WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngày Tết thăm gia đình những người tù vì tự do dân chủ

Ngay trong cái tết xao xác, ảm đạm Giáp Ngọ do tham nhũng và do yếu kém của bộ máy quản lí, điều hành đời sống đất nước đã đưa nền kinh tế đất nước trượt sâu xuống vực thẳm, đẩy người dân vào cuộc sống vô cùng khốn khó, người dân lại phải chứng kiến thêm những cái bi, những cái hài điển hình của xã hội dưới ách độc tài.

BI. Bộ máy công cụ bạo lực thực thi pháp luật nhưng không cần biết đến pháp luật và cạn kiệt cả tính người, như những robot dưới sự điều khiển của bạo quyền, thẳng tay đàn áp, truy diệt đến cùng người dân thức tỉnh quyền làm người, đứng lên đòi dân chủ, đòi quyền làm người. Sự việc hàng trăm công an cấp quốc gia, cấp tỉnh ngay trong những ngày nghỉ tết rầm rộ đến bao vây, phá nhà, bắt công dân vừa mãn hạn tù cộng sản Nguyễn Bắc Truyển cùng cả gia đình nhà vợ sắp cưới, phá đám cưới đã cận kề của ông Truyển là một minh chứng cho thân phận mong manh, cuộc sống không có dân chủ, không có quyền làm người của người dân Việt Nam.

Trong một xã hội như vậy, hàng trăm hàng ngàn công dân lương thiện, trung thực khát khao dân chủ đã bị bắt giam, bị tù đày bởi những bản án phi pháp, bất công, nghiệt ngã. Hàng trăm, hàng ngàn gia đình trống vắng người thân, tình cảm thiếu thốn, đời sống khó khăn.

HÀI. Tính bi hài của nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam đã được phát tán ra cho thế giới chứng kiến khi một công dân tự do, một trí thức Việt Nam được tổ chức Nhân quyền Liên Hiệp Quốc mời sang Genève trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam đã bị công an Việt Nam ngăn cản phi pháp không cho xuất cảnh sang Genève nói tiếng nói chân thực của người dân, để đoàn báo cáo viên của nhà nước cộng sản Việt Nam mặc sức độc diễn, thêu dệt, khoe khoang về thành tích nhân quyền chỉ có trên giấy, tưởng tượng về cuộc sống rực rỡ màu hồng đầy tự do dân chủ của người dân Việt Nam chỉ có trong ngôn từ nhà nước trong phiên họp kiểm điểm hồ sơ Nhân quyền của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Một mùa xuân đầy bi hài của đất nước. Một cái tết đầy ắp nỗi ưu phiền, hao hụt, trống vắng niềm vui của mọi nhà thì với gia đình những người đấu tranh cho dân chủ đang trong ngục tù của nhà nước cộng sản, nỗi buồn còn lớn lao đến đâu, niềm vui còn hoang vắng, trống trải đến thế nào. Trong hoàn cảnh đó, những người đấu tranh cho dân chủ hóa đất nước còn bên ngoài cổng nhà tù đã chia nhau đến thăm gia đình những người đấu tranh cho dân chủ, đấu tranh cho quyền làm người đang phải chịu những bản án phi pháp, nghiệt ngã.

Đến với những gia đình trống vắng đó, những người đến thăm chỉ có một chút quà vật chất nhỏ bé nhưng họ đã mang đến sự chia sẻ, đồng cảm của những người bạn cùng lí tưởng, mang đến sự gửi gắm và lòng biết ơn của người dân đang khát khao tự do dân chủ, mang đến niềm tin tất thắng của thời đại dân chủ hóa toàn cầu.

Những cuộc viếng thăm lặng lẽ diễn ra ở Hà Nội, Sài Gòn từ trước tết, trong tết và sau tết Giáp Ngọ là sự khẳng định ý chí sắt đá của những người đấu tranh cho dân chủ hóa đất nước.

