi lực lượng hải quân, cảnh sát biển xuất phát vài hải lý là tàu Trung Quốc phát hiện, bỏ chạy ra vùng biển Hoàng Sa (nơi có lực lượng quân sự Trung Quốc chiếm đóng) và vùng biển quốc tế ẩn núp. Sau đó, những tàu này lại quay vào đánh bắt tiếp tục.

Cũng theo ông Hoàng, bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã phối hợp với ngành chức năng các tỉnh khác tổ chức tuần tra truy bắt, xua đuổi tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, một phần cũng do lực lượng chức năng của ta còn mỏng, do đó không giăng được hết ra khắp vùng biển miền Trung để ngăn chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép.

“Theo tôi, ngành chức năng cần phải có biện pháp tăng cường sự hiện diện trên biển để vừa đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập, vừa bảo vệ ngư trường cho ngư dân ta”, ông Hoàng nói.

Phạm Anh (SGTT)

25 Phản hồi cho “Tàu cá Trung Quốc tiến sâu vào biển miền Trung”

 1. Pham Minh says:

  Sao không thấy mấy chú VC con, nhiệm vụ thi hành NQ36, nằm vùng trên ĐCV, lên tiếng về sự kiện này?

 2. Vinh says:

  Mặt trận Phường đến nhà vận động không đi biểu tình chống Trung Quốc 14/7/2012.

  Xem Video Clip:

  http://www.youtube.com/watch?v=P29mE4riKs4&feature=player_embedded

 3. Đ. M. Bọn Nó says:

  Bọn chó chết Ba đình vẫn câm như hến là sao?
  Hay là: GÁC TRANH CHẤP….CÙNG KHAI THÁC…?????

  Việt Nam ơi..thời gian quá nửa đời người….Và ta đã tỏ tường rồi….

  Việt Khang ơi, anh ở trong tù có biết rằng….anh đã sáng tác một bài hát quá hay và sự tiên đoán của anh quá chính xác không?

  Chắc chắn là sẽ…ngàn năm tăm tối …rồi….

 4. Hà Huy says:

  Luật biển thông qua rồi : HS, TS là của VN ta . Tàu TQ đi sâu vào hải phận VN ư ? Hoàng Sa phần lớn do TQ nắm giữ ư ? Trường Sa cũng sẽ thế ư ? TQ liếm hết đường lưỡi bò ư ? Không sao đâu . Mọi người không được phản ứng vì lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận rồi . Bất kể điều gì xảy ra thì phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình thông qua đàm phán . Không được nghe theo các phần tử phản động ở hai nước VN , TQ xuyên tạc làm tổn hại đến tình hữu nghị anh em . Chắc tàu của TQ ( đến hơn chục tàu cơ à ) đi sâu vào đất liền của VN là để thực thi cam kết của lãnh đạo hai nước là bảo vệ người Dân làm ăn bình thường trên biển . Họ dùng vũ lực đánh ngư dân à ? có lẽ nhầm những người CS ở đâu mà chẳng thương dân . Đừng nghe bọn xấu , phản động lợi dụng làm ảnh hưởng tới tình hữu nghị anh em giữa hai nước . TQ chỉ khai thác chút ít tài nguyên biển vì TQ thiếu nguyên , nhiên liệu hơn VN . Các đ/c Đảng viên hãy giải thích cho người dân hiểu chớ có biểu tình , các đ/c bên TQ nhắc nhở đấy . ( VN – Trung Hoa núi liền núi , sông liền sông , chung một biển đông thắm tình hữu nghị , …. ) Biển đông là của chung đừng nói TQ xâm phạm lãnh hải của VN mà phải nói TQ đang đi thăm tới tận gần đất liền của VN , bảo vệ ngư dân VN làm ăn bình thường trên biển . TQ đến ở các đảo TS , HS là để canh giữ cho VN nói riêng , thế giới nói chung được ngủ ngon giấc . Không bị bọn Mỹ nó chia rẽ tình hữu hảo giữa các đ/c trong phe ta ( TQ , VN , Bắc TT và Cuba) . Bác Hồ xưa có dặn các cháu rồi : Các cháu không được học Bác hai điều là không lấy vợ và hút thuốc lá , còn các cháu cư chơi gái , chơi trai hay hoạt động theo kiểu bấy đàn cũng được . Không hút thuốc lá thì các cháu có thể hút thuốc phiện hay hít Heroin thì tùy các cháu . Tiền không có ư các cháu cứ tự kiếm theo khả năng của mình , tiền công quỹ thì sao . Đảng ta lãnh đạo rồi đố đứa nào dám nêu vấn đề tham nhũng ra đấy . Cứ xả láng các cháu của Bác nhé .

