WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hoạt động dân chủ để nổi tiếng?

 

Muốn nổi tiếng ư, xin mời. Ảnh minh họa.

Muốn nổi tiếng ư, xin mời. Ảnh mang tính minh họa.

Đây là chủ đề vừa được bàn luận sôi nổi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trên Facebook. Câu phát biểu (nói theo ngôn ngữ thời @ là một status) gây tranh cãi này khá ngắn gọn, gồm 2 dòng, 41 chữ. Xin dẫn nguyên văn, kể cả chấm, phẩy như sau: “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?”

Chủ nhân của status giãi bày, không nhằm vào những người hoạt động dân chủ chân chính mà muốn nhắm tới một số nào đó đang tìm kiếm sự nổi tiếng qua hoạt động dân chủ.

Vấn đề là số đó là (những) ai và có hay không?

Bài viết nhỏ này không phải để khép lại sự bàn luận mà ngược lại, muốn mở cho nó một không gian khác bên ngoài ‘khuôn viên’ của Facebook.

Nổi tiếng – nhu cầu của không ít người

Trước hết, cần phải nói ngay rằng, nổi tiếng là một nhu cầu của không ít người và nó đã tồn tại từ lâu ở các nước phát triển trước khi được du nhập vào Việt Nam như một thứ bệnh dễ lây lan.

Thông thường, người ta trở nên nổi tiếng một cách không chủ ý nhờ những hoạt động, những thành tựu, năng khiếu hay những cống hiến trong một thời gian dài. Bản thân họ bắt đầu công việc hay sự nghiệp không phải nhằm nổi danh. Nhưng danh tiếng, theo năm tháng, tự hình thành. Đó là những người, dù muốn hay không, vẫn trở thành nổi tiếng.

Bên cạnh đó, cũng không thiếu những người tìm đủ mọi cách để nổi tiếng. Tra cứu từ khóa “làm thế nào để nổi tiếng” trên Google sẽ rất bất ngờ, 82 triệu kết quả trong vòng chưa đầy 2 giây, với không biết cơ man nào là tin tức.

Kết quả trên cho thấy, nổi tiếng là một vấn đề không có gì mới mẻ và lâu nay đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hóa ra, người ta đã dậy nhiều cách để nổi tiếng. Ví như: tham gia một chương trình truyền hình, cứu một người bị tan nạn giao thông hay tai nạn gì khác, tìm cách lập kỉ lục Guiness, làm từ thiện, làm những điều kỳ cục với bản thân (cởi truồng ở sân bóng đá, show diễn thời trang như đôi khi vẫn thấy ở nước ngoài), săm trổ kỳ dị khắp người, phát minh ra một thứ gì đó, dọa giết một ai đó, dọa đặt bom, chuyển giới, tạo xì- căng -đan, tự tử theo kiểu ‘chết đẹp‘, thậm chí dìm hàng nhau để nổi tiếng!

Bên cạnh những tiêu chí chung chung như vậy, có những hướng dẫn cụ thể cho từng lĩnh vực, từng ngành nghề. Như, làm thế nào để nổi tiếng trên Facebook, trên Youtube; hay nếu là ca sĩ thì phải chọn nghệ danh thế nào, tạo phong cách ra sao, chọn bầu là ai.v.v. và .v.v.

Phương thức phổ biến và phong phú nhất hiện nay mà giới trẻ thường làm là tạo scandal (xì- căng- đan) để nổi tiếng. Dùng cách này có cả những người đã ít nhiều tăm tiếng, lẫn những người chưa từng được biết đến. Đặc biệt, giới showbiz đã sử dụng chiêu này trong nhiều tình huống khác nhau.  Chỉ cần một pha lộ hàng, lộ clip sex, một bộ ngực đầy đặn (không cần biết là thực hay bơm) phô lộ liễu trước ống kính, hay có bồ mới, bỏ bồ cũ, ghen với người cũ, khoe thành tích làm tình, hôn môi đồng giới.v.v. là lập tức được dư luận chú ý. Hình ảnh được lên trang nhất, nơi mà báo chí lá cải đang thống trị, băng đĩa bán chạy và có thể thêm hàng ngàn người hâm mộ.

