WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam, Cộng Hòa một cõi riêng

 

* Truyện của Ban Mai, tặng chị MVH, các bạn DCV và những ai từng ở Bataan.

Chúng tôi thoát chết trong cuộc vượt biên kinh hoàng và cuối cùng ghe dạt được vào bờ biển Philippines. Khi tỉnh lại mới biết Bang vẫn còn đang ngồi bên cạnh, nắn bóp cánh tay tôi. Vừa lơ mơ đã thấy Bang òa vỡ vui mừng. Bang cúi sát vào tai, nói nhỏ: “Mai, nhận biết Bang không?”. Tôi chớp mắt. Tôi nhớ như in khuôn mặt gầy rạc, hốc hác và quầng mắt sâu hoắm phờ phạt đó của Bang, giây phút mà tôi không bao giờ quên. Giây phút của ký ức!

8a_edit.232122048_std

Được Cao ủy tị nạn nhận rồi đưa về trại Bataan lập hồ sơ, Bang hỏi: “khai thế nào đây?” “khai riêng thì chắc Mai đi trước, còn Bang thuộc diện ‘con bà Phước’ [1] liệu sẽ về đâu?” Bang đáp: “lúc ở nhà, Bang chạy chọt, lén gửi được hồ sơ qua ngã bưu điện Sài Gòn đến Tòa Đại sứ Mỹ bên Thái Lan rồi, nên hy vọng sẽ được cứu xét nhanh hơn”. Tôi ngập ngừng: “nhưng…” Bang tiếp: “đã thoát đến bến tự do rồi… thì đi đâu và lúc nào cũng được…” “nhưng…” tôi lặp lại, vẫn cứ ngập ngừng. Đôi mắt Bang sâu lắng đậu lại trong mắt tôi. Bang hiểu.

Hai đứa quen vì học cùng trường, Bang trên 2 lớp, và chúng tôi chỉ chơi thân với nhau sau khi Bang ra tù. Những năm cải tạo đã biến một Bang công tử bột trở thành cương nghị. Một Bang mơ mộng “hoa sim tím… chiều hoang biền biệt…” nức nở theo từng nốt nhạc của tiếng đàn guitar trở thành thực tế và quyết đoán. Ngày trước thích cái tinh tế rất ‘Kim Trọng’ [2] bây giờ lại thích cái dứt khoát cương nghị của Bang. Hoàn cảnh xã hội thay đổi kinh hoàng đã lột xác từng cá nhân, trong đó có tôi. Bang tiếp: “vậy Mai muốn khai thế nào?”. Tôi phân vân, muốn gợi ý ‘ghép phom’ [3] nhưng bản chất ngại ngần tế nhị tự nhiên còn sót lại nên không nói ra lời. Bang hiểu, nheo mắt, tỉnh bơ: “đâu có được, vợ/chồng hồi nào đâu mà khai zậy?” Tôi đỏ mặt, đấm Bang trả đũa: “được ăn ké diện thân nhân bảo lãnh để khỏi làm ‘con bà Phước’ mà còn giả bộ”. Bang cười, cố tạo thêm điệu bộ rất đểu cáng: “chơi với nhau bình thường, rủ nhau vượt biên cũng bình thường… bây giờ tự dưng thành vợ chồng, thành ‘cục nợ’ có lạ không?” Tôi biết tõng ý Bang nhưng nhứt định trả đòn cho bỏ tức, liều: “có ngon thì chịu vợ chồng đi !”. Lời nói chưa dứt Bang nhào tới ôm chặt: “Ừa, thì ‘vợ chồng’ ngay bây giờ nghen !” Tôi vùng vẫy nhưng không thoát được nụ hôn cháy bỏng đầu tiên, rồi nước mắt bỗng trào ra. Bang chửng lại, ý ân hận. Tôi giấu mặt vào ngực Bang, im lặng. “Mai biết rõ mà, tình yêu tụi mình đẹp quá, mấy ai có được? Yêu mà không dám nói nhưng dám liều lĩnh vượt biên với nhau là tự hứa nguyện rồi, phải thế không?”. Bang tiếp: “Bang đã ‘bị hớp hồn’ từ ngày còn học chung trường nhưng không dám ngỏ lời vì lúc đó Mai có nhiều người trên cơ đeo đuổi…” Tôi bịt miệng Bang: “Thời đó giả bộ nghiêm chớ bộ, Mai thích nét ‘Kim Trọng’ của Bang, chỉ tại Bang ‘ngu’ nên hổng bít. Bi chừ cái ‘cục ngu’ cũng còn y nguyên đó, híc!”.

