|

Cảnh sát Mỹ học công an VN?

Cho rằng chính phủ Mỹ quá ưu ái các nhà tư bản, đặc biệt giới tài phiệt ở phố Wall trong lúc nạn thất nghiệp gia tăng và kinh tế ngày càng suy thoái, hàng ngàn người đã biểu tình chiếm phố Wall.

Phong trào này nổ ra từ ngày 17/9 với một nhóm ít người tham gia dựng trại trước Sàn chứng khoán New York. Số lượng nhanh chóng tăng lên với sự góp mặt của người dân thuộc tất cả các tầng lớp trong xã hội Mỹ, bất kể giới tính và tuổi tác, trong đó có cả các tổ chức có uy tín.

Đã có khoảng 800 người bị bắt trong suốt 18 ngày diễn ra cuộc biểu tình tính tới nay, nhưng phần lớn trong số họ đã được thả ngay sau đó.

Cuộc biểu tình đã lan ra 21 địa điểm trên khắp nước Mỹ, và tạo động lực cho nhiều cuộc biểu tình khác nổ ra tại châu Âu.

Ảnh AFP

Một bức ảnh của AFP chụp cho thấy 4 cảnh sát Mỹ ‘khiêng’ một thanh niên biểu tình. Cảnh tượng khá giống với bức ảnh chụp ấy tuần trước đây khi công an Hà Nội ‘khênh’ một thanh niên biểu tình lên xe.

Chỉ khác là, thanh niên đó, Nguyễn Chí Đức sau đó đã bị đạp vài phát vào mặt và quẳng lên xe buýt của công an. Công an Hà Nội thay vì xin lỗi nạn nhân đã chối bỏ toàn bộ vụ việc.

Ảnh AP

 Đàn Chim Việt tổng hợp

15 Phản hồi cho “Cảnh sát Mỹ học công an VN?”

 1. Hoàng Việt. says:

  Cảnh Sát Mỹ trông cao to khỏe mạnh nên khênh người an toàn họ làm việc với nghiệp vụ trên hiện trường công tác không phải thù hằn, còn Công An Việt Nam thì Trung với Đảng hơn là hiếu với dân nên chỉ biết “Còn Đảng còn: T i ề n” hành xử như côn đồ kéo lôi xềnh xệch tiện thế đạp vào mặt Đồng chí mình vài cái cho ngui cơn giận, Xui xẻo mà bị CA đánh chết thì “Huề cả làng” không biết kêu kiện vào đâu? vì chẳng có Tòa Án nào dám xử con cưng chế độ độc tài và là công cụ của Đảng!. Nhân quyền theo kiểu luật pháp VN là vậy đó!. nếu ai không chấp nhận được nên tìm cách thoát ra nước ngoài, Tam thập lục kế đào tẩu vi thượng sách. Ngay trong tình thế mà người dân bị trấn lột cướp trắng trợn kẻ cướp lại được gọi là”Chính quyền” Thế mới đau chứ?!. Thưa bà con, đừng nghe những gì Việt Cọng tuyên truyền nữa nhá! Ngày nay bà con đang ở trong thọng lọng của VC chỉ vì trước năm 1975 nghe theo lời đường mật của chúng, nên bây giờ cái giá mà bà con đang phải trả là quá đắt!.

 2. Cá Cơm says:

  Không biết sau đó có “hiểu ra vấn đề và tự nguyện” làm cam đoan không đi biểu tình nữa hay không?

 3. Minh Đức says:

  Những người biểu tình Mỹ bị đem đi vì lý do gì? Vì họ biểu tình hay vì họ dựng trại làm cản trở việc đi lại?

 4. VN says:

  Thiệt tội nghiệp cho Huong Nguyen. Không biết là HN đang sống ở Mỹ hay ở VietNam. Lẽ dĩ nhiên, khi người đang chấp hành công vụ bị tấn công, họ phải có quyền phản công để tự vệ. Nhưng những trường hợp lạm dụng quyền lực để đánh hay bắn giết thì họ sẽ bị pháp luật chế tài như thường dân. Théc méc gì? Còn người ta lên án VietNam hay TQ dã man là khi họ đàn áp dân của họ một cách phi công lý, chưa hẳn chỉ vì luật tử hình. Wake up.