Ảnh: Thăm gia đình người tù hiên ngang Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Thăm vợ con người tù kiên cường Trần Huỳnh Duy Thức
tham-1 tham-2 tham-3   Nguồn Facebook Phạm Đình Trọng

Tags:

32 Phản hồi cho “Ngày Tết thăm gia đình những người tù vì tự do dân chủ”

 1. Thích Nói Thật says:

  Ngày tết các cụ nên nói chuyện vui, nên thăm viếng nhau và vui vẻ như những „cựu tù nhân vì tự do“ mới phải chứ, sao lại tranh cãi nhau những chuyện vô bổ như thế nhỉ?

  Cụ Nghịch Nhĩ Thường viết ”con nít ranh”. Cụ Vũ duy Giang khẳng định chỉ có chữ “RANH CON”, hoặc CON NÍT” không có chữ „con nít ranh“. Vậy ai đúng ai sai?

  Sai hay đúng thì tôi không dám bàn đến. Nhưng xin được góp ý giải khuây với các cụ, và chia vui với các “cựu tù nhân vì tự do dân chủ” câu chuyện qua youtube dưới đây:

  con nít ranh.

  Mời các cụ xem qua, cười cho thoải mái.

 2. thai phong says:

  Thành thật cám ơn các bạn ( xin cho tôi được gọi ) đã góp ý chia xẻ , đóng góp thêm ; cho tiếng Việt được chính xác , rõ ràng và mạch lạc hơn …Thiết nghĩ , cũng không cần phải ” thêm tiếng tây tiếng tàu cho ồn thêm buổi chợ…” Tiếng Việt cả một kho tàng , sao không biết xử dụng ?

 3. Trung Kiên says:

  Lang thang trên mạng, tôi bấm vào E-Mail của mình thì nhận được bài Phạm Hồng Sơn tặng Huỳnh Tấn Mẫm “Chai dầu cù là mới nhất”. do bạn Nguyễn Quang Duy gởi.

  Trong E-Mail hình ảnh đẹp hơn, có bộ mặt của Huỳnh Tấn Mẫm, tiếc là tôi không biết làm cách nào để đưa hình ảnh từ E-Mail vào đây được, đành phải post trang Web mà anh Duy để ở bên dưới…

  Trong bài viết của BS Phạm Hồng Sơn có đoạn:…

  Đối với những đề xuất tưởng niệm khác của Lời kêu gọi như “Mỗi cá nhân, mỗi gia đình có thể tổ chức tưởng niệm tại nhà riêng của mình theo hoàn cảnh và sáng kiến như trước đây chúng ta đã làm: thắp một nén nhang trên bàn thờ với khẩu hiệu: Đời đời đời nhớ ơn chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược trên biên giới phía Bắc 17.2.1979. Khẩu hiệu này có thể dán trước cổng nhà, trước cửa ra vào nhà, trước bàn làm việc, đeo trên mũ, trước ngực khi đi ra đường trong một tuần kể từ ngày 17.2.2014…”, chỉ nội trong vài ngày qua đã liên tiếp xảy ra những vụ trấn áp, khủng bố dân lành giữa thanh thiên bạch nhật thì những đề xuất đó liệu có khả thi, thiết thực?

  Thay ông Huỳnh Tấn Mẫm, TK xin thưa với BS Phạm Hồng Sơn thế này;… Thời VNCH (trước 1975) thì rất khả thi, thiết thực đấy, tuy ông HTM không dám ra mặt, nhưng xúi dân chúng làm những chuyện mà ông Mẫm nghĩ và nói trong bài điếu văn, vì VNCH không tàn ác như csvn, nên không có những hành động đàn áp, khủng bố nhân dân để truy xét kẻ chủ mưu đứng sau lưng.

  Hơn nữa, chính quyền VNCH tôn trọng tự do ngôn luận, tự do tư tưởng. VC nhắm vào yếu điểm này để tự do lộng hành!

  Nhưng dưới chế độ csvn thì ông Huỳnh Tấn Mẫm trở thành con giun, chỉ biết ngo ngoe…sợ bị csvn đạp nát đầu, nên nói thì CÓ mà làm thì KHÔNG!

  Chúc BS Phạm Hồng Sơn và những “Người đấu tranh cho DÂN CHỦ – TỰ DO” sức khoẻ, luôn kiên cường và nhiều nghị lực…

 4. Trung Kiên says:

  Tôi không đồng tình với tính cách xuyên tạc và vô trách nhiệm của ông Vũ duy Giang qua góp ý bên dưới!

