WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thế tiến thoái lưỡng nan của VN tại biển Đông

Lịch sử thường lặp lại, nếu ta không thuộc lịch sử. Việc TQ cho gọi thầu khai thác 9 lô trên thềm lục địa của VN mới đây là lịch sử lặp lại. Năm 1992 TQ đã ký giấp phép cho công ty Crestone của Hoa Kỳ khai thác vùng Tư Chính, nằm trên thềm lục địa VN, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 200km, mà phía TQ gọi là Vạn An Bắc. Ngày hôm nay TQ soạn lại bổn cũ, với cường độ mạnh hơn nhiều lần. Đó là việc cho đấu thầu khai thác 9 lô trên thềm lục địa VN, trải dài từ vùng biển Phú Khánh (TQ gọi là Trung Kiến Nam) cho đến các bãi Tư Chính và Vũng Mây (TQ gọi là Vạn An và Nam Vi Tây), là các bãi trầm tích ở độ sâu khoảng 300m, cách bờ biển VN khoảng 50km, có diện tích lên tới 160.000Km², tức bằng ½ diện tích nước VN. Đây là một hành động «bán lúa trên ruộng người hàng xóm».

Vấn đề là phía VN vẫn không có một phương cách nào để giải quyết thỏa đáng trước thái độ xấc láo của người láng giềng lưu manh. Việc kiện công ty Crestone của HK ở bãi Tư Chính đầu thập niên 90 hoàn toàn không nhằm vào TQ, mà nhằm vào công ty Crestone của HK. Đây không phải là lối giải quyết dứt khoát, tận gốc rễ. Nếu việc gọi thầu của TQ hôm nay được các công ty, thí dụ của HK, Nhật, Ấn Độ, Indonesia hay các công ty thuộc các xứ Tây Âu… hưởng ứng thì thái độ của VN sẽ ra sao? Không lẽ lần nữa phải kiện các công ty tham gia ra tòa án của nước đó?

Trong khi đó, ngư dân của VN mỗi khi ra biển thì bị tàu hải giám của TQ bắt bớ đòi tiền chuộc, tịch thâu tàu bè cùng các ngư cụ. Mặt khác, TQ cho ngư dân của họ, đồng lúc vài chục chiếc thuyền cá, xâm phạm vào vùng biển TS của VN. Trong lúc viết những dòng chữ này, đội ngư thuyền của TQ vẫn còn đang đánh bắt hải sản ở vùng biển TS. Đến nay không thấy VN có phương thức nào để chống lại, ngoại trừ các việc lên tiếng phản đối hay tuyên bố khẳng định chủ quyền.

Từ nhiều năm trước, tác giả bài này đã viết những bài cảnh báo chiến lược bành trướng của TQ qua các bài viết khác nhau. Các nhận định này đến nay đã được kiểm chứng. Lịch sử lặp lại hôm nay cho thấy thất bại cay đắng chính sách về biển Đông của nhà nước VN. Cũng không thấy tác phẩm nào của học giả VN đưa ra, trong thời gian qua, một cái nhìn xuyên suốt vấn đề cùng với một đề nghị giải quyết khả thi. Tác phẩm, bài viết nghiên cứu thì nhiều nhưng hầu hết chỉ nói lại những điều người khác đã nói hay chỉ nói những điều lãnh đạo muốn nói. «Học giả» VN dường như chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền cho chính sách của đảng lãnh đạo, hay làm đẹp lòng lãnh đạo, chứ không quan tâm đến vấn đề khoa học, học thuật hay bày tỏ ý kiến của riêng mình. Hậu quả đương nhiên VN đã đi vào ngõ cụt. Cái họa lớn là lãnh đạo đã đi sai đường, người dân thì nhắm mắt đi theo con đường sai ấy, trong khi các học giả là người vổ tay làm nhịp cho người dân đi theo.

