|

Cộng đồng người Việt ở Mỹ nên dồn phiếu cho tỷ phú Donald Trump

Fot.-Mike-Licht_-Źródło-Flickr

Fot.-Mike-Licht_-Źródło-Flickr

Vào lúc 4 giở chiều Chúa nhất ngày 21/2/2016 tỷ phú Dolnald Trump đến thành phố Atlanta phát biểu tại Goergia World Congress Center mở đầu cuộc vận động ở những tiểu bang miền nam Hoa Kỳ giành phiếu trong những cuộc bầu sơ bộ để tiến tới việc được đảng Cọng Hòa đề cử thành ứng viên của đảng ra tranh cử vào chức vụ tổng thống Hoa kỳ sau khi đã chiến thắng ngoạn mục ở tiểu bang South Carolina.

Ông phát biểu rất tự nhiên mạch lạc và tự tin mà không cần dựa vào một văn bản nào cầm tay làm chuẩn cả (1). Ông xuất hiện như một diễn viên điện ảnh đầy cuốn hút người mộ điệu chung quanh, con người ông toát ra sự thành thật đầy mộc mạc và cái vẽ thực tế của người kinh doanh chứ không thuộc típ ma mãnh của giới làm chính trị.

ông chủ trương dọn dẹp lại nước Mỹ đầy ngỗn ngang và đem nước Mỹ về lại thời kỳ vàng son trong đó mọi người đều có công ăn việc làm và được săn sóc y tế miễn phí, điều mà Canada và Scotland làm được thì tại sao nước Mỹ không làm được. Chủ trương của ông cũng có đôi điều bảo thủ cho nước Mỹ . Ông lại không phải là một chính trị gia nên vấp vào những khuyết điểm nói thẳng ý mình vào những vấn đề cần tránh nói thẳng.

Từ lúc tuyên bố nhập vào cuộc đua giành chiếc ghế trong Nhà Trắng, ông trở thành tâm điểm cho giới truyền thông tại Hoa Kỳ đổ rác. Cuộc đời tư của ông, những câu nói hớ hênh đụng chạm đến nữ giới hay những người danh tiếng và nhất là những tấm hình xấu xí trông có vẽ tục tằn dữ tợn ngây ngô của ông được giới truyền thông tại Hoa Kỳ cho lên tới tấp trên các báo mạng, báo giấy và truyền hình.

Hằng trăm bài bình luận sâu sắc nhưng đầy ác ý của những tay viết nổi tiếng xuất hiện trên những tờ báo lớn tìm cách hạ bệ Donald Trump, những chuyển nhỏ nhặt như thuê người nhập cư bất hợp pháp để xây tòa nhà ở New York cũng được lôi ra, lời tuyên bố làm bức tường giữa Mexico và Hoa kỳ của ông được bình luận nhiều nhất để đánh bật ông ra khỏi khối cử tri cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic. Tất cả những gì do giới truyền thông tại Hoa Kỳ cố gắng bôi bẩn và biến Donald Trump thành trò hề chính trị đều không thành công vì :

Tính tới ngày hôm nay 29/2/2016. một tuần sau ngày phát biểu tại Atlanta, nơi tôi cư ngụ. Ông Dodald Trump đã có thêm 2 chiến thắng ở các tiểu bang New Hampshire và Nevada. Ông la lên trước những người ủng hộ ông “ Chúng ta đang chiến thắng, chiến thắng, chiến thắng đất nước và đất nước cũng sẽ bắt đầu chiến thắng, chiến thắng, chiến thắng”.

Kết quả thăm dò trước đó cho thấy ông Donald Trump dẫn đầu với 42% so với các ứng viên còn lại cao nhất là 25%. Giới truyền thông tại Hoa kỳ bắt đầu xoay chiều và có những dự đoán chiến thắng của tỷ phú Donald Trump. Đối thủ nặng ký của ông là bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ cũng tiên đoán ông sẽ được đảng Cọng Hòa đề cử ra tranh chức Tổng Thống Nước Hoa Kỳ trong năm nay.