  Tuy nhiên, không thể không nói đến “tổ chức BPSOS (ở Mỹ)…” (do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng làm giám đốc) mà ông Giang đã đề cập!

  Lập Quỹ Yểm trợ Kết nghĩa với Tù nhân Lương tâm Việt Nam.

  Thiển nghĩ, lập “Quỹ Yểm Trợ” là việc nên làm để giúp đỡ những người, vì đấu tranh cho DÂN CHỦ mà đã bị csvn trù dập, khủng bố, giam cầm.

  Tuy nhiên, chúng ta cần phải hết sức cẩn thận, minh bạch, và cảnh giác. Bạo quyền csvn sẽ dùng đủ mọi thủ đoạn đánh phá để gây nghi ngờ và hạ uy tín, kể cả cài người vào tổ chức (nội gián) để khai thác và quậy phá! (phát biểu của Vũ duy Giang là một điển hình)!

  Hơn nữa, ở bên Úc đã có “Quỹ Yểm Trợ” (tương tư như trên) do anh Phùng Mai điều hành. Sẽ rất có lợi nếu TS Nguyễn Đình Thắng kết hợp cùng với anh Phùng Mai, như vậy sự yểm trợ, giúp đỡ cho các tù nhân “đấu tranh vì Dân chủ tự do” sẽ tốt đẹp hơn.

  Còn về “tên” gọi của Quỹ cũng mong các vị suy xét như bạn Thái Phong đã góp ý ở bên dưới!

  Kính
  Trung Kiên

  • Vũ duy Giang says:

   Trung”với Đảng”và Kiên trì”chụp mũ cối”(nội gián!?)cho bất cứ ai tố cáo những tổ chức xin tiền đồng bào,”khiến chán”(như Lão Ngoan Đồng Đồng nhắc!)Phở Bò,và các”thân hữu”, như PBSOS.

   Bây giờ lại T.Kiên trì tụ hợp 2 tổ chức Yểm trợ về THU về một.. Quỹ cho chọn…túi chăng?!Đúng như TK phản..thùng(vì vội”bật mí”!)rằng:”Sẽ RẤT CÓ LỢI,nếu TS.NĐT kết hợp cùng với anh PM…!”

   Muốn có trách nhiệm thì phải”lật mặt thật”của HCM của VC, và HCM của VT.Tức là phải tố cáo cả 2 HCM của WC&T,mà không cần tố”khổ”những đồng chí và”chiến hữu” của 2HCM,để họ”tự khổ” khi phải tìm cách(như chụp mũ cối!)che dấu cho VC và VT!

 5. Vũ duy Giang says:

  Điếu cầy NVH đúng là”người tù vì tự do dân chủ”,chớ không chỉ là”tù nhân lương tâm”(như thaiphong đã phản hồi rất đúng ở dưới),mà vừa có tổ chức BPSOS(ở Mỹ) đầu cơ dựng Quỹ”yểm trợ”! Trước đó, BPSOS(cũng được gọi là PBSOS=Phở Bò SOS!)cũng dự định mở Quỹ(hay ngửa lon xin tiền VK?!)đòi lại nhà cũ của VK ở VN,nhưng có lẽ vì không thấy”ăn khách”,nên không tuyên truyền nhắc lại nữa?!

  Thật là thời buổi”vang thau lẫn lộn”,hay”phở bò chộn lẫn Vit Tiềm!” thành đồ ăn”hổ lốn”ở nước ngoài!

  • Nghịch Nhĩ Thường says:

   Chó khôn đốm lưỡi, trước khi nằm, nó quyện đi quyện lại mấy lần mới đặt mình xuống! Người khôn suy nghĩ kỹ trước khi nói.

   Chó dù không khôn cũng còn biết phân biệt kẻ tốt người xấu, khi nó gặp người lạ chỉ sủa báo hiệu cho chủ nhà, nhưng khi gặp cướp thì nó sủa rất mạnh và sẵn sàng liều chết tấn công!

