|

“Sự thật sẽ giải thoát anh em”

Tin Bùi Hằng bị bắt không làm tôi ngạc nhiên. Hẳn là chính Bùi Hằng cũng biết điều đó sẽ tới. Chỉ là lúc nào, và với lý do gì thôi. Mà lý do thì các bạn biết đấy, ở Việt Nam thời nay vẫn là thời của “cái lý thuộc về kẻ mạnh”. Mạnh ở đây là một bên là được trang bị bằng vũ khí, so với một bên chỉ được trang bị bằng niềm tin vào sự thật. Bỗng dưng tôi lại nhớ đến câu nói thường được nghe, trong các buổi tham dự lễ cầu nguyện của người Công giáo: “Sự thật sẽ giải thoát anh em”!

Mới đây, một bạn trên facebook có một câu kết rất hay: “Sức mạnh nằm ở nơi đầu súng. Xin lỗi nhé, cái tư duy rừng rú ấy đã lỗi thời rồi. Giờ sức mạnh nằm ở lòng dân kia”.

Dường như cuộc nổi dậy mới đây của những người dân Ucraina, đã chứng minh cho chân lý đó. Tuy những người nổi dậy không nhiều, trong tay họ cũng chẳng có mấy súng đạn để có thể nói là nhà cầm quyền bị mất kiểm soát. Nhưng nếu giới cầm quyền có những quyết định không sáng suốt, sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc bùng phát tệ hại hơn nhiều. Thế giới đã có quá nhiều bài học về sự đổ máu, và kết cục vẫn là sự thất bại của các nhà độc tài.

Ở Việt Nam cũng đã có nhiều người lên tiếng đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ. Tất cả những người tiên phong và đấu tranh mạnh mẽ nhất, bền bỉ nhất hoặc bị bỏ tù, hoặc bị o ép, sách nhiễu đến mức tưởng như họ đang sống trong một xã hội không hề có pháp luật. Không bắt bớ chính danh được, hoặc không thể kết án họ 2 lần cùng một tội danh, người ta không từ một biện pháp hay thủ đoạn nào để dồn họ vào bước đường cùng: Không việc làm! Không chốn nương thân! (như trường hợp Nguyễn Văn Thạnh ở Đà Nẵng).

Cho dù giới cầm quyền có gán cho họ những tội danh gì kiểu như “Trốn thuế”, “Chống người thi hành công vụ”, hay “Gây rối trật tự công cộng”, dư luận đều hiểu họ là ai (qua những phiên xử CÔNG KHAI bất thường). Những điều họ làm có lợi cho bản thân họ, hay cho một xã hội tốt đẹp hơn như họ mong muốn…?

Mọi người lo lắng cho Bùi Hằng là có lý do, vì thực sự không có mấy người đấu tranh trực diện, xông pha và dữ dội như Bùi Hằng. Lo lắng hơn là Bùi Hằng sẽ là nạn nhân của một sự trả thù tàn khốc khi ở trong tù. Hãy nhìn hình ảnh những nạn nhân bị chết trong đồn công an thì đủ biết.

Nghe tin Bùi Hằng tuyệt thực trong tù để phản đối, tôi lại mong Bùi Hằng hãy tỉnh táo và khỏe mạnh. Phải sống để tiếp tục tranh đấu. Sức mạnh đúng là ở lòng dân. Nhưng lòng dân ở Viêt Nam dường như vẫn chưa đến lúc ….?

BÀI VÀ ẢNH TRÊN FACEBOOK NGOC NHI NGUYEN

https://www.facebook.com/ngocnhi2011

Nhà cầm quyền ép dân bạo loạn.

Một số hình ảnh ở Ukraine trong những ngày đầu cuộc biểu tình cho thấy người dân đã rất ôn hòa và kiên nhẫn . Trong mấy ngày liền họ đã đánh đàn cho cảnh sát nghe , đã quỳ xuống cầu nguyện , đã mời mục sư đến giảng kinh , đã mua bánh tặng cho cảnh sát và trong nỗ lực cuối cùng đã ôm những tấm kính trước ngực cho các cảnh sát tự nhìn lại mình .