Hiện tượng của tỷ phú Donald Trump cho chúng thấy người dân Mỹ đã bắt đầu chán ngấy những trò đấu đá nhau trong nghị trường ở Washington D.C. và chán ngấy luôn những chính trị gia lão luyện. Họ muốn trao quốc gia cho con người thành công trong lãnh vực kinh doanh, Donald Trump một tỷ phú có tài sản khoảng 4,5 tỷ đôla đầu tư ở lãnh vực địa ốc và giải trí.

Tại sao Donald Trump bị giới truyền thông tại Hoa Kỳ bôi bẩn? Ai là kẻ đứng đằng sau ra lệnh và điều khiển ? Mục đích của chiến dịch hạ bệ Donald Trump là gì ? Đây là chuyện của chính trường Hoa Kỳ đúng ra thì nên để MACKENO nhưng lại có liên hệ đến chúng tôi những người lính MNVN đã từng đem thân mình đở đạn bảo vệ thế giới tự do, đã bị Hoa Kỳ phản bội bán đứng cho kẻ thù và là nạn nhân của giới truyền thông Hoa Kỳ năm xưa nên đã hiểu rõ tại sao? tại sao? và muốn gõ gõ vài hàng đụng độ vào bức thành đồng truyền thông Mỹ chơi có được không nhỉ (!).

Trong ngắn hạn, giới truyền thông Hoa Kỳ bôi bẩn Dolnald Trump là dọn đường cho ông chủ của mình ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, ông trùm của ngành truyền thông Hoa Kỳ, tài sản 32 tỷ đô. đã nhiều lần tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ nhưng chưa thấy có quyết định có thể là không dám ra.
Trong dài hạn, Nếu Donald Trump trở thành tổng thống nước Hoa Kỳ thì các tập đoàn tư bản tài chánh ở New York không thể điều khiển ông ta được vì ông ta quá giàu không nhận tiền của họ để gây quỉ lúc tranh cử.

Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có đến 1.800.000 người trong đó có đến 1 triệu người có quyền đi bầu, trước khi sử dụng lá phiếu của mình để bầu cho ai thành tổng thống nước Hoa Kỳ xin hảy nhìn về quê hương và nhìn bao quát ra Biển Đông và Biển Hoa Đông để thấy được.

- Các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Phi luật Tân v.v…đã bỏ ra bao nhiêu tiền để mua vũ khí.
- Theo báo cáo mới nhất vào ngày 22/2 của SIPRI (viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm ) thì Việt Nam là một trong 10 nước mua vũ khí nhiều nhất thế giới.

Tất cả số tiền của các quốc gia ở Châu Á đang bỏ ra để mua vũ khí đều chạy vào túi các tập đoàn tư bàn tài chánh ở New York vì Hoa kỳ là quốc gia sản xuất vũ khí nhiều nhất thế giới.

Tình hình chạy đua vũ trang ở Châu Á hiện nay cũng giống như tình hình chạy đua vũ trang ở Trung Đông chục năm trước không phải ngẩu nhiên mà có điều khiển. Muốn biết tại sao có điều khiển và điều khiển như thế nào và để làm gì thì xin đọc lại bài trước (2).

Tôi kêu gọi người Việt sống ở Hoa kỳ khi đi bầu nên dồn phiếu cho tỷ phú Donald Trump thành tổng thống nước Hoa Kỳ bởi một lẽ rất là dễ hiểu.

Tỷ phú nhà đất và giải trí khi đã trở thành tổng thống mà thấy các tập đoàn tỷ phú vũ khí thâu tiền nhờ bán vũ khí nhiều quá mà mình không thâu lợi được đồng nào nên có thể nóng mặt không nghe lời điều khiển của họ.