Hình như mỗi người sau khi vượt qua được trạng thái quá sức căng thẳng giữa sống và chết bỗng trở nên buông thả? Tôi chứng kiến rất rõ sự buông thả đó của nhiều người vượt biển, vì thế tình trạng bồ bịch lộn xộn, gãy đổ tại trại tị nạn xảy ra rất nhiều. Từ đó mới có chữ “ghép phom” (!) Và, có lẽ, chính tôi cũng không thoát khỏi? Vì bình thường tôi rất ‘mô phạm’, giáo sư đệ nhị cấp mà! [4]

JVA [5] phỏng vấn được suôn sẻ, có lẽ nhờ hồ sơ có sẵn của Bang nên không gặp trở ngại. ‘Vợ chồng’ tôi được sắp xếp ở chung một căn với đôi vợ chồng trọng tuổi, con bảo lãnh, ở đầu một dãy barrack, Vùng 5, chính giữa trại Bataan. Hơn 3 tháng lấn cấn sinh hoạt chật hẹp chung phòng, trước khi mãn khóa Anh ngữ căn bản, được ‘transit’ ra Manila để sang Mỹ, là sự lúng túng đầy lãng mạn của đôi tình nhân/vợ chồng. Ông bà cụ rất tế nhị, coi như con gái, cứ tũm tĩm nhìn tôi! Chính những nụ cười nhân hậu đó như khuyến khích ngầm gây hưng phấn nên tôi có vẻ bạo dạn? ‘Ăn vụng’ thì lúc nào cũng ngon hơn cơ mà! Cũng nhờ sự chật chội đó nên 2 đứa phải tìm nhiều dịp lãng mạn ngoài trời. Dòng suối hoang dã bên kia đường, nằm dưới thung lũng rất sâu như là khu vườn địa đàng của những kẻ yêu nhau. [6] Âm thanh rì rào không bao giờ dứt mà đêm vắng nghe rõ mồn một như là tiếng gọi mời. Và, chắc chắn, không phải chỉ là thế giới riêng 2 đứa tôi! Có điều mỗi lần xuống suối thì hăm hở nhưng tắm xong phải lần từng bước trèo lên con dốc ngoằn ngoèo, trơn tuột gần như thẳng đứng, dài hơn cây số, đến toát mồ hôi. Nhiều lần Bang đi phía sau dùng 2 tay đẩy vào mông giúp tôi ‘bò’ lên và cứ bị tôi la oai oái: “đừng có lợi dụng à nghen, coi chừng có người nhìn đó, mắc cỡ hông”!

Đến Mỹ chưa đâu vào đâu, đêm đó trên giường Bang cứ thói quen lãng mạn. Ghìm tay lại, nhìn vào mắt Bang để thăm dò, tôi xì tin: “dính rùi !”, nghĩ là ‘hung tin’ làm Bang giựt mình, ai đời anh bung dậy nhanh như phản ứng cái lò xo, mừng rỡ, vén áo ngủ nhìn chăm chăm vào cái bụng nõn nà thon thả của tôi rồi cúi xuống hôn ngay rốn, nói tỉnh bơ: “thiệt hông, anh mừng quá, con sẽ chào đời trong tự do!” Tôi thụi Bang thật mạnh: “phần mình chưa xong làm sao lo cho con đầy đủ được? Em lo lắm!” Bang ghẹo: “Lo gì nữa mà lo, hơn nữa em cũng ‘già khú khụ’ rùi, trễ quá hổng được. Cực trước, sướng sau!” rồi Bang giở giọng đặc sệt miền cực Nam ra: “zậy kiêng cử mần gì nữa? Xả láng à nghen”, nói dứt câu là nháo nhào, muốn nghẹt thở! Tôi hưởng ứng vì biết mình trẻ đẹp, phông độ, tự tin, tràn đầy sinh lực như Bang. Và, chính tôi cũng đang háo hức khởi đầu cuộc hành trình mới trong tự do.