   Vậy mà có những con người không nhận thức được như vậy, không nhận biết CSVN là kẻ ác, là nguyên nhân gây nên đau khổ cho nhân dân và đất nước VN?

   • Vũ duy Giang says:

    N.Nhỉ thường NGHE được cả”người khôn suy nghỉ trước khi NÓI”(?!),chớ không phải VIẾT ở đây, và lại”đánh hơi”tìm thấy cả CSVN trong phản hồi về PBSOS,và Vịt tiềm(vì VT là em VC=WC…T ?!),thì đúng là” KHUYỂN hẩu NHĨ “(=chó thính tai)!

   • Nghịch Nhĩ Thường says:

    Vũ duy Giang càng nói càng thêm tệ, lú lẫn, giống con nít ranh!

   • Vũ duy Giang says:

    Trên diễn đàn ĐCV,ai muốn phản hồi thì VIẾT,trừ có ai bị ĐIẾC tai(như Ngịch nhĩ! )mới tưởng nghe người khác NÓI !

    Như vậy,nhầm Viết thành Nói,thì đúng”LÚ LẪN,giống RANH CON”,hoặc CON NÍT chớ không ai viết”con nít ranh”,hiểu không! Về nhà học viết tiếng Việt cho đúng,với Bố Mẹ,hay Ông Bà nhé !!

   • Nghịch Nhĩ Thường says:

    Viết thành Nói = đối thoại trên diễn đàn bằng gõ phím, có thể sống động nó, biến nó thành văn ngôn, tiếng nói là chuyện bình thường.

    LÚ LẪN, hay lú lẩn = nghĩa giống nhau, tùy cách phát âm, tùy địa phương.

    giống RANH CON, hoặc CON NÍT = đồng nghĩa với “con nít ranh” (khinh miệt)

    ”,hiểu không! Về nhà học viết tiếng Việt cho đúng,với Bố Mẹ,hay Ông Bà nhé”?

    Diễn đàn, In tờ nét là môi trường rộng lớn, dễ dàng tham khảo, sao Vũ duy Giang không chịu học hỏi, mà lại đòi về nhà hỏi ông bà, bố mẹ?

    Cấm chỉ đấy! Hãy để cho các cụ được yên thân.

  • Bút Thép VN says:

   Tội nghiệp ông Vũ duy Giang quá!

   Ông thèm “vịt tiềm” mà Việt Tân không cho nên ông mới gay gắt quá quắt như trên?

   Vậy thì ông Giang hãy chửi Việt Tân cho nhiều nữa đi, thế nào VC cũng cho ông khúc xượng gặm cho đỡ thèm vịt tiềm đấy! Cố gắng lên!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Các bác thân mến của tui ui,

    Xin làm ơn tất cả hãy chín bỏ làm mười !

    Bác Giang ghét VT vì có lý do riêng và chưa thể quên được, nên đay nghiến mãi mãi. Theo tôi VT hay “Khiến Chán” aka Phở Bò etc etc etc hãy rút kinh nghiệm đau thương này mà răn mình dài dài.

    Ấy cũng bới xưa gây thù chuốc oán quá nhiều, chả khác gì CS, nên có người còn giận trong bụng chưa quên, những có người quên thật nhiều, như tôi từng là nạn nhân của họ đấy.

    Bá nhân bá tánh, mỗi người có cách hành xử riêng, nên tôn trọng khác biệt, miễn là bác Giang có cùng mẫu số chung là chống Cộng yêu dân chủ !

    Thôi thôi bác Giang thích chửi VT cũng như Trần Khải Thanh Thủy đang hăng máu chửi VT, ta cứ mặc kệ họ vặc nhau. Mình đừng vì thế mà lại tranh cãi lôi thôi với nhau nữa. Bác Giang chả cần ai dậy khôn dậy dại đâu ạ. Lạng quạng còn bị “phải vạ” với bác ấy nữa đấy.

    Thế nhé các bác. Tôi có sai xin bỏ quá cho tôi và đừng thèm chửi tôi mất công.
    Cứ xem như tôi “hết khôn dồn nói dại”; và chả ai thèm dại dột đi tranh cãi với kẻ rồ dài như Chí Phèo phải không ạ, hihihiii :-) !

