WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Liên Hiệp Quốc đe dọa đưa Kim Jong Un ra Tòa án Hình sự Quốc tế

Kim Jong Un và vợ. Ảnh www.dailymail.co.uk

Kim Jong Un và vợ. Ảnh www.dailymail.co.uk

Một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc trong báo cáo công bố hôm nay 17/02/2014 đã đe dọa đưa hàng trăm lãnh đạo Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI) kể cả Kim Jong Un, vì đã phạm hàng loạt tội ác chống nhân loại.
Báo cáo khẳng định: «Ủy ban điều tra đã ghi nhận được các vụ vi phạm đương nhiên, trải rộng và thô bạo về nhân quyền được tiến hành bởi nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong nhiều trường hợp, những vi phạm này là tội ác chống nhân loại». 

Trước khi bản báo cáo hết sức chi tiết dày đến 372 trang của ủy ban điều tra do Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève thành lập vào tháng 3/2013 được công bố, Bình Nhưỡng đã « kiên quyết bác bỏ toàn bộ » văn bản được gọi là « sản phẩm chính trị hóa về nhân quyền do Liên hiệp châu Âu và Nhật Bản tiến hành cùng với chính sách thù địch của Hoa Kỳ ».

Trong lá thư gởi cho Kim Jong Un, ủy ban điều tra cảnh báo rằng tất cả các quan chức bị nhìn nhận là đã phạm tội « có thể kể cả ông », sẽ phải trả lời về các hành động của mình trước tòa án quốc tế. Đây là cảnh báo công khai chưa từng có từ trước đến nay đối với một lãnh đạo đương nhiệm.

Tuy nhiên khó thể có việc Hội đồng Bảo an ra lệnh đưa các quan chức Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, vì chắc chắn đồng minh Trung Quốc của Bình Nhưỡng sẽ phủ quyết.

Bên cạnh việc tra tấn trong quá trình thẩm vấn đã trở thành phổ biến, và nạn đói mà các quan chức Bình Nhưỡng «cố tình » để xảy ra, các nhà điều tra do thẩm phán Úc Michael Kirby lãnh đạo, đã cảnh báo Bắc Kinh là Trung Quốc có thể bị coi là «đồng phạm tội ác chống nhân loại » vì đã gởi trả những người Bắc Triều Tiên đào thoát trở về nước.

Theo kết luận của cuộc điều tra được tiến hành trong một năm qua với những người đang tị nạn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ, việc cưỡng bức người tị nạn phải quay về đã khiến họ có nhiều nguy cơ bị tra tấn, bị hành quyết tùy tiện.

Ủy ban điều tra ước tính có « hàng trăm ngàn tù nhân chính trị đã bị chết trong các trại cải tạo trong 50 năm gần đây », « lần lượt qua đời vì nạn đói cố tình gây ra, cưỡng bức lao động, hành hình, tra tấn, hiếp dâm, cưỡng bức phá thai ». Ba luật gia quốc tế là thành viên của ủy ban nhận định số trại cải tạo và tù nhân đã giảm xuống do tử vong và một số được trả tự do, nhưng « hiện vẫn còn 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong bốn trại cải tạo tù chính trị lớn ».

Cho rằng không thể « chờ đợi đến mười năm », một nhà ngoại giao nêu ra ý tưởng lập một tòa án đặc biệt, trong lúc các điều tra viên so sánh các vụ vi phạm nhân quyền tại Bắc Triều Tiên với các tội ác Đức quốc xã trong Đệ nhị Thế chiến.

Ông Michael Kirby nhận xét : « Đối với hàng trăm vụ, sự giống nhau là rất ấn tượng. Sự trầm trọng, tầm cỡ và tính chất của các vụ vi phạm chứng tỏ đây là một đất nước chưa hề có nơi nào tương đồng trong thế giới hiện nay », và theo ông, hàng trăm viên chức Bắc Triều Tiên có thể bị nhìn nhận là đã phạm những tội ác nặng nề nhất.

