WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Gậy ông đập lưng ông

Tác giả Song Chi

Sức mạnh và sự tồn tại của một nhà nước độc tài phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát thông tin trong xã hội. Một mặt, hạn chế, bưng bít tất cả những thông tin trung thực nhưng bất lợi, mặt khác, lèo lái, hướng dẫn mạng lưới truyền thông lẫn hệ thống giáo dục, tuyên truyền…trong nước theo hướng có lợi cho chế độ, kể cả bóp méo, làm sai lệch sự thật, tạo ra những luồng thông tin dối trá và dối trá.

Nhà nước cộng sản Trung Quốc hay VN cũng không là ngoại lệ.

Với nhà cầm quyền VN, khả năng kiểm soát thông tin đó đã giúp họ tồn tại cho đến nay là hơn 6 thập kỷ, qua những giai đoạn khó khăn nhất. Ngay cả trong những ngày miền Bắc vật vã trong đói nghèo, chiến tranh và những sai lầm liên tiếp của công cuộc cải cách ruộng đất hay chiến dịch đánh phá phong trào Nhân văn giai phẩm; những ngày cuộc chiến tranh với Mỹ và miền Nam đang căng thẳng nhất; hoặc khi cả nước sắp đứng trước bờ vực của sự chết đói sau hơn 10 năm tiến hành nền kinh tế xã hội chủ nghĩa được áp dụng theo miền Bắc…

Khi còn kiểm soát được thông tin, kiểm soát được từ tư tưởng, tình cảm, cho đến hành động nhỏ nhất của người dân, bên cạnh việc nắm giữ lực lượng an ninh, công an, quân đội…thì chế độ cộng sản vẫn còn an toàn.

Sự an toàn tuyệt đối đó đã bị phá vỡ kể từ khi có internet ra đời. Từng ngày từng ngày bức tường sắt ngăn chặn thông tin của nhà cầm quyền bị xuyên thủng, rò rỉ cho những luồng thông tin từ bên ngoài tràn vào. Sự độc quyền thông tin không còn, đồng thời tất cả sự hạn chế, méo mó, sai lệch của cái hệ thống thông tin đặt dưới sự kiểm duyệt, lèo lái của nhà nước ấy dần dần bị phơi bày trước mắt người dân.

Nhu cầu khao khát thông tin, khao khát sự thật dẫn dắt người dân đến với những nguồn thông tin bên ngoài. Và khi nguồn thông tin này bao gồm báo chí quốc tế, báo chí của người Việt ở nước ngoài, các diễn đàn độc lập, mạng lưới trang blog cá nhân mọc lên như nấm sau mưa… càng lúc càng mạnh, phong phú, cập nhật nhanh, đa chiều hơn hẳn, thì người dân cũng dần dần không buồn đọc/nghe/xem nguồn thông tin chính thức trong nước hoặc đọc/nghe/xem với con mắt biết hoài nghi, đối chiếu, so sánh trong-ngoài…

Nhà cầm quyền, do vậy, không còn thi hành được chính sách ngu dân tuyệt đối như trước nữa.

Nhưng họ vẫn tìm mọi cách để không công khai minh bạch mọi thông tin mà người dân cần biết và có quyền được biết từ phía nhà cầm quyền.

Từ nhân thân, tính nết, năng lực thật sự, tài sản…của các quan chức lớn nhỏ, đặc biệt là các nhân vật lãnh đạo cho đến những chính sách, phương hướng, đường lối điều hành quản lý đất nước trong mọi lĩnh vực, đối nội và đối ngoại.

Từ thực chất mối quan hệ Việt-Trung trong bao nhiêu năm, nội dung của những bản hiệp ước, hiệp định về lãnh thổ lãnh hãi đã ký kết giữa hai bên cho đến những gì đang thực sự diễn ra trên biển Đông hiện nay và những kịch bản nào sẽ xảy ra cho đất nước trong tương lai…

Từ những sai lầm trong chính sách về kinh tế dẫn đến tình trạng suy yếu, bất ổn kéo dài của nền kinh tế vĩ mô, thực chất của vấn đề nợ công hay tình trạng làm ăn thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và làm thế nào để thay đổi….cho đến sự thật phía sau những vụ án lớn về kinh tế như vụ PMU18, vụ Vinashine, Vinalines…

