|

Hãy chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng

 

Khoảng 600 giáo dân tập trung trước cửnh để khiếu kiện

Khoảng 600 giáo dân tập trung trước cửnh để khiếu kiện

Ngày 26.09.2016, khoảng 600 ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tập trung, di chuyển bằng nhiều xe buýt về thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để khởi kiện tập thể khu công nghiệp Formosa, tác nhân gây ra vụ ô nhiễm môi trường khủng khiếp ở VN khiến cá chết hàng loạt, kéo dài hơn 240 km ở 4 tỉnh miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế – để đòi bồi thường thiệt hại, đồng thời yêu cầu công ty Formosa, đóng cửa khu công nghiệp ở thị xã Kỳ Anh, rời khỏi Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên CSVN phải đối mặt với một nguy cơ chế độ bị đe dọa trong lịch sử thành lập đảng 71 năm. Bên cạnh ngân sách rỗng tuếch, nợ công đã vượt qua mức an toàn, sự đấu đá kịch liệt trong nội bộ đảng đã đến mức lộ liễu, công khai, Formosa cũng là một tử huyệt kết liễu sự tồn tại của chế độ phi nhân, gian ác, hiểm độc nhất trong lịch sử nhân loại.

Việc chính quyền Hà Tĩnh cho công an tìm cách ngăn chận, không cho đồng bào tập trung, kéo về tòa án thị xã Kỳ Anh bằng cách đe dọa, ngăn cản các công ty cho thuê mướn xe buýt cho thấy, chế độ CS Hà Nội bắt đầu sợ hãi khi tử huyệt bị đe dọa.

Tại sao Formosa lại là tử huyệt của đảng CSVN? Độc giả chắc còn nhớ, ngày 22.04.2016 Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CS vẫn thản nhiên đẫn đoàn tùy tùng đến thăm khu công nghiệp này sau khi tin tức về thảm họa đã lan truyền khắp nơi trên mạng, báo chí lề phải cũng như lề trái, trong và ngoài nước. Chắc chắn Nguyễn Phú Trọng đã được thuộc hạ báo cáo tường tận về tình hình thảm họa, nhưng thay vì đến tận nơi bị ô nhiễm để tìm hiểu, ước lượng thiệt hại, tầm mức ảnh hưởng của môi trường đến đời sống ngư dân… Trọng lại vui vẻ đến thăm kẻ gây ra thảm họa. Cuộc thăm viếng, làm việc với lãnh đạo Formosa và Ủy ban ND Hà Tĩnh, phải chăng là một lời cam kết: Không có chuyện gì phải lo lắng, đã có chúng tôi bảo vệ các anh.

Sau khi tin tức thảm họa Formosa lan truyền làm rúng động cả nước lẫn hải ngoại, ngày 08.05.2016 tôi đã viết một bài, đăng trên ABS với tựa đề: “Làm cách nào để kiện Formosa ra tòa về tội làm ô nhiễm môi trường?”. Khi viết bài lúc đó, tôi đánh giá khả năng kiện Formosa gần như bằng không, nhưng nay xác suất để vụ kiện trở thành hiện thực đã dần dần lộ rõ qua việc 600 người dân huyện Kỳ Anh kéo về Hà Tĩnh khởi kiện tập thể.

Nếu việc khiếu kiện tiến triển tốt đẹp, lôi kéo thêm tất cả ngư dân các nơi bị thảm họa tham gia, vụ kiện sẽ tạo thành một cơn địa chấn, một trận đại hồng thủy cuốn trôi đảng CSVN ra biển. Tất nhiên ĐCSVN sẽ chống trả đến cùng, bằng mọi phương tiện, thủ đoạn gian ác, đê tiện, hèn hạ để giữ vững chế độ.

Để cho vụ kiện Formosa thành công, đòi hỏi ngư dân phải có kế hoạch, chuẩn bị từng bước thật kỹ càng, chi tiết. Đây là một cuộc chiến đấu sinh tử, liên hệ tới vận mệnh quốc gia, dân tộc, đòi hỏi sự hi sinh lớn lao, một ý chí kiên quyết, một sức chịu đựng bền bỉ. Dưới đây là một số trong những bước cần thiết, nên được thực hiện gấp:

1. Thành lập ngay môt quỹ pháp lý cho vụ kiện. Kêu gọi mọi thành phần trong xã hội, những người có khả năng trong và ngoài nước, đóng góp tài chánh.

2. In, phát tờ rơi cho mọi tầng lớp dân chúng trong xã hội, nói rõ về lý do, nguyên nhân vụ kiện. Thông báo trên mạng internet, báo online, Facebook, Twitter… mọi diễn tiến.