Ví dụ gần đây nhất là “bà Tưng”. Mỗi video clip uốn éo của “bà” kèm vài lời giảng giải nhảm nhí liên quan tới tình dục có hàng trăm ngàn lượt truy cập. Facebook của “bà” trong vài ngày đã đầy ắp với cả chục ngàn “like”.

Như vậy, để nổi tiếng theo cách tìm kiếm trên, có lẽ không quá khó. Chỉ cần 1 chút can đảm để ra tay cứu độ trong 1 vụ tai nạn giao thông, hay chút hớ hênh của một nhan sắc. Và, trong vô vàn cách thức mà người ta bày vẽ cho nhau – qua tra cứu trên mạng – tuyệt nhiên không có cách nào nói tới hoạt động dân chủ hay cổ vũ cho dân chủ để nổi tiếng.

Vậy ít nhất, cho tới nay, dân chủ chưa phải là một lựa chọn để nổi tiếng. Nếu có, hẳn các ‘chú’ dư luận viên đã phải vạch vòi ra rồi, và nó phải hiện hữu qua sự tra cứu, ít ra là với dăm ba kết quả. Nghề của chàng, “không” còn nói được thành “có”, huống chi đã có chút ít lại không thổi phồng lên được, không chỉ mặt vạch tên ra được.

Thử giải bài toán

Vậy tại sao không tìm được một bài viết, một đoạn tin – dù của dư luận viên- với cụm từ “hoạt động dân chủ để nổi tiếng“. Để tìm hiểu vấn đề này, xin thử nhìn vào thực trạng một số nhà bất đồng chính kiến hiện nay tại Việt Nam để tính xem họ “lời” hay “lỗ” qua những hoạt động của mình.

Phạm Hồng Sơn: Ông tốt nghiệp đại học y khoa Hà Nội từ đầu những năm 90s. Nếu không vướng vòng lao lý với 5 năm tù và 3 năm quản chế, có thể giờ này ông đang là bác sĩ tại một bệnh viện nào đó ở Hà Nội. Thu nhập của 1 bác sĩ loàng xoàng cũng đôi chục triệu, giỏi về mổ xẻ có thể tới cả 100 triệu/ tháng. Nhưng sau khi ra tù, Phạm Hồng Sơn ngồi nhà (không có gà mà đuổi).

Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Lê Trần Luật… đều có thể yên vị với một văn phòng luật và cuộc sống gia đình no đủ. Nhưng họ đã vào tù ra khám và bị xã hội đẩy ra rìa vì những đòi hỏi dân chủ của mình.

Trần Huỳnh Duy Thức, một doanh nhân sáng giá trong ngành Viễn thông – ngành hốt bạc trong những năm qua – đang bóc lịch 16 năm tù.

Điểm qua vài cô gái. Phương Uyên, Minh Hạnh – 2 người đáng ra đang cắp sách tới giảng đường hoặc khoác tay người yêu dạo phố – giờ chịu cảnh héo mòn trong nhà tù.

Huỳnh Thục Vy, một cô gái xinh xắn, gương mặt khả ái, cổ cao, da trắng ngần, số đo lý tưởng 1m68, nặng 51kg có thể tìm kiếm công danh sự nghiệp bằng con đường hoa khôi hay người mẫu để rồi tay trong tay với một đại gia. Bây giờ Vy luôn sống trong sự o ép, công việc cũng khó lòng xin nổi, du học chưa chắc đã được dù Anh ngữ của cô có khá đến mấy đi nữa.

Phạm Thanh Nghiên được gì sau mấy năm tù ngoài cái vọng gác lúc nào cũng lù lù ngoài cổng?