Hay mới đây là vụ ông Nguyễn Đức Kiên, ông Lý Xuân Hải bị bắt. Tất nhiên, một vụ án khi đang trong quá trình điều tra có những điều không thể công bố nhưng người dân cũng thừa hiểu rằng, cho dù sau này khi vụ án đã được đưa ra xử lý, nhân dân cũng không bao giờ được biết thực sự các ông này bị tội gì, liên quan đến ai, tầm vóc của sự việc đến đâu v.v…và v.v…Báo chí được phép đăng cái gì, bao giờ đăng, đăng đến đâu…đều đã được chỉ đạo, theo dõi kỹ càng.

Hệ quả từ sự không công khai, minh bạch thông tin này đã quá rõ. Thứ nhất, kìm hãm chức năng thông tin, khám phá, bảo vệ sự thật của báo chí, báo chí quốc doanh bị biến thành công cụ, cái loa của nhà cầm quyền trong lúc báo chí bên ngoài ngày càng thu hút mạnh mẽ người đọc như đã nói ở trên. Thứ hai, tạo những khoảng trống thông tin trong xã hội cho những tin đồn, tin hành lang, những giả thuyết, phỏng đoán gây nhiễu…lan tràn, khiến người dân càng thêm mất lòng tin vào nhà nước, từ đó cứ việc mình mình làm, tự bảo vệ mình, suy xét mọi việc theo đám đông.

Như trong vụ bầu Kiên bị bắt vừa qua. Sự hoang mang, sợ hãi do không nắm được thông tin rõ ràng, không hiểu chuyện gì đang/sắp/sẽ xảy ra cộng với tâm lý bầy đàn, hiệu ứng đám đông nên các nhà đầu tư chứng khoán đua nhau báo tháo các cổ phiếu, thị trường chứng khoán bị một phen tụt dốc thê thảm, bên cạnh đó, người dân ùn ùn đi rút tiền tại các ngân hàng được cho là có liên hệ với bầu Kiên khiến nhà nước phải bơm hàng ngàn tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản. Giá vàng cũng theo đó tăng vọt lên…

Nhà cầm quyền từ chỗ phải nhường bước, trở thành lép vế trên mặt trận truyền thông tiến tới không kiểm soát và khống chế được thông tin bên ngoài nữa.

Càng ngày, việc không công khai minh bạch hóa thông tin càng đưa đến tình trạng bất lợi cho chính nhà cầm quyền.

Về mặt kinh tế, VN từ lâu đã trở thành một mảnh đất mầu mỡ cho nạn tham nhũng tràn lan, sự lãng phí, tình trạng ăn cướp, vơ vét tài nguyên thiên nhiên, tài sản của đất nước và nhân dân một cách trắng trợn bằng mọi thủ đoạn của những kẻ có chức có quyền cũng như sự tung hoành của mọi loại tội phạm kinh tế trong và ngoài nước…Về mặt xã hội, VN cũng là mảnh đất màu mỡ cho mọi loại tội phạm hình sự, do được điều hành bằng luật của đảng và luật rừng, tình trạng đạo đức xuống cấp, những bất công phi lý cứ ngang nhiên tồn tại khắp nơi…

Còn về mặt thông tin, ở VN đang tồn tại một nghịch lý rõ rệt: những loại thông tin vô bổ, thậm chí rác rưởi như việc đi sâu khai thác tỉ mỉ các vụ án hình sự cướp giết hiếp, thế giới showbiz và những trò lố lăng v.v…thì tràn ngập, trong khi đó, những thông tin cần thiết cho người dân trong mọi lĩnh vực đời sống quốc gia và đời sống cá nhân, được công khai từ phía nhà nước thì rất ít. Những thông tin đúng thì rất hiếm mà các loại tin đồn, tin chắp nối vỉa hè, các loại giả thuyết, phỏng đoán thì nhiều.