Nguyên nhân sai lầm đến từ các điểm sau đây: 1/ Nhà nước CSVN không dám đối mặt với sự thật, cùng với thái độ «đà điểu» của học giả VN, đưa đến việc không nghiên cứu nghiêm túc về một giải pháp hóa giải hiệu lực các tuyên bố đơn phương cũng như các thái độ mặc nhiên đồng thuận của các nhà nước CSVN từ 1945 cho đến 1977 về chủ quyền VN ở HS và TS. 2/ Quan niệm của lãnh đạo VN cho rằng vùng biển TS có tranh chấp với TQ.

Dựa trên những bằng chứng do nhà nước CSVN cung cấp từ nhiều thập niên qua về chủ quyền của TQ tại HS và TS, phía TQ biểu lộ lập trường cứng rắn tại biển Đông, lên tiếng đòi hỏi nhà nước CSVN giữ lời hứa. Trước thái độ quyết tâm của TQ (có thể dùng đến vũ lực để ép nhà nước CSVN giữ lời hứa), nhà nước CSVN (và các học giả VN) dựa trên hai lý lẽ để phản biện lại TQ : 1/ các đảo HS và TS quá nhỏ, không thích nghi cho người sinh sống, do đó không có hiệu lực ZEE 2/ Dựa lên lý lẽ 1/, hoạch định các vùng biển «tranh chấp», (tính từ bờ trên đất liền), với các nước chung quanh.

Chủ trương này cho thấy đã thất bại.

Bởi vì, 1/ khi đã công nhận chủ quyền của TQ tại HS và TS, dĩ nhiên TQ áp dụng hiệu lực tối đa của Luật quốc tế về Biển. TQ có đủ sức mạnh để ép VN chấp nhận «vùng nước» đến từ hiệu lực các đảo, chiếu theo Luật quốc tế về Biển. 2/ Khi đã công nhận TQ có tranh chấp ở vùng biển TS, là đã chấp nhận đòi hỏi của TQ tại khu vực TS là chính đáng, thì phải «khoanh vùng tranh chấp» với TQ ở vùng biển TS. Hành động gọi thầu 9 lô trên thềm lục địa VN cho thấy TQ đã «khoanh vùng» của họ.

Lý ra, muốn giải quyết vấn đề tận gốc, là phải triệt tiêu tất cả những lý lẽ mà phía TQ đang dựa lên đó. Ở đây là các tuyên bố đơn phương của nhà nước CSVN từ 1945 đến 1977 về chủ quyền VN ở HS và TS như công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng, các bài báo đăng trên Nhân Dân…, hoặc các thái độ mặc nhiên đồng thuận, như thái độ im lặng tháng giêng năm 1974 về tuyên bố của TQ hay thái độ im lặng khi TQ xâm lăng HS tháng hai năm 1974. Mặt khác, nhà nước VN còn phải thiết lập một cơ sở lý luận vững chắc, dựa trên di sản của VNCH, thông qua thủ tục kế thừa, để đưa việc tranh chấp ra một tòa án, hay một trọng tài phân giải. Thực hiện thế nào thì người viết đã nói qua. Trọng tâm là ở các vấn đề «hòa giải dân tộc» và «dân chủ hóa» chế độ.

Đến hôm nay, tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trước thái độ «xâm lăng», nếu không là «ăn cướp» trắng trợn của TQ, VN sẽ không có giải pháp nào khác ngoài việc đưa nội vụ tranh chấp ra một tòa án hay một trọng tài quốc tế. VN không thể nổ súng trước, việc này sẽ tạo cho TQ cơ hội để chiếm trọn biển Đông.

Lãnh đạo VN đã chọn thái độ ngồi yên, chờ bão tố trôi qua. Nhưng ngồi yên thế nào trong khi TQ đang rêu rao bán lúa trên ruộng của mình?

Những người có ý thức thì bất lực, uất ức nhìn cảnh đất nước phía ngoài thì ngoại xâm, phía trong thì nội thuộc. Hào kiệt như lá mùa thu. Lòng dân thì dửng dưng, sống ngày nào biết ngày ấy, không còn tha thiết vào một việc gì.