    Chúc các bác cuối tuần dzui dzẻ, thân tâm an lạc nhớ :-)
    Bức xúc nhiều chỉ thêm bức bối, rồi bức bách viết phản đối thui :-( !

    Kết, KẺ NÓI NGANG BA LÀNG CÃI KHÔNG LẠI :-( ! KEEP COOL :-) !

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư Y trị :-) !

   • Vũ duy Giang says:

    Trên mạng”Việt Tự Dân”.TS Nguyễn phúc Liên có lần viết về đại diện”Khiến chán” Phở Bò đến mời TS tham dự Mặt T(r)ận,mà bị ông từ chối!Ông không phải người VN duy nhất không muốn ăn Phở Bò(mà còn muốn giúp các”chiến hữu VT”mở mắt!),trừ những người như Bút Thép rỉ”thèm Vịt Tiềm”,nhưng”suy bụng ta,ra bụng người”,nên đổ cho người khác!!

    Có người”chống Cộng chết bỏ”(thứ thiệt!)tố cáo VT là em VC.Như vậy kết quả của cuộc chiến(ngàn năm!?) giữa VT và VC(huynh đệ tương tàn!)

   • Vũ duy Giang says:

    Dòng kết:”Như vậy kết quả của cuộc chiến(ngàn năm?!)giữa VT và VC(huynh đệ tương tàn!)….”đã bị ngắt đoạn,nên viết kế tiếp như sau:”….cũng có khúc xương gặm(như BT rỉ viết) cho Bút thép đấy!Cố gân lên!(để đớp!)

   • Vũ duy Giang says:

    Cám ơn Lão Ngoan Đồng đứng lên”chịu trận”ở giữa,mà thực ra cũng không thể có trận giữa những người”nói có sách,viết có chứng”(dù có khi viết dài như LNĐ!),và những kẻ”nói sao,viết(hay sủa) dzậy”,loại rằn ri,hay,dư luận Vẹm”răng đen,…bút thép”!

    Tôi không”ghét”VT,và cũng không có”nợ máu”với VC,nhưng lại chống cả 2HCM, để thức tỉnh những ai,và các”chiến hữu”(=đồng chí)bị lừa,mà vẫn còn tung hô 2 CT.HCM,giống như”kẻ bị mọc sừng,nhưng sung sướng”(theo tiếng Pháp: “Il est cocu,mais heureux”),cũng vì biết cách lừa gạt đồng bào của VC,hoặc xin tiền
    “khiến chán”đem đi rửa trong tiệm dặt ủi của VT ở Oregon

    Diễn đàn ĐCV được nhiều phản hồi”trí thức”(biết giữ tư cách,dù có khi sai nhầm,nhưng vẫn cám ơn người”sửa đúng”!),khiến những”dư lợn Vẹm” và”hai lúa miệt vườn” phải tránh xa dần! Càng tốt!!

   • Bút Thép VN says:

    Theo Lão Ngoan Đồng thì Vũ duy Giang “ghét VT vì có lý do riêng và chưa thể quên được, nên đay nghiến mãi mãi“, thù dai, đi đến lú lẩn, hết đòi ăn vịt tiềm của Việt Tân lại đòi gặm xương của CSVN ?
    (Đánh Việt Tân (đánh thuê) cho CSVN để được gặm xương)

    Còn Lão Ngoan Đồng thì vì cái giải rút gì mà cũng nhảy vào dây máu ăn phần “ Theo tôi VT hay “Khiến Chán” aka Phở Bò etc etc etc “? Hay lão cũng đã lú lẩn như Vũ duy Giang, “hết khôn dồn nói dại” ?

  • Thích Nói Thật says:

   Bài viết “Ngày Tết thăm gia đình những người tù vì tự do dân chủ” của tác giả Phạm Đình Trọng không chỉ nói lên niềm vui giữa những người tranh đấu cho Dân chủ gặp nhau, mà còn nói lên nỗi BI – HÀI của nhà cầm quyền CSVN.

   Bác Vũ duy Giang đi lạc đề gây tranh cãi làm mất vui!

 6. Trực Ngôn says:

  CA hành xử như một lũ côn đồ như thế này sao?