Quăng lại sau lưng tất cả. Quên hết ngày tháng phải làm con vật của một thứ chủ nghĩa man rợ!

Đứa con trai kháu khỉnh ra đời. Chúng tôi chọn tên ViệtNam với mong muốn khi lớn lên, cho dù có là Mỹ 100%, cũng nhớ mình gốc là người Việt Nam. Ba năm sau sinh đứa thứ hai, con gái, tôi thích tên Hòa, vì hòa bình, hòa mình, hòa đồng, hòa nhã, an hòa… đều là những nét Việt rất đáng yêu của phái nữ, điều mà mẹ nó mong muốn nhưng không thể nào có được. Nghe thế Bang phán: “zậy tại sao không gọi là CộngHòa? Là tổng hợp mọi thứ ‘hòa’. Hơn nữa, ghép tên 2 đứa nhỏ lại thành tên của quê hương miền Nam mình trước kia?”

Thế rồi, lúc hai nhỏ mới vào High school, đời sống vừa ổn định thì Bang đột ngột ra đi, không bao giờ trở lại! Đau đớn nhưng tôi biết anh ra đi trong hạnh phúc vì trong tim anh là hình bóng vợ và 2 đứa con anh hết mực thương yêu. Việt Nam Cộng Hòa cũng là quê hương miền Nam yêu dấu trước năm 1975, nơi anh đã một thời đổ máu xương cầm súng bảo vệ.

Chiều nay, ôm đứa cháu út vào lòng ngồi nhìn biển hoàng hôn, tôi nhớ lại hơn mười năm trước. Ngày đó Bang và tôi cũng ngồi nhìn hoàng hôn, hướng về quê hương bên kia biển Thái Bình. Tôi nhớ như in giọng hát thật thê thiết, lãng đãng của một nữ ca sĩ… “bóng anh như cánh chim … xa ngàn khơi…” để nghe chiều rơi! Bây giờ, cũng màu cam thẩm hoàng hôn đó ở chân trời, cũng vài cánh hải âu lẻ loi… Tôi nhớ Bang, tha thiết muốn gọi tên anh. Con cháu như chợt hiểu ra, chúng vây quanh… bà bà má má níu tôi trở lại với hạnh phúc đời thường.

Mây sẽ tan đi, đời sẽ qua đi… như gió thoảng nhưng thương yêu vẫn còn đó. Và mãi mãi.

(2016)

Ban Mai

© Đàn Chim Việt

—————–
[1] ‘con bà Phước’ là tiếng lóng chỉ người không có thân nhân ở các nước sẽ được định cư, phải chờ các Hội thiện nguyện bảo lãnh.
[2] Kim Trọng, nhân vật chính của truyện Kiều, Nguyễn Du.
[3] “phom’ là form, hồ sơ.
[4] Thời VNCH, dạy bậc Tiểu học gọi là giáo viên, Trung học gọi là giáo sư. Đệ nhị cấp là học sinh phải đỗ xong bậc Trung học Đệ nhất cấp (lớp 9 bây giờ) học tiếp lên Đệ tam, Đệ nhị và phải thi đỗ Tú tài 1 mới lên đến Đệ nhất, thi Tú tài 2.
[5] JVA tên toán phỏng vấn người tị nạn của chính phủ Hoa Kỳ.
[6] Trại Bataan, theo thứ tự từ cổng vào là Vùng 9. Tận cùng là Vùng 1. Vùng 5 ngay chính giữa, nơi có con đường mòn dẫn xuống suối. Đường rất dốc, không có tam cấp. Barrack trong truyện nằm thẳng góc với đường chính. Khoảng giữa barrack đến đường chính là khu vực cung cấp nước, có mấy cây xoài sum suê.