Trong lá thư gởi cho Kim Jong Un có kèm theo báo cáo, chủ tịch ủy ban điều tra nhấn mạnh rằng các vụ lạm dụng thường từ những người có trách nhiệm của các tổ chức được lãnh tụ Bắc Triều Tiên trực tiếp kiểm soát như quân đội, tư pháp hay đảng Lao động Triều Tiên.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên tiếng hoan nghênh bản báo cáo trong đó cũng đã nêu ra sự hiện diện của các « quỹ đen » ngoài ngân sách chính thức, việc buôn lậu rượu và ngà voi do các đại sứ quán Bắc Triều Tiên tiến hành.

Bà Julie de Rivero, thành viên Human Rights Watch lấy làm tiếc là « Bắc Triều Tiên chỉ được Hội đồng Bảo an xem xét dưới góc độ phổ biến vũ khí hạt nhân ». Bản báo cáo đã « đưa ra ánh sáng vấn đề nhân quyền tại Bắc Triều Tiên mà trước đây chưa được nêu. Chúng ta có thể hy vọng báo cáo sẽ thúc đẩy Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế không chỉ quan tâm các đe dọa về mặt an ninh ».

Thụy My (RFI)

8 Phản hồi cho “Liên Hiệp Quốc đe dọa đưa Kim Jong Un ra Tòa án Hình sự Quốc tế”

 1. Người không tên says:

  Copy nguyên văn trên báo “Đông Dương Thời Báo”

  Đã được Noam Chomsky, một học giả lừng danh của Mỹ, Giáo sư Viện Kỹ Thuật Massachusetts(M.I.T.) viết: “Nếu những luật của Nuremberg ( tòa án xử tội phạm chiến tranh ) được áp dụng thì sau mỗi cuộc chiến tranh, mọi tổng thống Hoa Kỳ đều đã phải bị treo cổ.” (If the Nuremberg laws were applied, then every post-war American president would have been hanged). Ngoài ra, một loạt quan chức khác của Mỹ như Phó Tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Colin Powell, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft, cố vấn an ninh Rice và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz….và một số tướng tá Mỹ cũng bị cáo buộc chống nhân loại. Và nay, ngoại trưởng Hillary Clinton, TT Obama, bộ trưởng Quốc Phòng và các tướng tá quân xâm lược Mỹ ở chiến trường Lybia, Syria….

  • LeThiep says:

   Này dư lợn viên, bọn Hồi giáo cực đoan đang bị truy lùng ráo riết khắp nơi trên thế giới về tội khủng bố , các tổng thống Bush và Obama bị một tòa án xứ Hồi giáo đòi truy tố thì phải rất lấy làm hãnh diện vì đã xuất sắc trong việc ra tay tiễu trừ bọn khủng bố . Chứ còn Obama mà chống khủng bố xìu xìu, ển ển – như trước kia đảng Cộng Hòa đã từng e ngại – thì đã không bị “tòa án nước ngoài” truy tố đâu á .

   Tương tợ, anh Việt Dzũng hăng say chống Quỷ Đỏ Việt cộng bán nước, nên đã bị chúng kết án tử hình khiếm diện .

   Nay mai, khi Việt nam thoát khỏi tròng Cộng sản, những tên Trọng , tên Sang, tên Dũng , tên Quang…sẽ bị túm gáy mang ra trước Tòa Án Quốc Tế La Haye đấy .

  • Thày Phù Thủy says:

   Chính xác 100%, chuẩn không phải chỉnh.

 2. không tên says:

  War Tribunal Finds Bush, Blair, Cheney…Found Guilty of War Crimes
  Former US President George W Bush, his Vice-President Dick Cheney and six other members of his administration have been found guilty of war crimes by a tribunal in Malaysia. Bush, Cheney, Defense Secretary Donald Rumsfeld and five of their legal advisers were tried in their absence and convicted on Saturday. Victims of torture told a panel of five judges in Kuala Lumpur of their suffering at the hands of US soldiers and contractors in Iraq and Afghanista http://www.commondreams.org/headline/2012/05/13 …….