Gần đây các loại thông tin như vậy phần lớn được tung ra từ một trang mạng có tên là Quan Làm Báo, chưa biết rõ mục đích thật sự là gì, do ai/nhóm nào điều hành, nhưng rõ ràng kiểu đưa tin nửa úp nửa mở, pha trộn giữa tin đồn, và những thông tin có được bằng những con đường bí ẩn nào đó, với cách viết giật gân, thấp tầm, bất cần kiểm chứng, đã “lấp chỗ trống” phần nào cho người dân đang tò mò và thiếu thốn những loại thông tin chính thức từ phía sau hậu trường chính trị VN.

Nếu theo dõi các bài viết trên trang Quan Làm Báo, người ta có thể suy đoán, hoặc trang mạng này do tay chân của phe nhóm này lập ra để triệt hạ uy tín của phe kia, mà ở đây sự ủng hộ dành cho phe nào thì vẫn không dám khẳng định chắc chắn, nhưng phe bị chĩa mũi dùi thì rõ ràng là phe của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu quả đúng như vậy thì việc khui những bí mật động trời của nhau ra cũng chỉ nhằm mục đích chính là đánh nhau, chứ không phải vỉ thật sự muốn “mở mắt” cho người dân. Mặt khác, dựa vào sức mạnh của trang web không bị đánh sập bởi an ninh mạng VN, cộng với cách hành văn, lỗi chính tả….cho thấy có vẻ như không phải do một nhóm người Việt chủ trương. Và nếu vậy thì do ai, từ đâu?

Có người đã từng đặt ra vấn đề, rằng trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao…TQ là tay tổ chuyên nghề đánh phá VN từ xưa đến nay, bằng mọi thủ đoạn tinh vi nhất để kìm hãm không cho VN phát triển. Và thực tế đã cho thấy TQ làm điểu đó không có gì khó, với một nhà cầm quyền ngu muội, hèn nhát, có tầm nhìn ngắn, lại tham lam, cố bám giữ quyền lực đến cùng và luôn luôn đặt quyền lợi của phe nhóm, của chế độ lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc như nhà nước cộng sản VN. Do đó, trong lĩnh vực thông tin, nếu Bắc Kinh muốn phá, trình độ của họ, chẳng có gì mà họ không làm được. Như việc tạo ra một trang mạng kiểu như Quan Làm Báo, tung ra những thông tin hư hư thực thực, chẳng hạn.

Và trong cả hai trường hợp, về lâu về dài, thực sự chẳng có lợi gì cho VN và cho người dân VN.

Một ví dụ nhỏ, về góc độ kinh tế xã hội, những thông tin do trang này tung ra như hàng loạt tin đồn nhân vật này nhân vật kia trong giới kinh doanh, tài chính ngân hàng bị bắt hoặc bị quản thúc, khiến các nhân vật này phải lên tiếng cải chính hoặc xuất hiện công khai. Và người dân, những ai đọc được những thông tin loại này thì hoang mang thêm, rồi người này truyền tai người kia, rủ nhau đi rút tiền ở ngân hàng này ngân hàng khác, khiến hệ thống ngân hàng VN vốn đang bị khủng hoảng do nợ xấu đã đến mức báo động, cộng thêm tình trạng rối loạn do các nhóm lợi ích tìm mọi cách thao túng, lũng đoạn …nay càng thêm rối. Còn dưới góc độ thông tin, mặc dù nó có thể đáp ứng cho người dân phần nào những bí mật xấu xa mà nhà cầm quyền muốn che dấu, nhưng nó cũng làm nhiễu loạn thêm.

Cuối cùng thì nhà cầm quyền VN đã rơi vào thế “gậy ông đập lưng ông”. Vì muốn bưng bít thông tin, vì không chấp nhận sự công khai minh bạch như trong một xã hội tự do dân chủ nên họ mới bị rơi vào thế lúng túng, đối phó bị động tứ bề như hiện nay.

Nguồn: Song Chi blog (RFA)

 

Tags:

18 Phản hồi cho “Gậy ông đập lưng ông”

 1. Huy Phương says:

  Bạn Nguyễn Trung đừng có nóng, chính tôi cũng thấy bà Song Chi đẹp quá định khen ngợi vài câu. Biết đâu bạn vô danh khen thật thì sao. Lê Việt, Nguyễn Yên Tử và cả tôi cũng thấy không hiểu bà Song Chi nói gì. Bạn Vô danh chắc cũng thấy vậy mà nói vui thôi.

