WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vatican chấp thuận đơn từ chức của TMG N.Q.Kiệt và bổ nhiệm TGM mới

Giáo dân Hà Nội buồn vì TGM Ngô Quang Kiệt từ chức. Ảnh blog Nuvuongcongly

HÀ NỘI: Một ngày sau khi đột ngột ra đi, Tổng Giám Mục (TGM) Hà Nội ông Ngô Quang Kiệt cho biết Vatican đã chấp nhận xin từ chức của ông. Theo tin từ văn phòng TGM thì ông Kiệt đã đã đệ đơn xin từ chức từ hồi cuối năm ngoái vì lý do ‘sức khỏe’.

Ngày 13/5, cha Ngô Quang Kiệt đã viết một bức thư giã biệt giáo dân Hà Nội. Bức thư được đăng tải trên trang mạng TTX Công Giáo.

Trong bức thư ông kêu gọi anh chị em công giáo chấp nhận một sự việc ‘không thể thay đổi’. Ông cũng xin lỗi vì đã khiến giáo dân thất vọng khi nộp đơn xin từ chức. Và ông nói, sẽ luôn ở bên giáo dân bằng những lời cầu nguyện yêu thương.

Trước đó, ông Kiệt từng xác nhận ông không bị bất kỳ sức ép nào về việc từ chức và Tòa Thánh luôn ở bên ông trong những giờ phút khó khăn khi phải đối mặt với nhà cầm quyền.

Trong cùng ngày, Tòa Thánh Vatican đã công bố việc bổ nhiệm 2 TGM mới đó là cha Nguyễn Văn Nhơn nhậm chức TGM địa phận Hà Nội.  Ông Nhơn 72 tuổi đã nhậm chức Phó Tổng hồi tháng trước và ra Hà Nội hôm mùng 7/5.

Người thứ 2 là cha Nguyễn Thái Hợp được bổ nhiệm ở giao phận Vinh thay thế cho một cha cố khác vì lý do tuổi cao, sức yếu.

Việc bổ nhiệm người thay thế TGM Kiệt đã được đồn đoán từ cuối năm ngoái.

Ông Ngô Quang Kiệt lần này đi Mỹ chữa bệnh, không sang Rome như thông tin ban đầu.

Trong một diễn biến khác, báo chí trong nước đã đăng tải việc ra đi của ông Kiệt như một thắng lợi của chính quyền. Cụm từ “được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã tiến hành việc bổ nhiệm này” được nhắc đi nhắc lại trong một số bản tin trong nước liên quan tới sự kiện này.

Việt Nam hiện là nước có số lượng giáo dân đông thứ 2 ở châu Á sau Philippines và trong vài năm gần đây đã có nhiều căng thẳng giữa giáo dân với chính quyền cộng sản liên quan tới việc thờ phượng cũng như chủ quyền một số khu đất đã từng thuộc về Giáo hội từ thời Pháp thuộc.

6 Phản hồi cho “Vatican chấp thuận đơn từ chức của TMG N.Q.Kiệt và bổ nhiệm TGM mới”

 1. Nhat Nam says:

  Bay nam dai hoc chung vien va them bon nam khoa than hoc va phai toi Vaticang de nham chuc moi thanh linh muc.Ngoi doi thoai, cac linh muc se biet nguoi noi chuyen voi minh ho muon gi va ho se lam gi khi ho muon!Nguoi Viet minh co cau “tranh voi chang xau mat nao hay vua thua thang lieu”.Con noi toi the gioi tu do.Cac Tong thong My truoc khi nhan chuc phai dat tai len cuon Thanh kinh de tuyen the.Phat giao co the phan hoa o Vietnam con Cong giao thi khong the,huy vong Chinh phu Vietnam co cai nhin dung dan hon trong cong cuoc xay dung dat nuoc.

 2. phuc hong says:

  Chung ta cung biet bao doi nay csvn khong bao gio ,khong bao gio TON TRONG TON GIAO,Ton giao La ke THU cua CSVN, Toa thanh Vatican cung chi dua vao long tin nguong va cua cac con chien ma ton tai, len cung khong co du suc manh voi con Quy Do gian ac va xao quyet, khi nhung con Quy Do gio cai BUA len len va Quat : Neu cac ngai khong nghe” toa thanh Vatican” Chung toi “csvn” se dap CHUA, CHUA CHI 1 BUA LA TAN, thi toa thanh Vatican phai nhuong bo, mong nhung nguoi cong giao vn va toan the gioi thau hieu cho dieu do, VN,TQ,CUBA,TALIBAN, ho da lam roi , day la chung minh hung hon nhat, khi tay con Quy Do da cam vu khi truoc nhung nguoi luong thien ,du khong thuyet phuc ,nhung chung ta van phai cui dau chiu nhuc……cho 1 ngay mai tuoi sang…

 3. phuc hong says:

  DAY la cai Bay cua nha Cam QCSVN, giong nhu cuoc chien 2 mien Bac va Nam. nguoi cong giao vn cung chi la NAN NHAN ho tin tuong va le phai va su that, va gio day ho phan chia mat doan ket …con con Quy Do csvn ngoi ung dung va suong suong ..con toa thanh VaTiCan cung chi vi Quyen loi hay vi suc ep da tieu diet nhung nguoi con uu tu cua Chua …that la dau xot va tham thuong cho nhung nguoi yeu the….

 4. Trần Tíến says:

  Giáo Hội Công Giáo được xem ngang hàng với một Quốc Gia . Thì hẳn nhiên Giáo Hội cũng phải có những toan tính thế nào có lợi cho mình.
  Người Việt Nam xưa mãi tin vào anh bạn Đồng Minh Hoa Kỳ. Khi thế cờ Mỹ Trung thay đổi, người Việt Nam bị bỏ rơi người Việt Nam ngẩn ra không hiểu tại sao Đồng minh chơi kiểu gì lạ !!!!!
  Sau chuyến viếng thăm Tòa Thánh của Thủ Tướng Việt nam, sau đó là Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết, tất cả đã được thỏa thuận với nhau, người Việt nam không hề được biết những trao đổi gì trong phòng kín của Vatican , Tôi nhớ lại ngày xưa Lê Đức Thọ sau khi gặp Kissinger thì miền nam bị đồng minh phản bội.
  Ngày nay giữa Giáo Hội và Chính Quyền Việtnam cũng thế thôi ! Giáo Hội cần bang giao với Quỷ Đỏ (người công giáo vãn xem chế độ cộng sản là quỷ ) thì hy sinh những người như cha Kiệt cha Lý không có gì lạ và mới mẻ . Khi Quỷ đã bang giao với Giáo Hội thì Giáo Hội sẽ được Chính Quyền Quỷ cho Giáo Hội mở trường học ở Việtnam và chuyện thu học phí là chuyện đương nhiên ! và như vậy giáo Hội đã có được một hợp đồng về giáo dục thu về khá bộn tiền cho Giáo Hội.
  Tôi không tin lúc đó Giáo Hội sẽ có được một giáo trình hòan tòan riêng biệt với giáo trình của lòai Quỷ Đỏ, lúc đó thì sao ? Giáo hội sẽ dậy theo giáo trình đã được Quỷ kiểm duyệt ? Giáo Hội sẽ dậy về lịch sử Bác Hồ ? Ánh sáng của Đảng ? những Lê Văn Tám ? những chuyện không nói thành có và có nói thành khg ?
  Vậy những lời dậy của Giáo Hội về Ánh sáng Công Lý , Công Bằng Bác Ái ……. có còn cần trong lòng người Kito hữu không ? hay lúc đó sẽ là Yêu chúa là Yêu chủ nghĩa Xã Hội ???????

 5. rong Do Sao Vang says:

  Toa Vatican da dong y thi cac con chien se vao dan thoi. Co le vi the ma DCS VN biet la chi can lam viec voi My va Au Tay tot thoi la Viet Kieu roi se… nhu dan cuu thoi. Su that sot xa nhung van la… su that.

 6. Xem ra bệnh tình của Linh Mục Nguyễ-Văn-LÝ trầm trọng hơn TGM GIUSE Ngô-Quang-Kiệt,và đã bị nhốt TÙ nhiều năm chỉ vì tranh đấu đòi Tự do tín ngưỡng,quyền làm người,Công lý và Hòa Bình.ĐÚNG như GH thườ rao giảng kêu gọi;Vậy mà CHƯA một lần Hội đồng GM,lên tiếng (dù chỉ là”chia s3 sự chịu đựng gian khó TÙ,ĐÀY;và “hình như”vài lần có Hồng-Y từ Toà Thánh sang cũng không mất Quan tâm;Cộng Sản VN cũng có trò này : Đảng Viên cấp Huyện Ủy vì ,,,phản đố thì “Gắng Chịu,nhưng cấp XỨ Ủy,Trung ương Ủy viên thì TRUNG ƯƠNG “xử Lý” cách khác;
  Và Tòa Thánh,cũng có lối “Bảo mật “từ xa xưa,và CS cũng học lối “bí bí…mật…mật

Phản hồi