© Trương Nhân Tuấn

© Đàn Chim Việt

 

22 Phản hồi cho “Thế tiến thoái lưỡng nan của VN tại biển Đông”

 1. kbc3505 says:

  Chính quyền cộng sản Hà Nội hiện không chỉ có khó khăn về đối ngoại như biển đảo, chính trị, kinh tế, hay ngoại giao, quân sự… mà thật ra chính yếu là đối nội với chính ngưới dân trong nước mà cách đối phó nào muốn có hiệu quả cũng sẽ dẫn đến phải thay đổi hệ thống chính trị hay chế độ sẽ sụp đổ dưới sức ép và đòi hỏi ngày càng gia tăng. Đây mới là điều cộng sản Hà Nội lo sợ mà không dám giải quyết được bất cứ khó khăn nào của hiện tình đất nước.

  Tiến thoái lưỡng nan? Tiến tới thay đổi hợp lực với toàn dân chống Tàu xâm lược, hay đàn áp người dân biểu tình yêu nước, hay theo Mỹ chống Tàu, hay ngược lại theo Tàu chống Mỹ để bảo vệ quyền lực và quyền lợi phe nhóm? Tất cả đều không thể giữ vững hay kéo dài chế độ. Điều này mới là nguyên nhân xâu xa để giải thích hành động tiến thoái lưỡng nan nửa nạc nửa mỡ của CSHN trong hiện tình đất nước hiện nay.

  kbc3505

 2. Havu says:

  Muốn diệt trung + phải diệt việt + trước
  Thằng này bị mù mắt, nói chuyện với thằng mù thằng đui phải dùng bằng lời lẽ riêng!

 3. Muốn đối phó hữu hiệu với T+, phải diệt V+ trước

 4. Dân Việt says:

  Khổ nỗi rằng CS đã tuyên truyền và cố tình bóp méo về các nước Tư bản nên phần lớn người Dân Việt trong nước vẫn nghi ngại Hoa Kỳ và các nước Đồng minh . Có một thời nhiều nhà CS ở trong nước còn tuyên truyền rằng : Mặc dù thu nhập của người Mỹ gấp ngàn lần VN ta nhưng bên Mỹ phải đóng thuế quá nhiều , đời sống quá tự do nên không biết giữ của cải . Mọi thứ bên Mỹ đắt đỏ gấp trăm lần VN nên thực tế ở Vn vẫn hơn bên Mỹ !? Chỉ có những người sang bên Mỹ mới thấy cuộc sống thực của người Mỹ thôi . Ai đã từng đọc truyện của Nhà Văn Lê Lựu viết khi ông sang Mỹ thì mới biết được thực tế người Mỹ hơn các nước CNXH rất nhiều lần , Nhà văn còn thốt lên rằng : Tôi đã tưởng tượng ở nhà về sự giàu có của người Mỹ , văn minh Mỹ , tiện lợi cuộc sống bên Mỹ nhưng tận mắt sang tôi mới ngã ngửa người ra , sự tưởng tượng của tôi chưa là gì . Nước Mỹ đúng là thiên đường của VN . Phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng thì người Dân trong nước chắc vẫn thích Trung cộng hơn Mỹ , vì Mỹ là phe Tư bản còn TQ là phe XHCN như VN ta .

 5. Le Binh says:

  Trong hồi ký của ông Trần quang Cơ, cựu thứ trưởng ngoại giao vc đã viết rõ ràng bọn lãnh đạo csvn đã sống trong ảo tưởng rằng Liên xô đã xụp đổ, Tàu cộng là nước sẽ giương cao ngọn cờ xhcn để cho bọn đàn em là vc đi theo. Chúng ta thấy rỏ trước và sau hội nghị Thành Đô, bọn Tàu cộng đã lừa gạt, bêu xấu bọn csvn trước thế giới, thế mà trong những hội họp, bọn cs luôn dặn dò phải đề phòng sự lưà gạt của bọn Tàu cộng nhưng khi hội họp với bọn Tàu thì ấm a ấm ớ chỉ biết gật đầu. Đại tá Phạm bá Hoa đã viết trong hồi ký rằng đảng csvn làm điều hay thì dở, còn làm điều dở thì hay. Tại sao vậy ? Đó là vì bản chất gian xảo, lưu manh, chúng bày mưu hại người hại dân thì giỏi, nhưng xây dựng đất nước cho giàu mạnh thì chúng làm không nổi. Phương Tây đã giúp đở Việt Nam rất nhiều, họ hy vọng tên lưu manh khi có tiền sẽ không lưu manh nữa, sẽ sống cuộc sống văn minh, tôn trọng luật pháp, tôn trọng giá trị con người; nhưng ngược lại khi chúng có tiền càng hung hăng hơn, đàn áp dân, cướp đoạt nhiều hơn.