Biết đâu tỷ phú nhà đất và giải trí Donald Trump sẽ cạnh tranh với các tỷ phú vũ khí bằng cách mang một đoàn hoa hậu Hoa Kỳ ( nghề của chàng ) đến thăm Việt Nam và mời cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến tham dự. Hai tay chơi khề khả thưởng lãm để xem gái Mỹ gái Việt ai đẹp hơn ai nhờ đó tình hình Biển Đông và Hoa Đông từ từ được lắng dịu.

© Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh

© Đàn Chim Việt

________________________________________________________________________

(1) https://www.youtube.com/watch?v=QAFYfsA28-Q
(2) http://old.danchimviet.info/archives/99967/trung-cong-con-co-cua-tap-doan-tu-ban-tai-chanh-my-goc-do-thai/2015/12

50 Phản hồi cho “Cộng đồng người Việt ở Mỹ nên dồn phiếu cho tỷ phú Donald Trump”

 1. Kiên Trung - says:

  Dòm cái mặt bặm trợn thật cà trớn của gã Strump , sao mà đáng ghét thế !
  Chỉ là cùng loại trâu chó , mới về hùa đàn đúm để kêu gào bỏ giấy lộn cho hắn ta !

  • Cờ Vàng - Houston - says:

   Những người tử tế , không ai thèm ngó mặt cấc lấc của Strump !

   Phàm là lũ ăn tục nói xạo – mới hò hét ủng hộ thằng đó mà thôi .

   Chúng ta nên dồn phiếu cho Hillary Clilton .

 2. HN says:

  Nước Mỹ bầu theo cử tri đoàn chứ không theo phổ thông như các nước khác
  Người Việt tại Mỹ tập trung ở hai tiểu bang lớn California và Texas, bang Cali luôn thuộc về Dân Chủ, bang Texas luôn thuộc về Cộng Hòa cho nên trong cuộc bầu cử Tổng thống dù người Việt ở Cali và Texas bầu cho DC hay CH thì cũng không thay đổi gì được.
  Tại các tiểu bang khác người Việt ít thôi, lại lười đi bầu nên nói chung người lá phiếu của người Việt tai Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống coi như chẳng ảnh hưởng gì cả
  Nhiều người Việt chửi ông này, khen bà kia theo cảm tinh, phải là người Mỹ mới biết ý muốn, tâm tình của họ, nay Trump vẫn dẫn đầu, ngày mai thứ ba 15-3 sẽ bầu sơ bộ tại 5 tiểu bang Ohio, Misourri, South Carolina, Illinois, Florida , nếu Trump thắng tại Ohio và Florida thì coi như chắc chắn dược nomination
  Tuy nhiên cuộc tranh cử còn kéo dài, đây chỉ là bước đầu

 3. Hillary Clinton Vietnam - says:

  Có gian mới giàu to đến thế . Cứ dòm cái bản mặt bặm trợn của gã Strump , cả thiên hạ đã thấy chán ghét hắn rồi .
  Chỉ có đám người mất gốc , muốn theo đóm ăn tàn , mới gắng hò hét cổ vũ cho cái thằng cà trớn kia mà thui !

  Hello !
  Cộng đồng người Việt chúng ta cứ nên ủng hộ bà Hillary Clinton là đúng nhất !!!

 4. Lão Ngoan Đồng says:

  Tác giả ngây thơ vô số tội khi cho rằng Trump giầu tiền tỷ sẽ không hối lộ, móc ngoặc để giầu thêm. Cũng như Trump không để tài phiệt trong ngành truyền thông đại chúng thao túng …
  Trump thành thật, ruột để ngoài da, dám nói toạc móng heo những gì nhức nhối nhất ra ngoài … Có thật cần thiết như thế chăng, một khi muốn trở thành tồng thống Mỹ, môt nhân vật được coi như nắm quyền lực số 1 thế giới ! Bằng chứng Trump làm mất đoàn kết trong nội bộ, ở một quốc gia đa chủng tộc như Mỹ, trong đó cộng đồng Mễ khá lớn và Mễ là lân bang sát nách của Mỹ !

