WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nga hoàn tất chiếc tàu ngầm đầu tiên do VN đặt mua

Trong một bản tin ngắn đánh đi từ Mátxcơva vào hôm qua, 14/08/2012, hãng tin Nga Ria – Novosti cho biết là nhà máy đóng tàu Admiralty tại thành phố Saint Petersburg đã xác nhận rằng trong tháng Tám này, sẽ cho hạ thủy chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số sáu chiếc mà Việt Nam đã đặt mua.

Kiểu tàu ngầm của Nga chạy bằng Diesel, còn gọi là lớp Kilo (AFP)

Đây là loại tàu ngầm chạy bằng Diesel – ký hiệu Project 636 – gọi nôm na là tàu ngầm lớp Kilo. Hãng tin Nga đã trích dẫn một nguồn tin từ giới công nghiệp quốc phòng cho biết : “Chiếc tàu ngầm đầu tiên theo hợp đồng (với Việt Nam) sẽ xuất xưởng vào tháng Tám năm nay, sau đó sẽ bắt đầu một chu kỳ kiểm tra”.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng lễ hạ thủy sẽ được tổ chức vào ngày 28/08 tới đây, và chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được bàn giao cho Việt Nam trước cuối năm 2012 này.

Xin nhắc lại là vào tháng 12 năm 2009, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã loan báo việc ký kết một hợp đồng đặt mua sáu chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga, trị giá khoảng 2 tỷ đô la. Theo một nguồn tin từ giới công nghiệp quân sự Nga, toàn bộ hợp đồng sẽ được hoàn tất vào năm 2016.

Loại tàu ngầm kilo (Project 636) có lượng giãn nước 3.100 tấn, di chuyển với tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn gồm 52 người. Về mặt vũ khí tàu được trang bị thủy lôi, 6 ống phóng ngư lôi 553 ly, và tên lửa tấn công loại “Caliber”.

Câu hỏi mà giới phân tích đang đặt ra vào lúc Trung Quốc gia tăng đáng kể các hành vi hù dọa Việt Nam tại Biển Đông là liệu việc Hà Nội được giao chiếc tàu ngầm đầu tiên có làm cho Bắc Kinh chùng tay hay không ?

Theo Giáo sư Jim Holmes tại Học viện Hải quân Mỹ (trong bài viết đăng trên tạp chí Mỹ Foreign Policy ngày 26/07/2012), Trung Quốc có thể là đang thúc đẩy các hành động quyết đoán giành chủ quyền tại Biển Đông vào lúc này vì cho rằng họ không nên chờ cho các nước đối thủ kịp trang bị vũ khí.

Nêu lên ví dụ Việt Nam, tác giả cho rằng Hà Nội có thể mua được các loại vũ khí đủ sức đương cự với các mối đe dọa của Bắc Kinh, hay ít ra là làm cho Trung Quốc bị tổn thất nặng nề hơn trong việc áp đặt ý muốn.

Trọng Nghĩa (RFI)

 

6 Phản hồi cho “Nga hoàn tất chiếc tàu ngầm đầu tiên do VN đặt mua”

 1. Tin Vui - Tin Vui says:

  Hoan hô Nga người bạn tốt của Việt Nam. Mong rằng lãnh đạo nước ta có đủ sáng suốt theo Nga, thời cơ đã đến cho Việt Nam dẹp bỏ tư tưởng XHCN thôi bám Trung Cộng bá quyền hống hách. Các nước tự do Nga, Mỹ, Nhật, Úc, Singapore, Âu châu và cả cộng đồng thế giới đang chờ đón Việt Nam tự do không còn lệ thuộc Bắc Kinh.