 6. quangminh says:

  Cái sai lầm cơ bản của CSVN là tin chắc 100% Cộng sản sẽ thắng,THẾ GIỚI DẠI ĐỒNG sẽ tới .Vì thế lãnh thổ ở đâu cũng là của chung,dẩn tới tuyên bố của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng dưới sự chỉ đạo của Hồ Chí Minh theo Công hàm 1958 cũng là điều tất yếu.
  Nhưng chẳng may khối CS tan rả,các nước CS quay lại chủ nghĩa Quốc Gia nên vấn đề lãnh thổ đã trỏ thành vấn đề hóc búa,khó giải quyết nhất là đối với các nước CS đàn anh vừa mạnh lại vừa tham.
  Trường hợp tranh chấp giữa VN và TQ chỉ có ba kịch bản như sau:
  1=TQ và VN cùng khai thác nhưng chủ quyền thuộc TQ.Điều nầy đúng như cam kết của lãnh đạo hai đảng,hai Nhà nước.
  2=CSVN đưa tranh chấp để giải quyết bằng một cơ chế quốc tế,VN sẽ thua,và mất trắng 100%
  3=Hai bên dẩn đén chiến tranh sẽ là thảm họa cho dân tộc hai nước và cũng là điều mong đợi cho thế giới từ nay đã sạch bóng CS.Lúc đó mọi cam kết giữa hai đảng,hai nhà nước sẽ không còn hiệu lực,chúng ta mới có thể thu hồi lại toàn bộ đất đai,biển đảo đã bị TQ xâm lấn trước đây.

 7. Văn Minh says:

  Toàn ngồi một chỗ ăn tục nói phét, tham lam không biết địch biết ta.

  Việt Nam ở cạnh Tàu, cái thế của VN nó đang như vậy, còn giữ được nước và ngần ấy đảo đã là may lắm rồi. Đến thằng Tàu còn loay hoay khổ sở tìm cách mãi mà chưa chiếm hết được Hoàng Sa, Trường Sa, từ thời Việt Tàu còn oánh nhau – VN là cái gì mà đòi độc chiếm hết cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa?

  Trên đời làm gì có chuyện đất này hồi trước tôi sở hữu thì bây giờ phải là đất của tôi! Thế giới này làm gì có luật pháp, chỉ có chuyện cá lớn nuốt cá bé, chia chác của cải quyền lợi thôi. Nhiều vùng đất rành rành của nước khác, dân sinh sống nhiều đời mà vẫn bị chiếm đóng – huống hồ mấy hòn đảo trước kia không hề có người sinh sống – chuyện “của ai” vô cùng mơ hồ.

  Tham vừa thôi mấy bố! bây giờ chỉ cần giữ được những gì mình đang có đã là tốt rồi. Chuyện vung vít lên đòi Hoàng Sa chỉ nên tính như chiêu gió – chống lại chiêu gió của TQ đòi Trường Sa của VN mà thôi. Còn nếu bố nào cảm thấy mình đủ dũng cảm và lòng yêu nước – đến sứ quán TQ mà tự thiêu (hay ít ra là tuyệt thực) phản đối TQ chiếm biển đảo của VN. Nếu không làm được thì bớt chỉ trích trong nước đi.