  Tôi cho Trump là một dạng “popularist” chả khác gì anh tướng râu kẽm Cao Kều, cứ nói văng mạng theo ý riêng, khiến thiên hạ chửi cho bằng thích, lại lẩn trốn một thời gian dài, rồi thò mặt ra quây thối !

  Trump mị dân hứa mang lại công ăn viêc làm thật nhiều, xem ra chả khác gì các ứng cử viên khác cũng chuyên hứa nhăng hứa cuội khi vận động tranh cử. Làm kinh tế vĩ mô cho toàn nước Mỹ và có ảnh hưởng toàn thế giới, không phải là chuyện kinh doanh trong riêng ngành địa ốc, hay truyền thông đâu.

  Báo chí thường thích đăng chuyện giựt gân, cho nên họ soi mói vào đời tư cũng như các câu ăn nói hớ hênh, vô tổ chức khi hứng tình của các ứng cử viên, nhất là thuộc loại nặng ký, chứ không phải chỉ vì ghét bỏ Trump. Ted Kennedy mỗi khi thò mặt ra tranh cử là bị lôi ra ngay vụ lái xe lúc say rớt xuống nước làm chết người đẹp đi theo, khiến Ted rụt vòi nên cả đời làm ông thượng thôi. Bà Clinton cũng bị “bêu xấu” tùm lum bởi giới truyền thông đấy chứ !

  Ngắn gọn, nước Mỹ dân chủ tự do số 1 La Mã, nên mỗi bốn (4) năm mới có trò vui cực kỳ náo nhiệt cho toàn quốc là vận động bầu cử tonton Mỹ. Dân chúng tham gia hết mình, trừ những kẻ thiểu năng trí tuệ, bệnh tâm thần, bệnh nặng mất sức nhiều, kẻ chỉ lo làm tiền … là không thể hay không thích theo dõi sít sao, bàn ra tán vào chả khác gì bàn luận World Cup v.v…

  • phamminh says:

   LNĐ đúng là LNĐ.

   Tác giả NH kêu gọi cộng đồng người Việt nên dồn phiếu cho ông Donald Trump nhưng cách suy nghĩ dường như tác giả không phải là công dân Mỹ (dù gốc Việt). Những người ủng hộ ông Trump chắc không mấy ai suy nghĩ như tác giả.

   4 câu kết của bài chủ, tôi thật tình không hiểu tác giả muốn nói gì.

   PM

  • phamminh says:

   Tặng quý độc giả ngoài HK để biết việc bầu TT ở HK khá phức tạp nhưng chặt chẻ, cá nhân hoặc phe nhóm khó léo lái kết quả theo ý họ muốn.

   https://www.youtube.com/watch?v=ZUWRuqIMtAM
   Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ – Baì học công dân của Viện đại học Prager

   PM

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Trọng Đạt trình bày khúc triết hơn nhiều !
    Nghĩ kỹ trò bàu bán tonton mỗi 4 năm ở Mỹ,
    đúng là một cách diễn tập dân chủ hay nhất đấy

 5. phamminh says:

  Tôi thuộc đảng Dân Chủ nhưng tôi không có ý định sẽ không bầu cho ứng viên TT thuộc đảng Cộng Hòa nếu thấy người đó xứng đáng.

  -Bất cứ ưcv TT nào cũng được/bị giới truyền thông chiếu cố chứ không chỉ riêng ông Trump. Sở dĩ ông Trump bị chiếu cố tận tình vì ông ta có nhiều điều đáng bị chiếu cố, kể cả trong nội bộ đảng CH, sau những tuyên bố vung vít của ông, cũng không muốn ông ta tranh cử với DC chứ không riêng giới truyền thông.

  -Chính sách đối ngoại, dù cho đối với VN, biển Đông, biển Bắc hay bất cứ quốc gia nào thì ông Trump hay bà Clinton hay ông C, bà D nào khác làm TT thì cũng chỉ là người đứng đầu cơ quan Hành pháp thi hành chính sách; còn hai ngành khác (LP &TP) check – balance chứ HP không thể tự ý.