 5. 6LụcSix says:

  Đặng Tiểu Bình Đã dạy cho Việt Nam Rằng.
  Cái của Trung Quốc là của Trung Quốc.
  Cái của Việt Nam là của chung là của chúng ta.
  Cái cùa chúng ta tất nhiên là của Trung Quốc.
  Sông có thể cạn, núi có thể mòn.
  Nhưng đuờng lưỡi bò là chân lí không bao giờ thay đổi.
  Bà con hãy mau biểu tình nói HS, TS là của Trung Quốc xem Ba Đình phản ứng ra sao.
  Lấy độc mà trị Độc.
  Không còn biển thì về Hồ gưom câu rùa dễ câu hơn.
  Vận—-
  Mấy đời bánh đúc có xưong.
  Mấy đời thằng Chệt nó thưong dân mình.
  Anh nằm anh chết chình ình.
  Biển ta nó lấy dân mình ra sao?

 6. Le Binh says:

  Trọng lú ca ngợi thành tích xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, như bệnh viện không đủ giường nằm bệnh nhân phải nằm đất, công ty Vinaline tốn 21 triệu đô la đi mua một ụ nổi kéo về Việt Nam mà ụ nổi vẫn không xử dụng được.
  Trọng lú qua Kampuchia, rồi xây dựng đài kỷ niệm ở Tây Ninh để nhắc nhở Hunsen sự trợ giúp của Việt Nam đối với Hunsen, nhưng vì có một mắt nên Hunsen chỉ thấy Tàu cộng mà thôi.
  Việt Nam là một nước không tôn trọng luật pháp, ấy thế mà ban hành luật biển, csvn không hiểu rằng bọn đàn anh Tàu cộng cũng là một nước không tôn trọng luật pháp.

 7. Trung Quốc đang có đầy đủ thuận lợi để chiếm biển Đông của VN đặc biệt là tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và lòng dân, quan hệ dân với chính quyền đang ở thời kỳ yếu nhất. Nếu TQ đánh chiếm hết TS thì Vn cũng chỉ đứng mà mếu và thế gipis cũng sẽ ủng hộ qua quýt thôi.

 8. Choi Song Djong says:

  Nay mai tàu cá của tụi chệt còn chạy thẳng vào bờ để bán cá nữa kìa.Bọn đười ươi làng Ba Đình đặt thực đơn đi là vừa…vi cá,cá nóc…maị dzô Trọng lú ơi, Chí Vịnh,thủ tướng tham nhũng ơi.

 9. Tuần Triệt says:

  Tàu cảnh sát biển vn rượt tàu trung quốc đâu sao không trình diễn lại lần nữa…..hi.hi.hi

 10. Trúc Bạch says:

  Ha ha ha …Thế nào mà mấy cái đỉnh cao trí tuệ loài ít chữ chả nhẩy nhỏm lên khoe chiến công của các chiến sĩ biên phòng của “ta”..Thôi, để “đầu đất” tớ khoe dùm trước nha !

  “Cảnh sát biển hay biên phòng CHXHCNVN thật là anh dũng, đã bắt được 01 (một) trong số hàng trăm, hàng ngàn tầu đánh cá TQ đang ngày càng “làm ăn” ráo riết ở tận biển trong của VN ” !

  Hoan hô các chiến sĩ biên phòng ! Cứ mỗi năm chỉ cần bắt một tàu cá TQ là đủ làm cho cả nước Tàu chúng nó phải sợ rồi, vì có câu :

  “Bắt nhất …tàu, Vạn tầu…cụ” (Nguyên bản: Sát nhất nhân, vạn nhân cụ = giết một người làm vạn người khác phải sợ) . He he he he ….

  Ps : Không cần các anh chị tan, viet, bannong, thái hay như ba, như bốn gì đấy .v.v….phải cảm ơn !

Phản hồi