3. Liên lạc chặt chẽ, trao đổi thông tin, phối hợp làm việc với chính phủ các nước, các hội đoàn, tổ chức… quan tâm đến môi trường bờ biển, đến thảm họa do Formosa gây ra như chính phủ Đài Loan…

4. Những luật sư đại diện cho ngư dân trong vụ kiện nên tham khảo ý kiến với các chuyên viên luật pháp, các tổ hợp luật sư đặc trách về môi trường, rành rẽ về công pháp quốc tế nổi tiếng thế giới ở New York, London, Paris…

5. Phải tính đến việc chế độ CS thẳng tay đàn áp, bắt giữ, tra tấn, khủng bố những người tham gia ký tên vào đơn khởi kiện. Nên đề phòng việc những người lãnh đạo, các luật sư trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cố vấn pháp luật cho ngư dân bị hăm dọa, hành hung, bôi nhọ, vu khống, bắt cóc…

6.Trường hợp cá nhân cầm đơn tập trung khiếu kiện như ngư dân Kỳ Anh vào ngày 26.09.2016 nên đề phòng bị đàn áp bằng vũ khí sát thương dẫn đến đổ máu, bị thương tích… cần chuẩn bị phương tiện cấp cứu, băng bó, nước uống, lương thực, dụng cụ chống hơi ngạt…

Việc xã hội có thêm vài trăm ngàn người dân thất nghiệp, vài triệu người đói khổ… không phải là mối lo của ĐCSVN. Đảng CSVN chỉ lo sợ mất quyền lãnh đạo, do đó khi cần, để bảo vệ chế độ họ sẽ dùng công an, quân đội bắn giết người dân như Đặng Tiểu Bình đã làm với người dân Trung Hoa năm 1989 ở Thiên An Môn. Chế độ CSVN sẽ không bao giờ nhượng bộ trong việc bảo vệ Formosa, vì thế không nên tin tưởng bất cứ lời hứa nào của lãnh đạo CS, từ Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc đến Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân…

Chế độ CSVN sẽ tìm cách câu giờ, cù cưa đàm phán, kéo dài thời gian, không trả lời vụ kiện rõ ràng, dứt khoát, mục đích để làm cho ngư dân bỏ cuộc vì tốn thời gian, công sức, tiền bạc trở nên mệt mỏi, chán nản buông xuôi. Do đó cần phải gia tăng áp lực thật mạnh mẽ để giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, yêu cầu Formosa phải đóng cửa, rời khỏi Việt Nam trong thời gian ngắn nhất – Điều chỉ có thể xẩy ra khi đảng CSVN sụp đổ. Do đó vụ kiện này không thể buông ngang mà phải được thực hiện cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng.

Ngư dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế hãy chuẩn bị tinh thần cho vụ kiện thế kỷ 21, vụ kiện này sẽ là trận chiến cuối cùng giữa người dân với đảng, chế độ CSVN. Các tổ chức, hội đoàn, các mảng xã hội dân sự cũng như toàn dân trong nước nên sẵn sàng tiếp tay, chung sức với ngư dân trong cuộc chiến này. Tuy nhiên ngư dân , các vị lãnh đạo phong trào khiếu kiện cũng nên cảnh giác, không vì quá năng nổ, bức xúc mà để cho các đảng phái, tổ chức vốn đã có quá khứ lường gạt, bịp bợm gian dối giật dây, điều khiển…dẫn đến hậu quả tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa.

Nếu ngư dân thắng lợi, được bồi thường thỏa đáng, Formosa phải rời khỏi Việt Nam, đảng CSVN có thể sẽ tự động tan rã, trả lại tự do, dân chủ cho người dân. Còn nếu thất bại, đất nước VN sẽ bị tàn phá không thương tiếc, sau Formosa sẽ đến nhà máy thép Hoa Sen, Cà Ná và nhiều dự án phá hoại môi trường khủng khiếp khác sẽ được thực hiện. Tương lai Việt Nam trở thành một tỉnh tự trị của Tầu là điều không thể tránh khỏi.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Hãy chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng”

 1. Tỷ Phú Thời Gian says:

  Giời ạ, có 7 phản hồi trên diễn đàn bài này thì LNĐ “phản” đến 6, đề nghị phản hồi tiếp cho chẵn 1 chục.

  Chịu ngài Tổ Sư Y Trị Cúm Gia Cầm !

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Very sorry khi phải phản hồi thật nhiều ngoài ý muốn.
   Việc nước như lửa cháy ngang mày, ko thể ko bàn kỹ được
   Mong thông … cổ, và xin được lắng nghe ý kiến xây dựng vụ này

 2. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa quí đồng hương,

  Qua video clip dưới đây cho phép chúng ta phần nào biết rõ hơn chân dung thật của đức giám mục Nguyễn Thái Hợp, để thẩm định hơn nữa khả năng của ông trong các nan đề đất nước, cụ thể như nan đề Biển Đông và nay là FORMOSA.

  Riêng tôi rất tin tưởng đức cha Hợp qua sự điểm tỉnh, sự thành thật, cũng như trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, trước những câu hỏi dồn dập, lắm khi mang tính hỏi đố của ký giả Phạm Trần.
  Ông cho biết không phải là người hoạt động chính trị, một chuyên gia Biển Đông, mà chỉ là một công dân, một tu sĩ đang băn khoăn trước hiện tình đất nước, đang nỗ lực tìm cách cứu nước cứu dân.
  Nhìn chung ông thận trong trong lời ăn tiếng nói, không đao to búa lớn, nhưng không vì thế mà không dám nói thẳng nói thật.
  Chẳng hạn ông dí dỏm bảo Tàu lạ, Tàu to Tàu nhỏ, Tàu lớn Tàu bé … gì gì đi nữa thì cũng là Tàu cả. Và hiện nay ai cũng rõ là tàu Trung Quốc :-) !
  Hay cho rằng có những thoả ước bí mật nào đó từ xưa đến nay, cho nên chính quyền CS đã có những động thái tránh né, chạy quanh, như không dám kiện trước quốc tế như Philippines mặc dù được tha thiết mời gọi, không cho phép dân chúng làm to chuyện để phản đối …
  Vị thế của ông xem ra rất tế nhị, cho nên cứ phải “vừa đánh vừa xoa” ! Chẳng hạn “thả lỏng” cho giáo dân, tử đệ làm lớn chuyện Formosa trong thời gian qua.

