|

Trung Quốc đưa phản lực cơ đáp trả khi Mỹ đi vào vùng 12 hải lý của Đảo Chữ Thập

imrsHôm nay, Thứ Ba 10/5/2016, tàu chiến Mỹ mang tên USS William P. Lawrence có trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung đã đi vào vùng 12 hải lý của Đảo Chữ Thập có tên quốc tế là Fiery Cross Reef.

Trung Quốc phản ứng gay gắt bằng cách gởi ngay 3 phản lực cơ, bay lượn quần thảo để theo dõi lộ trình của USS William P. Lawrence.

Văn phòng Tổng thống Obama tuyên bố: “Chiến dịch này chỉ để khẳng định rằng máy bay của Mỹ sẽ bay, tàu chiến của Mỹ sẽ đi vào tất cả những vùng mà luật pháp quốc tế cho phép.” Người phát ngôn của Lầu Năm Góc tuyên bố: “Biển Đông cũng giống như mọi vùng biển quốc tế khác mà Mỹ được tự do đi lại.”

Tàu chiến Lawrence đã vào rất gần bờ của Đảo Chữ Thập. Lầu Năm Góc giải thích rằng “Chiến dịch Tự do Hằng hải” đã và sẽ đưa tàu vào tất cả những nơi được luật hằng hải quốc tế định nghĩa đó là vùng “đi lại vô hại.”

Cách đây hai năm, Đảo Chữ Thập chỉ là những mỏn đá nhấp nhô lên trên mặt biển. Thế nhưng giờ đây, Trung Quốc đã cải tạo hòn đảo này thành một căn cứ quân sự có đường băng cho máy bay phản lực, có bãi đậu trực thăng, và có cảng tiếp nhiên liệu cho tàu chiến, và hàng ngàn nhân viên quân sự đang hoạt động.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong buổi họp báo sáng nay tuyên bố: “Tàu Mỹ đã đi vào lãnh hải của Trung Quốc, đe dọa an ninh quốc gia, xâm phạm vào quyền lợi của Trung Quốc, và nguy hiểm cho các nhân viên đang làm việc trên đảo. Trung Quốc phản đối hành vi này và sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chủ quyền và lãnh hải của Trung Quốc.”

Chiến dịch của Mỹ mở ra đúng một ngày sau khi cử tri Philippines vừa bầu chọn ra vị tân tổng thống và chỉ vài tuần trước khi Obama tới thăm Việt Nam. Lưu ý rằng Đảo Chữ Thập nằm vị trí chiến lược ở Biển Đông và có đến 4 quốc gia cùng tranh chấp gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Đài Loan.

Tàu chiến Mỹ USS William P. Lawrence đi vào Đảo Chữ Thập hôm nay là sự tiếp nối của chiến dịch Tự do Hằng hải do Mỹ đề xướng vào tháng Mười năm ngoái. Tàu USS Lassen đi vào Đảo Subi, và tháng Giêng năm nay tàu USS Curtis Wilbur đi vào quần đảo Hoàng Sa.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định rằng “Mỹ phải cương quyết, liên tục duy trì chiến dịch Tự do Hằng hải tại Biển Đông bởi vì quần đảo này không phải của riêng Trung Quốc mà có đến 4 quốc gia khác cùng tuyên bố chủ quyền.”

Trong những tuần lễ gần đây, Mỹ đã đưa máy bay vào Scarborough Shoal. Đây là dải san hô của Philippines mà Trung Quốc đã chiếm vào năm 2012. Những hoạt động liên tục của hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông đang tăng dần lên trước ngày phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc của Liên Hiệp Quốc tại The Hague. Cùng lúc Trung Quốc đang có những hoạt động ráo riết để phủ quyết quyết định của Tòa.

Tuesday, May 10, 2016

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Trung Quốc đưa phản lực cơ đáp trả khi Mỹ đi vào vùng 12 hải lý của Đảo Chữ Thập”

 1. Tudo.com says:

  Trích:(Tàu chiến Lawrence đã vào rất gần bờ của Đảo Chữ Thập. Lầu Năm Góc giải thích rằng “Chiến dịch Tự do Hằng hải” đã và sẽ đưa tàu vào tất cả những nơi được luật hằng hải quốc tế định nghĩa đó là vùng “đi lại vô hại.”)

  Thoạt đầu tôi nghĩ lỗi nhỏ vì gỏ nhanh nên thay vì hÀng hải thành hẰng hải, nhưng tác giả dùng chữ hẰng nầy xuyên suốt từ đầu tới cuối.

  Xin nhờ quý vị nào rành vụ nầy giúp giùm?

  • phamminh says:

   Hồi tháng 4/2016 trong bài Mỹ gửi tàu chiến đến vùng 12 HL đảo Tri Tôn của cùng tác giả, bạn đã nêu thắc mắc này và tôi cũng có góp ý nhưng tác giả không lên tiếng. Lần này tác giả dùng lại một cách cố ý, tôi có đọc thấy nhưng cho qua vì t/g đã không “care” phản hồi thiện ý xây dựng của độc giả thì tại sao đ/g phải “care”? Đọc một bài có chữ dùng vô nghĩa như đang ăn miếng cơm nhai phải hạt sạn.