25 Phản hồi cho “Việt Nam, Cộng Hòa một cõi riêng”

 1. Ban Mai says:

  Thưa quý chị/anh (nình bà ưu tiên à nghen)

  @ PM: PRPC đúng là trại trung chuyển để orientation đối với người đã được Mỹ nhận từ các trại tị nạn khác. Nhưng người trực tiếp dạt đến Phi thì phải lập hồ sơ. Có lẽ thời gian anh ở Bataan hơi ‘bị’ sớm? nên hổng bít chiện ghép phom xảy ra tùm lum sau nầy? Đặc biệt giai đoạn gia đình con lai, vì bị mua/bán/đổi chác tại VN nên khi đến PRPC rất phức tạp. Còn một số bị kẹt hồ sơ sao đó, sợ kẹt luôn nên bồ bịch… bầu bì xảy ra. P/C: “America great again”, theo tui, phải dịch là “Nước Mỹ trở lại vĩ đại” mới đúng với tinh thần của slogan, chớ “vĩ đại lần nữa” thì về mặt tương lai bị giới hạn (ko chắc được bao lâu)

  @ Tô Mỳ: “Tin Bắc Kỳ sái cổ” nhưng với bạn thì “Bắc Kỳ” trong ngoặt à nghen! Nhãn tiền như Thủ tướng “Mát de in VN” coi thử có ảnh nào ko sái cổ? Thân.

  @ NtrD: “Trái sầu đông (trái soan – Hoa soan bên thềm cũ) trong tròn ngoài méo, Trái bòn bon trong héo ngoài tươi”! Cám ơn bác.

  @ Ngọc Uyên: Nhận nhau cùng một “gia đình Bataan” nghen.

  @ Nguyễn Văn, Ngàn Mai… nấu canh mà còn bị cháy soon chỉ vì bị các bác dụ khị, nói gì đến cháy nồi thịt kho? “Ngàn mai gió cuốn chim bay mãi – Dặm liễu sương sa khách bước dồn – Kẻ chốn chương đài người lữ thứ – Biết ai (DCV) bày tỏ nỗi hàn ôn” (Bà HTQ)

  Xin trân trọng tất cả lời khen nhưng chắc hổng dám tiếp vì khuôn mặt đang địịịp lão như zầy bỗng dưng 2 lỗ mũi rộng ra toang hoác … huhu! :( Kính.

  • phamminh says:

   Á há ! I got you.

   Lần trước đọc bài thấy giọng văn sinh nghi. Tudo.com quả quyết đúng hiệu con nai vàng. Nay đọc còm này thì đúng là con nai vàng đang lang thang để lại dấu chân tùm lum.
   Chuyện ghép phom ở Bataan tôi tin, lúc tôi ở đó chưa có văn phòng JVA nhưng là chuyện nhỏ, chuyện lớn nay là:

   Finally, you are M ( ) or F ( ) check ( v) one only.

   Chắc BM làm business, biết làm ăn quá. Thấy lâu nay thực khách DCV xơi toàn thực đơn khô khan, xô đẩy nhau túi bụi, BM mang tô soup đến,(nói theo Tomy tay nghề cũng thường thường bậc trung thôi) nhưng ai cũng xuýt xoa khen ngon.