  PHỎNG VẤN GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP
  VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC – NHÀ BÁO PHẠM TRẦN
  https://www.youtube.com/watch?v=PH66sXvL6Nc

  Thú thực tôi không phải là kitô hữu, ít theo dõi sinh hoạt trong giáo hội này, còn đang tìm hiểu.
  Rất mong được nghe thêm cao kiến của các thức giả bốn phương tám hướng trong vụ việc này.

  LMC

  • nguyen ha says:

   Tôi không phải là một ky-tô hửu. Tuy nhiên qua rất nhiều câu chuyện về “kế sách” của các Đức cha Ng Kim Điền- Đức cha Ng Thai Hợp, Đức cha TGM Ha nội…đối với CS ,tôi rất cảm phục.! Công bằng mà nói Giáo hội Thiên chúc là một tổ chức Tín ngưởng that “chặt chẻ”,đào tạo các “sứ giả” đức tin có bài bản,do đó CS không thể len lỏi được.Tín hửu và cha xứ như cha-con trong một gia đình. Cha Xứ nói các tín hửu tuân theo một cách Tự nguyện. Ở người Thiên chúa giáo có đức tin mảnh liệt. Chính vì thế, chống lại chính sách ” Vô thần” của CS ,Giáo hôi Thiên chúa đóng vai “ngọn-cờ- đầu”. Kính chúc các cha dồi dào sức khỏe để lảnh đạo cuộc chi61n nầy ! Cám ơn

 3. Lão Ngoan Đồng says:

  Thưa quí đồng hương,

  Từ toà giảng ở giáo xứ của mình cha xứ Đặng Hữu Nam đã mạnh dạn tố cáo tội ác của V+, rồi ông phẫn nộ kết tội V+ và đi đến kết luận phải thằng tay LOẠI BỎ CS, như đức Đạt Lai lạt ma từng chủ trương.
  Tôi cũng nhiều lần khẳng định, KHÔNG hoà giải hoà hợp với CS, bởi chúng không bao giờ thực tâm và có thiện chí làm điều này. Nếu có chỉ là trò ma thuật mị dân, để lùi một tiến hai sau này. Với CS ta cần THỦ TIÊU CÀNG SỚM CÀNG TỐT VÀ BẰNG MỌI GIÁ dù phải thịt nát xương tan !

  Lão Ngoan Đồng

  ******

  Linh mục Đặng Hữu Nam:
  “Đi theo đảng” là “Đang theo đĩ” :-(!

  https://www.youtube.com/watch?v=g1S96X-DK9E

  Published on Nov 1, 2015
  CTV Danlambao – Một vị linh mục tại Nghệ An đã công khai lên tiếng tố cáo chế độ cộng sản trong buổi thánh lễ có sự tham dự của hơn một vạn giáo dân địa phương.

  Hành động phản kháng đầy mạnh mẽ của linh mục Đặng Hữu Nam vừa diễn ra hôm 10/10/2015, tại nhà thờ giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều, thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

  Dựng chuyện vu khống, bỏ vạ, cáo gian

  Nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ sự kiện ngày 5/10/2015, khi hàng trăm giáo dân thuộc giáo họ Yên Lạc đã cùng nhau góp sức để khai thông và chỉnh trang lại con đường dẫn vào nhà thờ.

  Tuy nhiên, việc làm này của người dân đã bị nhà cầm quyền CS địa phương cáo buộc là ‘huỷ hoại tài sản’ và đe doạ khởi tố hình sự. Đồng thời, các cơ quan tuyên truyền Nghệ An cũng được huy động nhằm vu khống linh mục và bà con giáo dân.

  Nhà thờ giáo họ Yên Lạc vốn được thành lập từ năm 1929, tức có trước cả khi đảng CSVN ra đời. Năm 1982, một cơn bão lớn tràn qua khiến ngôi thánh đường bị tốc mái gây hư hỏng nặng. Lợi dụng điều này, nhà cầm quyền CSVN bèn xây tường, chiếm luôn con đường chính dẫn vào nhà thờ vào năm 1987.

  Hành vi này đã gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt tôn giáo của người dân trong vùng. Đến khi bà con cùng nhau góp sức tái tại lại con đường cũ – chỉ với chiều ngang khoảng 7 mét, thì bị chế độ CSVN vu khống là ‘đập phá, chiếm đất trường mần non’.

