|

Nhật: Máy bay quân sự thả bom nước để ‘làm lạnh’ nhà máy điện hạt nhân

Ảnh AP

Trận động đất có cường độ lên tới 9 độ Richter (lúc đầu cơ quan dự báo thông báo là 8,9 độ) hôm 11/3 khiến hệ thống làm lạnh ở nhà máy Fukushima I ngừng hoạt động dẫn tới vụ nổ lò phản ứng số 1.

Không dừng lại ở đó, các ngày tiếp theo, các lò phản ứng số 3 và số 2 và số 4 đã phát nổ trong lúc dư chấn động đất từ 5 tới 7 độ Richter diễn ra hầu như hàng ngày ở Nhật.

Hầu hết nhân viên của nhà máy đã được di tản do mức độ phóng xạ quá lớn, số người ở lại trực chỉ chừng vài chục và nếu tình trạng tiếp tục xấu đi toàn bộ công nhân sẽ phải rời bỏ nhà máy. Hàng trăm ngàn người ở các vùng lân cận trong bán kính 30km đã phải sơ tán.

Hôm nay, chính phủ Nhật Bản đã huy động nhiều máy bay quân đội đem ‘bom nước’ thả xuống 2 lò phản ứng hạt nhân 3 và 4 của nhà máy điện Fukushima nhằm hạ nhiệt. Phương pháp này sẽ được tiếp tục vào các ngày sau. Mỗi chiếc máy bay quân đội có thể vận chuyển 7,5 tấn nước/ lần.

Tình trạng nhà máy điện hạt nhân Fukushima xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ nổ hạt nhân đầu tiên và các nhà máy hạt nhân khác của Nhật vẫn trong tình trạng đóng cửa gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng ở Nhật, tình trạng này sẽ kéo dài vài tháng.

Liên quan tới trận động đất thế kỷ hôm thứ Sáu tuần trước, hiện có khoảng 5000 người được chính thức xác nhận là thiệt mạng và con số thực tế có thể vượt mức 10.000.

Trong một diễn biến khác, nhiều cuộc biểu tình phản đối điện hạt nhân xảy ra ở châu Âu, điển hình là Đức, đất nước đang sở hữu 27 nhà máy điện hạt nhân. Hôm qua Đức đã phải tạm ngừng 7 nhà máy để kiểm tra lại mức độ an toàn.

Mỹ và EU mới lên tiếng lo ngại về “thảm họa hạt nhân” ở Nhật và cho rằng nếu không có biện pháp hữu hiệu, mức độ của vụ nổ này còn tệ hơn thảm họa Chernobyl xảy ra ở Ucraina năm 1986 làm chết 57 người tại chỗ và hơn 4000 người vì ung thư, để lại hậu quả nặng nề về môi sinh.

Nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam đang lo ngại ảnh hưởng của đám mây hạt nhân từ Nhật.

Nhật sở hữu nhiều nhà máy điện hạt nhân và đây là thảm họa hạt nhân đầu tiên do kể từ khi 2 quả bom nguyên tử thả xuống 2 thành phố Hirisima và Nagasaki.

Tổng hợp từ Wyborcza và PAP.

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Nhật: Máy bay quân sự thả bom nước để ‘làm lạnh’ nhà máy điện hạt nhân”

 1. Nguyễn Trực Ngôn says:

  Toàn thơ con cóc. Xin ông “tạnh” đi cho bà con nhờ.

 2. Nguyen Nguyet Anh says:

  Mâm nào cũng có em, anh mệt lắm rồi Viện ơi. Vìết một bài đi, đừng theo đóm ăn tàn. Anh mệt lắm Viện ơi!

 3. Ngọc says:

  Nhà nước VN chỉ trợ giúp 200.000 mỹ kim. Phần còn lại chính phủ xin nhường cho …nhân dân trợ giúp. Dân có thấy thương người Nhật thì tự bỏ tiền ra cứu trợ như từ xưa vẫn thế .Chả là người Việt bị kẹt ở Libya có bao nhiêu , mà nhà nước mình vẫn cho là không có kinh phí mà phải thông báo xin được …ăn mày quốc tế. Tiền viện trợ Nhật nhét túi các quan chức VN khá nhiều, bi giờ hỏng lẻ bảo họ …moi ra ! Thôi , đành để cho dân làm nghĩa vũ nhân đạo thay họ vậy .

 4. Tong Vo says:

  Sao bà con Vienam chúng ta cũng khoái cai kiểu thổi phồng cho to, cho hoành tráng, cho “khủng” lên rồi khoái chí, hả hê mà sao chúng ta không học tánh va đạo đức của người Nhật: bình tĩnh va suy xét thông tin và tim hiểu vấn đề 1 cách khoa học cho chính xác rồi hãy suy luận lý trí, hiểu biết ???

  Tai họa Chernobyl khác xa với của Nhật lần này về cả khoa học, kỹ thuật, truyền thông, đạo đức của chính phủ của 2 quốc gia. Lò Chernobyl bị nổ trong lúc các phản ứng dây chuyền của hạt nhân vẫn làm việc và tạo ra cường độ phóng xạ cực kỳ nguy hiểm gấp triệu lần so với các lò hạt nhân cua Nhật lần này ! Các lò nguyên tử cua Nhật lần này là đã shut down ngay sau khi động đất, các vụ nổ chi xảy ra trong các bể chứa nươ’c làm nguội vì thiếu điện bơm nước ( gây nen bởi earthquake va tsunami ). Sức nổ này tạo nên bởi áp suất của sức nóng và có thể mang theo 1 số ít bã của nguyên liệu phóng xạ. Vì thế mức độ sẽ nhẹ thua 1,000,000 lần vụ Chernobyl . Kế đến bây giờ Nhật đang cố gắng tạm thời làm nguội các bể này bằng cách tạm thời như bơm nưoc biển ròi kế đến là thả nhiều tấn nước xuống bằng trực thăng cho đến khi các hệ thống bơm nước có điện và hoat động lại để bơm nước làm nguội các lò áp suất . Bây giờ Nhật tạm thời đã hoan tất nhanh chóng hệ thống dẫn điện đến tận nơi các máy bơm nước và tinh hình sẽ undercontrol . Tất cả nhân viên và chính phủ Nhật đã làm việc 24/7 để cố gắng kiểm soát vấn đề này rồi.

  (BBT: Yêu cầu ông bà đừng dẫn link vì chúng tôi không thể kiểm soát hết được. Cảm ơn).

 5. nguyen van sac says:

  cái quả của sự tham muốn hưởng thụ của nhân loại bao giờ cũng phải được trả một cái giá rất đắc …Chỉ có biết đủ mới mong cứu vãng được đại họa nầy !

 6. Chris says:

  Nhìn thảm cảnh của Nhật rồi nghĩ lại cho đầt nứơc VN. Nhật là 1 nứơc rất tiến bộ về kỹ thuật và chính phủ của họ rất quang tâm cho dân chúng Nhật nhưng cũng không thóat đựơc khỏi thiên tai. Còn CSVN thì ngựơc lại ai chết mặc ai tiền đầy túi các cán bộ đảng hay là đầy ở những banks ở ngoại quốc là đủ nếu có gì xảy ra thì nhà ta đả mua sẳng ở nứơc ngoài rồi, con cái cũng đang là du học sinh thì chỉ cần 2 vé máy bay cho vợ chồng thì vài tiếng sau khi có thiên tai cả gia đình cán đều đã ở nứơc ngoài. Thương thay cho dân Vietnam.

Phản hồi