Và còn rất nhiều các ví dụ khác nữa. Nó đủ khiến cho những người có một trí óc bình thường, nếu muốn tìm kiếm sự nổi tiếng, phải lựa chọn một phương thức khác, ngon ăn hơn, để nếu không thành công cũng không thiệt hại tới bản thân và gia đình.

Còn những kẻ cơ hội?

Ở phần tranh luận, nhiều bạn nhắc tới những nhà dân chủ giả hiệu, cơ hội hay ‘chim mồi’ của chính quyền. Nói cho ngay, trong cuộc sống hay bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng đều có những kẻ cơ hội – những người dường như luôn xuất hiện vào lúc sắp ‘phá cỗ’. Cuộc vận động dân chủ cũng không phải là một ngoại lệ. Một lúc nào đó, khi những nhà độc tài cộng sản ôm của cải rời khỏi con tầu sắp đắm, thì rất có thể, những nhà dân chủ sẽ mọc ra nhiều như nấm sau cơn mưa. Nhưng lúc này, có lẽ còn quá sớm để những kẻ cơ hội xuất hiện, khi mà mới đây, chỉ trong vòng 1 tháng, nhà nước Việt Nam đã bắt giam 3 người; và theo thống kê của tổ chức Phóng viên không Biên giới, có ít nhất 35 người đang bị giam cầm với những bản án năm sau thường cao hơn những năm trước.

Sự góp mặt (nếu có) của những nhà dân chủ cuội trong phong trào dân chủ hiện nay hay vào màn chót của cuộc cách mạng Dân chủ sau này cũng không có gì đáng lo ngại như một số người đặt ra.

Lịch sử cho thấy, khi chế độ  Apartheid sụp đổ, thì người lên nắm quyền là Nelson Mandela, người đã trải qua 27 năm trong lao tù. Ở Ba Lan là ông thợ điện cả chục năm tranh đấu trong Công Đoàn Đoàn Kết (Solidarność) – Lech Walesa. Ở Séc là Václav Havel, cựu tù nhân chính trị, người đã khởi xướng hiến chương 77. Và ở Miến Điện, nếu sức khỏe và tuổi tác còn cho phép, Aung San Suu Kyi rất có thể trở thành Tổng thống của nền dân chủ đa đảng.

Ngày nay, với sự có mặt của Internet, mọi thông tin, hình ảnh, sự kiện, lời nói, câu chữ đều được phơi bày một cách tức thời và minh bạch. Bây giờ không phải là thời mà người này vác đạn để người kia đi báo cáo thành tích, hay tranh cãi cả thập niên về người cắm cờ trên Dinh Độc Lập nữa.

Thiết nghĩ, nếu bạn tranh đấu với một cái tâm trong sáng thì chẳng có gì phải ngần ngại, dù có bị ngờ vực đi nữa, thời gian sẽ là câu trả lời. Mặt khác, nếu không có bằng chứng rõ ràng, lý lẽ thuyết phục, thì cũng không nên phát biểu vu vơ mà có thể vô tình xúc phạm tới những người đang dấn thân.

 

Phần tiếp: Tranh đấu từ bức xúc cá nhân, tại sao không?

© Đàn Chim Việt

13 Phản hồi cho “Hoạt động dân chủ để nổi tiếng?”

 1. Tập Làm Văn says:

  Muốn nổi tiếng thì cởi áo lột quần
  Đưa vào youtube bất thần nổi danh
  Muốn danh thì phải đua tranh
  Nổi danh cũng lắm, xú danh cũng nhiều

  Còn như những kẻ nói điêu
  Hoạt động dân chủ nổi nhiều danh hơn
  Thì xin trong chốn nhân quần
  Ai mà muốn thế, hạ thần nhường ngay!

 2. vu trung says:

  Ối giời, tên t/g đang chưởi xéo lão hồ chí minh đí mờ. Thâm. :)

 3. my thanh says:

  Dm, cái thằng phát biểu câu trên rõ ngu sao nó không đi làm dân chủ đi cho nó nổi tiếng người ta vào tù còn nó thì ngồi khua chieng gõ mõ. Mà bà Hồng độ này rãnh quá hay sao mà đi viết bài đáp lại loại ấy làm gì?