  • Choi Song Djong says:

   Cũng bằng thừa,Đồ của Nga tốt cỡ nào thì ai cũng đã biết,nó cứ hoạt động như thể thời tiết.Lúc vui nó lặn an toàn 300 mét nhưng lúc buồn thì nó lặn luôn.Làm ăn với Nga thì còn chấm mút được chứ còn mua tầu ngầm diesel của Đức thì khó có thể chấm chấm mút mút ( những tàu ngầm diesel của Do Thái đang sử dụng là mua của Đức và có thể đã bí mật cho việc phóng được tên lửa gắn đầu đạn nguyên tử).Nhưng mà không sao,cho dù không dùng nó chống quân xâm lược bảo vệ bờ cõi thì cũng vẫn dùng vào việc vận chuyển ma tuý tốt chán chứ lị.

  • Nằm ngủ says:

   Nga người bạn tốt của VN hahaha sáng suốt để đi theo Nga đi theo để làm gì tiếp tục đây ?
   Theo để đi đánh nhau cho nó sai khiến à , hay đây là lúc khủng hoảng tìm đồng minh nên tự mình chui vào cái bẩy đả chờ sẳn , cho nên sẻ làm bất cứ gì bọn Nga sai khiến để nó hậu thuẩn cho , nếu có theo thì bọn VC chúng mày mấy triệu đảng viên sách hành lý hành trang mà đi theo chúng nó nhé chứ đừng có đem theo dân chúng và đất nước đi theo bọn mày …

 2. Cá ngựa says:

  Mua tàu ngầm để làm du lịch thì sẻ có khối người đồng tình đồng ý chứ để bảo vệ giang sơn biển đảo thì đành chịu , khi chưa có sự hợp tác quân sự chính thức với các nước tự do có kỷ thuật tân tiến mà đòi mua tàu ngầm để bảo vệ lảnh thổ là việc làm ngu dốt nhất trong vai trò điều hành quản lý đất nước khi đất nước đang cần phát triển , thời gian bao lâu để VN phát triển , chắc không bao giờ khi ngày đêm TQ nổ lực kiềm chế đe dọa khủng bố tinh thần VN càng lâu càng tốt khi sự chịu đựng đã đụng đáy thì TQ sẽ thuần phục VN không tốn viên đạn !

  Hảy từ bỏ TQ từ nay và mãi mãi . Tư duy có như vậy mới nói tới chuyện mua Tàu ngầm và nhửng loại vỏ khí khác để bảo vệ chủ quyền đất nước “”

 3. B Đ Hưu says:

  Rất tốt nhưng Trung Quốc cũng đang có thứ này, nếu có thêm vũ khí của Mỹ nữa thì mới là đối thủ nặng ký.

 4. kỳ lạ says:

  VN cho dù có số lượng tàu ngầm tàu nổi bằng trung quốc thì cũng không làm gì kháng cự lại được, lý do quan chức tướng tá VN họ không bao giờ nghỉ ngợi gì tới lợi ích dân tộc,họ rất rất lo cho chiếc ghế quyền lợi cá nhân,chuyện bảo vệ đất nước lảnh hải cho đến ngày hôm nay thực tế ngư dân là người thường hay đương đầu khổ đau với trung quốc chúng ta ít khi biết nhiều về cảnh sát hay lính biên phòng vn đã từng gặp tàu trung quốc chỉ toàn là nghe chuyện ngư dân đi thẳng vào đảo hoàng sa rồi bị trung quốc bắn hay xua đuổi,đó là câu chuyện thật hoàn toàn chắc chắn người dân chúng ta ai cũng biết rỏ.Nếu các vị an ninh mạng VN có theo giỏi những ý kiến phản hồi nay thì cũng thẳng thắng nhìn nhận đừng chối bỏ sự thật rồi kết tội phản động cho tôi.
  Đất nước này không biết rồi sẽ đi về đâu???khi chỉ có đảng cs là quyền hành còn người dân chỉ biết im lặng không được nói không được bày tỏ.Không thể có một chân lý sống trên nổi lo sợ của nhân dân mà cho là thắng lợi,một sự quái dị chỉ có ở csvn

Phản hồi