  • Le Viet says:

   Mong bạn Huy Phương coi lại comment của tôi ở phía dưới, tôi chỉ trích lời của Nguyễn Yên Tử là “Tôi thực sự không biết cô Song Chi đang nói gì” để phản biện lại comment của N.Y.Tử chứ tôi không nói tôi không biết cô Song Chi đang nói gì.
   Thiển nghĩ, nước nhà đang trong cơn nguy biến, giặc đã vô cõi, mọi đóng góp của bất cứ ai dưới bất cứ hình thức nào để giải thể đảng cộng sản VN hòng cứu đất nước đều đáng trân trọng và việc làm của cô Song Chi thực cũng rất đáng trân trọng. Xin các bạn đừng vì tình riêng mà quên họa mất nước.

 2. dad says:

  @Binbon
  yêu cầu đưa ra dẫn chứng trong Thread nầy, ai goi nhau bằng chó! Nếu không đưa ra dẫn chứng được, xin mods xóa comment của nick bb. Nếu trong threads khác có chuyện đó thì vào thread đó mà gởi comments. Đừng xả rác khắp cả diễn đàn!
  Ngược lại, tôi có thể chứng minh chính bb là kẻ rất hổn xược, chưởi người khác ko có nguyên nhân, nhào vào là mở mồm chươỉ (“họ bị liệt não quá nặng…”).

  @Vôdanh
  với những hiệp ước ký từ 1990, CS đưa VN ngã vào tay TC. Hể VN mà ngã sâu hơn chút nữa là TC (1,4 tỉ dân) đồng hóa VN 1 cái rụp.
  Là người VN ai lại không lo?

  • Binbon says:

   Hic, định làm cò mồi cho VC hay sao mà hỏi vậy, mấy người kia đang muốn im đi không được ông lại còn móc ra mà thưởng thức, vào xem bài QLB và trận chiến thông tin nhé, đọc đi rồi dũng cảm vòng lại đây mà nói lại. À mà ông ở đâu mà có vẻ thấy chuyện này là lạ vậy, có muôn vàn bài viết, clip nói chửi nhau của dân CC đấy, đó là đặc sản của những người CCCĐ.

   • Tien Ngu says:

    Chửi nhau nà…đặc sản của dân chống Cộng?

    Cái này coi bộ anh cò hát hơi…trật. Đây không phài nà…đặc sản, mà nó nà một cái chiêu cũng có tên…gậy ông đập lưng ông…!

    Cò mồi lên DCV, giả dạng….thường dân, chửi búa xua, rồi chúng phán tỉnh rụi, ấy nà mấy trò…đạc sản của dân VN mà….chống Cộng.

    Hình như anh VN nào chống Cộng, cũng…cực đoan cả. Mười anh như một.
    Cho nên các thứ nào chống Cộng, thì toàn nà thứ…xấu hoắc không hè.

    Trúng ý chưa anh cò?

 3. Vôdanh says:

  Bà Song Chi kể từ khi rời khỏi VN ra nước ngoài sống ngày càng đẹp ra, có lẽ nhờ gió tây ôn đới mát mẽ, nhờ dinh dưỡng tốt nên mặt đỏ ao. Bà cũng chắc đang tập lái xe tay lái nghịch nên khi thì bà quẹo tay phải, khi thì quay sang tay trái nên đọc giả không biết bà muốn nói gì, bà đang lo cho ai? Cho vận mệnh đất này đang bị quá nhiều sâu bọ gậm nhấm? Lo cho cuộc chiến Ba Tư sẽ làm phân hoá nội bộ ĐCS dẩn đến diệt vong nên bà viết bài cảnh tỉnh? Lo quanlambao có thể là gián điệp TQ đang tung tin vịt làm hoang mang dư luận hầu phá hoại kinh tế chính trị VN ? Lo cho dân VN sao bị quá nhiều áp bức bất công, đè đầu cởi cổ ? Thôi đừng lo nửa hãy cứ lo trau dồi nhan sắc…. học thêm ngôn ngữ để diễn đạt cho trôi, lập luận cho vững chắc.