   Danh từ dùng cho đường biển là HÀNG HẢI cũng như dùng cho trên không phận là HÀNG KHÔNG. Dùng Hằng Hải hay Hằng Không đều vô nghĩa. Khỏi cần phải rành hay phải tra cứu, chiết tự mất thời giờ cũng không sợ sai.

   PM

   • TGHA says:

    Cảm ơn hai bạn đã góp ý.

    Không phải là tôi không “care”. Sự thực là rất it khi tôi có cơ hội trở lại bài viết của mình, nhất là những bản tin. Hơn nữa, phần lớn những lời bình liên quan đến nội dung, mà không liên hệ đến kỹ thuật viết nên thường là đọc lướt.

    Đây là lỗi phát âm. Dân vùng tôi phát âm như vậy nên tôi đã ngộ nhận. Xin lỗi bạn đọc, và một lần nữa cảm ơn lời góp ý của hai bạn.

    HA

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Cả trăm năm nay chỉ có dân đánh cá Philippine và Việt Nam lui tới đảo Chữ Thập. Chừng thập niên 1970s Tàu cộng mới bắt đầu léo hánh tới và đòi giành giật Trường Sa. Bây giờ tàu Mỹ đi tua “tự do hàng hải” đến đảo này bỗng nhiên thằng Tàu cộng nhảy lên la hét phản đối rầm rộ.

  Như vậy thì cũng là 1 thắng lợi tương đối của Tàu vì quốc tế sẽ tưởng lầm rằng Tàu đã có chủ quyền ở đảo Chữ Thập và Trường Sa bấy lâu nay. Từ 1 sự hoàn toàn không có mặt, không có chủ quyền gì cả ở vùng quần đảo, đá nổi Trường Sa, bỗng nhiên được thừa nhận có chủ quyền (đang tranh chấp), có quyền được chia phần hợp pháp, … thì đã là 1 thắng lợi của Tàu.

  Sự xảo quyệt của Tàu cộng là ở chỗ đó .

 3. UncleFox says:

  Đề nghị các đồng chí lãnh đạo Việt Nam nghiên cứu kỹ xem tầu chiến Mỹ đi lại nghênh ngang như thế có ngược lại tinh thần bức công hàm đồng chí thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho đồng chí Chu Ân Lai Tổng Lý Quốc vụ viện Trung Quốc theo lệnh Bác Hồ vĩ đại, tán thành bản tuyên bố chủ quyền 12 hải lý của “bạn” hay không .
  Nếu không thì ta chỉ cảnh cáo Mỹ đừng hành động hung hăng như thế nữa . Còn nếu có thì nhất định phải theo gương Philippines đưa “vụ việc” ra nhờ toà trọng tài quốc tế phân xử cho ra nhẽ !

  Trân trọng gửi đến các đồng chí lời chào “Bốn Tốt” !

  • Tudo.com says:

   Xin cảm ơn lời chào mừng của UncleFox, thật ra đảng “ta” đã đang có nhiều. . .Bốn Tốt làm từ lâu rồi.
   Nhưng với sự “động viên” của Ấn Cồ, đảng ta hứa sẽ tiếp tục Triển Khai Công Hàm 1958 ra Đại Trà từ trung ương tới tận địa phương thành chính sách Bốn Tốt. . .làm tiếp một cách “hoành tráng” hơn nữa.

 4. Trúc Bạch says:

  Tác giả dùng chữ “đáp trả” có vẻ “đao to búa lớn” quá .

  Thực ra là ba cái máy bay ấy chỉ bay vòng vòng ở xa, mà thằng Tầu gọi là để “theo dõi” cho đỡ mất mặt thôi.

  Chưa chắc những cái máy bay này đã dám trang bị vũ khí khi bay gần tàu Mỹ, vì thứ nhất là sợ Mỹ lấy cớ tự vệ mà bắn hạ … thứ hai là sợ chính những phi công này “nổi điên” rồi khai hỏa vào tàu Mỹ thì ….Ôi thôi , lớn chuyện.(*)

  (*) Bố bảo mấy thằng giặc lái Tầu này dám giỡn mặt như mấy thằng Nga làm ở vùng biển Baltic vừa qua….chính những chiếc máy bay của Nga cũng không dám mang theo vũ khí vì sợ xẩy ra “sự cố ngoài tầm kiểm soát” thì chết cha thằng…Nga ngố ngay .

 5. BIỂN NGÀN says:

  ĐÚNG RỒI

  Biển trời là của mọi người
  Trừ khi nó thuộc một vùng quốc gia
  Hoàng Sa và cả Trường Sa
  Từ hàng thế kỷ đã là Việt Nam

  Bổng nhiên Trung Quốc ngang tàng
  Thò tay cưỡng đoạt có oan không nào
  Việt Nam lép vế nghẹn ngào
  Làm im chẳng đặng đành lời vu vơ

  Mười hai hải lý ngon ơ
  Cái điều trái khoáy thử chờ đó xem
  Bởi ba hải lý làm nền
  Xưa nay phải vậy mới nên hòa bình

  Thật là câu chuyện linh tinh
  Trước sau Mỹ cũng bực mình nhảy vô
  Máy bay qua lại ào ào
  Thọc cho Trung Quốc ngã nhào mới hay

  PHƯƠNG NGÀN
  (11/5/16)

Phản hồi