WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đảng viên cộng sản vẫn có thể nhập tịch Mỹ

Ông Trương Đình Anh. Ảnh VNN

Ông Trương Đình Anh. Ảnh VNN

Mới đây, sự kiện ông Trương Đình Anh, nguyên tổng giám đốc công ti viễn liên FPT của Việt Nam đưa cả gia đình sang Mỹ định cư đã gây chú ý trong dư luận.

Trước sự việc này, dù trong thực tế không rõ ông Anh có là đảng viên cộng sản hay không, cũng đã có những thắc mắc được nêu lên là một đảng viên cộng sản có được nhập cư vào Mỹ hay không.

Tháng trước tôi có bài viết về những mẫu đơn xin nhập cư I-485 và nhập tịch Hoa Kỳ N-400, với các câu hỏi là người nộp đơn có liên quan hay không đến đảng cộng sản, các tổ chức khủng bố và tổ chức Nazi trong quá khứ cũng như hiện tại.

Hồ sơ xin thẻ xanh, mẫu I-485, có câu hỏi số 6: “Have you EVER been a member of, or in any way affiliated with, the Communist Party or any other totalitarian party?” [Ông/Bà đã có bao giờ là thành viên, hay qua bất cứ hình thức nào có liên hệ với Đảng Cộng sản hay một đảng độc tài toàn trị nào khác?]

BuiVanPhu_20160731_CongSanCoDuocDinhCu_H02

Trong đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, mẫu N-400, có câu hỏi 10: “Have you EVER been a member of, or in any way associated (either directly or indirectly) with: A. The Communist Party? B. Any other totalitarian party? C. A terrorist organization?” [Ông/Bà đã có bao giờ là thành viên, hay qua bất cứ hình thức nào có liên hệ (trực tiếp hoặc gián tiếp) với: A. Đảng Cộng sản? B. Với bất cứ đảng độc tài toàn trị nào khác? C. Một tổ chức khủng bố?]

BuiVanPhu_20160731_CongSanCoDuocDinhCu_H01

Đã có nhiều thông tin được đưa ra, cùng một số bài viết phân tích về chính sách nhập cư của Mỹ và những liên hệ với đảng cộng sản, tổ chức khủng bố, tổ chức Nazi của người nộp đơn.

Trên trang mạng luatkhoa.org có bài viết của luật sư Vi Katerina Trần vào năm ngoái giải thích rõ ràng nhất về vấn đề nhập tịch Hoa Kỳ của những ai đã từng là đảng viên cộng sản.

Theo Bộ An Ninh Nội Địa và Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (U.S. Citizenship and Immigration Services – Department of Homeland Security) thì một người nếu là đảng viên đảng cộng sản hay có liên hệ với đảng cộng sản trong vòng 10 năm trước ngày nộp đơn và cho đến ngày tuyên thệ gia nhập quốc tịch thì sẽ không được nhập quốc tịch Mỹ.”

Tuy nhiên dù có là đảng viên, nhưng không nhất thiết sẽ bị sở di trú bác đơn xin nhập tịch nếu người đứng đơn có thể chứng minh tình trạng đảng viên rơi vào những trường hợp sau, theo tài liệu của luật sư Vi Katerina:

“Nếu người xin nhập quốc tịch chứng minh được, bao gồm những điều sau đây nhưng không phải nhất thiết là tất cả:

(1) việc họ tham gia đảng cộng sản hay mối liên hệ với nó là việc không tự nguyện,

(2) khi tham gia họ không có sự nhận thức về mục đích của tổ chức của đảng cộng sản và khi có nhận thức về điều đó họ đã chấm dứt quan hệ với tổ chức,

(3) họ đã chấm dứt quan hệ với đảng cộng sản trước năm 16 tuổi,

(4) họ tham gia đảng cộng sản vì đó là sự bắt buộc phải chấp hành theo quy trình pháp luật,

(5) họ tham gia đảng cộng sản vì những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống như để có được việc làm, được phân phối thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác,

(6) họ đã không còn là đảng viên đảng cộng sản trên 10 năm.

 

Dựa vào những điều kiện nêu trên, những ai có quá trình sinh hoạt với đảng cộng sản vẫn có thể giải trình với chánh án di trú trong trường hợp đơn xin nhập tịch bị từ chối.

Ngày nay có nhiều người từ Việt Nam được cấp thẻ xanh cho vào Hoa Kỳ, không theo diện nhập cư thông thường nhất là đoàn tụ gia đình, mà qua diện đầu tư, kết hôn hay nghề nghiệp.

Khi đã có qui chế thường trú nhân với thẻ xanh và đã sống ở Mỹ đủ thời hạn theo luật định, một thường trú nhân đều có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Sau khi tuyên thệ nhập tịch, một công dân Mỹ sẽ được hưởng tất cả các quyền theo hiến định, trừ quyền ứng cử tổng thống hay phó tổng thống vì phải là công dân từ lúc sinh ra.