   Chàng/nàng cứ giả nai thảo nào mà chai XO của tui hứa mang đến nhậu hôm trước cứ đẩy đưa. Hôm qua lại lên tiếng không chịu cụng lý…

   PM

   • Ban Mai says:

    Lý lịch trích ngang đây nè, hơn cả “check one” chịu hông? Tên Nguyễn Văn Bé Mười Ba, sinh năm 1939 tại nàng Ô Môn, Thốt Nốt, An Giang. Sức phẻ tốt. Đan mần tại nhà trẻ Ban Mai, lươn đủ sống. Zui nhứt là zừa mua được cái xe lăn đã qua sử dụng giá rẻ! Hic, bộ kì thị giới tính hả? Điều no nắn nhứt của các cô ở trại tị nạn là đồ tế nhuyễn hổng tìm được chỗ phơi! Vì mấy chàng (như bạn) cứ tìm cách soi bói để khi gặp thì dùng đôi mắt hình viên đạn, hù: biết tõng đang mặc gì bên trong rùi! Khiếp!!! Do đó giặt xong phải vắt thật khô đợi trước khi đi ngủ mới treo tòn teng (đi đụng đầu) Cũng may ở Phi nóng nên mau khô, mờ mờ sáng thì lo thu dọn chiến trường, phi tang ngay! Chiện tị nạn còn nhìu nhưn DCV là nơi các bác thích chơi cờ chiếu tướng chín chị nên chỉ đánh đặc công,… để sau đó đón nhận uy chươn “anh hùn” mờ! Thân (mà sợ nắm) :)

   • Tudo.com says:

    Chời. . .đét ơi!

    Ní nịt trích ngang trích ngược “gỏ gàn” như dzậy là chết anh. . .Tô Ni Đu của tui rùi!

    Ảnh đã. . .rơi nệ khi thầy thơ Trọng Dân tả cảnh cô phụ ngồi buồn như áng mây bay, bây chừ những giọt lệ ấy hoá ra trở thành những giọt nệ. . . Crocodile sao?

   • tonydo says:

    Khổ em qúa đàn anh Tudo.com ơi!
    Cả cuộc đời dài đằng đẵng 7 bó cầm tay toàn bị lừa.
    Hết bác lừa, đảng lừa, Tổng Thống lừa, nay lại thêm bà lão gần 8 bó lừa. Mẹ kiếp, cuộc đời này toàn lừa là lừa.
    Nó lừa mà mình không há được miệng mới đau chứ!.
    Em bị đã đành, thông minh sách vở văn thơ như bác Trọng Dân mà còn bị lừa thì quả thật là…..khó hiểu.
    Đau thật. Nước mắt chảy rồi sao lấy lại được?
    Kính quan bác!

   • phamminh says:

    That’s o…. k ! but not OK.
    PM

 2. MAI NGÀN says:

  BAN MAI

  Rồi thì cũng hé lộ ra
  Dầu bao năm tháng đã qua dưới cầu
  Nam nhi cương vững một màu
  Ai ngờ mềm dịu trong màu nữ nhi

  Còn riêng Nguyễn Thi Cỏ May
  Đố giờ ai biết đúng sai thế nào
  Lão già lụ khụ không sao
  Hay là son trẻ vẫn hàng nữ lưu

  Chao ôi thời thế tuyệt vời
  Đánh phừng một cái khiến đời oái oăm
  Người còn lại kẻ đi đoong
  Người leo lưng sóng vượt miền khơi xa

  Măn môi hay lại mặn mà
  Chát như biển muối cũng là vậy thôi
  Đến nay mọi sự cũng rồi
  Có gì để lại trên đời nhiễu nhương

  Ban mai thật quả dễ thương
  Ban chiều ai biết vấn vương nhiều điều
  Đã từng ba bảy cũng liều
  Cầm như con trẻ chơi điều đứt dây

  Bây giờ tháng rộng ngày dài
  Cuộc đời nay hóa thành ly nước tràn
  Ai hay Tạo hóa đa đoan
  Cuối cùng hồi lại cũng toàn cuộc chơi

  NGÀN MAI
  (17/8/16)

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   MAI này dẫu có lỡ làng
   NGÀN thuơng vẫn mãi cờ Vàng tìm nhau!

   • XUÂN NGÀN says:

    Da vàng hơn hẳn cờ vàng
    Chừng nào hết đỏ cả làng đều vui

    NGÀN PHƯƠNG

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Cờ Vàng biểu tượng da Vàng
    Cờ Vàng phất phới XUÂN NGÀN nở hoa

Phản hồi