  Ngày 10/10/2015, một buổi cầu nguyện cho công lý – hoà bình – sự thật đã được diễn ra ngay tại nhà thờ giáo họ để phản đối hành vi vu khống của nhà cầm quyền. Theo bản tin của tác giả Ân Thiên viết trên SBTN, thánh lễ có sự tham dự của hơn 10 ngàn giáo dân trong giáo hạt Nhân Hoà.

  “Cộng sản nói dối không biết ngượng”

  Dẫn lại những nhận xét nổi tiếng về chủ nghĩa cộng sản của tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Gorbachev, tổng thống Nga Putin, và tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Văn Thiệu, cha Nam nói:

  “Nếu chúng ta cứ tin vào lời của cộng sản chắc chắn chúng ta không có cái đầu, nếu chúng ta làm theo lời cộng sản chắc chắn chúng ta không có trái tim.

  Chính ông Putin – một người lãnh đạo của nước Nga mà còn nói như vậy thì đừng biến mình trở thành quái thai ở xã hội này bởi vì là con người thì phải có cả cái đầu lẫn trái tim.

  Nếu chúng ta không có cái đầu không có trái tim thì liệu chúng ta có còn xứng đáng với 2 chữ con người nữa hay không?”

  Trước đó, đài truyền hình Nghệ An đã chiếu đoạn phỏng vấn 3 người – tự nhận là những giáo dân – phát ngôn những điều gian dối nhằm vu cáo linh mục và bà con giáo xứ.

  Theo cha Nam, đây đều là những người đã từng bỏ Chúa từ lâu năm, họ không phải là giáo dân mà là ‘giáo gian’.

  Nhắc lại sự dối trá của chế độ cộng sản qua các sự kiện như Tam Toà, Thái Hà, Toà Khâm Sứ…, vị linh mục này khẳng định:

  “Chúng ta hãy nhớ rằng cộng sản không thể là thay đổi nhưng phải bị loại bỏ như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng khẳng định”. (*)

  Có thể nói, đây là một trong những bài giảng mạnh mẽ và đanh thép nhất từ trước đến nay về chế độ CSVN. Ngay lập tức, đội quân ‘dư luận viên’ của đảng đã tỏ ra điên tiết, bèn dùng những lời hết sức thô bỉ để tấn công cá nhân linh mục Đặng Hữu Nam.

 4. Lại Mạnh Cường says:

  Giáo hội Kitô ở vùng phía Bắc miền Trung đã nhập cuộc
  qua sự lãnh đạo tài tình của giám mục Nguyễn Thái Hợp :-)

  Linh mục Đặng Hữu Nam đã đi theo sát chân bề trên mình,
  vừa mới đây hướng dẫn giáo dân đi khiếu kiện tập thể Formosa

  Linh mục Đặng Hữu Nam: Đừng bao giờ tin cộng sản!
  https://www.youtube.com/watch?v=g1S96X-DK9E

  Chắc chắn tới đây ta thấy được thày trò giám muc Nguyễn Thái Hợp và linh mục Đặng Hữu Nam
  sẽ noi gương tranh đấu của thày trò cố tổng giám mục Nguyễn Như Thể và linh mục Nguyễn Văn Lý !

  08:46:am 15/08/16 | Tác giả: Đàn Chim Việt
  Khoảng 30 ngàn giáo dân ‘xuống đường vì môi trường’

  Sáng nay, 15/08/2016 khoảng 30 ngàn giao dân các tình miền Trung, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã tụ tập về giáo phận Vinh vừa kỷ niệm ngày Đức Mẹ lên trời vừa đáp lời kêu gọi bảo vệ môi trường phản đối formosa gây ô nhiễm môi trường của Đức Gíám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp.

  Suốt mấy tháng qua, kể từ khi xảy ra sự cố cá chết dọc biển miền Trung, tại mấy tỉnh ven biển luôn diễn ra các cuộc biểu tình lẻ tẻ. Không ít lần những người biểu tình đã gặp phải sự trấn áp từ phía nhà cầm quyền. Cùng với miền Trung, Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác đều diễn ra những cuộc biểu tình phản đối.
  Linh Mục Nguyễn Thái Hợp cũng trở thành đối tượng công kích, bôi nhọ của một số cơ quan truyền thông trong nước.
  Liên quan tới vụ cá chết, Formosa đã ‘nhận tội’, xin lỗi và cam kết đền bù 500 tr đô- la. Nhưng mới đây, dư luận trong và ngoài nước đã hết sức bất bình khi có thông tin hoàn và miễn thuế hơn 10 tỉ đồng cho Formosa.
  Đàn Chim Việt tổng hợp

  ***

  Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  WIKIPEDIA
  Phaolô Nguyễn Thái Hợp [1](sinh 1945) là một Giám mục Công giáo tại Việt Nam hiện giữ chức Giám mục chính tòa của Giáo phận Vinh ở giáo tỉnh Hà Nội, kiêm chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ông được tấn phong Giám mục vào ngày 23 tháng 7 năm 2010, với khẩu hiệu là: “Sự thật và Tình yêu”

  Ông sinh ngày 2 tháng 2 năm 1945 tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Năm 1964, ông vào tập viện Dòng Đa Minh tại Vũng Tàu, bắt đầu con đường tu tập đến ngày 8 tháng 8 năm 1972, ông được thụ phong linh mục dòng Đa Minh tại Sài Gòn, sau đó lại tiếp tục theo học tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ) và tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Tây Phương vào năm 1978.