Trong lúc này vấn đề nhập cư cũng đang được hai ứng viên tổng thống Mỹ nhắc đến nhiều trong cuộc vận động tranh cử.

Ngày nay nói đến các tổ chức khủng là nói đến Al-Queda, ISIS, Taliban. Ứng viên Donald Trump đã phát biểu rằng trong thủ tục nhận một vạn người tị nạn Syria vào định cư tại Hoa Kỳ trong năm nay, các cơ quan chức năng đã không cứu xét kỹ xem những người xin vào Mỹ có liên hệ với tổ chức khủng bố nào không. Ông Trump đưa ra lí do đó để biện minh cho chủ trương là nếu được bầu chọn làm tổng thống ông sẽ xiết chặt chính sách định cư đối với dân đến từ những quốc gia Hồi giáo.

Donald Trump chủ trương giới hạn người nhập cư vào Mỹ, đặc biệt là từ các quốc gia Hồi giáo vì muốn ngăn ngừa khủng bố xâm nhập vào Mỹ. Ứng viên Hillary Clinton coi đó là kỳ thị.

Vì thế vấn đề nhập cư vào Mỹ đang được các giới chức an ninh và di trú xem xét cẩn thận.

Tuy nhiên một thường trú nhân nếu vào được Hoa Kỳ qua những lời khai gian, sau này cơ quan an ninh và di trú tìm ra thì luật pháp cũng cho phép các cơ quan chức năng quyền truy tố cũng như trục xuất cư dân đó.

Mới đây nhất có trường hợp của di dân gốc Trung Quốc Lu Lin, 59 tuổi, đang chờ một tòa án ở ngoại ô thành phố Chicago đưa ra phán quyết vào đầu tháng 11 tới đây về tội khan gian lý lịch. Theo báo Chicago Tribune ngày 3/8/2016 (http://www.chicagotribune.com/suburbs/naperville-sun/), Lin đã nhận tội khan gian trong đơn xin nhập tịch rằng ông chưa bao giờ là đảng viên cộng sản.

Theo hồ sơ thụ lý vụ án của tòa, Lu Lin đã là đảng viên cộng sản Trung Quốc từ năm 1987 đến năm 1997 dưới một tên khác là Yeung Yung.

Tội khai gian trong hồ sơ để có quốc tịch Mỹ có thể bị 5 năm tù và phạt tiền lên đến 250,000 đôla.

Việc đến Mỹ định cư của cựu chủ tịch FPT Trương Đình Anh gây chú ý vì ông là một thương gia thành công trong lãnh vực viễn thông của Việt Nam. Hơn nữa ông còn có liên hệ gia đình với ông Trương Gia Bình, con rể của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trước đây ông Bình đã đến Mỹ nhiều lần để nghiên cứu về Thung lũng Điện tử với giấc mộng xây dựng một khu công nghệ thông tin cho Việt Nam nhưng giấc mộng của ông chưa thành.

Riêng ông Anh quyết định đưa cả gia đình đến Mỹ là vì tương lai của bốn con trai chưa quá 21 tuổi.

Sự kiện này không chỉ gây chú ý về vấn đề nhập cư vào Hoa Kỳ của một gia đình có danh tiếng ở Việt Nam, mà một lần nữa đặt ra vấn đề “chảy máu chất xám” và cả “chất xanh” – tức đồng đôla được chuyển ra nước ngoài từ các nước cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam – vì nhiều người ra đi trong thời buổi này là những người giầu vào hàng triệu phú.

Muốn được nhập cư vào Mỹ qua diện đầu tư, một doanh nhân ít nhất cũng phải có 500 nghìn đôla đến một triệu đôla đầu tư vào những dự án được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận.

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

2 Phản hồi cho “Đảng viên cộng sản vẫn có thể nhập tịch Mỹ”

 1. Trúc Bạch says:

  Ha ha ha …Hãy suy nghĩ – Đừng tưởng bở !

  Trích :”Tuy nhiên dù có là đảng viên, nhưng không nhất thiết sẽ bị sở di trú bác đơn xin nhập tịch nếu người đứng đơn có thể chứng minh tình trạng đảng viên rơi vào những trường hợp sau, theo tài liệu của luật sư Vi Katerina”

  (1) “việc họ tham gia đảng cộng sản hay mối liên hệ với nó là việc không tự nguyện”,

  - Muốn được vào đảng CS thì phải qua nhiều giai đoạn thử thách, phải có công với kach mệnh, phải được một đảng viên có uy tín giới thiệu và ….phải làm đơn xin (nhớ là làm đơn xin)….vậy thì làm gì có đảng viên đảng CS nào mà không phải là tự nguyện cơ chứ? (muốn thành nghệ sĩ u tú mà còn phải làm đơn xin, huống chi là làm đảng viên một đảng tối …u như đảng CSVN ?!)

