WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

World cup Brazil 2014: Cấm đoán đủ mọi điều

go-to-brazil-2014

Vài chục năm trước đây, khi còn ngồi trong tù, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có viết một bài khá ngắn nói về cảnh đói khát và thèm khát của những người không may vướng vòng tù tội. Bài thơ được xem là diễn tả đầy đủ tâm trạng của người dân một quốc gia “thấy gì cũng thèm, lúc nào cũng thấy đói” mở đầu bằng 2 câu:

“Miếng thịt lợn chao ôi là vĩ đại
Miếng thịt bò còn vĩ đại bằng hai”

Điều ông Nguyễn Chí Thiện của Việt Nam và cả thế giới không thể ngờ là ở giữa năm 2014, vẫn có những người thuộc dạng “có tiền, có tiếng” mà vẫn thèm… miếng thịt bò. Lý do: cầu thủ của đội tuyền Mexico bị ông huấn luyện viên Miguel Herrera cấm ăn thịt bò, giải thích vì bò của Xứ Mễ được nuôi bằng thực phẩm có pha trộn chất “clenbuterol” cho mau mập, chóng lớn, và chất hóa học này nằm trong danh sách những chất bị làng thể thao thế giới cấm đoán, cầu thủ, lực sĩ nào có chất này trong máu sẽ bị phạt không được tranh tài. Nghe đâu mùa banh vừa rồi đã có một cầu thủ nhà nghề Xứ Mễ bị phạt vì trong máu của anh ta có chất cấm kỵ đó, cũng nghe đâu anh này nhất mực kêu oan, cho biết “bị phạt chỉ vì thích ăn taco và burrito”, hai món ăn tiêu biểu của quốc gia, trong đó phần chính là… thịt bò.

Không chỉ cấm ăn thịt bò, ông Herrera còn sử dụng quyền làm sếp để cấm các cầu thủ “không được uống rượu và làm… chuyện ấy” trong suốt thời gian có mặt tại Brazil, lấy lý do rượu chè lẫn “chuyện ấy” đều là những thứ có hại cho sức khỏe, anh nào phạm phải những điều cấm kỵ (do ông đưa ra) không thể trổ hết tài năng cá nhân, không đóng góp được hết sức mình cho đội tuyển. Ông nói rất rõ: luật ông đưa ra là luật sẽ được thi hành rất nghiêm chỉnh, cảnh cáo trước cầu thủ nào phạm lỗi sẽ bị đưa về nước ngay, đừng hòng ông tha thứ. Trước lệnh cấm được thi hành gắt gao đó, 23 cầu thủ dưới quyền lãnh đạo của ông chỉ biết vâng lời, đến giờ chưa nghe tin anh nào xé rào làm bậy.

Phải nói ngay ông Herrera của đội tuyển “Xì” không phải là huấn luyện viên duy nhất ban hành lệnh cấm đối với các cầu thủ đang sửa soạn lên đường đến Brazil phó hội. Tin từ Rome cho hay trong một phiên họp, ông huấn luyện viên Cesare Prandelli của đội banh Italy yêu cầu các cậu học trò “không được dành quá nhiều thì giờ cho Facebook và Twitter”. Lý do ông đưa ra cũng rất hữu lý: những gì cầu thủ đưa lên các trang mạng xã hội đều được cả thế giới chú ý theo dõi, và chỉ cần một sơ hở nho nhỏ không thôi cũng đủ gây phiền hà cho cả đội. Họp hành xong, ông lại viết thông cáo nội bộ: cấm cầu thủ dùng Facebook và Twitter sau 2 giờ sáng!!! Dàn tuyển thủ của đội tuyển Iran dại diện cho làng bóng tròn Châu Á nhận được chỉ thị “sau trận đấu không được phép cởi áo đổi cho cầu thủ các nước khác”, vì “mỗi cầu thủ chỉ có một số áo, cầu thủ có trách nhiệm phải có đủ đồng phục để mặc mỗi khi tranh tài và tập dượt”. Quyết định của ông huấn luyện viên đội banh Iran tức khắc được giới truyền thông quốc tế đem là làm chuyện vui cười, bảo rằng chẳng nhẽ Iran có bạc tỷ để thực hiện giấc mộng cường quốc nguyên tử, lại không có vài trăm bạc để mua thêm ít bộ quần áo cho cầu thủ hay sao?

Những quy định được đưa ra cho thấy trong mỗi cuộc tranh tài, huấn luyện viên luôn luôn là người kiểm soát sinh hoạt của các cầu thủ, và mỗi lần đến World Cup là mọi lần báo chí lại tốn giấy mực chỉ để nói về những điều cấm kỵ các sếp đưa ra, nhất là những cấm kỵ liên quan đến chuyện… vợ chồng. Những quy luật này đến từ mọi quốc gia, kể cả nước chủ nhà là ông Brazil: ông thày Luis Filipe Scolari thẳng thắn nói với báo chí rằng ông không cấm cản cầu thủ “làm chuyện ấy”, nhưng cấm các cậu học trò “không được kiểu cọ” quá mức. Lý do: hăng say “kiểu cọ” có thể “dẫn đến chuyện bị thương tích”, nói thêm “tôi bảo các anh em đừng quên trách nhiệm phải bảo vệ mầu cờ sắc áo” nhưng anh nào không nghe lời “sẽ bị khiển trách” và có thể “sẽ bị mời ra khỏi đội tuyển”, chấm dứt ước mơ ra sân đá World Cup.

Câu hỏi lớn nhất đang được đặt ra: cấm như vậy đúng hay sai? Câu trả lời: ngay chính các chuyên gia y khoa cũng không dám tỏ ý nói sai hay đúng. Một số bác sĩ -dẫn đầu là ông Michael Stewart- từng làm việc cho Trưởng Đại Học Y Khoa Harvard cho rằng “quy định thiên nhiên là có nam thì phải có nữ” và “người đàn ông sau những lần vui vầy thì ngày hôm sau thấy người tươi tỉnh hơn”. Ý kiến này bị một bác sĩ khác của Đại Học Michigan là ông Daniel Edwards phản đối, công nhân tươi tỉnh thì quả có tươi tỉnh “nhưng e không còn đủ sức để có thể chạy nhảy cả chục cây số” trên sân cỏ. Bác sĩ Edwards có đưa lời khuyên: cứ cho cầu thủ cơ hội “vui vẻ, thoải mái”, nhưng nhớ căn dặn đừng “đừng ăn quá no đừng đi quá đà, ngay hôm sau ra sân đi không nổi thì… kỳ lắm”.

Ý kiến đó cũng là ý kiến của “người hùng tóc vàng” Carlos Valderrama, từng góp mặt với đội tuyển Colombia dự World Cup hồi 1990, 1994 và 1998. Mới đây, anh cựu tuyển thủ nổi tiếng vì tài nghệ lẫn vì mái tóc bù xù cho biết “bí quyết” để thành công thì có rất nhiều, nhưng “làm chuyện áy” chính là “thần dược” giúp cầu thủ lên tinh thần, nhất là “sau những trận thua”. Anh cựu cầu thủ đã 52 tuổi này cũng đồng ý ở 2 điều: thứ nhất đừng quá độ và thứ nhì, đừng “kiểu cọ” quá đà (nguyên văn lời anh: “đừng thực hiện những thế nguy hiểm”).

Trở lại với đội tuyển Mexico, đội banh đến giờ là đội duy nhất có mặt tại Brazil mà cầu thủ bị ông huấn luyện viên buộc phải… chạy tịnh trong suốt thời gian tranh tài. Hầu như không ai nghĩ đội banh này sẽ đoạt Giải, nhưng nếu chuyện lạ xảy ra ở World Cup 2014, hình ảnh cả thế giới sẽ nhìn thấy là đám học trò của ông Miguel Herrera thay phiên nhau 2 tay ôm cứng chiếc cúp vô địch, miệng hôn chiếc cúp chùn chụt như hôn người tình. Nếu nhìn thấy điều này, xin quý độc giả đừng ngạc nhiên: sau cả tháng trời chẳng được ôm, được hôn ai cả, đương nhiên đoàn tuyển thủ Xứ Mễ phải lợi dụng cơ hội, ôm và hôn chiếc cúp World Cup cho… đã thèm!!!

NĂM CẦU THỦ PHẢI CHÚ Ý TỚI Ở WORLD CUP BRAZIL 2014

Cũng như tất cả những cuộc tranh tài thể thao khác, World Cup là nơi tập họp của những đội tuyển tài ba và của cả những cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới. Tất cả các đội bóng lẫn cá nhân các cầu thủ đều có chung một ước muốn: quốc gia của họ là nước cầm cúp vô địch, cá nhân họ là cầu thủ được mọi người thán phục, trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của giải thể thao được nhiều người theo dõi nhất.

Không phải là đội tuyển giỏi đừng mong có mặt ở World Cup, nếu không tài ba đã không được chọn khoác áo đội tuyển quốc gia. Trong số gần 700 cầu thủ khắp nơi có mặt ở Brazil năm nay, 5 cầu thủ có tên dưới đây là những cầu thủ được dự đoán sẽ tạo nhiều chú ý nhất:

Lionel Messi (Argentina): không thành công ở World Cup 2006 và 2010, Lionel Messi tin tưởng dât Brazil sẽ cho anh cơ hội trổ tài. Điều đó cũng dễ hiểu: năm nay anh giữa vai trò thủ quân, mới 26 tuổi, thật sung sức, những yếu tố cần thiết để anh trở thành ngôi sao sáng chói của làng bóng tròn thế giới, cho dù anh cầu thủ đi hàng tiền đạo của Barcelona đang bị chấn thương nhẹ, chưa thật sự trở lại phong độ anh từng thể hiện những năm trước đây.

Trong loạt trận tranh tài lấy chỗ đại diện Nam Mỹ, Messi 10 lần tung lưới đối thủ để Argentina trở thành đội banh thất đáng ngại, chẳng kém gì Brazil, Đức hay đương kim vô địch thế giới Tây Ban Nha. Công thêm vào đó là Argentina may mắn nằm trong bảng không có những đội banh tài nghệ cao hơn mình, và các chiến thắng vòng bảng sẽ giúp tạo khí thế cho anh cũng như các đồng đội cơ hội để vươn lên. Dự đoán Argentina vào tới bán kết hay chung kết là điều được cả thế giới tán đồng chỉ còn chờ ngày trở thành sự thật.

Cristiano Ronaldo: cũng như những cầu thủ nằm trong danh sách siêu sao khác, Cristiano Ronaldo cũng từng xuất hiện trên sân cỏ thế giới hồi 2006 lẫn 2010, và cả 2 lần anh đều không thể hiện đúng với những gì những người ái mộ trông chờ. Cũng giống như Messi, anh đóng vai thủ quân cho Bồ Đào Nha, nhưng không có được dàn cầu thủ tài nghệ tuyệt vời như Messi đang có với Argentina.

Điều đó không hề cản trở cho Ronaldo trổ tài, nhưng sẽ là chướng ngại vật khiến đội tuyển Bồ Đào Nha khó có thể đi xa. Hình ảnh khán giả có thể nhìn thấy là hình ảnh của Ronaldo một mình dẫn banh, vờn với quả banh, nhưng điều khán giả không nên làm là đừng đòi hỏi con én Ronaldo đem lại cho mình cả một của xuân.

Neymar: sức ép cả Messi lẫn Ronaldo đang gánh vác vẫn không thể so sánh được với sức ép Neymar đang gánh vác trên đôi vai. Anh cầu thủ hàng tiền đạo này là hy vọng của nước chủ nhà Brazil, quốc gia xem bóng tròn như một tôn giáo và đòi hỏi đội tuyển của họ phải chiến thắng, không cho bất kỳ quốc gia nào đem chiếc cúp vô địch ra khỏi xứ xở của điệu Samba.

Mới 22 tuổi, 47 lần ra sân ghi được 30 bàn, là những gì Neymar đã tạo được trước khi thật sự bước vào World Cup. Cầu vương Pele cho rằng một trong những điều quan trọng nhất mà Neymar có được là đá cho Barcelona, tranh tài trên đất Âu Châu “chính là cơ hội cho Meymar trưởng thành hơn, thu thập kinh nghiệm hơn” để trở về đóng góp cho quốc gia. Người dân Brazil cũng không quên năm ngoái khi tranh Cúp Liên Lục Địa ngay tại sân nhà, anh cầu thủ con cưng của họ đã ghi bàn thắng trong các trận gặp Chile, Nhật Bản, Mexico và Italy, từ đó, họ vững tin Neymar cũng sẽ tung lưới các đội tuyển đang mơ sẽ cản con đường đi tới thành công của Brazil.

Luis Suarez: một tháng trước ngày banh lăn tròn trên sân cỏ Brazil, đài truyền hình quốc gia Uruagay đặt câu hỏi “chúng ta có gì mà những đội tuyển khác không có?”. Hơn 85% trả lời: Luis Suarez, chứng tỏ niềm tin người dân quốc gia này đặt vào đôi chân của anh cầu thủ đang đá cho câu lạc bộ Liverpool.

Nằm trong bảng D với Anh và Italy, Uruguay hiểu rõ cả 3 đội tuyển đều mong vượt vòng bảng để đi tiếp, rất tiếc trong số 3 quốc gia này chắc chắn sẽ có 1 nước thất vọng. Cũng như Italy và Anh, Uruguay không muốn là nước gang chịu “thất vọng” lẫn “thất bại” đó.

Trông chờ vào Suarez là điều hoàn toàn hợp lý. Trong suốt thời gian tranh chỗ đi Brazil, Suarez là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất của Nam Mỹ (tổng cộng 11 trái), trong khi các cầu thủ còn lại trong đội tuyển chỉ làm được 16 trái. Điều đó có nghĩa anh chính là chân sút cho quốc gia, nhưng chính các đồng đội của anh cũng phải cố gắng hơn để không đứng sau Italy và Anh khi các trận tranh vòng bảng kết thúc.

Robin van Persie: dù những vết thương cũ chưa thật sự lành hẳn, nhưng anh cầu thủ Hòa Lan vẫn là một khuôn mặt rất lớn cho Manchester United, với 18 lần ghi bàn trong 28 trận tranh tài. Chính các nhá bình luận thể thao khó tính nhất của Xứ Sương Mù cũng phải công nhận dù ở bất kỳ tình huống nào Robin van Persie vẫn có thể đóng góp được tài nghệ của anh, đó cũng là điều dàn huấn luyện viên Hoa Lan đang trông chờ vào cầu thủ nổi tiếng nhất của quốc gia.

Đứng cùng bảng với Tây Ban Nha, Chile và Australia, Hòa Lan sẽ gặp đương kim vô địch thế giới ngay trận đầu vòng bảng, và kết thúc với trận so giầy cùng Chile, một trong những đội banh thật đáng ngại của Nam Mỹ. Cả 2 trận này không chỉ quyết định số phận của Hòa Lan, mà còn định đoạt đội tuyển họ sẽ gặp ngay vòng 16 vì nếu đứng nhì ở vòng bảng, hầu như chắc chắn họ sẽ gặp Brazil ở vong kế tiếp.

Đó là điều Hòa Lan không muốn thấy, và để tránh điều này, mong đợi của họ chính là những cút sút của Robin van Persie.

© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “World cup Brazil 2014: Cấm đoán đủ mọi điều”

 1. Lão Ngoan Đồng says:

  Thấy gì nơi World Cup Soccer 2014 :-) !‏

  Thưa qúi hữu,

  Hôm qua chủ nhật dự định coi vài trận đấu ở các bảng khác, nhưng rồi bận lung tung, chẳng xem đựơc thi đấu tennis chung kết ở giải nhỏ chuẩn bị cho Wimbledon, lẫn bóng đá.
  Khuya thức chờ trận Argentina đấu với Bosnia (tình cờ xem tựa đề VN Express thấy dùng tiếng Anh để gọi tên các nước :-) !
  Một tiến bộ rất hợp ý tôi đang chủ trương là dùng tiếng Anh chỉ các địa danh trên thế giới, ngoại trừ một số ngoại lệ vì ta đã quen thuộc Việt ngữ hóa mất rồi, như Pháp, Anh, Bỉ …)

  Trận đấu bắt đầu giửa khuya 0 giờ và đá khá nhàm chán, ko như trước đó người ta bàn ra tán vào về danh thủ Lionel Messi ! Trái đá phản vào lưới nhà của một cầu thủ Bosnia từ cú đá phạt từ xa của Messi cũng không giúp tôi chống lại cơn buồn ngủ. Thế là tôi mơ màng lúc tỉnh lúc ngủ chập chờn cho hết trận đấu, bởi đá không hấp dẫn như trận khai mạc giữa đội chủ nhà Brazil và đội khách Kroatia, hay giữa đội Hòa Lan và đội Tây Ban Nha …, khiến cho mình hồi hộp lẫn thích thú theo dõi từ đàu đến cuối. Thực ra trận đầu Brasil cũng đá chán như cơm nguội, nhất là từ khi đá phản vào lưới nhà thua oan uổng 1-0, nhưng đội Brasil nỗ lực vùng lên gỡ thể diện và khán giả cổ vũ nồng nhiệt khiến mình thấy dzui cố thức để theo dõi ra sao. Còn đội HL thắng ròn rã sau khi thua oan uổng từ trái phạt đền đáng tiếc, cũng như nhờ thủ môn cứu thoát một bàn thua trông thấy có nguy cơ bị dẫn trước 2-0 và kết thúc hiệp một bằng cú đánh đầu lịch sử của tiền đạo cắm Robin van Persie khiến hào hứng nổi sóng ba đào trong lòng khách mộ điệu. Rồi vào hiệp hai matador Hòa Lan cứ thế mà nhảy nhót quanh bò tót TBN, màc cổ động viên quốc nội VN khôi hài là Cô gái HL vắt sữa bò tót TBN làm kiệt sinh lực bò tót :-) !

  Hôm nay ứng cử viên nặng ký số Một của WC 2014 là tuyển Đức aka Mannschaft ra quân, đấu với tuyển Portugal của danh thủ Ronaldo của câu lạc bộ Real Madrid,vừa mới đoạt cúp vô địch quốc gia sau khi thắng trận chung kết trước câu lạc bộ Atletico Madrid.

  Tóm lại nếu có tiếc nuối, tôi tiếc là không được xem hai trận sau đó. Trận tuyển Pháp thắng Honduras, với trận Nhật thua Côte d’Ivoire (Ivory Coast). Trận Pháp có vụ phân tích bàn thắng bằng công nghệ computer 4D; trận Nhật có cảnh cổ động viên Nhật ở nán lại dọn rác dùm ban tổ chức giải cũng như tuyển Nhật cúi chào khán giả và tỏ dấu sorry vì đá thua ! Đó là những sự kiệm hiếm hoi trong WC.

  Cũng nói luôn ở đây, việc dùng bình xịt lằn trắng buộc các cầu thủ phải giữ đúng khoảng cách với quả bóng đá phạt trực tiếp giúp cho khán giả cũng như trọng tài theo dõi dễ dàng kẻ nào cố tình phạm lỗi khi lấn lướt qua vạch qui định bắt buộc, đỡ mất thì giờ của nhau.
  Chuyện dùng máy thông tin nội bộ để tổ trọng tài trên sân và ngoài sân liên lạc với nhau trực tiếp cũng rất hay, giúp cho trọng tài chính mau chóng giải quyết những tình huống éo le, rắc rối hay tế nhị trên sân.

  Sau thất bại của Tuyển TBN, người ta đang rất ư tò mò xen lẫn háo hức xem coach TBN có thay đổi lối chơi cố hữu tiki-taka, đã tạo nên một loạt chiến thắng lớn (vô địch Âu châu hai kỳ liên tiếp 2008, 2012; vô địch Thế giới 2010), hay ông ta vẫn dùng chiến thuật cũ. Bởi đã chắc gì là tuyển HL đã thực sự tìm ra cách trị hữu hiệu lối chơi này chứ.
  Cứ thử nghĩ nếu như TBN dẫn trước 2-0 (do thủ môn HL xuất sắc cứu nguy một bàn thua trông thấy) ở hiệp một, thì làm gì có chuyện lật ngược tình thế qua cú đánh đầu huyền diệu của Robin van Persie gỡ hoà 1-1 ở phút chót hiệp một. Robin van Persie, chủ nhân của cú đánh đầu thật tài tình ấy sau khi vừa chạy vừa phán đoán rất thông minh và rất chính xác điểm rơi của quả bóng từ một đường truyền từ xa trong phần sân nhà và anh ta tung người đội đầu bóng bổng bay qua đầu thủ môn ra hơi lố khung thành; chắc chắn anh ta sẽ chẳng bao giờ lập lại nổi lần thứ hai cú ghi ban lịch sử ấy ! Lịch sử bởi đẹp về kỹ thuật một thì hợp thời đến 10 lần hơn.
  Vâng, chẳng những gỡ hòa 1-1, còn tạo hứng khới cho cơn lốc màu da cam thoát khỏi ức chế, thay vì giữ thế thủ ở chiến thuật 5-3-2 đã vạch sẵn, họ đã vùng lên tấn công theo sở trường, tạo nhiều bất ngờ và dẫn đến những chiến công rực rỡ trong suốt hiệp hai.

  Theo tôi ư, ấy cũng một phần lớn do cay cú được ấp ủ từ nhiều năm của tuyển HL, sau trận thua đau ở hiệp phụ của trận chung kết WC 2010 tại Nam Phi. Để từ đó tuyển TBN cứ thế mà thăng hoa, vô địch tiếp EU 2012 ! Trong khi tuyển HL đi xuống ở EC 2012, khiến coach Hòa Lan Marwijk phải từ giã trong buồn tủi.
  Cái ấm ức ấy khiến các hảo thủ HL, trong đó có Arjen Robben cùng Sneijder và van Persie nhớ đời. Riêng Arjen Robben biết mình sẽ già hơn bốn tuổi, anh đã phải cầu cứu một chuyên gia thể lực hàng đầu ở HL giúp anh khổ công luyện tập thể lực đợi ngày báo thù như hôm nay (chuyên gia này tuần hai lần bay tới Munchen là club Robben đang chơi, để góp ý cho anh tập luyện đặc biệt dành cho WC).
  Tôi coi mối thù đó tương tự như giữa Việt Vương Câu Tiễn với Ngô Phù Sai. VVCT đã phải nếm phân NPS, rồi nằm gai nếm mật để trà thủ thật ác liệt bằng trăm phương ngàn kế. Hảo thủ HL từng trải nghiệm ở WC 2010 cũng rứa và lo mài gươm cho sắc để đâm bò tót !

  Liệu các đội tuyển khác có hội đủ những yếu tố cần thiết như bò sữa cái HL, quyết chí húc chết bò tót TBN chăng ! Vâng chị bò HL là thứ “đàn bà dễ có mấy tay”, một khi đã nổi lòng ghen ghét kẻ vô địch kia đã chọi mình văng ra ngoài ngưỡng cửa thiên đường !
  Liệu cơn lốc màu da cam sau khi knock-out hiệp sĩ Don Quichot, còn đủ lực để vào sâu trong giải chăng ? Tất cả còn là ẩn số lớn.
  Tương tự như liệu đội chủ nhà sẽ đoạt chức vô địch ? hay bị xe tăng Đức nghiền nát ngướu ? hoặc lân bang Argentina với huyền thoại Lionel Messi đánh bạt mộng vàng, để chiếm cúp vô địch lần ba ? Cũng như nếu bò tót TBN vô địch thêm lần nữa cũng ko phải là điều đáng ngạc nhiên lắm đâu ạ.

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

 2. Lại Mạnh Cường says:

  From: lmcuongadam@hotmail.com
  Subject: RE: World Cup 2014 Brazil: Hoà Lan – Tây Ban Nha 5-1 :-) !
  Date: Sat, 14 Jun 2014 04:59:44 +0000

  THỨ SÁU 13 LÀ NGÀY ĐẠI HOẠ CHO
  ĐỘI TUYỂN ĐƯƠNG KIM VÔ ĐỊCH TÂY BAN NHA

  Bốn năm trước Tây Ban Nha vui mừng điên cuồng và Hòa Lan cười đau khóc hận, vì đã ba lần đứng trước ngưỡng cửa thiên đường mà không được bước chân vào !
  Lần này trả được thù cũ, dù chỉ ở vòng đấu bảng ko phải ở trận chung kết, nhưng Hòa Lan cũng hả hê, bởi đã “vùi hoa dập liễu” TBN bằng tỉ số quá nặng nề 5-1.
  Các cổ động viên bóng đá VN đã khôi hài rất hay: Cô gái HL vắt sữa bò mộng TBN :-) !
  Vâng chính thày trò Luis van Gaal cũng không ngờ kết quả lại quá sức tuyệt vời. Robin van Persie cũng thú nhận: Thông thường chúng tôi dừng lại ở mức 2-1 hay 3-1, nhưng chúng tôi lại cứ thế mà thăng hoa thành 5-1 !

  Người phương Tây cho rằng, tại thứ sáu 13 làm cho TBN thua thật vô lý như thế, bởi thực ra TBN đá không tồi, nhưng thượng đế hay thần may mắn không đứng về phía họ. Có những lúc họ đá lấn sân và làm cho cơn lốc da cam lúng túng, chịu phạt đền để bị dẫn trước một quả. Tuy thua họ vẫn đá khá hay, nhưng chỉ tiếc phía HL hưng phấn chơi một trận thật xuất sắc trên sức thật xa, ghi những bàn thắng rất độc đáo, như trái gỡ hoà 1-1 bằng cú đánh đầu vào hàng thượng thừa ở phút 44 cuối cùng của hiệp một bởi tiền đạo cắm Robin van Persie. Cú đánh đầu này được thi vị hoá như các hình ảnh dưới đây. Chính bàn gỡ hòa này làm cho đội HL bừng sáng, và khiến cho đội trưởng Casilllas trở nên mất bình tĩnh, bởi phán đoán sai, dâng cao xa cầu môn giúp cho van Persie ghi bàn thắng.

  Càng về sau thủ môn Casillas thi đấu thất thần, phạm lỗi nặng từ một cú trả bóng về thủ môn Casillas lại vụng về để van Persie cướp banh trong vùng cấm và lừa bóng qua anh rồi chuồi mình dùng đầu mũi giầy đẩy bóng đi vào lưới.
  Tóm lại hai tiền đạo cắm Arjan Robben và Robin van Persie mỗi người ghi hai bàn vào lưới Casillas, cộng thêm trái thắng từ hậu vệ De Vrij của HL đã dâng lên thật cao, đón trái phạt góc từ chuyên gia Sneijder và đội đầu thật bất ngờ vào lưới TBN. Đó là chưa kể cú sút thần sầu như búa bổ vào góc cao và phía xa tầm với thủ môn Casillas, nhưng bóng chạm xà ngang văng ra ngoài, khiến van Persie hụt tạo kỷ lục ba bàn thắng trong một trận
  Tuy nhiên TBN bỏ lỡ một bàn thắng trông thấy để có thể nâng tỷ số lên 2-0, khi một tiền đạo mặt đối mặt với thủ môn HL ở sát cầu môn vài thước, sút bóng mạnh nhưng thủ môn nhờ phản xạ nhanh nhẹn đẩy bóng qua xà ngang. Hay có lúc tưởng như thu ngắn cách biệt lại, do thủ môn HL bắt bóng “ói” ra và một hảo thủ TBN áp sát tung lưới đối phương. Rất tiếc trọng tài biên tinh mắt phạt lỗi việt vị, nên trọng tài chính ko công nhận bàn thắng.

  Có thể nói, cơn lốc da cam gặp may rất nhiều làm điên đảo chú bò tót TBN. Nhưng cũng phải thừa nhận coach Luis van Gaal chọn chiến pháp hợp lý 5-3-2, đã củng cố hàng phòng ngự để ngăn bò tót TBN phá thủng lưới; cũng như hai tay matadors Robben và van Persie đã làm trò qủi thuật với tấm khăn đỏ dấu lưới kiếm oan nghiệt, và cả hai chia nhau đâm bốn nhát chí mạng vào thân bò mộng. Lần đầu tiên Mõ thấy tuyển HL chơi xuất thần và đá rất sung sức từ đầu trận đến phút cuối.

  Các thày bàn như cựu coach Marwijk, nhất là danh thủ hàng đầu trong lịch sử bóng đá HL và cả thế giới Johan Cruijk hay dài miệng chê bai đồng nghiệp coach từ Marwijk cho đến Luis van Gaal phải biết diều mà be bé mồm lại. Chả là đời cầu thủ của Johan Cruijk rất sáng chói và lúc về hưu làm coach cho các club ở TBN cũng rất nổi bật, cho nên thường kiêu ngạo tự coi mình như ông thần đèn ! Giữa Johan Cruijk và Luis van Gaal vì thế xích mích rất nặng ko sao hàn gắn được. Phóng viên nào phỏng vấn Louis van Gaal vô ý nói tên Johan Cruijk trước mặt van Gaal là coach này đanh mặt lại, nói nhỏ nhưng chắc nịch: Đi mà hỏi ổng ấy (đừng hỏi tôi làm gì) !

 3. Lại Mạnh Cường says:

  From: lmcuongadam@hotmail.com
  Subject: World Cup 2014 Brazil: Hoà Lan – Tây Ban Nha 5-1 :-) !
  Date: Fri, 13 Jun 2014 22:22:34 +0000

  Ngay trước trận đấu tại đấu trường Salvador phóng viên chính ngồi trong cabin dành riêng cho media Hòa Lan, đã phỏng vấn cụu coach đội tuyển HL Bert van Marwijk. Cựu coach cũng tỏ dấu nghi ngờ chiến thuật phòng ngự 5-3-2 coi như không quen thuộc với cơn lốc mầu da cam vốn quen tân công 4-3-3 hơn phòng ngự. Một số người còn cho rằng mặc dù tiền đạo Arjen Robben đầy phong độ, còn hơn bốn năm trước, nhưng Robin van Persie lại bị chấn thương liên tục.
  Nói chung tất cả đều nghi ngờ đội tuyển da cam ở hai điểm chính: thứ nhất đội tuyển trẻ hoá chưa có kinh nghiệm; thứ hai chơi không đúng sở trường bằng chiến thuật phòng ngự thay vì tấn công quen thuộc.

  Nhập trận hai đội ở thế cân bằng, nhưng dần dần đội tuyển xứ bò tót đá lấn sân khiến đội da cam (lần này mặc áo xanh đậm) có lúc phải chơi rắn, cho nên bị phạt đền và bị dẫn trước 1-0. Rất may nhờ tiền đạo Robin van Persie đã gở hòa 1-1 bằng cú đội đầu được đánh giá vào hạng siêu nhât thế giới làm chới với thủ môn nổi tiếng và hàng phòng vệ kinh nghiệm của đội đương kim vô địch thế giới.
  Vào hiệp hai rất nhanh đội HL mở màn bằng bàn thắng của Arjen Robben dẫn trước rồi 2-1, rồi một mưa bàn thắng. Robbin van de Persie toả sáng khi có lần sút chạm cột dọc tung ra ngoài trong khi thủ môn Tây Ban Nha tung người cứu bóng trong vô vọng. Rồi đến lượt van de Persie và Robben đưa tuyển HL đến đài chiến thắng thật chắc chắn bằng hai bàn thắng sau cùng.

  Nói tóm lại, coach Louis van Gaal đã có lý khi dùng năm cầu thủ ở hàng hậu vệ và chỉ có hai tiền vệ cắm là Arjen Robben và Robin van Persie. Thủ môn trẻ Jasper Cillessen rất xứng đáng trong khuôn gỗ, đã cứu những bàn thua trông thấy và chỉ chịu bó tay trước cú phạt đền, nhưng anh đã phán đoán đúng và tung người cứu đúng hướng bóng chui vào lưới.
  Một số presentator vui miệng gọi coach Louis van Gaal là Louis van Goud (Goud = vàng; gold), có nghĩa là Luis “bằng vàng” !
  Cả nước HL ăn mừng trước chiến thắng bất ngờ rất đậm bằng tỷ số 5-1 và coi như đã trả được món nợ bốn năm trước trong trận chung kết WC 2010 ở thủ đô Nam Phi. Tuyển HL hồi đó đã bất lực trước tuyển xứ bò tót, đến nỗi Arjen Robben nóng ruột đã chơi xấu thật thô bạo, không cả đội HL chơi rất rắn, khíến người ta cho rằng đó là chỉ thị của coach đội tuyển, bởi xưa nay tuyển HL quen lối chơi đẹp không chú ý đến tỷ số, trong khi tuyển TBNha chơi thật nhuẫn nhuyễn chiến thuật Tiki-taka, như làm trò ảo thuật trước mũi các hảo thủ màu áo da cam.

  Lần này Robin van Persie và Arjen Robben làm trò qủi thuật trước mũi thủ môn hàng đầu thế giới Casilas, khiến anh này phạm lỗi lầm nghiêm trọng khi chặn bóng bằng chân, giúp cho van de Persie xông đến cướp bóng dễ dàng, rồi rướn người đưa dài chân đẩy bóng lăn không nhanh lắm vào lưới đối phương, dẫn 4-1. Sau đó Arjen Robben tung cao người dùng mặt ngoài chân trái hãm bóng trong vùng cấm địa, rồi lừa qua hàng hậu vệ và sút thật mạnh qua người thủ môn bằng chân trái thật tài tình ấn dịnh bàn thắng là 5-1.

  Chính bàn gỡ hoà 1-1 của Robin van de Persie và bàn thắng thứ nhất của Arjen Robben nâng tỷ số lên 2-1 cho đội HL, gợi hứng cho toàn đội chơi lấn áp tuyển TBN bằng lối tấn công quen thuộc, đưa đến bàn thắng thứ ba của tay trẻ De Vrij ở hàng phòng thủ nhưng đã dâng lên cao tận khung thành đối phương để tung người thật cao đón trái bóng phạt góc từ xa và đội đầu thủng lưới đối phương; cuối cùng lần lượt Robin van Persie và Arjen Robben đã trổ hết tài nghệ ghi hai bàn thắng sau cùng.

 4. Lão Ngoan Đồng says:

  TA THẤY GÌ QUA GIẢI VÔ ĐỊCH BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI 2014 TẠI BRAZIL

  Đội chủ nhả đá như “gà mắc tóc” trong khoảng hơn chục phút đầu tiên của trận đấu. Đó là lời bình phẩm chính xác của báo chí trong nước. Có lẽ do áp lực quá nặng đè lên vai cho nên đội tuyển chủ nhà chơi rất thận trọng, cầm giữ bóng trong chân nhau bằng cách truyền bật tường như kiểu lối chơi sở trường Tiki-taka của đội tuyển xứ bò tót, nhưng khác biệt lớn là bóng lởn vởn trên phần sân nhà thay vì trước khung thành hay trên phần đất đối phương.

  Tuyển Brazil tấn công nhiều hơn đối thủ trong lúc ban đầu, nhưng khi bị phản công nhanh bằng một đường truyền bóng dài từ phía vùng đất Kroatia về phía quá giữa sân chủ nhà, và một cầu thủ tiền đạo Kroatia chạy nhanh dắt bóng vào sâu xuống phần đất Brazil rồi tạt ngang bóng cho đồng đội áp xuổng cầu môn sút bóng. Cầu thủ áo vàng Marcello (số lưng áo 6, xem trong hình), thuộc hàng phòng ngự của Brazil, đã lúng túng trong lúc giải vây, đã phá bóng vào lưới nhà, trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Brazil.

  Thua oan uổng 1-0 bởi cú đá phản bóng ấy, nên ngôi sao sáng của Brazil trên hàng tiến công Neymar, mang số lưng 10, không ngại chấn thương tung người đá móc bóng vào khung thành đối phương thật cao như đang biểu diễn võ thuật, và anh đã ngã lăn vài vòng khi rơi xuống đất, trong khi trái bóng bay ra ngoài. Sau đó anh lại cố tình chơi xấu đối phương bằng cách đánh nguội vào cổ một hảo thủ Kroatia không cần thiết trong một pha tranh bóng ở phần đất Kroatia.

  Chơi xấu lộ liễu và nguy hiểm đáng ra phải bị phạt thẻ đỏ và đuổi ra sân, nhưng trọng tài Nhật lại nhân nhương dơ thẻ vàng.
  Chuyện gì sẽ xẩy ra, giả như (IF, SI, NẾU ..) số 10 Neymar bị đuổi ra sân và tuyển Brazil chỉ đá với 10 người, mất đi một mũi nhọn tấn công sắc bén, mà chỉ khoảng hai phút sau anh đã phá thủng lưới Kroatia, giúp cân bằng thế trận, gỡ thể diện cho đội chủ nhà.
  Câu hỏi trên có ngay câu trả lời thật rõ ràng, sẽ không có cân bằng tỷ số như đã thuật. Đội chủ nhà sẽ mất tinh thần thêm nữa sau cú thua bất ngờ ở sau 10 phút khai mạc và đá kém người ở hàng tiền đạo … Cùng lắm là đội chủ nhà sẽ thủ hòa với đội khách 1-1, nếu không nghĩ là đội Brazil sẽ thua tan nát trước sự hưng phấn cực điểm của tuyển Kroatia. Thực tế trên sân cho thấy tuyển Kroatia bừng sáng sau khi dẫn trước 1-0, họ đã cố gắng tổ chức tấn công để dành thế chủ động.

  Thua hay thậm chí hoà trong ngày khai mạc và trong trận đấu khai mạc nơi thánh địa bóng đá là vận động trường Maracana danh tiếng, sẽ còn gây nhiều hậu quả khôn lường ngoài sân cỏ.
  Vâng nhờ thắng trận mà những fan bóng đá Brazil rất hồ hởi phấn khởi, nhiệt thành trả lời phóng viên bằng sự chỉ trích những kẻ đang biểu tình chống chính phủ, cho rằng BÓNG ĐÁ CHẲNG LIÊN QUAN GÌ HẾT ĐẾN CÁC NAN ĐỀ XÃ HỘI MÀ ĐÁM BIỂU TÌNH TRANH ĐẤU !
  Và thực tế cho thấy đã xảy ra rất ít bạo động ở thủ đô cùng các nơi khác, ngoại trừ một vài sự cố (incidents) như đập vỡ cửa kính một phòng thông tin của BBC thì phải ở Brazil
  Nếu tình huống ngược lại chắc chắn các fan sẽ tức giận, đổ sự thua bởi chính quyền tham nhũng, bất lực hơn là yếu kém tài nghệ trước đối phương, và tìm cách trút giận bằng sự phá phách điên cuồng sau trận đấu thua nhục nhã trên.

  Ở một xứ mà chính quyền bất lực do yếu kém, phải dựa vào thể dục thể thao, như bóng đá làm giá nâng đỡ chính cho mình, bởi bóng đá được coi như một thứ tôn giáo đặc biệt ở đây, thì quả thực là tai hại khôn lường. Sự rủi ro rất lớn như ai cũng rõ, khi quả bóng còn lăn tròn trên sân cỏ.
  Vâng đã chắc gì đội tuyển Brazil tiến sâu vào trận chung kết, để cuối cùng ẵm cúp vô địch lần thứ 6 chứ. Bíêt bao rủi ro đang chờ đợi trong các trận tranh giải. Tôi còn nghĩ thảm hoạ sẽ lên đến cực điểm khi vào tới chung kết mà không đoạt giải thoả mãn ước mơ của dân Brazil. Chính quyền có thể đổ, bạo loạn không ngừng do bởi các social conflicts không được giải quyết thoả đáng tận gốc, mà bị chôn vùi lấp liếm do WC 2014 …
  Rồi sau cơn sốt WC 2014, dân chúng lại đối đầu với thực tế khắc nghiệt thì sự vô địch lần thứ 6 xem ra là thảm hoạ. Bỏi chả khác gì một anh mắc bệnh ung thư tìm cách giảm cơn đau bằng hút cần sa, hay một mũi tiêm bằng chất móc-phin !

  Chẳng khác gì Bắc Kinh đang cố lấp liếm những social conflicts, trong đó nổi cộm nhất là nan đề dân theo đạo Hồi cuồng tín Duy Ngô Nhĩ (được các nước theo đạo Hồ và các phe quá khích Hồi giáo quốc tế back up) đang tổ chức khủng bố ở đó, bằng sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông.
  Tương tự như Putin, đã cố đánh bóng mình lên qua trò tiêu tiền phí phạm cho Thế vận hội mùa đông ở Sochi, gây căng thẳng và gây cấn ở Ukraine, cố liên minh ma qủi với Tàu cộng bằng các hợp đồng bán khí đốt với giả rẻ mạt …

  Tóm lại, để cứu vãn sự suy yếu toàn quốc gia bằng những ảo ảnh (mirage), như nỗ lực biến thành một siêu cường bóng đá với sáu lần vô địch của Brazil trong WC 2014 với lợi điểm là nước đăng cai tổ chức, hay bằng cách “ỷ mạnh hiếp yếu”, cố tình gây thêm các căng thẳng về trong lãnh vực quân sự, chính trị và ngoại giao trên trường quốc tế, như hai nước Tàu và Nga, chẳng làm cho các nước này thêm tiến bộ, thêm lực …, ngoài những thành quả giả tạo mang tinh trình diễn trên vũ đài quốc tế để mị dân và hù doạn thế giới mà thôi.

  Vừa qua tin cho hay lại thêm những trục trặc kỹ thuật (sự cố kỹ thuật; technical incidents) xảy ra cho chiến đấu cơ T-50 thuộc thế hệ thứ năm (tương đương với chiếc F-22 Raptor hay F-35 Lightning 2 của Mỹ). Chiếc tương tự của Tàu cộng là tiêm kích J-20 Chengdu (Thành Đô) cũng còn chậm chân hơn T-50 nữa.

  Riêng Lão Ngoan tôi cho là, Mọi da đỏ chơi đểu hai anh Tàu và Nga, bằng cách rù quến vào vào cuộc chạy đua vũ trang qua sự chế biến các vũ khí hiện đại nhất bằng high-tech, khiến các anh này sẽ phá sản rồi xin xuống thang nhanh chóng. Chuyện này chả khác gì trong quá khứ, với cuộc chạy đua vũ trang vũ khí hạt nhân giữa Mỹ với Liên Xô, tiền thân của Nga hiện nay.

  T+ cố đổ tiền vào quân sự thật nhiều, nhờ quá dư thừa tiền, nhưng lại thiếu kiến thức quá lớn. Để bù đắp cho lỗ hổng ấy bằng cách mua lại vũ khí của Nga, nhằm học lóm high-tech; hay tìm cách đánh cắp công nghệ cao của Mỹ …
  Mỹ cứ thản nhiên cho ăn cắp và lại sáng chế ra cái mới hơn nữa. Cuối cùng Tàu cứ đuổi theo hụt hơi, vừa chế ra cái mới made in China là Mọi da đỏ lại có cái mới hơn, xịn hơn, khắc tinh cái cũ …

  Sự tíên bộ và văn minh của một quốc gia, một dân tộc đâu phải chỉ nằm ở thượng tầng kiến trúc, mà phải được phổ cấp trong dân gian, qua mọi lãnh vực, nhất là giáo dục đào tạo và nghiên cứu, rồi cả về thể dục lẫn đức dục …
  Không thể dùng cọng rau muống như CSVN, để bỏ qua thời kỳ quá độ, nuôi mộng vàng tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên thiên đàng CS; cũng như Bắc Kinh dùng cọng đu đủ, để biến cả lục địa Tàu hiện mạnh như con ếch sẽ mạnh như con trân con bò.
  Tất cả cần thời gian xây dựng và đào luyện, chứ đừng mắc bệnh thành tích, cứ nghĩ tăng trưởng kinh tế trên 10 % trong nhiều năm, với lợi tức đấu người tăng gấp hai gấp ba trước, trong khi quên béng mất đi lợi tức đầu toàn dân lại đa phần nằm trong tay một thiểu số tải phiệt đỏ (chiếm chưa tới 10% dân số cả nước gần tỉ rưỡi người) !

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

  • Lão Hư says:

   đã áp dụng chính thức từ lâu nay đẻ giải quyết chính xác và tránh cho các đấu thủ chịu đựng tâm lý ẩn ức vì nghĩ bị xử ức !
   Trong Roland Garros thử áp dụng cho thấy mặc dù có dấu ấn rất rõ của bóng đập vào sân, nhưng chinh trọng tài cũng có khi phán đoán sai sau khi đến tận nơi quan sát bằng mắt trần. Lý do có khi bóng chỉ dính vào đường biên kẻ một hai mm, tức bằng sợi tóc, cũng như đứng ngoài vạch một ly nhỏ thôi. Trong trường hợp này thì mắt trần chịu thua là cái chắc. Vả chăng bóng đập mạnh trong thời đại powertennis ngự trị làm văng đất cát tùm lum làm sao thấy được. Cũng như ở sân cứng (hart court) hay sân cỏ (grass)ko để lại dấu vết thì đành chịu thua. Trong hockey trên cỏ (nhân tạo) cũng rứa. Phải dùng công nghệ thông tin thôi.
   Trong bơi lội cũng như trong trượt tuyết đổ dốc, trượt băng, đua xe đạp, chạy đua tốc độ … có đôi khi cách nhau 1/100 phút, tức khoảng một vài sao, rất cần công nghệ video để giải quyết chính xác nhất.
   Dĩ nhiên trọng tài là cha mẹ trên sân đấu, nhưng ko phải vì thế mọi quyết định của cha mẹ trong những tình huống tế nhị lại có thể chính xác và bó buộc phải tôn trọng, coi như phán quyết sau cùng mà ko cần bàn cãi lôi thôi thêm nữa. Cần sự trợ thủ của các phương tiện hiện đại cũng như các lực sĩ (vận động viên) cũng phải nhờ các trợ huấn cụ đời mới nhất hổ trợ cho tập luyện.
   Tóm lại cần cải tiến trong thể dục thể thao, từ tập luyện cho đến thay đổi qui chế, luật chơi sao cho ngày một hấp dẫn, thì cũng nên cải tiếnnhư sự phán xét của (tổ) trọng tài, trong và ngoài sàn đấu.

   Lão Hư :-( !

   =====

   VN Express

   HLV phàn nàn về công nghệ xác định bàn thắng

   Pháp là đội đầu tiên ở World Cup được hưởng lợi từ công nghệ video xác định bàn thắng (Goal-line), nhưng HLV Deschamps vẫn phàn nàn.

   Phút 48 trận đấu giữa Pháp và Honduras, Pháp có bàn nhân đôi cách biệt. Nhận đường chuyền dài của đồng đội, Karim Benzema tung cú volley đẹp mắt. Bóng bật cọt dọc sau đó nẩy vào người thủ môn Noel Valladares (Honduras) rồi đi vào phía trong vạch vôi.
   Valladares rất nhanh, với tay hất bóng ra ngoài, nhưng nhờ sự trợ giúp của công nghệ goal-line, các trọng tài quyết định công nhận bàn thắng cho tuyển Pháp. Tình huống này rắc rối ở chỗ, sau khi bật ra từ cột dọc, bóng chưa đi qua vạch vôi, chỉ sau khi bật vào người Valladares, nó mới đi vào khung gỗ.

   Điều này dẫn tới hệ lụy là chiếc máy xác định bàn thắng đã đưa ra hai quyết định khác nhau liên tiếp. Đầu tiên, nó từ chối bàn thắng của Pháp, vì chưa xác định được tình huống bóng sau khi chịu tác động của thủ môn Valladares. Sau đó, chiếc máy này công nhận bàn thắng và còn xác định chính xác rằng đó là một pha phản lưới nhà của Valladares.
   Đây là lần đầu tiên công nghệ xác định bàn thắng phát huy tác dụng tại World Cup năm nay. Tuy nhiên, thay vì nhận được những lời tán dương, công nghệ này lại vấp phải những lời phàn nàn rằng nó quá rườm rà và khó hiểu.
   “Tôi không thất vọng vì đội nhà phải nhận bàn thua mà tôi thất vọng vì đó không phải quyết định đầu tiên của chiếc máy”, HLV Luis Suarez của Honduras phát biểu. “Quyết định thứ hai là công nhận bàn thắng, nhưng quyết định đầu tiên thì không. Nếu chiếc máy này cứ nói một điều, sau đó lại nói điều khác thì chúng tôi biết đâu là sự thật”.

   Phát biểu của HLV Suarez nhận được sự đồng tình từ đồng nghiệp bên kia chiến tuyến. “Công nghệ xác định bàn thắng là điều tốt. Trọng tài có thể dựa vào nó để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, màn hình hiển thị những điều khó hiểu. Nó cứ chiếu hình ảnh của những giây đầu tiên, khi bóng chưa qua vạch vôi”, HLV đội tuyển Pháp Didier Deschamps nói.
   “Tôi hiểu tại sao huấn luyện viên của Honduras lại băn khoăn. Hình ảnh mọi người được xem có thể giúp các trọng tài đưa ra quyết định và các khán giả cũng hiểu rõ hơn tình huống, nhưng hôm qua, mọi chuyện có vẻ đã không như thế”.
   Năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử FIFA đưa công nghệ xác định bàn thắng (Goal-line technology) vào áp dụng tại World Cup. Theo đó, công nghệ này sẽ được vận hành dựa trên hình ảnh từ 14 chiếc camera, với độ chính xác cao để xác định xem bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Tất cả 12 sân vận động phục vụ World Cup đều được thiết lập công nghệ này.

Phản hồi