  Từ năm 1978 đến 1979, ông theo học chính trị kinh doanh tại Đại học Genève, Thụy Sĩ. Sau đó, ông được cử sang Peru làm giáo sư tại Phân khoa Thần học Lima từ năm 1981-1986. Trong khoảng thời gian ở Peru, linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp còn giữ các chức vụ như giáo sư và giám đốc Học vụ của Học viện Thần học Gioan XXIII, trung tâm nghiên cứu Bartolomé de Las Casas, Lima.

  Năm 1994, ông tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Luân lý tại Phân khoa Thần học Đức Mẹ Lên Trời ở São Paulo, Brazil và về làm giáo sư tại Phân khoa Xã hội thuộc Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Angelicum, Roma từ năm 1996 đến 2004.

  Từ năm 2004, ông về Việt Nam giữ chức giám đốc học vụ của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và là thành viên của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Từ năm 2006, ông là thành viên của Ủy ban Từ vựng Công giáo, chủ nhiệm Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2010, linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp được Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa giáo phận Vinh thay cho Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên nghỉ hưu và đồng thời cũng là người chủ phong Giám mục. Ông được tấn phong Giám mục vào ngày 23 tháng 7 năm 2010, với khẩu hiệu là: “Sự thật và Tình yêu”.
  Tại Đại hội lần thứ XI của Hội đồng Giám mục Việt Nam (tháng 10 năm 2010), Ủy ban Công lý và Hòa bình được thành lập và ông được bầu làm chủ tịch của ủy ban này trong nhiệm kỳ đầu tiên 2010-2013, trong nhiệm kì 2013-2016 ông là Chủ tịch Ủy ban Công Lý Hòa Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.[2]

  Ngày 13 tháng 5 năm 2016, ông ra thư chung nói về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung, trong đó kêu gọi người Công giáo có trách nhiệm với quê hương, đất nước và các thế hệ tương lại bằng các hành động thiết thực như: không sản xuất thực phẩm bẩn, phá hoại môi trường, nên chôn cất, không trao đổi, giao dịch cá chết, hợp tác tìm ra thủ phạm vụ việc,…
  Thư này cũng cho rằng các nhà chức trách đã tránh né công bố nguyên nhân và thủ phạm hơn một tháng.[3]
  VTV đánh giá thư chung của ông như sau:[4]“Giám mục Vinh đã ra bản Thư Chung diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân…” và theo nhận định của VTV, Thư Chung của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp là một trong những “bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố, dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ chống phá, công kích chính quyền …”

  • Lại Mạnh Cường says:

   Sorry đã viết sai, xin sửa lại cho đúng:
   … thày trò cố tổng giác mục Nguyễn Kim Điền và linh mục Nguyễn Văn Lý.

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  LỜI HAY Ý ĐẸP

  “Khoảng 30 ngàn giáo dân ‘xuống đường vì môi trường’”
  15/08/16 | Tác giả: Đàn Chim Việt

  Haile says:
  16/08/2016 at 08:54

  Đây là đường lối
  “GIỮ ĐẠO TRONG HÒA-BÌNH.
  TỒN TẠI TRONG DANH-DỰ.
  VINH-QUANG CHO DÂN-TỘC”
  Cả nước không phân biệt tín-ngưỡng hãy triệt-để hưởng-ứng.

  Các Giám-Mục, Linh-Mục…có đường lối
  “GIỮ ĐẠO TRONG MÊ-HỒN.
  KHUẤT-PHỤC ĐỂ SỐNG CÒN.
  ĐỨC TIN BỊ THA-HÓA”
  Thức-tỉnh ngay đi.

  “ĐẠO CÒN. PHẢI CÒN TRONG DANH-DỰ
  ” TỔ-QUỐC MỚI CƯU MANG.”

 6. tonydo says:

  Việt Cộng té đái ra quần sau vụ đưa đơn kiện của 600 bà con huyện Kỳ Anh dưới sự lãnh đạo của Cha Đặng Hữu Nam.
  Theo trang mạng Dân Luận trích từ báo Dân Trí trong nước:

  Sau khi hàng ngàn ngư dân Hà Tĩnh nộp đơn yêu cầu bồi thường và 600 người dân Nghệ An nộp đơn kiện Formosa, chính phủ hôm nay thông báo về các mức đền bù cho người dân chịu thiệt hại từ thảm hoạ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4 năm nay.

  Có 7 nhóm đối tượng được bồi thường, mức bồi thương cao nhất là 37 triệu đồng một tháng. Thời gian bồi thường tối đa là 6 tháng tính từ tháng 4/2016.

  Tổng mức bồi thường được UBND tỉnh kiểm tra xác định, trình các Bộ trước 5/10. Thẩm tra, xác định kinh phí trình Thủ tướng trước 10/10. Ngoài ra, 3000 tỷ từ tiền Formosa bồi thường sẽ được ứng trước để bồi thường cho người dân 4 tỉnh.

  Ngày 29/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại do sự cố môi trường biển.