  • Nguyen Trung says:

   Hình như ở đâu đó có môn võ “Gậy ông đập lưng ông” tôi xin dùng môn võ nầy để nói với bạn Vô danh :
   Thôi bạn Vô danh đừng lo nữa cứ lo trau dồi tâm tính….học thêm ngôn ngữ cao thượng để viết lách cho đàng hoàng tư cách không nên xỏ xiên về nhan sắc người khác (nhất là về nhan sắc của phụ nữ) và bạn Vô danh cũng cần lập luận cho vững chắc của người hiểu biết, chỉ nên nói về điều đúng điều sai trong bài viết của bà Song Chi để diễn đat trên diễn đàn không nên diễn đạt vòng vo tam quốc vừa vô ích vừa làm người khác phải chê cười một kẻ vô danh không xứng đáng !

 4. Binbon says:

  Hic, Song chi có muốn khách quan một chút thì cũng khó mà qua được mấy người chống cộng, đối với họ là cứ phải ngửi thấy chút gì đó là chửi, là đểu, là sắp chết, là bán nước thì họ mới hài lòng, họ bị nhiễm hận thù quá nặng, họ bị liệt não quá nặng, chỉ có mấy người với nhau trên diễn đàn này mà còn gọi nhau bằng chó thì còn ai mà nghe được họ nói nữa?

  • Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

   Binbon ơi, Bác Cụ đây!!!! Những cái sai, cái hại cho nước, cái thiệt cho dân, mọi người dân VN yêu nước đều NÊN chửi cho bọn côn đồ lưu manh CSVN giảm bớt đi, đâu có phải do lòng hận thù??? Chỉ có những con vật nào thấy kẻ bán nước hại dân lại lên tiếng vỗ tay khen ngợi, thì những kẻ đó hoặc là theo giặc Tàu, hoặc là tiếp tay bọn CSVN để bán nước hại dân. Chính bọn họ mới là những kẻ đã bị “liệt não quá nặng” cần phải bị dân tộc VN đào thải, OK!!!

 5. dad says:

  @N. Yên Tu,
  nếu ko hiểu tiếng Việt thì đọc phần sau nầy thôi:

  “….Gần đây các loại thông tin như vậy phần lớn được tung ra từ một trang mạng có tên là Quan Làm Báo, chưa biết rõ mục đích thật sự là gì, do ai/nhóm nào điều hành, nhưng rõ ràng kiểu đưa tin nửa úp nửa mở, pha trộn giữa tin đồn, và những thông tin có được bằng những con đường bí ẩn nào đó, với cách viết giật gân, thấp tầm, bất cần kiểm chứng, đã “lấp chỗ trống” phần nào cho người dân đang tò mò và thiếu thốn những loại thông tin chính thức từ phía sau hậu trường chính trị VN.

  Nếu theo dõi các bài viết trên trang Quan Làm Báo, người ta có thể suy đoán, hoặc trang mạng này do tay chân của phe nhóm này lập ra để triệt hạ uy tín của phe kia, mà ở đây sự ủng hộ dành cho phe nào thì vẫn không dám khẳng định chắc chắn, nhưng phe bị chĩa mũi dùi thì rõ ràng là phe của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu quả đúng như vậy thì việc khui những bí mật động trời của nhau ra cũng chỉ nhằm mục đích chính là đánh nhau, chứ không phải vỉ thật sự muốn “mở mắt” cho người dân.

  Mặt khác, dựa vào sức mạnh của trang web không bị đánh sập bởi an ninh mạng VN, cộng với cách hành văn, lỗi chính tả….cho thấy có vẻ như không phải do một nhóm người Việt chủ trương. Và nếu vậy thì do ai, từ đâu?

  Có người đã từng đặt ra vấn đề, rằng trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao…TQ là tay tổ chuyên nghề đánh phá VN từ xưa đến nay, bằng mọi thủ đoạn tinh vi nhất để kìm hãm không cho VN phát triển.

  Và thực tế đã cho thấy TQ làm điểu đó không có gì khó, với một nhà cầm quyền ngu muội, hèn nhát, có tầm nhìn ngắn, lại tham lam, cố bám giữ quyền lực đến cùng và luôn luôn đặt quyền lợi của phe nhóm, của chế độ lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc như nhà nước cộng sản VN.