  Lấp Vò: người trong cuộc kể lại sự thật.
  Công an là bạn dân, bảo vệ dân, hay bọn côn đồ?

  Lúc 10 giờ sáng ngày 11 tháng 2 vừa qua, một nhóm bạn bè và đồng đạo của gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn về Lấp Vò để thăm gia đình anh nhưng đã bị công an chặn xe hành hung bắt giữ 21 người trên xe mà không cho biết họ vi phạm vào điều gì của luật pháp Việt Nam.

  Bà Bùi Thị Minh Hằng tuy bị bắt và bị đánh đập như vậy nhưng tinh thần bất khuất của bà đã làm cho những người cùng cảnh ngộ nể phục. Bà hiên ngang hát trong phòng giam bài hát Anh là ai của Việt Khang. Giọng hát của bà đã làm cho cả nhà giam phải rơi nước mắt.

 7. Trần Bảo Thịnh says:

  Tết nhất thăm nhau là một tập quán tốt đẹp từ ngàn xưa, nó thể hiện tình người và tình thân ái. cớ gì nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm và gây trở ngại?

 8. thai phong says:

  “…những người tù vì tự do dân chủ ” tôi rất thích cách viết này,vừa đúng nghĩa vừa trong sáng của chữ Việt. Những chữ “..tù nhân lương tâm ‘ mang tính tuyên truyền,tối nghĩa.Người nào mà không có lương tâm? Chỉ có hành xử tàn nhẫn , ác độc…nên mới đi tù !!! Chả nhẽ đi tù vì ( có ) lương tâm ?! Những chữ , hành văn này luôn là nỗi ám ảnh đen tối trên đất nước sau 1975…Thật buồn !!!

  • Trung Kiên says:

   Chào bạn Thái Phong

   Đồng ý với Bạn “những người tù vì tự do dân chủ”… vừa rõ nghĩa, đúng với thực tế, và tăng sự trong sáng của tiếng Việt.

   Thiển nghĩ, từ ngữ “Tù nhân lương tâm” ý muốn nói đến những người, vì lương tâm không cho phép làm ngơ trước cảnh hung bạo, đàn đáp nhân dân của bạo quyền csvn, mà phải lên tiếng đấu tranh và bị csvn bắt giam tù! Nếu tôi không lầm thì LM Nguyễn Văn Lý đã đề nghị dùng từ này (vì lý do tế nhị)?

   Tuy nhiên, bị tù vì “Đấu Tranh Cho Dân Chủ Tự Do” viết tắt là “những người tù vì tự do dân chủ” (như bạn Thái Phong đề nghị) nghe thông thoáng và hay hơn, chính xác hơn!

   Đề nghị từ nay trở đi chúng ta nên dùng từ này: “Những người tù vì Tự do Dân chủ” thay vì “Những người tù lương tâm“.

   Cám ơn bạn Thái Phong, tác giả Phạm Đình Trọng và ĐCV.Info

   • Lại Mạnh Cường says:

    Theo ý riêng của tôi, TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM bao hàm rất rộng, không giói hạn trong lãnh vực chính trị, mà cả lãnh vực khác.

    Đó là những TIẾNG NÓI KHÁC với quan điểm lập trường của cái gọi là chính thống (orthodox), tức số đông hay chính thức xưa nay, nhưng thường là của nhà cầm quyền, cho nên họ thường là bị trù dập tới số ở các nước độc tài.

    Họ nói khác bới có cái nhìn khác (viewpoint), tuy chưa hẳn là lúc nào cũng đúng. Nhưng trong một xứ tự do dân chủ, thì nhà cầm quyền phải tôn trọng sự khác biệt ấy, nếu không muốn nói là trân trọng.

    Cần phải hiểu tiếng nói khác ấy có thể được thể hiện ra ngoài bằng ngôn từ, chữ viết, nhưng cũng có thể qua hành động (ôn hòa bất bạo động, như tuyệt thực, biểu tinh phản kháng …).

    Một danh nhân của Pháp từng phát biểu đại khái: Có thể tôi không đồng ý với bạn, nhưng tôi sẵn sàng tạo cơ hội cho bạn phát biểu !