  • Trực Ngôn says:

   Xin đừng vội nóng giận! Bà Hồng có viết thì chúng ta mới có cơ hội “vả vào mặt” những kẻ ăn nói hồ đồ chứ?

   “Hoạt động dân chủ để nổi tiếng” ư?

   Sai rồi, nếu ai đó muốn nổi tiếng thì hãy làm kiểu này: http://ttxva.org/ba-tung-phim-da-cap/

   Còn hoạt động dân chủ là sự dấn thân vì nhân dân và đất nước với những nguy cơ rình rập bởi bạo quyền CSVN và những bản án “nổi tiếng” như: anh Trần-Huỳnh Duy Thức, Blogger Điếu Cày, bà Tạ Phong Tần và rất nhiều người khác mà bà Hồng đã liệt kê ở trên.

   Sao, ai đó đã viết: “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?” (hế trích) có muốn tham gia hoạt động dân chủ để biết mùi “nổi tiếng” không?

   Hay đó chỉ là những lời dốt nát phát ra từ cửa miệng của một kẻ tiểu nhân! Đã hèn lại cũng muốn người khác hèn như mình?

 4. bin la đen says:

  Thì bây giờ có ông dư luận viên ông í phát biểu rồi đấy thôi ông ấy chính là chủ nhơn cái sờ ta tus ấy. Ăn nói kiểu đó không là dư luận viên thì là ai nữa dzị.

 5. Paramita says:

  Bài viết này xàm không thể tưởng. Những tưởng vong hồn các cụ Phan chu Trinh, Cụ Phan bội châu bóp mủi cái đứa viết xàm này cho rồi, rồi nào Nelson Mandela, Ang san sưu Ky, Martin Lurther King và bao nhiêu nhân vật hy sinh mạng sống của mình cho sự tự do dân chủ cho con người trên thế giới loài người này chỉ vì mục đích được nổi danh như “nhà báo xàm” này được huấn luyện dưới mái trường đảng, qua Ba Lan làm xuất khẩu “nô lệ “, mai sao cái thời mà CS đông âu nó xập nên ở lại Ba Lan có quốc tịch Ba Lan rồi viết linh tinh các giọng điệu đểu cán: hoạt động dân chủ hay cổ vũ cho dân chủ để nổi tiếng

 6. quandannambo says:

  anh công và anh sơn
  khi
  viết bài về anh vủ béo
  thì
  lại đưa hình của chính hai anh lên mạng để minh họa
  *
  anh quân
  viết bài về bà tân lảnh sự
  thì củng đưa ra hình của chính mình
  để
  giúp người đọc dể hiểu
  *
  nhửng anh này
  nếu không hám danh hảo
  thì
  làm như thế để làm gì
  *
  đây
  chỉ là ba cái tên gần đây nhất
  *
  nếu xem kỷ lại
  thì
  còn nhiều nhửng kẻ hám danh khác
  *
  nhửng người này
  thản nhiên
  làm nhửng việc quái gở
  bất chấp
  ông bà cha mẹ phải đỏ mặt vì họ*

 7. quandannambo says:

  khi
  nhìn tấm hình
  “anh đàm ”
  hôn môi nhà sư
  tôi đả ói thật sự
  *
  bây giờ
  nếu
  nhớ lại tấm hình đó
  thì
  tôi phải bỏ cơm nửa ngày *