  2) “khi tham gia họ không có sự nhận thức về mục đích của tổ chức của đảng cộng sản và khi có nhận thức về điều đó họ đã chấm dứt quan hệ với tổ chức”

  - Đây là điều rất mù mờ, vì anh lại phải chứng minh rằng thì là anh đã chấm dứt quan hệ với tổ chức (CS) vì nhận thức lại được sai lầm của minh – Đó là trường hợp các đảng viên đảng CS đã tuyên bố rút khỏi đảng , sau khi đã có những hoạt động (công khai) chỉ trích sự sai lầm của CS ….Trường hợp này sẽ rơi vào tình trạng của những người (tỵ nạn) chính trị….Do đó, nếu là đảng viên đảng CS mà không chứng minh được “vì ngu dốt” mà theo CS thì cũng như …không .

  3) họ đã chấm dứt quan hệ với đảng cộng sản trước năm 16 tuổi

  - Điều này thừa, vì khi đã trưởng thành (trên 16) và đã “hết ngu” mà bỏ CS thì coi như không phải là CS nữa (nó lại rơi vào điều 2)

  4) họ tham gia đảng cộng sản vì đó là sự bắt buộc phải chấp hành theo quy trình pháp luật,

  - Điều này vô nghĩa …lý, vì tại các nước CS, pháp luật không buộc người dân phải vào đảng, mà muốn vào đảng CS thì phải kinh qua nhiều thử thách (giống như các băng đãng xã hội đen) và qua nhiều giai đoan từ Đội – Đoản – cảm tình đảng – đối tượng đảng, rồi lý lịch ba đời..v.v…., sau đó mới qua một đảng viên có uy tín giới thiệu để xin gia nhập đảng CS.

  5) họ tham gia đảng cộng sản vì những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống như để có được việc làm, được phân phối thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác

  - Sau CÁI ĐÊM HÔM ẤY ĐÊM GÌ 30 năm đã trôi qua…VN không còn chế độ “cái đéo gì cũng…phân, mà phân thì như…. cứt” nữa, nên lây cớ “để có được việc làm, được phân phối thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác” thì không ai nghe, ngoại trừ người ngoài hành tinh .

  6) họ đã không còn là đảng viên đảng cộng sản trên 10 năm.”

  Tức là đã ĐOẠN TUYỆT VỚI CS trên 10 năm nghĩa là không còn làm việc cho cs dưới bất cứ hình thức nào, bởi vì đã là đảng viên đảng CS thì không có quyền “bỏ đảng” mà phải bị đảng CS khai trừ (đảng bỏ anh chứ anh không được phép bỏ đảng) , mà một đảng viên bị khai trừ nhưng vẫn làm việc việc với cs là vô lý, ngoại trừ anh giả vờ bỏ đảng để ….làm gián điệp.

  Trường hợp một số người đã bỏ đảng CS để vào Mỹ, nhưng sau đó lại (lén lút) làm việc cho CS hoặc có động thái tuyên truyền cho CS thì đều bị liệt vào tội gian đối

  Những người Việt đến Mỹ với quy chế tỵ nạn CS…nhưng sau đó lại làm việc hay hợp tác với CS dưới bất cứ hình thức nào, hoặc thường xuyên về VN (mà không bị đe dọa đến tính mạng như trong lời khai khi xin quy chế tỵ nạn) …đều sẽ bị dính vào tội man khai, và có thể bị trục xuất hoặc truy tố bất cứ lúc nào (khi Mỹ….muốn)

  He he he … Cho nên, các anh chị dư lợn viên đang ở Mỹ, nếu có ý định xin nhập tịch thì coi chừng cái ….mõm

  Cái tựa đề bài viết của Bùi Văn Phú sẽ làm cho các đảng viên đảng CSVN xập hầm, nếu ….ngu ngơ.

  Chả biết Bùi Văn Phú viết bài này để trấn an các đảng viên đảng CSVN muốn đem tiền đầu tư vào Mỹ để được định cư, hay để gài bẫy các tên CS muốn “hạ cánh an toàn” ?

 2. Hùng AK 47 says:

  Thưa quí bác, em thấy là một đảng viên Cộng Sản mà phải sang Hoa Kỳ nhập tịch để trở thành công dân đế quốc là một điều rất đau khổ miễn cưỡng. Nếu không phải vì trách nhiệm công tác hoạt động trong lòn địch nhằm làm cho địch ngày một suy yếu do Đảng và nhân dân ta giao phó, thì không có đồng chí Đảng viên nào muốn nhập tịch làm công dân đế quốc cả! Cho nên, khi trả lời điền phôm nhập tịch, xin các đồng chí cần phải điền láo được đến đâu hay đến đó, miễn là được trở thành công dân đế quốc để quá trình công tác trong lòn địch được thắng lợi vẻ vang đáp ứng được niềm mong đợi của toàn Đảng và tâm tư nguyện vọng của toàn dân.

  Hùng AK 47

Phản hồi