  • Điên says:

   Thằng bé này thật là ngu hết phần thiên hạ.

   Trích “Giử được đã là may…”
   Nhà mình thì cướp vào….và mình chỉ…hú hồn…cướp chưa giết mình, còn để mình thở….Không như thằng hàng xóm…cướp nó vào và giết cả nhà…vì đã dám chống lại bọn cướp….

   Hèn chi đất nước Vn càng ngày càng teo tóp.

   Ải Nam quan, thác Bản giốc và rừng núi Tây Nguyên…có dân ở mà Tàu nó còn …chơi luôn….huống hồ gì ba cái đảo hoang kia…

   Nhưng không sao..bọn nó có trả tiền mà…Đảng nhận hết rồi… Chia chác hết rồi…

   Thật hết nói nổi….vì ở vn có những thằng ngu kiểu này nên bọn tàu nó vào làm cha làm chú mình…hèn chi hể dân đi biểu tình thì bị CA đánh đập hành hạ…

  • NGÀN KHƠI says:

   MỘT TÊN MẠT HẠNG

   Tên Văn Minh này viết “VN là cái gì mà đòi độc chiếm hết cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa?”. Vấn đề không phải là ‘đòi độc chiếm hết’, mà Hoàng Sa, Trường Sa nguyên vốn của VN. Vậy thử hỏi nhà của tên Văn Minh này, vợ con của nó, nó có đòi ‘độc chiếm hết’ không, hay có người khác vào chiếm mà nó vẫn chịu ? Chẳng biết tên này ăn cái dãi gì, nó được giáo dục từ xã hội nào mà hèn mạt và ngu bỏ mẹ. Vậy mà cũng xưng tên là Văn Minh. Tên này đúng là tên rừng rú, còn kém suy nghĩ cả con thú. Con cọp, con cáo, con gà lôi còn biết bảo vệ cái gì vốn là của mình, còn tên Văn Minh này thì quả còn thua xa tới mức đó.
   Tên này còn nói “Thế giới này làm gì có luật pháp, chỉ có chuyện cá lớn nuốt cá bé, chia chác của cải quyền lợi thôi”. Nếu nghĩ như vậy, tên này thà cứ chết đi, sống làm gì cho dư thừa và phi lý.
   Nó lại còn nói “mấy hòn đảo trước kia không hề có người sinh sống – chuyện “của ai” vô cùng mơ hồ”. Tên này chắc không đọc sử VN, không hiểu gì các việc triều đại Gia Long của VN đã từng lập bản đồ, thiết lập chủ quyền quốc gia VN trên các đảo này. Quả đúng là một tên ngu, sự hiểu biết còn thấp hơn những người vô học, dốt nát nhất.
   Lại làm ra vẻ kiểu khôn ngu khi nói “bây giờ chỉ cần giữ được những gì mình đang có đã là tốt rồi”. Đây đúng là kiểu nhu nhược còn hơn loài sán lải, kiểu này chỉ chờ giặc đến mà dâng nước thôi, không là gì khác. Lại nói “Nếu không làm được … thì bớt chỉ trích trong nước đi”. Thế thì còn gì để nói nữa. Tức thấy yếu thế thì đầu hàng và phục tùng giặc ngay từ đầu, hoàn toàn thụ động, ngoan ngoãn, một lời nói phản đối cũng thấy là không nên.
   Thật không ngờ đất nước VN ngày nay lại có một tên khốn nạn như vậy. Nếu trong lòng có đốn mạt như thế thì cứ im mồm đi, để người khác lên tiếng, ít ra không được mặt này vẫn còn được mặt khác. Đằng này tên Văn Minh này lại quá đốn mạt và muốn mọi người cũng phải đốn mạt như mình.
   Tên này quả không biết đang ăn cơm VN hay ăn thứ gì mà lại mang ý thức khốn nạn như vậy. Ôi thật ngao ngán dân trí tới mức đó ngày nay ở một người Việt như tên này. Đúng là thứ chó má thì có bao giờ biết nhục, biết tức giận, hay biết tìm cách chống lại khi có người vào giày xéo lên nhà mình, đất nước và quê hương mình. Mọi người VN có ý thức hiện nay cũng nên xùm lại mà dạy cho tên mất dạy, khốn nạn này một bài học để nó được còn dịp nhớ đời.

