|

Ông Hun Sen phản hồi Facebooker Việt Nam về vụ Biển Đông

Thủ tướng Campuchia phản hồi cáo buộc của một người sử dụng Facebook ở Việt Nam cho rằng người đứng đầu chính phủ Campuchia đã làm hỏng hình ảnh của ASEAN trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, theo Phnom Penh Post ngày 25.8.

Tranh chấp ở Biển Đông lên cao trào về mặt pháp lý khi Toà trọng tài ngày 12.7.2016 ra phán quyết bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này. Bắc Kinh phản đối phán quyết của toà này. Thủ tướng Campuchia Hun Sen theo Trung Quốc cũng phản đối phán quyết trong khi nhiều nước ASEAN ủng hộ.

Thủ tướng Campuchia và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh AFP

Thủ tướng Campuchia và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh AFP

Người sử dụng Facebook ở Việt Nam bình luận trên Facebook của Thủ tướng Campuchia rằng thông qua việc ủng hộ Trung Quốc, ông Hun Sen đã “hạ thấp vị trí của ASEAN trong tranh chấp ở Biển Đông”.

Ông Hun Sen đáp lại rằng tranh chấp ở Biển Đông không phải vấn đề của người Campuchia, vì vậy đừng lôi Campuchia vào vụ này cũng như đừng đổ trách nhiệm lên ông.

“Nếu anh và đất nước của anh có vấn đề với Trung Quốc, xin hãy giải quyết nó một cách hoà bình. Đừng đổ lỗi cho tôi và đừng lôi Campuchia vào vấn đề riêng của đất nước anh”, Thủ tướng Campuchia viết trên tài khoản Facebook của ông.

Tranh chấp ở Biển Đông đã được ASEAN thống nhất cùng giải quyết trên tinh thần hợp tác và hoà bình giữa các nước trong khối cũng như với đối tác bên ngoài. Theo tinh thần này, tranh chấp ở Biển Đông không còn vấn đề của riêng Việt Nam hay của Philippines, Malaysia và Brunei.

Campuchia dù là thành viên của ASEAN nhưng nhiều lần phủ nhận điều này và từ chối đưa vấn đề Biển Đông vào các cuộc họp của khối, đưa ra cùng quan điểm với Trung Quốc là “tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề song phương”.

Hồi tháng 7.2016, Campuchia từ chối đưa phán quyết của Toà trọng tài vào trong một thông cáo chung của ASEAN, một thủ tục thường được thực hiện sau những cuộc họp của lãnh đạo cao cấp của khối. Đây là chỉ đạo của ông Hun Sen, người đã rất nhanh nhạy tuyên bố phủ nhận phán quyết chỉ 1 ngày sau phán quyết của Toà trọng tài.

Đây là lần thứ hai ông Hun Sen phản hồi người sử dụng Facebook ở Việt Nam khi có “bình luận” đối với ông. Hồi đầu tháng 8.2016, ông từng phản hồi một tài khoản có tên “Pham Duc Hien” khi cáo buộc ông “phản bội người láng giềng phương Đông”.

Ông Hun Sen đã rất giận dữ khi viết phản hồi trên Facebook của mình rằng “Việt Nam không phải là ông chủ của tôi” và rằng ông chỉ “trung thành với người Campuchia, đức vua và người vợ yêu quý” của ông. Tờ Phnom Penh Post nói rằng ông chưa bao giờ giận dữ như thế trên mạng xã hội.

Thủ tướng Campuhcia thích thú với mạng xã hội, điều mà ông cho là để thông tin cho người dân biết hoạt động của ông cũng như lắng nghe suy nghĩ của họ và thu thập cả chỉ trích từ phe chống đối.

Minh Quang ( Báo Thanh Niên)

4 Phản hồi cho “Ông Hun Sen phản hồi Facebooker Việt Nam về vụ Biển Đông”

 1. triết lý gia 0001 says:

  ….. Trên cương vị thủ tướng Campuchia…….Ông Hun-sen sẽ khó mà cải lộn…..nên ông ta tức là đúng. Là người Việt hải-ngoại tui lên tiếng bên vực cho ông Hun-sen và bảo đảm nếu ông Hun-sen đọc được nhũng hàng chử này sẽ giảm…tức ngay______ ông Hun-sen là bạn của Việt-nam?….nếu vậy thì ông bênh vực cho Việt-nam là đúng…..nhưng biển đông là của Việt-nam,nước Việt-nam là của dân Việt-nam,mà thằng lãnh đạo Việt-cộng theo hội nghị “thành-đô” đã bán cho tàu-cộng,giờ thằng Việt-cộng đang bợ địt thằng tàu-cộng vậy ông Hun-sen làm gì được đây…..Nếu trả lời được được ông hun-sen sẽ nói “…..thằng lãnh đạo Việt-cộng nước của mày đã bán nước và đang bợ đít thằng tàu-cộng vậy mày kêu tao phải làm gì đây?….nước mày mà lãnh đạo của mày không chống mà thì nhau bợ địt tàu…vậy mày kêu tao chống là chống cái gì??….______ thứ đến”…..bên Việt-nam mày biểu tình chống tàu-cộng công an nó xúm đánh như con…chó và bắt ở tù….vậy mày kêu tao chống tàu là chống làm sao? chẳng lẻ để công an Việt-nam đánh và bắt nhốt???……..____ mày hảy kêu công an nước mày thả hết tù nhân chống tàu-cộng trước và đừng đánh công dân Việt-nam biểu tình chống tàu-cộng rồi mày mới hẳn nói làng xóm Campuchia giúp dùm mày…….Trong nước mà mày còn sợ thì làm sao mày nhờ hàng xóm giúp mày…chuyện vô duyên______nhà mày cháy mày không lo chữa mày sợ mày đứng mày nhìn,rồi mày xúi hàng xóm chữa lữa là chữa làm sao?……Tui bảo đảm ai phê phán Hun-sen trên faebook sẽ cứng họng liền…….____ rỏ ràng______mày dám lên faebook nói chống tàu cộng không? không.mày dám xuống đường biểu tình trong nước chống tàu-cộng không? không.,….Vậy sao mày đi xúi hàng xóm,mà xúi cái gì trong khi lãnh đạo mày với hội nghị thành đô đã bán nước rồi….thì làng xóm giúp là giúp cái gì đây??…….Lãnh đạo Việt-cộng đang bợ đít tàu-cộng rồi bắt làng xóm Campichia giúp là giúp cái gì? Tự nhiên bắt Campuchia chống Tàu-cộng chuyện biển đông,còn lãnh đạo Việt-cộng thì bán nước bán biển rồi bợ đít……tàu-cộng……..______Cho nên ông Hun-sen nói rỏ ràng là ổng trung thành với nước ổng với Vua của ổng với vợ của ổng là đúng rồi……Tóm lại ông Hun-sen không ăn ở không để đi bênh vực cho hàng xóm Việt-cộng mà bênh vực cái gì đây???…..biển đảo đất nước Việt-cộng đã bán cho tàu-cộng thì Campuchia bênh vực được cái gì?……ASEAN tan nát là do thằng Việt-cộng kêu gọi ủng hộ……nhưng trong ruột nó thì nó đã bán hết cho tàu-cộng từ đời nào rồi……thì ủng hộ cái gì đây?!!!!!!!_________ngày nào còn thằng Việt-cộng trong ASEAN thì ngày đó ASEAN còn lộn xộn….Vì thằng Việt-cộng một lòng hai dạ ăn nói tráo trở………tóm lại thằng Việt-cộng hiện đang bợ đít thằng tàu-cộng rỏ ràng thì không loại ASEAN mới là chuyện lạ…nay kính.

 2. TIẾU NGÀN says:

  GIẬN GIỮ

  Thôi đừng giận dữ làm chi
  Anh càng quay quắt càng kỳ lắm anh
  Người ta vốn biết rành rành
  Mà anh ngu tối có anh mới kỳ

  Hun Sen Thủ tướng lạ chi
  Anh theo Trung Quốc tưởng gì hay sao
  Hóa ra anh chỉ tầm phào
  Công tâm không có lẽ nào mà hay

  Đừng ham theo mạnh theo giàu
  Trở cờ giữa cuộc cứ chờ rồi xem
  Biển Đông anh tưởng rồi êm
  Đến phiên anh cũng cứ mềm xương ra

  Ối thôi kiểu nghĩ la đà
  Đến trôn rồi biết nước đà lên mau
  Tưởng rằng phủi trước lợi sau
  Hết con rô diếc tới hồi lờn bơn

  TẾU NGÀN
  (26/8/16)

 3. Dan Viet says:

  Thủ tướng Hunsen của Campuchea là 1 người yêu nước ( của ông ), từ 1 người do CSVN dựng lên nhưng sau cùng ông đã không làm tay sai cho CSVN mà ông chỉ phục vụ cho quyền lợi của dân tộc ông. Lời ông Hunsen nói cũng chí lý lắm, khiến người mình phải suy ngẫm vậy!

 4. Nguyễn Văn says:

  Chẳng thể có hòa bình khi ông Hun Sen miệng nói hòa bình mà ông đứng bên này đả kích bên kia. Ông ta đã không chỉ “hạ thấp” vai trò của ASEAN mà còn gây chia rẽ và làm suy yếu. Hun Sen đã nhận nửa tỉ USD viện trợ của Tàu để hậu thuẫn Bắc Kinh chống lại phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông, rõ ràng ông nhận tiền để quấy phá và gây chia rẽ khối ASEAN.

  Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia được The Cambodia Daily dẫn lời nhận định:
  “Nếu Campuchia tiếp tục hành động như tay sai cho lợi ích của Trung Quốc, làm tổn hại đến việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thì ASEAN nên xem xét thay đổi nguyên tắc đồng thuận của mình thành nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số. Nếu Campuchia tiếp tục cản trở các cuộc họp, cần cảnh báo cho họ biết rằng, tư cách thành viên ASEAN của họ có thể bị quản chế, đình chỉ hoặc thu hồi”.

  Ý kiến của giáo sư Thayer, ASEAN nên làm và làm gấp.

  nv

Phản hồi