    Tóm lại, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng rất quan trọng và được xem như môt trong những quyền căn bản thiêng liêng của con người.

    Những ai bị trù dập hay tước đoạt thô bạo quyền thiêng liêng ấy phải được xem là tù nhân lương tâm !

    Sự khác biệt căn bản với tù chính trị là người tù nhân lương tâm không có tham vọng tranh quyền, hay âm mưu lật đổ chính quyền hiện hữu, mà chỉ bộc lộ những tiếng nói phát xuất từ con tim chân chính. Chính vì thế mới có thuật ngữ khác, gọi là những nhà bất đồng chính kiến (dissidents). Những “dissidents” khi bị trù dập đương nhiên trở thành tù nhân lương tâm !

    wikipedia
    Tù nhân lương tâm (tiếng Anh: Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù và / hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ cách không bạo động.

   • Khen Kụ Kường says:

    Cụ Cường giải thích hay (tại hợp với ý tôi, hi hi hi)
    Một lần cụ Cường giải thích hai chữ “thương phế binh” và “thương binh” trên dcvonline cũng rất hay nhưng tôi tiếc không save lại. Nếu cụ chịu khó phóng bút giải thích chữ “thương phế binh” lần nữa thì tôi cám ơn lắm lắm.

   • Thày Dùi says:

    Khen Kụ Kường có mà khen cả ngày.
    Nhưng Kụ Lường chớ vì bạn bè khen mà “mặt mày hớn hở, lưng nở đầy rôm” thì hơi phiền đấy.

    Thân.

   • Việt tị nạn says:

    Những tên trộm cướp, lừa đảo, giết người, khủng bố… cũng là TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM… Vì lương tâm của chúng rất hèn hại nên chúng mới đi trộm cướp, lừa đảo, giết người, khủng bố…

   • Trung Kiên says:

    Sự khác biệt căn bản với tù chính trị là người tù nhân lương tâm không có tham vọng tranh quyền, hay âm mưu lật đổ chính quyền hiện hữu, mà chỉ bộc lộ những tiếng nói phát xuất từ con tim chân chính. Chính vì thế mới có thuật ngữ khác, gọi là những nhà bất đồng chính kiến (dissidents). Những “dissidents” khi bị trù dập đương nhiên trở thành tù nhân lương tâm !” (Lại Mạnh Cường)

    Tôn trọng ý kiến của mọi người, nhưng phản biện của Lão Ngoan trên đây có gì không đuợc ổn!

    Nói như Lão Ngoan thì đấu tranh cho “DÂN CHỦ – TỰ DO” hay đòi “Tự Do Tôn Giáo” không phải là “bộc lộ những tiếng nói phát xuất từ con tim chân chính” mà là do tham vọng chính trị, hay lật đổ chính quyền?

    Vì “bất đồng chính kiến” mà bị vsvn trù dập, bắt giam tù, nếu không là “tù chính trị” thì là gì? (chỉ khác một điều là “bạo động và bất bạo động”.)

    Đem “thuật ngữ” (Tù nhân lương tâm) của wikipedia để cũng cố lập luận trong tường hợp này e không thích hợp!

    Nhân đây cũng xin nói về (thuật ngữ) “Việt Nam hoá chiến tranh” (Wikipedia cũng đã nhắc đến) mà xưa kia báo chí miền Nam thường dùng khi quân đội Mỹ chuyển giao để rút khỏi VN. Cái từ này ngày ấy tôi nghe cũng đã ngồ ngộ rồi…!

    Tại sao không là “QLVNCH tự đảm trách cuộc chiến”, có nghĩa là Mỹ và đồng minh không giúp nữa, mà QĐVNCH phải tự chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của csvn! Còn dùng từ “Việt Nam hoá chiến tranh”…(???) thì TK không bàn tiếp, vì sẽ là cơ hội cho kẻ xấu xuyên tạc và tán rộng nhân dài…!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Việt tị nạn says:
    16/02/2014 at 08:46

    Những tên trộm cướp, lừa đảo, giết người, khủng bố… cũng là TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM… bla bla bla