   NON NGÀN

 8. lyhoangsa says:

  Kể lại chuyện củ là ngày còn chia đôi đất nước HCM sai PVĐ ký công hàm xác nhận Hoàng Trường Sa là của Trung Cộng cũng đồng nghĩa là bán Lúa trên ruộng người hàng xóm thì hôm nay Trung Cộng lập lại bài học này từ Việt Cộng,chỉ có một cách duy nhất để lấy lại HS,TS,và đất biên giới???hãy giải tán ngay đảng Cộng Sản Việt Nam và trả lại đất nước VN cho toàn dân quyền tự quyết khi đó VN dưới chính phủ mới do dân bầu có quốc tế giám sát phủ nhận những gì mà chính phủ CSVN đã ký kết hoặc thừa nhận với TC ngày xưa và đưa TC ra tòa án quốc tế là xong ngay…? Có bạn sẽ hỏi nếu TC không trả lại thì sao??? Trả lời … Thì mua 6 quả bom nguyên tử hạt nhân hướng qua TC là OK ngay.Các bạn có đọc báo Nga vừa bắt tàu cá của TC và tó cổ 17 tên Trung Cộng và tịch thu trên 22 ngàn tấn Mực tươi còn một tên Trung Cộng té xuống biển vì sợ quá chắc sẽ bơi về âm phủ,làm như Nga Sô thì TC nó mới vãi ra quần

 9. Trung Hoàng says:

  Với cuộc chiến trên mặt trận Biển Đông Việt Nam hiện nay và trong tương lai, dân Việt Nam không có gì là phải gọi đang ở thế tiến thoái lưỡng nan cả. Hoàng Sa và Trường Sa trên căn bản pháp lý quốc tế về chủ quyền biển đảo là cuả Việt Nam, rất rõ ràng và nhiều thuyết phục, với đầy đủ chứng cứ minh thị hoàn toàn đúng lý với Quốc Tế Công Pháp từ trước đến ngày nay.

  Chính quyền CSBK từ trước đến nay chỉ là kẻ cướp lấy bằng võ lực phi pháp, mà Hoa Kỳ lúc bấy giờ cũng là một chứng nhân tường tận điều đó hơn ai hết. Cái thế tiến thoái lưỡng nan đó nếu có, thì phải phân định tỏ rõ, là chỉ có ĐCSVN cầm quyền hiện nay, một phần nào phải rơi vào mà thôi. Tiến thoái lưỡng nan là do có sự mờ ám lâu nay giưả hai đảng CS anh em, mặt bằng mặt mà lòng chẳng bằng lòng, mà trong tương lai sẽ không thể tránh khỏi sự đối đầu ra mặt.

  Một sự ra mặt đối đầu sẽ phải dẫn đến một hệ quả tan rã hoàn toàn Thế Giới Đại Đồng Cộng Sản hoang tưởng, đó là viễn trạng chắc chắn sẽ phải đến mà cả hai lúc nào cũng luôn cố gắng tránh né, tránh né để khã dĩ cả hai nắm niú lấy thêm thời gian tồn tại mong sao cầm quyền toàn trị độc đảng trên đất nước họ.

  Bước tiến dân chủ hoá toàn cầu e rằng trước hay sau, sẽ nhận chìm tất cả những chế độ độc tài thống trị còn sót lại trước thế kỷ mới, thế kỷ liên kết mạng toàn cầu cùng nhau tiến đến dân chủ nhân quyền cho thế giới và nhơn loại trên khắp hoàn vũ. Nếu thời gian trước, Liên Xô và Trung Quốc là hai cột trụ khá vững chắc cho Thế Giới Cộng Sản, ngày nay nhìn lại thì chỉ còn CSBK và CSVN là hai chốt đồn vững mạnh còn trụ lại được. Nhưng có ai ngờ chính miếng mồi Hoàng Sa, đúng là một con đệm mà sức bật tách rời hai đảng CS anh em nầy rất hiệu quả trông thấy.