  Do đó, trong lĩnh vực thông tin, nếu Bắc Kinh muốn phá, trình độ của họ, chẳng có gì mà họ không làm được. Như việc tạo ra một trang mạng kiểu như Quan Làm Báo, tung ra những thông tin hư hư thực thực, chẳng hạn.

  Và trong cả hai trường hợp, về lâu về dài, thực sự chẳng có lợi gì cho VN và cho người dân VN….”


  Hiểu chưa?

 6. Minh says:

  Sức mạnh và sự tồn tại của một nhà nước độc tài phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát thông tin trong xã hội. Một mặt, hạn chế, bưng bít tất cả những thông tin trung thực nhưng bất lợi, mặt khác, lèo lái, hướng dẫn mạng lưới truyền thông lẫn hệ thống giáo dục, tuyên truyền…trong nước theo hướng có lợi cho chế độ, kể cả bóp méo, làm sai lệch sự thật, tạo ra những luồng thông tin dối trá và dối trá.

  Nhà nước cộng sản Trung Quốc hay VN cũng không là ngoại lệ.
  Nhà nước tư bản Mỹ, Anh cũng thế. (Google AE911Truth)

  Nhiệm vụ của một nhà nước là gì ?

  Government consists of the legislators, administrators, and arbitrators in the administrative bureaucracy who control a state at a given time, and the system by which they are organized.[1][2] Government is the means by which state policy is enforced, as well as the mechanism for determining the policy of the state. A form of government, or form of state governance, refers to the set of political institutions by which a government of a state is organized. Synonyms include “regime type” and “system of government”.

  Xưng vị “chính phủ” (Trung văn: 政府) trong tiếng Việt bắt nguồn từ Trung Quốc. Thời Đường và Tống, nơi tể tướng xử lý chính vụ gọi là “chính phủ”. Về sau từ “chính phủ” được dùng để chỉ cơ quan thi hành quyền lực quốc gia, tức cơ quan hành chính quốc gia.

  Chừng nào nước Mỹ, nước Anh, vốn tự hào là đại diện cho nền dân chủ tiến bộ của loài người còn che dấu vụ 11 tháng 9, không đem băng đảng Bush-Cheney ra xử lý trước pháp luật, thì xin lỗi mấy cái dọng điệu dân chủ của các báo như CNN,BBC, VOA đều không đáng tin cậy. Giết ba nghìn dân Mỹ giữa ban ngày, rồi đổ tội cho một bóng ma, thì xin lỗi, cộng sản thời cải cách ruộng đất cũng không đến nỗi. Họ còn biết xin lỗi.

  • Tien Ngu says:

   Phải phải, Anh Mỹ chuyên…nói láo không hè, phải học theo lối nói…thật thà như Trung Cộng hay Việt Cộng, lúc ấy mới…ăn tiền.

   Báo Mỹ, báo Anh, báo tây phương, tất cả phải bái báo Việt Cộng hay Trung Cộng mần…thầy, hoặc may đân Anh Mỹ mới không phải bị lừa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

   Hết phãn nghe…

  • Buá Tạ says:

   Tôi không hiểu … Ông cho là Ông Bush tạo nên vụ 11/09 ? Nếu không thì lấy cớ gì xử ông ta ? Nếu có thì lấy gì làm bằng chứng ?
   Còn về việc CCRĐ thì rõ ràng là đám VC làm. Ông nghỉ giết cả mấy trăm ngàn dân rồi chỉ noí xin lổi là đủ sao ? Mấy ông này đúng ra phaỉ bi xử lý như vụ “Killing Field” bên Campuchia

   • Minh says:

    Trong chính trị, không như trong luật, “resonable doubt” là đủ. Để kết tội ông Bush và bè đảng của ông ta, chỉ có người Mỹ làm được, những tổ chức như AE911Truth đang tìm cách làm chuyện đó. Có được hay không là tùy vào duyên trời. Danh sách của những người nghi ngờ ông Bush thì dài dằng dặc, cỡ tổng thống của một quốc gia thì có hai ba người đang cầm quyền, bảy tám ông đã về hưu hay đã chết. Đến hàng bộ trưởng hay dân biểu thì không kể hết. Kiến thức để hiểu được bằng chứng là kiến thức cơ học cấp ba hay là high school physics. Ông mà muốn hiểu thì tìm trên google không khó. Ông mà muốn tin thì phải giỏi vật lý học. Nếu mà ông chỉ hiểu tiếng Việt thôi, thì ông đọc ở đây http://www.bian.vn/f41/phong-trao-doi-su-that-ve-vu-11-thang-9-a-8856/index11.html

   • Tien Ngu says:

    Cũng may nà Ngu này có dịp chứng kiến câu chuyện Twin Towers, từ lúc cái máy bay nd đâm vô cho đến phut cuối, không thôi sẽ tin mấy cái evidences của anh cò mà kết tội nên mang Bush đi treo cổ…

    Mắc cười quá, chuyện…phong thần bán bánh kẹp như thế cò mầy mò đưa lên cũng vui.

    Y như chuyện Hồ chí Minh mới học lớp 7, nói rành 8 thứ tiếng nội ngoại…

    Hồ thì thành…thánh, còn báo chí chính thống của Anh, Mỹ toàn nà….đưa tin láo từ xưa đến nay.

    Dân Anh Mỹ thiệt…ngu hết biết, báo chí truyền thông tha hồ mà đưa đường dẫn lối. Chắc cũng…lề phải không quá?

    Y như thiệt. Bái phục anh cò…

 7. Nguyễn Yên Tu says:

  Tôi thực sự không biết cô Song Chi đang nói gì.Tôi cũng không chắc cô có có biết cô đang nói gì không ?Nhửng gì QLB nói, nếu thật thì sao mà không thật thì sao?Một đám lang sói cắn xé dành xương thịt chúng rứt rỉa từ dân VN thì có gì không tốt cho VN hay cho dân VN?Cô lo lắng gì vậy cho đám dân đen này?kinh tế sụp đổ hay hệ thống Ngân Hàng sụp đổ?Đa số dân VN kiếm không ra vài đô la một ngày lấy tiền đâu ra mà gửi ngân hàng để lo hệ thồng sụp đổ.Nếu có ảnh hưởng dây chuyền thì không lẽ họ còn có thể khổ hơn sao?nếu QLB là của TQ hậu thuẫn thì lại càng chứng tỏ là đám lang sói cầm quyền đó sẵn sàng làm tất cả-kể cả bán nuoc- để giữ miếng ăn.Những gì QLB viết(tôi không nói về nội dung mà về mục đích của bài viết ) cho thấy là DCSVN đã hư hỏng ,thối nát và mậu thuẫn tận gốc rễ và đang chờ đọi dân chúng rửa sạch đi.Cô cũng không cần lo họ Viết “Thấp tầm” tôi còn đang chờ họ chửi thề ĐM nữa kìa vì điều đó lại càng chứng tỏ bọn chúng hết thuốc chữa.Cô Song Chi cũng không cần phải lo mở mắt cho dân VN.Họ không mù đâu

  • Le Viet says:

   Trích : Tôi thực sự không biết cô Song Chi đang nói gì……
   Chính Nguyễn yên Tử không biết cô Song Chi nói gì và có thể có nhiều người không hiểu cô Song Chi nói gì nên bộ máy tuyên truyền của Cộng Sản VN vẫn còn hoạt động được trên những người khờ khạo như N Y Tử.

  • Builan says:

   Tôi rất là khoái chí, chú tâm ĐỌC QLB cả DLB nữa ! như là “Trăm Hoa Đua Nở”
   Thế cho nên tôi không cần tốn công đọc SONG CHI dù biết tg cũng có tâm tầm lắm !!

   Không đọc SC nên không biết nội dung chứa gì !
   Gặp cái COM cuả Nguyễn Yên Tu says: tôi vô cùng tâm đắc ! Thế là đủ rồi phaỉ không !
   Tôi chờ chúng THỌC HUYẾT nhau nữa cơ !

   Thương cho mấy em BB – thân phận GẶM XƯƠNG biết gặm cục xương nào ???!!!!!

Phản hồi