WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hoàn Cầu thời báo: “Đã đến lúc dạy cho các nước xung quanh biển Đông một bài học”

Tác giả: Long Tao (Hoàn Cầu thời báo)
29-09-2011
Biển Đông và yêu sách lưỡi bò của TQ
Vấn đề biển Đông (Nguyên văn: Nam Hải) không hề tồn tại trước thập niên 1970. Vấn đề này chỉ xảy ra sau khi miền Bắc và miền Nam Việt Nam thống nhất năm 1976 (đúng ra là 1975: ND) và quần đảo Hoàng Sa (nguyên văn: Tây Sa) và Trường Sa (nguyên văn Nam Sa) của Trung Quốc từ đó đã trở thành mục tiêu của quốc gia mới này (ý nói Việt Nam).Thật không may, mặc dù bị Trung Quốc đánh trong trận chiến ở quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 và sau đó là chiến tranh Trung – Việt vào năm 1979, những lời sỉ nhục của Việt Nam ở biển Đông hiện vẫn không bị trừng phạt. Nó khuyến khích các nước gần đó ráng chìa bàn tay vào khu vực “tranh chấp” và thu hút sự chú ý của Mỹ, rằng một xung đột trong khu vực dần dần biến thành xung đột quốc tế.Trung Quốc tập trung phát triển trong nước và [giữ] sự hài hòa, đã nhân từ quá mức trong việc ngăn ngừa vấn đề như thế biến thành vấn đề toàn cầu để có thể bảo đảm hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhưng nó có lẽ đã đến lúc chúng ta tranh luận, suy nghĩ trước và tấn công đầu tiên trước khi mọi chuyện từ từ vuột khỏi tầm tay.

Có vẻ như tất cả các nước xung quanh khu vực đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua vũ trang. Singapore mang về nước máy bay tàng hình hiện đại, trong khi Úc, Ấn Độ và Nhật Bản dự trữ vũ khí cho một cuộc chiến có khả năng thành “đẳng cấp thế giới”. Chính Mỹ kích động xung đột trong khu vực, đã không ngần ngại đáp ứng nhu cầu của tất cả các nước nói trên.

Thật là buồn cười khi xem một số nước quyết đe dọa hoặc thậm chí đối đầu với Trung Quốc bằng vũ lực chỉ vì Mỹ tuyên bố rằng họ “trở lại châu Á”.

Sự căng thẳng chiến tranh đang leo thang từng giây nhưng sự khởi xướng ​​này không phải là do chúng ta. Trung Quốc nên tham gia vào việc khai thác dầu khí ở biển Đông.

Đối với những kẻ xâm phạm chủ quyền của chúng ta để ăn cắp dầu, chúng ta cần cảnh cáo họ một cách lịch sự và sau đó cần có hành động, nếu họ không đáp ứng.

Chúng ta không nên lãng phí cơ hội để khởi động một số trận chiến quy mô nhỏ, có thể ngăn chặn những kẻ khiêu khích tiến xa hơn.

Tôi nghĩ rằng, nhân cơ hội này, cần tìm ra kẻ nào thực sự sợ tham gia vào các hoạt động quân sự. Có hơn 1.000 giếng dầu khí, cộng với bốn sân bay và nhiều phương tiện khác trong khu vực nhưng không có cái nào do Trung Quốc xây dựng.

Tất cả mọi thứ sẽ bị đốt cháy khi một cuộc xung đột quân sự nổ ra. Ai sẽ phải gánh chịu nhiều nhất khi những công ty dầu hỏa khổng lồ dầu phương Tây rút chạy?

Nhưng ngoài đó chỉ có thể là một nơi lý tưởng để trừng phạt họ. Sự trừng phạt này chỉ nên giới hạn ở hai nước là Philippines và Việt Nam, những nước đã và đang hành động cực kỳ mạnh mẽ trong những ngày qua.

Cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq đã là những ví dụ không hay cho chúng ta về các trận chiến quy mô và tiềm tàng, nhưng những con cá nhỏ này sẽ nhận được sự kiểm tra thực tế bằng nghệ thuật di chuyển của chúng ta.

Nhiều học giả tin rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực làm cho chúng ta bất lực trong việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, không nên quá coi trọng áp lực của Mỹ trên biển Đông, ít nhất là cho đến giờ, cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông và những nơi khác vẫn còn gây rắc rối cho họ.