  • Huong Nguyen says:

   Mới lớn lên ở ngoại quốc?
   Tiếng Việt thâm thúy và nhiều nghĩa lắm cho nên cần phải suy nghĩ chút đỉnh trước khi buông lời cao ngạo nhé!
   Luôn tiện cám ơn ông/bà NKD đã bỏ chút thì giờ viết lời phản biện rõ ràng, rất có tính giáo dục, nhất là cho những người Việt-Nam ít có cơ hội hiểu được tinh thần dân chủ của người Mỹ.

 5. Thất học says:

  Có Tự do , có Dân chủ , nhưng tinh thần vì Dân tộc yếu kém , hôm nay đã dẫn nền kinh tế Mỹ sa lầy.

  Qua 8 năm cầm quyền của Bush , những tay Tài phiệt phố Wall đã thao túng Quốc hội Mỹ , tạo nên những luật lệ vay mượn dể dàng trong nước đem ra đầu Tư ở ngoại Quốc . Chính điều này đã bóp chết sản xuất Nội địa , thất nghiệp , sút giảm trầm trọng nguồn thu nhập thuế dẫn đến SỰ thâm hụt ngân sách LIÊN bang .

  Khi cả Dân tộc Mỹ và thế giới lâm vào cảnh thắt lưng buộc bụng , ngược lại những tay Tài phiệt Mỹ và Tài phiệt thế giới càng trở nên giàu sụ ???

  Khủng hoảng thế giới ngày hôm nay KHÔNG phải do chiến tranh , cũng KHÔNG phải do cung và cầu , mà chính là do SỰ phân phối đầu Tư vào những địa bàn trên thế giới KHÔNG hợp lý .

  Hay nói một cách khác , chính chính sách ưu đãi cho TQ , tạo điều kiện dể dàng cho doanh Nhân Mỹ đầu Tư vào TQ , giúp đỡ giảm thuế cho các mặt hàng nhập khẩu TQ vào Mỹ , là nguyên Nhân chính dẫn đến suy trầm cho nền kinh tế Mỹ và CHÂU Âu hiện nay

  Tự do và Dân chủ mà KHÔNG vì Dân tộc cũng là điều kiện làm đất nước suy yếu dẫn đến độc tài

  • NK says:

   CHƠI LỐI MỸ

   Mỹ anh giàu sụ trên đời
   Liêng xiêng một bận, há thời sợ chi
   Vấp thời, gượng lại mà đi
   Tự do ta bước, đường thì thênh thang
   Các người muốn chiếm phố Wall
   Chiếm rồi để đó, khóc than vội gì
   Nhớ thời Công xã Paris
   Tưng bừng ba tháng, rồi khi ngậm ngùi
   Bởi vì bài bản ở đời
   Mình chưa biết hết, tưởng đời ngon ơ
   Đến khi vào cuộc bơ phờ
   Muốn chơi chẳng đặng, lập lờ rút … ra !

   NK

 6. NKD says:

  Tôi cho rằng Ban Biên Tập (BBT) của ĐCV thiếu tính cách nhà nghề khi viết những bình luận so sánh công an Việt cộng và cảnh sát New York, những nhận định của BBT có vẻ thiếu những kiến thức tối thiểu của người làm báo ở xứ tự do. (Và rõ ràng đã gây ảnh hưởng một chiều đến người đọc. Đến nỗi người có vẻ có kiến thức rộng rãi như ông Non Ngàn cũng có nhận định về cảnh sát Mỹ một cách phiến diện)

  Nếu BBT chỉ đăng hai tấm hình mà không viết bình luận, để độc giả tự nhận định dựa trên những dữ kiện, điều này chấp nhận được. Đằng này, lại so sánh 2 trường hợp giữa cảnh sát New York và công an Hà Nội một cách nông cạn.