  Người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường Vũng Áng hồi tháng 4 do Formosa gây ra sẽ được bồi thường. Việc bồi thường được dựa trên nguyên tắc xác định thiệt hại của 7 nhóm đối tượng thiệt hại.

  Theo Dân Trí, các nhóm đối tượng thiệt hại theo đó gồm: 1- Khai thác hải sản; 2- Nuôi trồng thủy sản; 3- Sản xuất muối; 4- Hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; 5- Dịch vụ hậu cần nghề cá; 6- Dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; 7- Thu mua, tạm trữ thủy sản.

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, “Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương”.

  Mức bồi thường cụ thể

  Cụ thể theo Dân trí đưa tin, đối tượng chủ tàu/ thuyền thiệt hại do nằm bờ sẽ được bồi thường theo định mức được căn cứ như sau:

  + Không lắp máy: 5,83 triệu đồng/ tàu/ tháng;
  + Lắp máy dưới 20 CV: 10,67 triệu đồng/tàu/tháng;
  + Lắp máy công suất từ 20 CV đến dưới 50 CV: 15,2 triệu đồng/tàu/tháng;
  + Lắp máy công suất từ 800 CV trở lên (thiệt hại do giá): 37,48 triệu đồng/tàu/tháng.

  Đối với đối tượng lao động trên tàu/thuyền thiệt hại do nằm bờ:

  + Không lắp máy: 3,69 triệu đồng/người/tháng;
  + Lắp máy dưới 20 CV: 5,96 triệu đồng/người/tháng;
  + Lắp máy công suất từ 20 CV đến dưới 50 CV: 7,65 triệu đồng/người/tháng;
  + Lắp máy công suất từ 50 CV đến dưới 90 CV: 8,79 triệu đồng/người/tháng;

  Đối với nghề muối: thiệt hại được bồi thường với định mức 39,37 triệu đồng/ha/tháng. Thiệt hại này được trả 01 lần.

  Người lao động bị mất thu nhập định mức bồi thường là 2,91 triệu đồng/người/tháng.

  Như vậy, cộng tiền trong 6 tháng thì mức bồi thường cao nhất 1 tàu cá được nhận vào khoảng 220 triệu đồng, mức bồi thường cao nhất 1 người lao động trên tàu đánh bắt hải sản có thể nhận được là trên 50 triệu đồng.

  Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường

  Sáng 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

  Trước đó, vào ngày 26/6, hàng trăm người dân Quỳnh Lưu, Nghệ An đã lên đường đến Hà Tĩnh kiện đòi Formosa bồi thường và yêu cầu được trích ra 2,000 tỷ đồng trong tổng số 11,500 tỷ đồng Formosa bồi thường chia cho người dân bị ảnh hưởng.

  Ngư dân Đông Yên yêu cầu bồi thường 2000 tỷ đồng

  Hôm 22/9, Hơn 1100 hộ dân thuộc xã Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm đơn kiến nghị yêu cầu chính quyền bồi thường thiệt hại cho người dân với tổng số tiền lên đến 2000 tỷ đồng.

  Luật sư Trần Vũ Hải là người giúp người dân thống kê thiệt hại và soạn đơn từ cho tất cả bà con ngư dân.

  Đơn kiến nghị có nêu rõ, nếu trong 15 ngày không nhận được phản hồi từ chính phủ, mọi người sẽ làm đơn khởi kiện Formosa vì đã gây ra thảm hoạ cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.

  Trong hai ngày 25 và 26/9, khoảng 600 người dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đồng loạt nộp đơn khởi kiện Formosa lên toà án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Theo Dân Trí, RFA
  Chủ đề: Chính trị – xã hội
  Từ khóa: Kiện Formosa, bồi thường cho ngư dân, cá chết hàng loạt.

  Chỉ có kết đoàn, nắm chặt tay nhau xông thẳng vào cộng sản như bà con Hà Tĩnh, Việt Cộng mới chịu tan hàng!

 7. Lại Mạnh Cường says:

  Cuộc đấu tranh của giáo dân miền Trung nhất định thắng lợi…

  Linh mục Đặng Hữu Nam, cha xứ can đảm của Giáo xứ Phú Yên mà chúng ta đều biết đã không thể khoanh tay đứng nhìn các giáo dân của mình đang khốn cùng trong cơn thảm họa Formosa. Và ông đã cùng với họ khởi kiện, bước vào cuộc đấu pháp lý với những kẻ gây tội ác Formosa.

  “Không đền bù cho chúng tôi thì không có một cọng thép nào được ra lò ở Formosa”

  Đang giữa mùa khốn khổ nhất, biển chết, cá tôm chết và người dân cùng gia đình họ cũng như muốn chết khi kế sính nhai chẳng còn. Những lời hứa hẹn của chính quyền thì vẫn chỉ là những lời hứa hẹn gió bay, khi ngay cả đến những đồng tiền mà Formosa đã đền bù, chính quyền đã nhận đủ nhưng chưa có một đồng xu nào đến tay của người dân miền Trung đang đói khát cả. Vì luật pháp Việt Nam không có điều khoản kiện tập thể nên cha Đặng Hữu Nam, với sự tư vấn của công ty luật Hà Huy Sơn, Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục cho bất cứ người dân nào muốn khởi kiện và tất cả sẽ cùng nhau lên đường đi nộp đơn ở thị xã Hà Tĩnh.