Người dân đã cố gắng hết sức để thức tỉnh cảnh sát , để kêu gọi họ đừng bảo vệ chế độ độc tài nữa mà hãy đứng về phía nhân dân . Ấy vậy mà đám cảnh sát và nhà cầm quyền không chịu nghe còn bắn tỉa vào đoàn người đang biểu tình ôn hòa , ép họ phải trở thành bạo loạn .

Đó chính là nhà cầm quyền ép dân phải bạo động chứ không ai muốn cảnh xô xát máu đổ thịt rơi .

Chúng ta học được gì từ bài học này ?

Thứ nhất những ai là công an , dân phòng , bộ đội hãy suy nghĩ xem nếu trường hợp này xảy ra cho bản thân bạn thì bạn sẽ làm gì ? Bạn sẽ chọn buông súng đứng về phía nhân dân từ lúc mọi sự còn ôn hòa , hay bạn sẽ liều mình bảo vệ chế độ độc tài để rồi phải lãnh chịu cơn phẫn nộ của toàn dân ?

Còn về phía những người đấu tranh , liệu chúng ta đã có đủ nhận thức để có thể gìn giữ cuộc đấu tranh ôn hòa và trật tự đến phút cuối cùng không?

Mọi người nghĩ sao.

Ukraine 1

Ukraine 2

Ukraine 3

Ukraine 4

Ukraine 5

Ukraine 6

Ukraine 7

Ukraine 8

Ukraine 9

© Phương Bích

2 Phản hồi cho ““Sự thật sẽ giải thoát anh em””

 1. Thanh Pham says:

  Bạo Lực

  Chúng đánh Huỳnh Ngọc Tuấn
  Bắt Bùi Thị Minh Hằng
  Đàn áp Nguyễn Văn Thạnh
  Tất cả vẫn : Im lặng!

  Giờ đến Nguyễn Bắc Truyển
  Đa số với dân ta
  Có gì đâu khó hiểu
  Hầng ngày vẫn xảy ra!

  Đó chỉ là kết quả
  Của bạo lực cách mạng
  Tám mươi năm rồi còn gì
  Đâu có gì làm lạ
  Miển sao không phải ta!

  T,Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 2. Sigma says:

  Ukraine không cho Yanukovych bay đi
  Dù cho đến cuối tuần qua, người Ukraine không rõ vị tổng thống Viktor Yanukovych đang trốn ở đâu, các nguồn tin cho hay ông định xuất ngoại nhưng không thành.
  Kênh truyền hình Kanal 5 của Ukraine hôm Chủ Nhật 23/2/2014 chiếu một đoạn phim từ camera đường phố gần dinh thự của ông Yanukovych hôm thứ Sáu ghi lại cảnh ông rời nhà bằng trực thăng.
  Camera ghi lại hình ông Yanukovych và một phụ nữ cùng một con chó lên máy bay sau khi một nhóm đàn ông chuyển lên trực thăng nhiều va-li to.
  Theo CNN trích lại nguồn tin Ukraine thì chiếc trực thăng đã bay đến một sân bay của Kiev rồi từ đó, ông Yanukovych và nhóm người thân cận bay tiếp về phía Đông tới Kharkov.
  Nhưng sau đó có vẻ như ông lại muốn bay đi tiếp và Cục Biên phòng Ukraine xác nhận với báo chí ông Yanukovych và một nhóm đàn ông có vũ trang thuê máy bay tư để xuất ngoại.
  Tuy nhiên, cơ quan biên phòng phụ trách sân bay ở Donetsk hôm 22/2 đã không cho chiếc phi cơ này cất cánh và buộc ông Yanukovych rời sân bay vì lý do ‘không có giấy tờ hợp lệ để xuất cảnh’.

Phản hồi