  Đằng sau 2 tấm ảnh, có sự khác biệt như sau (tôi xin miễn nói về phía VN):

  - Ở NY, biểu tình là quyền của công dân, cảnh sát không được phép ngăn cản.

  - Ở NY, không ai phải xin phép chính quyền để biểu tình. Ở những buổi biểu tình lớn, đã có chuẩn bị với sự tham dự của nhiều chục ngàn hay cả triệu người, ban tổ chức biểu tình thường thông báo với cảnh sát để có lợi ích cho phe biểu tình, thí dụ: yêu cầu cảnh sát giữ an ninh, cung cấp cầu tiêu công công, đóng một số đường để cho người ta biểu tình, vân vân…

  - Cảnh sát không có quyền dẹp biểu ngữ vì nội dung của biểu ngữ, trừ trường hợp biểu ngữ có nội dung tục tĩu (Thập niên 1960, có một hồ sơ được đem tới Tối Cao Pháp Viện Mỹ để xử vì một người biểu tình chống chiến tranh cầm biểu ngữ có hàng chữ “Fuck the draft”. TCPV bảo: chính quyền địa phương có quyền làm luật để bảo vệ thuần phong mỹ tục dựa trên tiêu chuẩn riêng của mỗi địa phương)

  - Cảnh sát chỉ được quyền giữ trật tự, và chỉ có quyền bắt những ai vi phạm luật, thí dụ, tràn xuống đường xe, đánh nhau. Có nhiều chuyện xem ra tức cười, nhưng đó là luật Mỹ. Thí dụ, khi người biểu tình có quyền đứng trên sidewalk, trên bìa đường chỗ dành cho người đi bộ, nhưng cảnh sát có quyền bắt giữ họ nếu họ ĐỨNG YÊN, với lý do là họ CẢN TRỞ lối đi bộ. Nhưng nếu họ di chuyển, lâu lâu bước một bước, dù chậm chạm cách mấy, cảnh sát không làm gì được.

  - Tôi nghĩ sự khác biệt lớn nhất giữa những người biểu tình ở NY và Hà Nội là tại NY, những người bị bắt ở NY vì người ta CỐ Ý mong được bị bắt, CỐ Ý vi phạm luật để bị bắt, để tạo ra những hình ảnh gây ấn tượng để tuyên truyền. Người ta cố ý ăn vạ, nằm lăn ra đường để cảnh sát phải khênh họ đi, cố ý xô xát với cảnh sát, để được chụp hình những cảnh bị bắt để gây khích động.

  - Sau khi bị bắt, hầu hết được thả ra (trừ khi lòi ra chuyện đang bị truy nã về tội khác chẳng hạn), và được hẹn ngày ra tòa đóng tiền phạt. Tôi không biết luật ở thành phố NY ra sao, chứ ở California nơi tôi ở, những “tội” như thế hầu như được tha bổng. Cùng lắm là bị gọi là một “infraction”, còn nhỏ hơn tội tiểu hình (misdemeanor) nữa. Ta tòa bị phạt cỡ trăm bạc. Không ai bị bắt vì lý do chính trị. Cảnh sát không nhắm tới những người có vẻ đầu não rồi harass, quấy rối họ sau đó. Với những vi phạm trong buổi biểu tình như thế, không ai bị truy tố tội danh tội danh “âm mưu lật đổ nhà nước”, “phá hoại tình đoàn kết dân tộc”.

  - Ở Mỹ, đừng tưởng cảnh sát không đánh người. Cảnh sát có quyền dùng “reasonable force” để giữ an ninh và dĩ nhiên có quyền tự vệ nếu bị tấn công. Tuy nhiên, nếu sau khi người vi phạm đã bị bắt giữ và không còn gây nguy hiểm gì cho cảnh sát, mà cảnh sát còn tiếp tục đánh đập, như cái anh gì đó bị công an Hà Nội đạp vào mặt, thì nên… mừng, vì sẽ kiện cảnh sát vỡ mặt ỏ tòa dân sự để đòi tiền bồi thường.

  (BBT: Cám ơn bạn)

  • ĐẠI NGÀN says:

   NON NGÀN

   Có người nhắc tới Non Ngàn
   Hoan hô một phát, vội vàng nói thêm
   Đừng so Mỹ với Việt Nam
   Mỹ là nước lớn, VN nhằm gì
   Khác là ở chỗ thị phi
   Nhân quyền bảo có, người thì bảo không
   Thế nên dẫu vẫn công an
   Mỗi nơi mỗi khác, la làng mà chi
   Khác nhau, ở chỗ chỉ huy
   Khác nhau, ở chỗ những gì chủ trương
   Khác nhau, ở chỗ xuống đường
   Khác nhau, ở chỗ ngàn phương cõi đời
   Một bên kinh tế là trời
   Một bên quyền lực, dễ hầu giống nhau
   Vài dòng nói trước, nghĩ sau
   Vài dòng thêm thắc, để hầu công tâm !

   NON NGÀN
   (07/10/11)

 7. NGÀN KHƠI says:

  ANH EM GIỐNG NHAU

  Người anh em, ở đâu cũng vậy
  Đã công an, phải giống, khác chi
  Cũng là công cụ thường khi
  Dẹp đường, dẹp sá, dẹp khi biểu tình
  Đã biết vậy, bực mình sao đặng
  Bởi luôn là vốn dạng thiên lôi
  Cho dầu sét đánh trời Tây
  Hay Đông cũng thế, khác nhau dễ nào
  Ai lớn nhỏ, lẽ nào chẳng rõ
  Lưỡi sét tầm, biết kiếm đâu ra
  Chỉ theo thông báo ấy mà
  Lệnh trên ban xuống, thì ra chận dường
  Đơn giản thế, tỏ tường chi bấy
  Công cụ mà, thắc mắc hầu chi
  Muốn sang, làm kẻ chỉ huy
  Muốn làm ông chủ, thì đi biểu tình !

  NON NGÀN
  (06/10/11)

 8. Huong Nguyen says:

  Không phải chỉ bắt người bằng bốn người khiêng 1 “tội nhân” như vậy đâu, luật Mỹ còn có trường hợp cho phép vệ binh quốc gia (National Guard) nỗ súng trong trường hợp họ bị tấn công nữa. Rồi sao? Luật Mỹ cũng có án tử hình dành cho phạm nhân như nướcTrung Cộng và nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt-Nam, Độc Lập – Tự do – Hạnh Phúc… như thế có nghĩa là cả 2 cũng đều “dã man” như nhau? nếu người ta lên án Việt-Nam là dã man?

 9. Dan says:

  Hoan toan khac nhau ve dong co va muc dich

 10. Truong sa says:

  Nhìn 2 bức ảnh trên thấy CA , CẢNH SÁT ,AN NINH ,MẬT VỤ …ở xã hội nào cũng vậy …chỉ có khác là chưa thấy cảnh sát Mỹ đạp vào mặt nạn nhân , trong thể chế đa đảng , lấy hiến pháp , luật pháp ….và quyền tự do dân chủ nhân quyền của con người, đễ làm chuẩn mực …mà đến khi ai làm sai cũng đều lấy đó làm chuẩn đễ chịu tội theo luật định , được đảng đối lập và công chúng chỉ trích …Còn ở chế độ độc tài thì được bao che do được chế độ toàn trị bảo kê, không ai động đến được . Nhưng tôi cũng lấy làm ngạc nhiên là người dân Mỹ đã phát hiện ra 1% … số người dân Mỹ thì có tới 99% ..số tài sản tổng thể của QG, thì đây là vấn đề đáng suy nghĩ . …Sự chênh lệnh cuộc sống giữa những nhà tài phiệt và dân chúng Mỹ cũng là một khoảng cách đáng quan ngại .

Phản hồi