  Thật khôi hài khi chính quyền, thay vì giúp cho người dân khốn khổ của mình thì lại bố trí công an, an ninh hùng hậu như muốn ăn tươi nuốt sống người dân của mình. Nhưng tất cả đã phải bất lực trước khí phách hơn người, lẫn quyết tâm không gì lay chuyển nổi của bà con. Họ đã nhất quyết xuống đường để đem những lá đơn được viết ra trong nước mắt, trong sự khốn cùng và tuyệt vòng đến được nơi cần đến. Dưới sự dẫn dắt của cha Đặng Hữu Nam, và tư vấn của văn phòng luật sư Hà Huy Sơn, họ tiến thẳng lên thị trấn Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Formosa trong trật tự hòa bình. Mặc dù chính quyền dùng đủ mọi cách, kể cả dùng những chiêu thức quen thuộc để hù dọa từ người đi kiện cho đến các chủ phương tiện chuyên chở, nhưng những giáo dân quyết tâm cùng cha xứ can đảm của họ đã bước đầu thực hiện cho bằng được. Đó là lấy lại những quyền lợi sát sườn và không thể bị đánh cắp của họ.

  Họ đã bước vào một cuộc đấu tranh cam go, lâu dài và và không thể biết trước kết quả. Những lá đơn kiện của 500 bà con giáo dân đầu tiên này chỉ nhằm vào tập đoàn tội ác Formosa, chỉ Formosa mà thôi. Nhưng oái oăm thay lại có kẻ một kẻ tự nguyện đứng hẳn về phía Formosa để chống lại những người dân lành đi kiện. Đó là chính quyền Việt Nam. Thay vì đứng về phía người dân miền Trung thiệt thòi của mình thì chính quyền ấy lại đứng ở nơi nào không biết được để phá rối các nỗ lực của người dân trong việc tự cứu mình. Thay vì vận động tổ chức cho người dân viết đơn kiện Formosa thì chính quyền địa phương lại cư xử khó hiểu khi vận động ngược lại. Thay vì kiểm tra, kiểm soát Formosa thì chính quyền lại tổ chức phá rối đoàn xe của những người đi kiện. Những hành động của chính quyền đã cho thấy trước rằng, lá đơn kiện của bà con giáo dân, cũng như của bà con miền Trung sau đó sẽ rất khó khăn trắc trở với hy vọng thoát khỏi đói nghèo cứ giảm dần. Bởi không chỉ có cuộc đấu tranh pháp lý với kẻ thủ ác Formosa, mà họ còn có cuộc đấu tranh với chính quyền Việt Nam, giờ đã ở vào phía Formosa rồi, một có cuộc đấu tranh lớn hơn, đòi những quyền làm người mà họ xứng đáng được hưởng hơn ai hết. Và họ sẽ chiến thắng.

  Sau bao gian nan, vất vả với tinh thần trật tự, cùng sự quyết tâm thì cha Anton Đặng Hữu Nam cùng đoàn giáo dân đi kiện của mình đã hoàn thành bước đầu công việc đầy vinh quanh, đánh dấu một sự kiện lịch sử mà người ta sẽ còn nhắc đến với lòng kính trọng trong nhiều năm nữa. Rồi người ta sẽ hát những bài tụng ca để vinh danh Chúa khi nói về một đoàn người lam lũ, khốn cùng đã cương quyết ra đi vào một ngày cuối thu buồn tẻ, để tìm đường sinh trong cửa tử…

  Xin Chúa hãy che chở cho những con người ấy…

  =========

  LMC:
  Chúa quan phòng đã sai tôi tớ trung thành của người là ông cha xứ Đặng Hữu Nam hăng hái nhập cuộc, hướng dân con chiên trong giáo sứ Phú Yên đi khiếu kiện tập đoàn Formosa.

  Không cần biết kết quả sẽ ra sao, nhưng rõ ràng cha xứ Đặng Hữu Nam đã thể hiện tinh thần tranh đấu tập thể, có tổ chức chặt chẽ.

  Đây là một cuộc DIỄN TẬP DÂN CHỦ cho quần chúng vô cùng quan trọng và đáng khen của cha xứ Đặng Hữu Nam nói riêng và của cộng đồng Kitô giáo nói chung ở địa phương.

  Mọi người hãy trông vào đó để noi gương sáng. Bởi khi chưa hay không có một tập hợp chính trị đủ mạnh để có thể đối đầu với cường quyền, giáo hội các tôn giáo lớn nhỏ nên lãnh nhiệm vụ tiên phong trong các phong trào thể hiện ý dân, như tổ chức khiếu kiện tập thể bên trên, nhất là qua hình thức DÂN SỰ BẤT PHỤC TÙNG CHÍNH PHỦ (civil disobedience) dưới các chế độ độc tài khát máu.