 8. NẮNG NGÀN says:

  HƠI ĐÂU

  Hơi đâu mà nói con người
  Hiếu danh là một hiếu tài là hai
  Danh thì có chán vạn loài
  Tiền thì có chán vạn bao thứ tiền
  Nổi danh nhờ đám đông ghiền
  Nhiều tiền nhờ đám đông quyên góp vào
  Nên chi bao nã chuyện đời
  Ngàn năm cũng thế cuộc đời lạ chi
  Điều hay là ngãi là nghì
  Còn như danh lợi quý chi ở đời
  Cứ nhìn như kiểu con dơi
  Vừa dơi vừa chuột ai thời biết đâu
  Cho nên danh phận đời này
  Duyên ai nấy gặp, chớ đừng ghen tuông
  Có dầu đố kỵ ích gì
  Chỉ nên sống giữa cuộc đời thong dong
  Có làm hồng hộc, mới sang
  Có quay hồng hộc, mới mang tiếng giàu
  Còn người thư thái trên đời
  Sống hầu trước nhất vừa chơi vừa làm
  Không làm hầu dễ có ăn
  Làm nhiều ai tắm lại không cỡi truồng !
  Nên thôi mọi chuyện vui buồn
  Cùng nhau gác lại, tầm ruồng vậy thôi
  Cốt là trách nhiệm ở đời
  Người nhân đâu thể sống đời bất nhân !
  Phải nhìn rộng rãi xa gần
  Điều gì mình thấy cần nên phải làm
  Làm mà vô tứ mới hay
  Vô cầu đứng giữa đời này mới ngoan !
  Chứ còn cũng kiểu tàng tàng
  Cá mè một lứa đâu nào đáng chi !
  Người hay đóng góp cho đời
  Còn bao kẻ dở, bươi đời mà ăn
  Đâu cần chi phải nói năng
  Đời luôn vẫn vậy, cầm bằng vậy thôi
  Quý hồ là ở ông Trời
  Mắt xanh có để lọt người nào không !

  NON NGÀN
  (17/7/13)

 9. Lão Ngoan Đồng says:

  Thưa bà con,

  Xin có một ít bộc bạch nơi đây, qua câu viết trên facebook:

  “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?”

  1/
  Tìm kiếm nổi tiếng qua hoạt động dân chủ !

  Theo tôi chỉ có kẻ điên mới bỏ công tìm kiếm cái HƯ DANH này ở Việt Nam, hay ở các nước độc tài chả khác nào VN !

  Tôi gọi là hư danh, bởi kẻ nào đó chỉ hành động với mục tiêu duy nhất là nổi tiếng, trong khi y hay thị ta không hế ý thức được một điều căn bản nhất là, ĐANG ĐÙA DẠI VỚI QỦI SỨ !

  Thưa rõ là DẠI DỘT đùa với qủi dữ, để nó hành hạ cho đến chết và còn làm liên lụy đến người khác, trong đó có gia đình bè bạn. Bởi CS vốn đa nghi, sẽ không tin là kẻ đó chỉ hoạt động với mục đích tếu táo như thế, và không chỉ hoạt động một mình, phải có bè đảng, được ai đỡ đầu. Thế là chúng sẽ ép cung, buộc phải khai gian khai láo, để lấy cớ lùng sục trong quần chúng tiêu diệt các đối tượng trong tầm ngắm. CS nổi tiếng xưa nay là “thà giết lầm hơn bỏ sót” ! Vả lại chúng cần bắt cho đủ chỉ tiêu, để lấy thành tích báo cáo.

  2/
  Giải tỏa bât đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ.

  Lại một nhận định ngu xuẩn hơn nhận định ban đầu. Ở đâu cũng phải đầu tắt mặt tối kiếm ăn, nhất là ở các nước tư bản, không thể há miệng chờ sung rụng, hay làm chơi ăn thiệt kiểu cầu may như ở mấy xứ chậm tiêu chậm tiến …

  Trên đời này thiếu gì cách giải toả bất đắc chí như ta thường gặp. Từ việc chọn hobbies vô số kể trên đời này, đến tu tập đủ kiểu, nhưng thường gặp là kẻ mắc tâm bệnh này sa đà vào tứ đổ tường: cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách. Giờ lai cũng lắm kẻ tiêu pha thời giờ bằng hát karaoke tại gia hay tại quán.