  -Giới tài phiệt/quyền lực (shadow cabinet) ảnh hưởng đến chính sách của HK chứ không ảnh hưởng riêng đối với một TT này hay TT khác.

  -Giới truyền thông có khả năng bôi bẩn ông Trump, tỉ phú có 4,5 tỉ đô, dọn đường cho ông chủ của mình ra tranh cử tổng thống là Michael Bloomberg, ông trùm của ngành truyền thông Hoa Kỳ, tài sản 32 tỷ đô, vậy tại sao ông Bloomberg lại không dám ra tranh cử?

  -Tác giả không muốn HK sản xuất và bán vũ khí cho nhiều nước, tiền sẽ vào hết trong túi tài phiệt? HK không tiếp tục chế tạo vũ khí tối tân và bán loại thặng dư, lạc hậu cho các nước không sản xuất được thì liệu HK có thể đứng ở vị trí số I thế giới như hiện nay?

  Đọc xong bài kêu gọi dồn phiếu cho ông Donald Trump này của tác giả, tôi quyết định sẽ vote cho bà Hillary Clinton.

  PM

  • Ban Mai says:

   Góp vui!

   Tôi Cộng hòa. Ko ưa ông Trump ngay từ đầu về phong cách cũng như ngôn ngữ, chưa cần bàn chuyện sách lược. Cứ nghĩ một ông Tồng thống Mỹ mà như thế thì mọi giá trị truyền thống đều đảo ngược! Nhưng, gần đây thấy các ứng viên CH chơi bẩn, là thay vì tìm cách chinh phục cử tri, lại về hùa nhau để hạ bệ Trump cho bằng được, đánh mất khí thế cao bồi! Vì thế primary tôi bầu Trump! Riêng với bà Clinton thì nhất định say NO. Vì, theo tôi, bà là người đầy thủ đoạn và ko thể tin được! Nếu chung cuộc Trump vs Clinton thì hihi… ở nhà BBQ cho mấy nhỏ vui hơn. Còn kết quả… thì cũng chỉ 4 năm, chơi ván khác! :)

   • phamminh says:

    Vậy là Ban Mai có thể ướp thịt nhiều nhiều + XO để vui với mấy nhỏ chờ 4 năm sau chơi ván khác được rồi đó. Có xác suất rất cao hai người này vào chung kết và như vậy thì kết quả cũng đã biết.

    Lãnh đạo của HK mà không thủ đoạn thì họ Tập, Putin xỏ mũi dắt đi dạo vòng quanh thế giới. Kinh nghiệm cho thấy, lãnh đạo HK thủ đoạn gian ác với ai nhưng với dân HK thì họ bảo vệ đến cùng. Thế là đủ rồi.

    PM

   • Ban Mai says:

    hehe… XO là Xi zero là xi rô thì cho mấy nhóc uống được! Còn XO là extra old thì xin lỗi bạn à nhen! Nhưng đúng ngay ngày bầu cử vào tháng 11 mời bạn đến nhà tui thật sớm, sẽ được khoãn đãi XO và hầm bà lằng nhằng đủ thứ thịt thơm, ngon, bổ… để bạn quát cần câu sớm, nằm chổng gọng… chỉ với mục đích làm bà Clinton mất một phiếu thôi! Vì 1 phiếu của bạn có giá trị như của Ngài Robert ở Tối cao pháp viện hay của Chủ tịch Hạ viện nếu phiếu bầu 2 phe bằng nhau! Zậy bạn chọn XO hay bà Clinton? :)

   • phamminh says:

    Chọn cả XO và bà Clinton. Lâu nay tui “vote by mail” trước đó cả tuần nên dù có đi nhậu quặt cần câu cũng không bị mất phiếu.

    Bạn đã lạc quan hay tự an ủi khi cho rằng phiếu sẽ ngang ngửa 50/50?