  Trờ lại bài viết trên, tác giả cầu Chúa che chở, nhưng riêng tôi trước khi cầu Chúa, tôi thực tâm van nài các đấng bề trên trực tiếp của cha xứ Đặng Hữu Nam, nhất là Hội đồng Giám mục Việt Nam hãy đồng thanh ủng hộ của khiếu kiện trên.
  Vâng người Việt Nam phải tự cứu mình trước thì Chúa mới quan tâm đoái hoài. Vả chăng Người đã sai tôi tớ là cha xứ Đăng Hữu Nam hành động, để làm gương cho các đồng đạo của mình, cũng như giáo dân Kỳ Anh theo chân cha xứ Đặng Hữu Nam làm gương cho toàn thể giáo dân Kitô giáo Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới.

 8. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa quí đồng hương,

  Bài viết mới của Thạch tráng sĩ khởi sắc hơn nhiều so với các bài trước. Mong tác giả hãy luôn giữ vững ngòi bút nhé.

  Riêng tôi nghĩ, Formosa vẫn chưa là tử huyệt, nói khác đi trận huyết chiến cuối cùng với cộng đảng. Nhưng không chối cãi Formosa góp phần khá lớn làm suy yếu Cộng đảng trong lúc này.
  Không chi tổng bí Trọng mà các quan chức trung ương lẫn địa phương cùng tham gia tích cực để lấp liếm vụ việc, như qua bài tường thuật đăng ở các báo lề phải cho biết, bộ trường Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà bất chấp trời mưa gió đã kéo bộ hạ tắm biển và ăn hải sản tỉnh Quảng Trị vào ngày 22/8/2016, để minh chứng hùng hồn biển nước ta sach đẹp, dù có xảy ra sự cố cá chết hàng loạt ở biển 4 tỉnh miền Trung !

  Cứ xem vụ bô-xít Tây nguyên thì rõ. Biết bao nghiên cứu khoa học và dẫn chứng công phu cho thấy lợi bất cập hại. Cũng phản đối rầm rộ, từ trong nghị trường quốc hội chất vấn thủ (tướng) Dũng condom, trong lúc vụ Vínashin cũng đang nổ tung; cộng thêm Võ đại tướng hùng hổ tham dự cùng phe đảng; bên ngoài xã hội các dissidents cùng các trí thức xã nghĩa, cộng chung với các lão thành cách mạng, cán bộ công nhân viên (hưu trí), văn nghệ sĩ … làm ầm ĩ. Còn có cả blog bô-ít được mở ra, nhưng rồi đâu lại vào đó, bởi đó là … chủ trương đường lối của cả trung ương đảng, như thủ Dũng trả lời ngắn gọn trước chất vấn tại nghị trường quốc hội của nghị gật Dương Trung Quốc, khiến ông Trung Quốc nín thinh luôn.

  Vâng, đó là sai lầm không riêng cá nhân Dũng condom, mà của cả tập thể đảng CS ở trung ương. Nói rõ hơn LỖI HỆ THỐNG: độc tài độc đảng ! Và cách làm việc mang tên ‘tập thể chỉ huy cá nhân phụ trách” !

  Muốn chữa nó tận gốc chỉ có cách THỦ TIÊU càng sớm càng tốt và bằng mọi giá cái mô hình chính trị lỗi thời này thôi. Nếu không nó vẫn nắm chặt quyền lực như điều 6 hiến pháp của bọn chúng qui định: đó là đảng CS là đảng duy nhất cầm quyền ! Ngang nhiên hơn nữa là sự thách thức cả nước của cộng đảng qua motto: “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” ! Cũng như ngão nghệ tung bay lá cờ máu, tượng trưng cho lý tưởng của cộng đảng, trên bầu trời Việt Nam, và coi đó là quốc kỳ ! Chưa hế, cộng đảng ra sức biến hoá họ Hồ là cha già dân tộc, rồi dựng lăng thờ cái xác ướp này ở nơi trang trọng nhất nước, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền để bảo trì và bảo vệ, cũng như ra sức tuyên truyền về nó với biết bao huyền thoại đầy ma mị !

  Nối tiếp vụ Formosa là vụ Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, do tập đoàn Hoa Sen (HSG) phụ trách, cũng đang bị chỉ trích kịch liệt và dân biểu tình phản đối.

  Kết, từ các đàn áp về quyền con người ngày một nhiều, nối tiếp các vụ dân oan do chiếm dụng đất đai trái phép, và hiện nay đang sôi động các tác hại của ô nhiễm môi sinh, hệ quả của cái mô hình kinh tế “đầu voi đuôi chuột” mang tên “kinh tế thị trường theo chiều hướng xuông hố cả nước”, cũng như các vụ bê bối ngày một sâu rộng của căn bệnh cố hữu tham nhũng và hối mại quyền thế sẽ là mồ chôn sống toàn bộ cộng đảng.
  Tuy nhiên cần có một tập hợp chính trị đứng đắn có khả năng chẳng những đánh đổ mà còn thay thế cộng đảng để ngăn ngừa “lỗ trống chính trị” (political vacuum) trong thời hậu cộng sản. Nếu không sẽ dễ dẫn đến sự náo loạn vô tổ chức (chaos), tạo cơ hội tốt cho bọn độc tài khác nhào vô nắm quyền, hay tệ hại hơn nữa là nội loạn, làm mồi ngon cho bọn bành trướng phương Bắc đang lăm le nuốt chửng VN.

Phản hồi