  Một con đệm không ít thì nhiều mà Hoa Kỳ đã ném ra, như một miếng mồi rất ngon miệng cho CSBK luôn hao háo thèm khát để có thể khống chế nhiều hơn nưã CSVN, đảng đàn em vưà khó dạy mà cũng vưà rất cứng đầu, đó là điều CSBK hiểu rất rõ hơn ai hết. Hiệu quả miếng mồi Hoàng Sa đã dụ được con rắn độc ra khỏi hang ổ cuả nó, những nét độc điạ hung hiểm cùng dáng dấp cuồng bạo hung hăng cuả nó đã bày lộ trước mắt thế giới.

  Càng vẫy vùng điên cuồng theo thói bá quyền bành trướng, vô hình trung nó đã phơi bày tất cả nét cuồng tham không bờ bến, để rồi tất nhiên nó sẽ bị toàn thế giới nhơn loại họp lại nhau trừ khử loài NGHIỆT LONG dữ dằn nầy. Cũng như có nhiều người cho rằng cuộc họp vưà qua cuả ASEAN đã thất bại, tất nhiên đó là điều dể thấy, nhưng CSBK lại chồng chất thêm cái xấu trước mắt nhơn loại thế giới, bởi vì ai cũng biết chính CSBK là kẻ đứng sau lưng màn diễn quá ư là tồi tệ dơ dáy nầy. Mặt nào đó, bộ mặt thật lem luốc cuả CSBK cũng đã được bày ra trước thế giới nhơn loại. ASEAN chỉ là một điểm cần thiết phải có, nó không thể nào là một diện quyết định.

  Lúc nào CSBK cũng rất sợ vấn đề Biển Đông Á được đưa ra giải quyết theo tính cách quốc tế, bởi dể hiểu vì chính CSBK là kẻ cướp đoạt cuả người. Nhưng khi càng ồ ạt lấn chiếm từ ngư thuyền đánh cá để che lấp cho các thuyền võ trang thị uy, thì lại càng lộ rõ bộ mặt thật là kẻ cướp thô bạo nhất trong thế kỷ mới nầy, thế kỷ mà nhất cử nhất động đều được mạng toàn cầu trông nghe khá nhanh chóng và rất chính xác.

  Hơn nưã, CSBK đang cố khiêu khích CSVN có hành động, BK sẽ cho là họ chỉ tự vệ còn HN là kẻ gây hấn. BK vưà xoá bớt hành vi cướp đoạt biển đảo cuả Việt Nam, mà lại vưà có cơ hội chớp nhoáng đánh cướp những đảo trọng yếu cuả Việt Nam thêm nưã. Đó là điều mà BK đang mong muốn, nên lúc nào cũng tìm đủ mọi cách để khiêu khích nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay. Với cái đầu lạnh, có thể Việt Nam sẽ cố gắng đưa càng nhanh càng tốt, sự việc Biển Đông Á ra trước Quốc Tế. Ngày tàn cuả con NGHIỆT LONG, trước hay sau gì rồi cũng sẽ phải đến. Bởi vì thế Ngư Ông thì ai cũng có thể hiểu, cũng như ai cũng có thể áp dụng.

  E rằng càng hung hãn bao nhiêu thì Trung Quốc vô hình trung lại là kẻ tự cô lập lấy mình bấy nhiêu, nên chuyện dồn những trợ giúp để mua chuộc ở những vùng Phi Châu, nơi mà mạng toàn cầu hoạt động có giới hạn, chẳng qua là để dể dối gạt người không hơn không kém.

  Xin trân trọng.

 10. phù cừ says:

  Dùng vũ lực để đoạt tài sản của người khác (người ta phải tuyên bố đầu hàng).Không biết có luật pháp ở đâu công nhận như vậy là thừa kế hợp pháp hay không?

Phản hồi