  Điều đáng chú ý là đây không phải lần đầu ông Tony Blair và ông George W.Bush bị kiện hoặc bị cáo buộc. Từ năm 2003, ngay sau khi Mỹ-Anh tiến hành cuộc chiến ở Iraq, Bộ Tư pháp Bỉ đã nhận được đơn kiện Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh về tội diệt chủng ở Iraq và Afghanistan. Ngoài ra, một loạt quan chức khác của Mỹ như Ngoại trưởng Colin Powell, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft, cố vấn an ninh Rice và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz cũng bị cáo buộc chống nhân loại. 4 năm sau đó, Trưởng công tố của ICC cho biết, hai nhà lãnh đạo này có thể đối mặt với những điều tra tội phạm chiến tranh.

  The Kuala Lumpur War Crimes Tribunal found the former heads of state guilty after a four-day hearing. A seven-member panel chaired by former Malaysian Federal Court judge Abdul Kadir Sulaiman presided over the trial. The five panel tribunal unanimously decided that the former U.S. and British leaders had committed crimes against peace and humanity, and also violated international law when they ordered the invasion of Iraq in March 2003. The prosecutors at the hearing ruled that the invasion of Iraq was a flagrant abuse of law, and act of aggression which amounted to a mass murder of the Iraqi people. http://www.presstv.ir/detail/211548.html

  Trục Ma Quỷ Bush Con-Tony Blair-John Howard phải bị “treo cổ” (trích ảnh Google)

  Đã được Noam Chomsky, một học giả lừng danh của Mỹ, Giáo sư Viện Kỹ Thuật Massachusetts(M.I.T.) viết: “Nếu nhữn luật của Nuremberg ( tòa án xử tội phạm chiến tranh ) được áp dụng thì sau mỗi cuộc chiến tranh, mọi tổng thống Hoa Kỳ đều đã phải bị treo cổ.” (If the Nuremberg laws were applied, then every post-war American president would have been hanged). Ngoài ra, một loạt quan chức khác của Mỹ như Phó Tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Colin Powell, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft, cố vấn an ninh Rice và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz….và một số tướng tá Mỹ cũng bị cáo buộc chống nhân loại. Và nay, ngoại trưởng Hillary Clinton, TT Obama, bộ trưởng Quốc Phòng và các tướng tá quân xâm lược Mỹ ở chiến trường Lybia, Syria….

 3. TRĂNG NGÀN says:

  NHỤC THAY

  Nhục thay dân Bắc Triều Tiên
  Đội đầu lãnh tụ triền miên thể nào
  Ba đời liên tiếp là sao
  Trên toàn thế giới ngu nào bằng đây
  Thật tình nói thế cũng sai
  Cường quyền khốc hại dân tày khác sao
  Ngày xưa Các Mác chiêm bao
  Ngày nay Quốc tế lẽ nào làm ngơ
  Mới ra cảnh báo hiện giờ
  Đưa Tòa hình sự anh chàng Ủn kia !

  NẮNG NGÀN
  (19/02/14)

 4. vk mỹ says:

  Các vị có biết răng TT Bush và TT đương nhiệm Obama cũng bị tòa án nước ngoài ra sắc lênh truy nã vì tội diệt chủng chống lại loài người không?

  Cứ tìm hiểu đi, cam đoan sự thật 100%./.

  • Mươi Út says:

   Vk mỹ có đọc “…….Toà án hình sự quốc tế…..” Không?. Chử vk mỹ nói là “toà án nước ngoài”. Sao không viết ý kiến có dẩn chứng mà viết lửng lửng như là thăng khùng. Nước nào ?….?

   • le than says:

    Nó nè :

    lethan says:
    15/01/2014 at 12:49

    Liên tục đổi nicks Học Hỏi, Quốc Khánh, Hiện Hữu, Tú Gõ, Huy, Công Tằng Tôn Nữ Nhu Mì, chungson, conmeo, sao vàng rực rỡ, Trần Hùng, hùng, “quockhach”, vkieu my, “vietquoc, sự thật, hoàng, vũ như vũ v…v…,

    Tien võ says:
    05/11/2013 at 22:29

    Cũng chả có gì mà phải giấu giếm. Tự giới thiệu, tôi là một Đảng Viên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Tôi sinh hoạt đảng tại một chi bộ ở Ang Giang.

Phản hồi