WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Trái tim nhân ái” trao nhầm… nhà giàu!

Một sự cố vừa xảy ra với chương trình “Trái tim nhân ái” của Đài PT-TH Vĩnh Long. Sau khi phát sóng phóng sự dài 17 phút mô tả khá cảm động về một gia đình khốn khó, lập tức nhiều khán giả đã phản ứng dữ dội vì nhà đài đã giúp nhầm người giàu!

Chương trình “Trái tim nhân ái” số 90 của Đài PT-TH Vĩnh Long vừa thực hiện phóng sự và trao tiền hỗ trợ mổ tim cho cháu P.K.N., con ông Phan Văn Lập (ngụ ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, – Bạc Liêu). Sau khi phóng sự phát sóng đêm 28-9, phát lại ngày 29-9, cũng như đăng tải trên website http://thvl.vn, nhiều người bức xúc vì gia đình ông Lập thuộc hàng khá giả, chứ không hề nghèo khó như chương trình phản ánh.

Giúp tiền mổ tim cho con doanh nhân

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã đến nhà ông Phan Văn Lập. Ở khu vực này, ông Lập không thể nhầm lẫn với một người nào khác bởi ông khá nổi tiếng với kỳ tích thoát chết trong gang tấc sau tai nạn sét đánh (đoạn đầu phóng sự đã đề cập).

Tổ ấm thật sự của gia đình ông Lập. Ảnh: Duy Nhân

Do chúng tôi đến bất ngờ nên vợ chồng ông Lập phải miễn cưỡng tiếp trong ngôi nhà mới xây, phía trước xưởng tiện Lập Thành. Bà Ngọt, vợ ông Lập, phân bua: “Đây là nhà của thằng con trai thứ ba; nhà tôi ở phía sau, tồi tàn lắm!”. Nói xong, bà Ngọt xua tay ra hiệu cho đứa con gái ra căn nhà nhỏ phía sau ăn cơm.

Tôi không khó để nhận ra đó là “tổ ấm” của gia đình ông Lập vừa xuất hiện trên truyền hình. Trong ngôi nhà lớn, giấy khen của em P.K.N. vẫn còn treo đầy trên vách, từ trước ra sau không có nhà bếp. Bà Ngọt ậm ừ không giải thích được khi chúng tôi đặt nghi vấn. Tuy nhiên, trước đó, chúng tôi đã được những người hàng xóm của ông Lập mách ngôi nhà lớn là nhà của ông sống từ lâu nay với xưởng tiện và nghề sửa máy nổ, còn ngôi nhà lên truyền hình thực chất chỉ là căn nhà để nấu ăn và tắm giặt. Bên cạnh căn nhà này còn có một căn nhà gỗ là của người con trai thứ 3 của ông Lập.

Ngôi nhà của ông Lập trên truyền hình thực chất chỉ là căn bếp. Ảnh: Khánh Châu

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng Ban nhân dân ấp Cái Cùng, cho biết: “Gia đình ông Lập là hộ khá của ấp. Phóng sự chỉ phản ánh ông Lập bị sét đánh, dẫn đến mất sức lao động là đúng. Tuy nhiên, không có chuyện ông Lập đi giữ vuông thuê, vợ ông Lập lên tỉnh Bình Dương làm mướn ”.

Ông Huỳnh Thanh Bình, ở gần nhà ông Lập, nói: “Ông Lập thuê đất của người ta để nuôi tôm công nghiệp, năm ngoái trúng tôm nên xây nhà chứ không phải đi làm thuê như đài truyền hình phản ánh. Ngoài ra, ông Lập có người cha giàu có, sở hữu biệt thự gần cầu Chệt Niêu (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) và người em trai là Việt kiều Thuỵ Sĩ”. Ông Đoàn Hồng Em là người cho ông Lập thuê đất nuôi tôm cũng xác nhận: “Ông Lập thuê 8 công đất của tôi để nuôi tôm công nghiệp với giá 30 triệu đồng/năm”.

Nhà đài bị lừa đau

Từ khi phóng sự về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình ông Lập phát sóng trên truyền hình, người dân ở cống Cái Cùng (giáp ranh hai xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình và xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) đã phản ứng dữ dội trước hành vi gian dối của gia đình ông Lập. Họ liên tục gọi vào 2 số điện thoại đường dây nóng của chương trình “Trái tim nhân ái” của Đài PT-TH Vĩnh Long để góp ý kiến với nhà đài. Một người dân cho hay: “Dân điện riết, đài không nghe máy luôn”.

Ngày 3-10, lãnh đạo Đài PT-TH Vĩnh Long đã đến địa phương để xác minh sự việc. Đại diện đài cho rằng người phụ trách chương trình “Trái tim nhân ái” biết được trường hợp bệnh của em N. từ giấy giới thiệu của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bạc Liêu. Do quá tin tưởng nên khi biên tập viên, phóng viên xuống thực hiện phóng sự đã bị ông Lập lừa.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, cho biết Đài PT-TH Vĩnh Long thực hiện chương trình này mà không liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu về hoàn cảnh của đối tượng cần giúp đỡ. “Chỉ cần người thực hiện phóng sự hỏi qua chính quyền địa phương hay bất cứ một người dân nào gần đó thì chắc chắn họ đã biết sự thật”, ông Đạt nói.