Philippines giả vờ yếu đuối và ngây thơ, tuyên bố rằng, con muỗi không cần để ý đến sức mạnh của con voi Trung Quốc. Con voi nên kềm chế nếu con muỗi biết cách cư xử tốt. Nhưng có vẻ như hiện chúng ta có một câu chuyện hoàn toàn khác, những con muỗi này thậm chí còn mời một con đại bàng đến dự buổi tiệc đầy tham vọng của họ. Tôi tin rằng việc tập trận quân sự liên tục và xâm phạm đã cho Trung Quốc một lý do tốt để tấn công lại.

Tuy nhiên, [hành xử] hợp lý và kềm chế luôn là hướng đi của chúng ta về vấn đề này. Chúng ta nên chuẩn bị tốt một cuộc chiến quy mô nhỏ, trong khi cho phía bên kia cơ hội lựa chọn chiến tranh hay hòa bình.

Một bước quyết định về các vấn đề biển Caspian năm 2008 đã chứng minh rằng, hành động từ các nước lớn hơn có thể gây ra một làn sóng va chạm trong một thời gian ngắn nhưng sẽ cung cấp cho khu vực hòa bình lâu dài.

Tác giả là các nhà phân tích chiến lược thuộc Ủy ban Năng lượng Trung Quốc (China Energy Fund Committee). opinion@globaltimes.com.cn

Ngọc Thu dịch từ Global Times

© Ngọc Thu

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Hoàn Cầu thời báo: “Đã đến lúc dạy cho các nước xung quanh biển Đông một bài học””

 1. việt says:

  17/05/2012 at 06:24 TQ nên ‘cảnh giác với tham vọng của VN’
  BBC-Cập nhật: 04:09 GMT – thứ tư, 16 tháng 5, 2012

  Trung Quốc đang cảnh giác trước việc Việt Nam xây dựng hải quân
  Các nhà phân tích chính trị Trung Quốc đã kêu gọi người dân của họ nên cảnh giác trước tham vọng của Việt Nam ở Biển Đông trong một chương trình bình luận trên kênh truyền hình trung ương của nước này hôm thứ Hai ngày 14/5.
  Trong khuôn khổ mục ‘Focus Today’ (Tâm điểm trong ngày), chương trình bình luận thời sự 30 phút phát hằng ngày trên kênh tiếng Anh CCTV4, các phân tích gia Trung Quốc đã bình luận về việc Việt Nam xây dựng sức mạnh hải quân để đối đầu với Trung Quốc trong tranh chấp ở quần đảo Trường Sa.
  Các khách mời trong buổi nói chuyện hôm 14/5 bao gồm ông Mạnh Tường Thanh, giáo sư tại Học viện Quốc phòng quốc gia, và ông Dương Khê Ngư, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế, dưới sự chủ trì của người dẫn chương trình Lộ Khiết.
  Xây dựng hạm đội
  GS Mạnh dẫn nguồn từ truyền thông Nga cho biết Việt Nam đang xây dựng một hạm đội ở Nam Sa (Trường Sa) với mục đích đối phó với mối đe dọa của tàu sân bay Trung Quốc.
  Ông này nhận xét rằng với động thái này thì quả thật Việt Nam đang chuyển trọng tâm xây dựng sức mạnh quân sự từ bộ binh sang hải quân kể từ khi bước sang thế kỷ mới và rằng mục đích của Việt Nam là bảo vệ những lợi ích mà nước này có được trong việc chiếm đóng một số hòn đảo thuộc Trường Sa.
  “Việt Nam đặt mục tiêu cho việc tăng cường lực lượng hải quân của họ là ‘giành lấy Trường Sa trước năm 2050’.”
  Dương Khê Ngư, Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc
  Cho đến nay Việt Nam đã mua của Nga sáu tàu ngầm lớp kilo cũng như sáu chiến hạm lớp Gepard, các phân tích gia Trung Quốc cho biết.
  Ông Dương cho rằng mặc dù Việt Nam chiếm đóng nhiều đảo nhất ở Trường Sa thì nước này cũng không có sự kiểm soát với khu vực này trên thực tế bởi vì họ không thực hiện được quyền tài phán đối với hòn đảo lớn nhất trong khu vực.
  “Do đó Việt Nam đặt mục tiêu cho việc tăng cường lực lượng hải quân của họ là ‘giành lấy Trường Sa trước năm 2050’,” ông cho biết.
  Ông Dương cũng lưu ý một số động thái gần đây của Việt Nam để khẳng định chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.
  Theo ông này thì Việt Nam đã ‘khiêu khích’ quân đội Đài Loan trú đóng trên đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất ở Trường Sa mà phía Việt Nam gọi là Ba Bình.
  “Chắn chắn Việt Nam sẽ lợi dụng việc Đài Loan và đại lục đang nằm dưới sự quản lý riêng rẽ để giành lấy Thái Bình khi thời cơ đến,” ông nói.
  “Nhân dân Trung Hoa ở hai bờ eo biển (Đài Loan) nên cảnh giác cao độ trước tham vọng của Việt Nam.”
  Dương Khê Ngư, Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc

  Reply

 2. Ôn Gia Dịch says:

  Đe nghi các bác nhà HÁN TẶC khong chỉ dạy cho các nước nhỏ một bài hoc, mà có ngon thì dạy luôn cho Mỹ va NATO thì càng tốt .OK chứ? HÁN TẶC..

 3. Trần Câm says:

  Ai là Lý Thường Kiệt thời hiện đại của nước Việt Nam,hảy xua quân chiếm lại thác Bản Giốc ,Ải Nam Quan đánh tận đến Vân Nam ,Quảng Đông cho chừa thói quân xâm lược ,có dám không nhà cầm quyền CSVN.

 4. Nguyễn Hà Huy says:

  Xem ra chỉ có người yêu nước ở tại trong nước hay hải ngoại mới có phản ứng với thái độ hung hãn của Trung Cộng thôi . Các đồng chí lãnh đạo Đảng Ta đã thấm nhuần 16 chữ vàng , 4 tốt rồi làm sao có thể phản ứng đây . Đến khi TC đánh chiếm các đảo và đất liền VN thì chỉ có người dân là chịu khổ , còn các Đồng chí ta thì sang Trung Công tỵ lạn . Làm sao lãnh đạo TC lại bỏ rơi những người cùng phe cánh được . Có khi các Ngân Hàng Trung ương TC đều có tiền gửi lớn của các Đồng chí lãnh đạo sáng suốt bên ta rồi . TC là cha của VC

 5. Minh Đức says:

  Trích: Nhiều học giả tin rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực làm cho chúng ta bất lực trong việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, không nên quá coi trọng áp lực của Mỹ trên biển Đông, ít nhất là cho đến giờ, cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông và những nơi khác vẫn còn gây rắc rối cho họ.

  Nếu có xung đột xảy ra ở biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc thì hải quân và không quân của Trung Quốc sẽ như thế nào so với hải quân và không quân của Mỹ? Trung Quốc không đủ sức đánh nhau với Mỹ vào lúc này. Nhưng vì việc chưa xảy ra nên những người lãnh đạo Trung Quốc cho rằng Mỹ không dám đương đầu hoặc Mỹ không đủ sức. Ông Lý Quang Diệu năm 2005 trong một cuộc phỏng vấn với báo Đức đã nói rằng phải 50 năm nữa Trung Quốc mới có thể bằng các nước Tây phương, và ông nói rằng nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc vì theo chủ nghĩa dân tộc mà gây chiến với Tây phương trong vòng 30 năm tới thì Trung Quốc sẽ thua. Trung Quốc tỏ thái độ hiếu chiến còn sớm hơn là ông Lý Quang Diệu nghĩ.

 6. Mini says:

  Trung quốc thì dậy được ai mà dọa dẫm. Trong lịch sử cũng thua Vn bét nhè, rồi thua Nhật, rồi bị thực dân Anh xâu xé. giờ có tí tiền đòi đánh nước nọ, nước kia.

 7. Tuyên says:

  Nhìn hình bản đồ biển Đông và cái hình lưỡi bò ( Việt Nam có câu” ngu như bò”) với những lời lẽ của “bò” trong bài viết của Long Tao mà tác gỉa Ngọc Thu chuyển ngữ thì ai cũng thấy đó là đìều sai trái !!! Nhưng bọn lãnh đạo của cái gọi là Đảng Cộng Sản Việt Nam từ Hồ Chí Minh tới nay vẫn thần phục bọn Tàu Cộng mới là lạ lùng!!!! Thật đúng là một lũ trâu ngựa, một lòai cầm thú chỉ biết đánh đập, bắt bớ dân lành trong khi lại khúm núm, khép sợ bọn Tàu phù.

 8. Cu Tý says:

  CÁI LƯỠI BÒ.

  1.
  Cái Lưỡi Bò chữ U Trung Quốc,
  Nết tham gian lất khất ngược ngang.
  Khoe khoang Mười Sáu Chữ Vàng,
  Trưng bày Bốn Tốt sao càng điêu ngoa.
  Gò Đống Đa rõ là bài học,
  Bạch Đằng Giang đầu cọc máu loang.
  Trống đồng chui rút Thoát Hoan,
  Kinh hồn vỡ mật huênh hoang hát hò.

  2.
  Cái Lưỡi Bò thụt thò trân tráo,
  Vểnh mắt hùm đuôi cáo thị oai.
  Thăng Long Sĩ Nghị chạy dài,
  Mủ rơi rượu đổ ngưạ quay lối về.
  Vọng hồ cầm tỉ tê tống biệt,
  Bóng cẩm y chì chiết kéo mời.
  Dáng đào đưa đẩy lã lơi,
  Gươm đao kề cổ dứt đời tình lang.

  3.
  Cái Lưỡi Bò ngông ngang khoát loát,
  Cướp cuả người chiếm đoạt Hoàng Trường.
  Bá quyền bành trướng bạo cường,
  Dời non lấn biển dương dương hoành hành.
  Giong Thi Lang tập tranh cướp biển,
  Xua hải tuần cận chiến truy lùng,
  Hải thuyền bình định tứ tung,
  Nam chinh Bắc phạt trùng trùng hung binh.

  4.
  Cái Lưỡi Bò hồ tinh lộng quỷ,
  Dạ Thuỷ Hoàng quyết chí tóm thâu.
  Hoàng Sa chiếm đoạt xây cầu,
  Trường Sa giựt lấy đỏ mầu máu tanh.
  Dạy bài học núi xanh bỏ xác,
  Cướp la làng kẻ ác xưa nay.
  Ngàn Năm hận ấy khó phai,
  Bình Ngô Đại Cáo hoằng khai khắp trời.

  Khí Hồng chí Lạc nào vơi !!!

 9. NON NGÀN says:

  ĐÃ ĐẾN LÚC DẠY CHO TRUNG QUỐC MỘT BÀI HỌC

  Đó mới thật sự là điều đáng nói để đối lại cho lời nói lếu láo, ngang ngược, hồ đồ của tờ Hoàn Cầu thời báo, “Đã đến lúc dạy cho các nước xung quanh biển Đông một bài học” do chính tác giả tác giả Long Tao (Hoàn Cầu thời báo và Global Times) phát ra ngày 29-09-2011. Mọi người cứ nhìn vào đường gảy khúc “lưỡi bò” của Trung Quốc mạo nhận, cũng thấy được sự chính nghĩa và nhu cầu thật sự của những nước chung quanh đường lưỡi bò nhảm nhí kia là như thế nào. Một con voi dù lớn, nhưng với đội binh kiến đông đảo cả triệu con cũng phải chạy dài. Huống gì đây không phải bầy kiến mà những con rồng ở Đông Nam Á châu hay kể cả những con hổ mà thế giới cận và hiện đại đã đều biết tới.

  ĐỪNG LẾU LÁO

  Đừng nên lếu láo Long Tao
  Lông dài cũng có khối người dài hơn
  Dẹp đi cái thói thiên triều
  Mãn Thanh đã bị bao điều đắng cay
  Tưởng lên một chút đời này
  Tỏ ra hùng hổ có ngày mất răng
  Luật rừng chớ có hung hăng
  Luật đời thế giới mới hằng cao sâu
  Cần nên biết cách ở đời
  Còn như lối quá mạt thời không xa !

  NGÀN KHƠI
  (01/10/11)

  • Vu says:

   Bài thơ rất hay. Chỉ tiếc nó ko được ĐCS cho đăng lên báo chính thống cho bọn TQ biết thế nào là nhục nhã !

Phản hồi