  Hoạt động dân chủ chỉ tổ nhức đầu, làm bệnh thêm nặng, bởi thứ nhất “lực bất tòng tâm”, thứ hai thiên hạ chạy giang ra xa, bởi đa số dị ứng với chính trị, chưa kể CS coi đó là lãnh địa của chúng. Nhào vô vùng cấm địa chỉ từ chết đến bị thương nặng, e khó toàn mạng toàn thây …

  3/
  Thực ra những nhận định nêu trên chỉ là câu viết vô trách nhiệm của kẻ nào đó, bởi chẳng hề nói rõ ra hoạt động dân chủ ra sao, để đạt được mục đích yêu cầu của sự nổi tiếng, hay để “thủ dâm chính trị” !
  Khua môi múa mép trong thế giới ảo hàng ngày bằng một số góp ý ba xu trên mạng ảo ?
  hay đóng góp vài bài vớ vẩn bàn luận linh tinh về chính trị … cũng gọi là hoạt động dân chủ ư ?
  Đi biểu tình vài bận, hay tham gia hội thảo vớ vẩn đôi phen chăng ?

  Thực tế tôi sẽ không hề bận tâm hay thắc mắc, nếu như bà Mạc Việt Hồng của Ban Biên tập DCV không lấy đó làm đàu đề một bài chủ để kêu gợi mọi người vào cuộc chơi dân chủ ở diễn đàn ảo này.

  • Trực Ngôn says:

   Phân tích của ông Lão Ngoan Đồng ở điểm 1 và 2 rất hay. Nhưng ở điểm 3 thì hoá ra thừa!

   Lấy một “góp ý” mà ông cho là “DẠI DỘT” và “ngu xuẩn” để làm định đề cho câu “thủ dâm chính trị” hay những “góp ý ba xu” thì đã đi quá xa!

   Hẳn là kẻ viết ra câu “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?” chỉ là một gã rất tầm thường, có thể chỉ là “Dư Luận Viên” hay một tên “Còn đảng còn mình”, có cần phải dùng những ngôn từ “dao phay” để chém “ruồi” ?

   Hoạt động dân chủ” có nhiều cách thức (hay hình thức) khác nhau, có những người kiên trì hi sinh dấn thân đấu tranh, có người viết Blog hay viết bài ủng hộ, và ngay cả những đóng góp ủng hộ dân chủ cũng là những “hoạt động” rất đáng trân quí, nó nói lên tấm lòng của những người yêu dân chủ. Ngoại trừ những kẻ chỉ muốn giải toả stress, tìm thú vui trên mạng ảo, xả rác trên diễn đàn! (Đọc góp ý mọi người dễ nhận ra ngay)!

 10. Bần-Nông says:

  Mời tất cả các bạn vào ký thỉnh nguyện thư (TNT=petition) mới, dường như cần 2000 chữ ký & hiện nay đã có 875 chữ ký rồi. TNT nầy sẽ gửi thẳng đến TT Obama. Thỉnh nguyện thư nầy sẽ khóa sổ đúng 12 giờ đêm (USA time) ngày 24 tháng 7 nầy, tức 12 giờ trưa ngày 25 tháng 7, giờ VN. Nếu các bạn cư ngụ ngoài USA thì click lên “Outside U.S.?” trước khi điền vào khoảng trống để ký tên.

  President Obama: Seek the release of all political prisoners in Vietnam.

  Hãy vào trang mạng dưới đây:

  https://www.change.org/petitions/president-obama-seek-the-release-of-all-political-prisoners-in-vietnam?utm_campaign=autopublish&utm_medium=facebook&utm_source=share_petition

  Hoặc enter “tiny.cc/ttObama” trên url space, nó sẽ dẫn đến trang mạng trên. Hãy truyền tin cho bạn bè, thân hữu & mọi người cùng tham gia ký tên.

  Thành thật cám ơn các bạn! Thân ái. Bần-Nông

Phản hồi