    Anyway, Wait and see. Nếu thua tui sẽ đến bạn với một chai XO, không phải loại extra old mà là XO, Hennessy Louis XIII. Chịu khó hỏi bác Google xem loại này, bèo nhất giá bao nhiêu? Hi .. hi…

    PM

 6. tèo says:

  Câu cuối bài là một câu hỏi mang tính lơ lững con cá vàng
  -”Có thật Trump sẽ duy trì chính sách như vậy nếu đắc cử vào Tòa Bạch Ốc, hay chỉ là những tuyên bố mị dân?”
  Vậy thì nó “chỏi” vói câu “tựa” bài viềt
  -“Cộng đồng người Việt ở Mỹ nên dồn phiếu cho tỷ phú Donald Trump”
  Vậy nên hay KHÔNG nên bỏ phiếu cho Trump?
  Theo thiển ý thì KHÔNG NÊN ,vì nhiều lý do,mà lý do tứ nhất là(qua báo chí )
  Ông Trump là nhà tỷ phú Mỹ chưa một lần làm việc cho chính quyền Mỹ,ngay cả việc thấp nhất.
  Một người phải nói là tay mơ ,không hinh trị và không biết về chính trị.(qua những tuyên bố hùng hổ của Ông …đã làm cho cả thế giới “khó chịu nhăn mặt” (như với Arab (thai tử Arabe đã đấu khẩu vói Trump,những lời tuyên bố vè di dân Châu Âu làm châu Âu sững sốt. Mể cũng bất bình khi đòi đuổi Mể,VN bị cho là lấy công ăn việc làm của người Mỹ. Và hfh như xaoy trục về Biễn Đôn g không quan trọng mà Mỹ Trump bắt các nước trong vùng đóng góp cho Mỹ nhiều hơn . Trong nước thì “bải bỏ obamacare vào 2017 ngay khi nhậm chức TT Mỹ. …vv và vv…Ngoài ra còn có tinh cách kỳ thijkhi hạch xách Obama là khai sinh không hợp lệ dù Obama đxa là TT. Đụng chạm ới Nga nhưng hình như không động đến TC (coi phản hồi N,Trọng/lấy lại công ăn việc làm cho nguofi Mỹ đúng là MỊ DÂN vì hiện nay Trump có nhiều có xương tại TC và phát triển làm giàu cho tỷ phú trump).
  Một người ăn to nói lớn ,phi chánh trị lên cầm quyền tại TBO sẻ là mối họa cho dân Mỹ và dân các nước khác ,nhất là VN.(dù có QH ngăn chặn ,phủ quyết nhưng cũng mệt.
  Nên bầu cho bà Clinton ,đã kinh qua chính trị từ lúc là TT phu nhân ,bộ trưỡng Bộ ngoại giao. Bà ta cũng đã thử qua một lần ứng cử và có thể đã đắc cử.Vơi chức vụ và kinh nghiệm chính trị, chúng ta có thể tin được Bà Clinton sẻ làm được nhiều việc ngoạn mục ,nâng Mỹ lên một mức đọ cao ,xưng làm “đaàn anh của các nước tự do”
  Ngoài ra đồng bào TNCS dã bị tụi CH Việt TNCS ‘v/đ cho Bút Con ‘ bằng cách cho người TN ảo tưỡng là CH Bút sẻ ,sau khi đánh Irak , đem quân qua đánh VC .bắt thi hành HĐ Paris. Nên cũng lưu ý đồng bào là tự mình nhận định lấy và bỏ phiếu theo ý mình đừng nghe bọn “UBBC ,bầu kiếc gì’ -/không những là bầu TT mà bầu các chức sắc đia phương ./ Chúng không dám “đội mũ cho ai là VC ” nhưng chúng sẻ rỉ tai uyên truyền (lối VN/CS nằm vùng và bọn TN nhưng đuôi đỏ thích dùng và có công hiệu)
  Kết luận:“Cộng đồng người Việt ở Mỹ KHÔNG nên dồn phiếu cho tỷ phú Donald Trump”
  (tèo)

  • HN says:

   “Ngoài ra đồng bào TNCS dã bị tụi CH Việt TNCS ‘v/đ cho Bút Con ‘ bằng cách cho người TN ảo tưỡng là CH Bút sẻ ,sau khi đánh Irak , đem quân qua đánh VC .bắt thi hành HĐ Paris. Nên cũng lưu ý đồng bào là tự mình nhận định lấy và bỏ phiếu theo ý mình đừng nghe bọn “UBBC ,bầu kiếc gì’ -/không những là bầu TT mà bầu các chức sắc đia phương ./ Chúng không dám “đội mũ cho ai là VC ” nhưng chúng sẻ rỉ tai uyên truyền (lối VN/CS nằm vùng và bọn TN nhưng đuôi đỏ thích dùng và có công hiệu”
   (Het trích)

   Sao ông Tèo đánh giá thấp người Việt tỵ nạn thế? họ đâu có ngu như vậy?

 7. Tom le says:

  “… hầu hết cà-vạt và một số đồ vest nhãn Donald J. Trump lại được sản xuất ở Trung Quốc …”

  Các món hang mang tên của ông TrumP chưa chắc là của ông/hay hang của ông . Tôi nghĩ
  đây chỉ là mốt cái “hiệu” được ông bán ra ai mua bỏ vào sản phẩm của mình cũng được .
  Nhưng nếu là co hha?ng của ông thì đây cũng là việc “thương mại” thuộc về các đời Tông
  tong đã qua và hie6.n tại .

  • Tran Vinh says:

   Thương mại cũa tỹ phú Trump – đã và đang- bao gồm cả quần áo, cà vạt, ví, kính, nước hoa v…v…

 8. Nguyen Trong says:

  Bằng cách nào Trump kéo việc về khi hàng của Trump “made in China”?

  Donald Trump tuyên bố mạnh mẽ sẽ lấy lại công ăn việc làm từ Trung Quốc, Mexico đem về lại cho dân Mỹ, nhưng bằng cách nào thì không ai tỏ. Có điều lại khá rõ, những sản phẩm may mặc mang nhãn hiệu tên ông ta lại đang được sản xuất tại Trung Quốc.

  Trump chỉ trích các hãng lớn như Ford và Apple đem đơn hàng ra khỏi quốc gia, thậm chí còn dọa sẽ ngừng thưởng thức bánh Oreo sau khi biết rằng sản xuất của Oreo đang được chuyển sang Mexico. Tuy nhiên, hầu hết cà-vạt và một số đồ vest nhãn Donald J. Trump lại được sản xuất ở Trung Quốc. Áo sơ mi đàn ông Donald J. Trump cũng được sản xuất ở Trung Quốc, Bangladesh hay “nhập cảng,” từ hải ngoại.

  Không chỉ dừng ở những sản phẩm của Trump, hơn 800 sản phẩm trong dòng thời trang Ivanka Trump (con gái Trump), bao gồm giày dép, áo đầm, ví và khăn quàng cổ, đều được “nhập cảng,” theo giáo sư trường Harward và chuyên gia thương mại Robert Lawrence phân tích.

  Ông Robert Lawrence tìm ra, không có sản phẩm thời trang nào của Ivanka Trump được sản xuất độc quyền tại Mỹ, và 354 sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

  Khi Trump càng khẳng định vị trí dẫn đầu tranh cử trong đảng Cộng hòa, và dùng thương mại là chủ đề chính trong cuộc vận động tranh cử 2016 thì vấn đề này trở nên nóng hổi và bị săm soi hơn bao giờ hết.

  “Tôi muốn trông thấy một ngày không xa Apple sẽ sản xuất Iphone ngay tại đất nước này,” Trump tuyên bố trong buổi vận động tranh cử tại Portland, tiểu bang Maine mới đây.

  Trump còn tuyên bố, sẽ “đạt được những thỏa thuận thương mại lớn nhất chưa từng có.” Ông muốn đánh thuế vào những hàng hóa may mặc nhập cảng vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mexico để tạo sân chơi bình đẳng và mang lại công ăn việc làm cho tầng lớp trung lưu. Mức thuế dự kiến khá cao, có thể 35% hay 45%.

  Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, chính sách này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại và gây nên suy thoái. Trung Quốc cùng với Mexico, và có thể cả các quốc gia khác sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế cao vào các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ, dẫn đến hàng tiêu dùng hàng ngày sẽ trở nên đắt đỏ cho dân Mỹ, và hàng hóa Mỹ sẽ mất tích cạnh tranh.

  Có thật Trump sẽ duy trì chính sách như vậy nếu đắc cử vào Tòa Bạch Ốc, hay chỉ là những tuyên bố mị dân?

  (Theo CNN Money)

  • nguyên says:

   bạn trích từ CNN Money thì làm sao mà đúng được trong lúc toàn bộ media Mỹ đang bôi bẩn Trump. Những người Mỹ ủng hộ Trump đều khùng hay ngu cả hay sao> bạn phải là người Mỹ mới hiều được tại sao người Mỹ ủng hộ Trump

   • Tran Vinh says:

    Bài viết này đăng không những trên CNN mà cũng trên ABC, v…v…

   • Lại Mạnh Cường says:

    Theo tôi những người ủng hộ Trump không ngu cả, nhưng đa phần thuộc diện “no mất ngon, giận mất khôn”. Họ giận chính giới Mỹ “mị dân” “cà chớn” ở một số việc, như để thất nghiệp tăng cao, dân di cư nhập lậu đông đảo không sao giải quyết được, để thành phần xấu trong đám người di dân Ả Rập Hồi giáo lợi dụng thao túng gây rối …

    Ở Tây Âu cũng thế, dân bất mãn nên dồn phiếu cho đám cực hữu, có phen bọn cực hữu nắm được chính quyền như có lần ở Áo, khiến các lân bang phải áp lực để bọn này từ chức !
    Hay ở nước Pháp chính trị gia cực hữu Le Pen có lần lọt vào vòng hai, (sau khi loại bỏ đương kim thủ tướng Pháp, để tranh cử tay đôi với đương kim tổng thống Pháp, khiến báo giới, giới trí thức cùng sinh viên học sinh la hoảng lên, e rằng Le Pen lên làm tổng thống sẽ ê mặt nước Pháp.
    Tại Hoà Lan cũng tương tự, đảng cực hữu mới thành lập mang tên Lijst Pim Fortuyn cũng chiếm nhiều ghế trong Hạ viện, tham gia trong nội các, gây xáo trộn chính trường trong thời gian ngắn, khiến phải bầu lại và dân chúng sau đó “giác ngộ” không “giận cá chém thớt”.
    Ở quốc hội Ý có lúc dân bực mình với các chính khách, bèn bầu một cô đào chuyên đóng phim con heo vào trong quốc hội !
    Hiện thời ở Tây Âu có một số nước như Hoà Lan, Bỉ … dân bực tức chính giới nhiều chuyện, nên bọn cực hữu hay đao to búa lớn trong ngôn từ dành được một số ghế đang kể trong Hạ Viện (quan trọng hơn Thượng Viện nhiều), cũng như ở các chính quyền địa phương.
    Ở nhiều nước Đông Âu phe cực hữu còn hoạt động mạnh hơn nữa, thường là bọn ái quốc cực đoan.

   • Hòa says:

    Những kẻ ủng hộ Trump thuộc loại ngu dốt, tầng lớp thất học trong xã hội Mỹ nên họ mới bị hắn gạt quá dễ dàng như vậy. Xã hội nào cũng có tầng lớp cùng đinh dân ngu khu đen nhiều nhất trong xã hội.
    Những ai tin gã nầy đều thuộc loại đầu tôm.

 9. Hòa says:

  Hai gã khùng cùng muốn nở mặt .

 10. Trần Tưởng says:

  Lộn xộn trong đảng Cộng Hòa , bà Hillary Clinton mừng húm .

Phản hồi