Qua chương trình “Trái tim nhân ái” số 90, chi phí mổ tim cho cháu P.K.N. là 46 triệu đồng (đã trừ bảo hiểm y tế). Trong đó, Tổ chức Children Action hỗ trợ 70%; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ 30%.

Ngoài ra, Công ty Thanh Sơn hóa nông hỗ trợ gia đình ông Lập thông qua chương trình 10 triệu đồng để làm chi phí đi lại, sinh hoạt khi cháu N. nằm viện.

Cháu N. đã được mổ tim hồi tháng 8, hiện sức khỏe hồi phục tốt. Việc gia đình ông Lập đã lợi dụng chương trình để “giả khổ” nhằm trục lợi cùng với thái độ chủ quan đến khó hiểu của những người làm chương trình “Trái tim nhân ái” đã gây thất vọng lớn cho bạn xem đài. Điều này không chỉ làm tổn hại uy tính của một chương trình từ thiện vốn đã xây dựng được hình ảnh tốt với hiệu ứng xã hội tích cực mà còn làm tổn thương nhiều tấm lòng hảo tâm.

Một cán bộ ấp Cái Cùng trăn trở: “Ấp Cái Cùng còn 170 hộ nghèo. Những hộ nghèo ấy cần được giúp đỡ. Giá như ông Lập biết san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Theo báo Người Lao Động

4 Phản hồi cho ““Trái tim nhân ái” trao nhầm… nhà giàu!”

 1. Dao Cong Khai says:

  Nói bậy, không liên hệ với chính quyền địa phương mà người ta có giấy giới thiệu của sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh Bạc Liêu? Muốn có cái giấy giới thiệu của sở này thì phải có chính quyền địa phương chứng nhận thì nó mới cho giấy chứ.

  Vấn đề là vì Vĩnh Long là nơi ngày xưa bị Mỹ Ngụy và bọn Cần Lao tay sai của Vatican kìm kẹp, nên dân ở đó không được may mắn liên hệ với cách mạng. Hầu hết họ làm tay sai cho Mỹ Ngụy và bọn Cần Lao Nhu Diệm, nên mỗi khi cần tuyển người thì Sở Lao Động và Thương Binh xã hội của cách mạng rất khó khăn để tuyển chọn.

  Trái tim nhân ái của Cách Mạng thì cũng phải nhân ái cho đúng chỗ, chứ ai lại đi nhân ái cho cái đám tay sai của Mỹ Diệm. Sở Thương Binh Xã Hội Vĩnh Long đã làm hết nhiệm vụ của họ rồi, kiểm điểm trong hàng ngũ chí cốt cách mạng thấy ai cũng giầu hết rồi, chỉ còn mỗi ông Lập này là thua kém những người kia thôi.

  Tôi nghĩ Sở Thương Binh họ đã làm đúng chính sách của đảng và nhà nước. Đi tham quan nhà ông Lập thấy ông ta cũng nghèo, những người dân khác cũng thấy nhiều người nghèo giống ông Lập. Cho nên, nhà nước cần phải chọn lựa xem nhà nào mới thực sự nghèo? Nhà nước cần tin ai bây giờ? Tin một gia đình chí cốt cách mạng hay tin một kẻ không rõ lý lịch mà phần đông chúng xuất thân từ đám tay sai Mỹ Ngụy và Cần Lao Nhu Diệm? Vĩnh Long là nơi ngày xưa Ngô Đình Thục đóng đô ở đó, các đồng chí cần phải cảnh giác cao độ. Lỡ có lầm thì giúp một gia đình chí cốt cách mạng thì cũng là đảm bảo được chính sách của đảng và nhà nước rồi.

 2. Chuyên gia ăn hối lộ. says:

  Cái dụ này là phổ biến ở VN. Hàng trăm gia đình khá giả ở quê tui ( Quảng nam) dùng tiền bạc đút lót cho đám quan xã , thế là bọn chúng được xác nhận là hộ nghèo ,con cái được miễn học phí. Trong khi đó những hộ nghèo thật sự vì không có tiền đút lót nên không được xác nhận hộ nghèo con cái phải è cổ ra đóng học phí khổ sở đủ điều. Chế độ XHCN nó chó má từ gốc đến ngọn từ trung ương đến địa phương. Những kẻ lưu manh dối trá lọc lừa thì luôn dành phần thắng , còn người lương thiện thì luôn phải thua thiệt mà cũng không dám hó hé ,nếu không nó chụp cho cái mũ phản động ,bôi đen lí lịch thì kể như thúi đời cô lựu.

 3. Dân nghèo Việt nam says:

  Bình thường !
  Vua Thanh Đà nẵng giúp nhầm cho các tay tỷ phú đô la An Hùng Mạnh Triết ViỆT Dũng Sang mỗi tay 50-200 tỷ để bảo kê cho Thanh tung hoành cướp đất của nông dân , bán sạch bờ biển .
  Còn mấy chục triệu này ăn thua gì .
  Cách đây mấy ngày Thân Đức Nam có chung cho Trọng -Dũng -Sang -Hùng -Rứa # 50 tỷ để đưa Chiến lên chủ tịch Đà nẵng . Cũng là đưa nhầm đó bà con .

Phản hồi