|

Tự thiêu ở Mỹ để ‘phản đối giàn khoan’?

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại San Francisco, Hoa Kỳ (hình minh họa)

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại San Francisco, Hoa Kỳ (hình minh họa)

Tin cho hay một người gốc Việt ở bang Florida, Mỹ, hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu, để lại thông điệp phản đối giàn khoan Trung Quốc.

Báo Bradenton Herald ở quận Manatee, tiểu bang Florida, hôm 21/6 đăng Bấm bài tường thuật vụ một người đàn ông 71 tuổi tự thiêu bất thành vào một hôm trước đó.

Tờ báo này dẫn lời giới chức địa phương nói người đàn ông không nêu danh tính đã tới cổng trung tâm cộng đồng Silver Lake nằm ở góc đường Lockwood Ridge cắt phố 59 Đông vào lúc 11:15 phút sáng thứ Sáu 20/6 và châm lửa tự thiêu.

Một cặp vợ chồng đi ngang qua đó thấy ông này nằm trên cỏ, người bốc cháy và bên cạnh là một can xăng. Họ đã dập lửa cứu người đàn ông, trong khi ông ta được nói đã kêu gào: “Tôi muốn chết, hãy để cho tôi chết”.

Sau đó ông này được cấp cứu bằng trực thăng tới bệnh viện đa khoa Tampa và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Cảnh sát cho hay ông đã để lại trên bảng chỉ đường vào trung tâm cộng đồng Silver Lake hai tờ giấy “có viết tiếng nước ngoài”.
Hình chụp một tờ đăng trên Bradenton Herald cho thấy đây là tiếng Việt, được viết bằng tay với nội dung: “Hai Yang 981 phải rời khỏi VN hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử. Thu Hùng”, đi kèm chữ ký.

Hiện chưa rõ đây có phải lý do chính khiến người đàn ông tự thiêu hay không.

‘Phật tử tự thiêu’

Cách đây một tháng, một nữ Phật tử tại TP HCM cũng đã tự thiêu với một số biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được phép hoạt động ở trong nước, đã châm lửa tự thiêu ngay trước Dinh Thống nhất ở trung tâm thành phố ngày 23/5.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 được báo Thanh Niên dẫn lời nói sau đó rằng “theo điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam”.

Theo BBC

2 Phản hồi cho “Tự thiêu ở Mỹ để ‘phản đối giàn khoan’?”

 1. Thanh Sang says:

  Tự thiêu là 1 thảm kịch mang tính thiêng liêng. Nếu người nào cũng làm được thì phí mạng sống và tầm thường hóa hiệu quả của hành vi này.

  Nếu thực hiện không đúng lúc thì mất ý nghĩa. Phải chờ đến đúng lúc mà hy sinh thì mới có hiệu quả.

 2. Nguyễn Thế Viên says:

  Mọi cách bày tỏ lòng yêu nước chống Tàu xâm lược và CSVN bán nước đều đáng trân trọng!
  Ý thức về việc cần song song chống ngoại xâm Tàu (căn bệnh) và nôi xâm bán nước CSVN (vi trùng cây ra căn bệnh) càng ngày càng được nhiều người VN yêu nước đồng ý!
  Phải lật đổ CSVN mới có thể cứu nước khỏi hoạ Tàu xâm lược!
  Nguyễn Thế Viên

Phản hồi