    ====

    Giả nhời cả vốn lẫn lãi
    cho Việt tị nạn gian dối,

    1/
    Lão Ngoan độ chừng em là CS nằm vùng; hoặc là tị nạn kinh tế, nên ăn nói hồ đồ hết sức !
    Vâng, chính em tối ngày chúi mũi mần ăn hai ba dóp, trước để vinh thân phì “da” (mặt và bụng dầy như da voi, tê giác … mới ăn nói tráo trở không còn biết ngượng mồm); sau là em thích “áo gấm về làng”, mới ca tụng CS sai lầm như thế kia !
    Em hãy ngoáy tai nghe ta lý giải đôi nhời nhé

    2/
    Chỉ có thời CS, tù hình sự được cai tù nhốt chung một chổ với tù lương tâm và tù chính trị, rồi ngầm khuyến khích tù hình sự hành hung tù chính trị và lương tâm. Khốn nạn thế đó em ơi.

    CS bịp bợm dân trong/ ngoài nước và thế giới, bằng cách dùng mọi thủ doạn bỉ ổi và trâng tráo, nhằm kết án tù chính và lương tâm qua các tội danh vu khống: chơi gái đíêm trong khách sạn chơi gái điếm với bằng chứng bằng hai ba cái condom đã dùng rồi như trường hợp Cù Huy Hà Vũ; lợi dụng tung tin xấu trong dân, nhằm khích động quần chúng; phá rối trật tự trị an bla bla bla

    3/
    Chỉ có thời CS mới dám bạo mồm bạo miệng trâng tráo tuyên bố trước quốc tế rằng, ở VN KHÔNG HỀ có tù chính trị và lương tâm.

    Mà ở VN chỉ có tù hình sự và bọn PHẢN ĐỘNG, âm mưu lật đổ chính quyền CS mà thôi.

    Giàng ui tội CS như lá trong rừng U Minh, như tre trúc trên rặng Trường Sơn, kể sao cho xịết.

   • Kẻ Giác Ngộ says:

    Thuật ngữ Tù nhân lương tâm (tiếng Anh: Prisoner of conscience) (wikipedia) đề cập đến ” bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực.” tối mò, đen òm như trong một giỏ cua!

    Thuật ngữ này tối òm như “Lương tâm” của những người Cộng Sản “bị tù túng” trong con người độc ác và gian dối của họ!

  • Trần Tưởng says:

   1/ “…những người tù vì tự do dân chủ ” khác với “..tù nhân lương tâm” ,ông bạn . Ở VN ,có những kẻ bị tù vì lý do tôn giáo hay là chỉ vì yêu nước ,chống Trung cộng xâm lược (có thể họ vẫn tôn thờ XHCN ). Những người vạch trần bất công của xã hội ,chế độ vẫn bị ngồi tù ….

   2/ “Tù nhân lương tâm ” là một thuật ngữ được dịch từ tiếng ngoại quốc . Trước đây , có
   thể tạm dịch thành :” tù nhân chính trị ” ,nhưng cũng không ổn . Theo Wikipedia : “Tù nhân lương tâm (tiếng Anh: Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù và / hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ cách không bạo động.”

 9. LeThiep says:

  Thời điểm hiện nay là cơ hội chót để tranh đấu cứu dân tộc . Mai đây mốt nọ, sau khi bè lũ Quỷ Đỏ Việt cộng chúng đã dâng trọn đất nước cho Tàu cộng , thì cho dù các thế hệ sau có tự thiêu đi nữa , thế giới cũng ngoảnh mặt làm ngơ . Nhìn Tây Tạng thấy Việt Nam trong tương lai !

 10. Thanh Pham says:

  Ngày nào còn Việt cộng

  Khi nào thì không còn
  Người tù nhân lương tâm
  Lạnh lẻo trong ngục thất
  Trong khi đón xuân sang?

  Khi nào thì không còn
  Người dân oan lang thang
  Lết thết nơi vườn hoa
  Trong khi chúng hoan ca?

  Qua rồi thời chinh chiến
  Đất nước ta thanh bình
  Sao tù đày thù hận
  Dân ta vẫn điêu linh?

  Ngày nào còn Việt cộng
  Ta vẫn là chư hầu
  Bọn bá quyền Trung cộng
  Dân ta còn lầm than!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi