WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TT Dũng có xứng đáng là Nhân vật 2010?

Năm hết, tết đến là dịp các báo  bình bầu nhân vật hàng năm của báo mình. Danh giá nhất, đình đám nhất và cũng khởi sự sớm nhất có lẽ là sự bầu chọn của tạp chí Time. Các nhân vật được chọn lựa của Time thường có tầm ảnh hưởng tới cả thế giới. Hôm trung tuần tháng 12 năm nay, nhà tỷ phú trẻ 26 tuổi, người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã được Time bình chọn là Nhân vật của năm 2010 dù anh thua ông chủ Wikileaks về số vote của công chúng. Facebook đã làm thay đổi thế giới theo chiều hướng tích cực, là công cụ hữu hiệu giúp mọi người chia sẻ thông tin, tạo liên kết xã hội giữa các thành viên. Hiện Facebook là trang mạng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thế giới về số lượng truy cập, đặc biệt có tới 70% người sử dụng Facebook thuộc những quốc gia ngoài Mỹ. Facebook đã tạo ra sự hòa quyện và liên kết toàn cầu. Ngoài ra, Mark Zuckerberg  cũng được đánh giá cao qua một số hoạt động từ thiện. Đa số cho rằng ông chủ Facebook xứng đáng với sự lựa chọn này.

Ở một đất nước mà Facebook còn đang bị ngăn chặn, người ta cũng có một cuộc bình bầu. Tuy không rành mạch, rõ ràng như Time, công bố cho toàn thế giới biết có bao nhiêu ứng viên cạnh tranh vào vị trí “Nhân vật năm 2010″ và số phiếu của từng ứng viên là bao nhiêu, nhưng các  trang báo trong nước hôm qua, 1/1/2011 đã đồng loạt công bố: Nhân vật năm 2010 của báo chí Việt Nam là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trang VnExpress lý giải về sự bình chọn của mình như sau: “Việt Nam ghi dấu đậm nét trong vai trò Chủ tịch ASEAN, tái cơ cấu tập đoàn Vinashin… những sự kiện lớn của đất nước trong năm đều có dấu ấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

Tờ TuanVietNam cũng có những đánh giá tương tự, gọi thủ tướng Việt Nam là người “đứng đầu sóng ngọn gió”, ngồi vào “chiếc ghế nóng nhất” và những “trọng trách đặt lên vai luôn nặng nề”. Tờ báo cũng ca ngợi thái độ thẳng thắn nhận trách nhiệm của thủ tướng Việt Nam trong các phiên chất vấn của Quốc hội: “cách mà người đứng đầu Chính phủ đối mặt không né tránh trước những câu hỏi hóc búa, dồn dập về trách nhiệm cá nhân trong phiên chất vấn Quốc hội cuối cùng, với sức ép chưa từng có tiền lệ ở Quốc hội đối với vị trí Thủ tướng đã nói lên được nhiều điều”.

Báo của họ, quyền trong tay họ, bầu chọn ai là việc của họ hay nói rộng ra chút nữa, là quyền của Bộ Truyền thông- Thông Tin, cơ quan chủ quản, Tổng biên tập của 700 tờ báo ở Việt Nam. Nhưng người được bình chọn có xứng đáng hay không thì lại khác, mỗi người có quyền phân tích, đánh giá, nhận định khác nhau, ít nhất cũng trên các trang diễn đàn lề trái.

Theo dõi các ý kiến trên các trang blog, có người nói ông Dũng xứng đáng, có người nói không. Nhà báo Trương Duy Nhất cho rằng người xứng đáng là đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, bạn đọc một số muốn bầu cho giáo sư Ngô Bảo Châu, số khác lại bình cho cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An.v.v.

Vậy thủ tướng Dũng có xứng đáng là Nhân vật của năm 2010 không? Xin lần lượt điểm qua các ‘ưu điểm’ của ông Dũng đã được báo chí trong nước liệt kê như những tiêu chí để ông được bình chọn vào vị trí này.

“Vai trò Chủ tịch ASEAN”: Năm rồi, Việt Nam  là Chủ tịch khối ASEAN nhưng phải hiểu rõ rằng, Việt Nam ngồi vào vị trí này không phải do bầu bán hay tài cán, giỏi giang gì, mà là chuyện “đến hẹn lại lên” theo quy định luân phiên của ASEAN. Nên, việc thủ tướng Dũng ngồi ghế chủ tịch không thể được coi như một thành tích.

Dù trong năm qua, không thể phủ nhận những kết quả nhất định mà Việt Nam đã đạt được trong nỗ lực ngoại giao nhằm đa phương hóa những tranh chấp biển Đông sau nhiều năm bị kẹt trong thế song phương “hữu nghị” với Trung Quốc. Nếu đây có thể gọi là “thắng lợi” thì là thắng trong thế thua và chỉ nên ghi nhận chứ không nên quảng bá rùm beng như một thành tích ngoại giao… Mưu đồ xâm chiếm biển đảo của Trung Quốc đã có từ những năm 1950 của thế kỷ trước mà nhiều thế hệ cầm quyền của đảng Cộng sản đã  không có những chính sách ngoại giao và quân sự hữu hiệu để bảo toàn giang sơn của Tổ quốc, nên nay nếu họ có sửa sai thì điều đó không thể gọi là “chiến thắng”.

“Tăng trưởng GDP cao hàng đầu khu vực”: Báo cáo của chính phủ cho biết, GDP 2010 của Việt Nam đạt 6,78%, cao hơn chỉ tiêu 6,5% do Quốc hội đề ra, là kết quả cao hàng đầu khu vực (chỉ sau Trung Quốc và Singapore), tăng trưởng xuất khẩu cao gấp 3 lần chỉ tiêu đề ra. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD…

Ở đây, khoan nói tới mức độ chính xác của các bản báo cáo tại Việt Nam và chuyện “vượt kế hoạch”, “vượt chỉ tiêu” dường như là chuyện bình thường hàng năm ở mọi cấp từ địa phương tới trung ương. Cứ cho rằng, tăng trưởng  6,78% là một con số chính xác, hoàn toàn đáng tin cậy nhưng các nhà báo đã quên, không đặt cạnh nó một con số khác, cũng ấn tượng không kém: Lạm phát (à quên, chỉ số giá tiêu dùng) năm 2010 là 11,75%. Giá vàng, giá ngoại tệ, giá các nhu yếu phẩm tăng lên chóng mặt, liên tục lập đỉnh mới trong năm qua, các nhà báo quên sao? Vậy thành tích tăng trưởng kinh tế còn lại bao nhiêu? Nông dân, công nhân, sinh viên vật lộn ra sao trong cơn bão giá? Không lẽ những người bình chọn cho thủ tướng chỉ nhìn thấy một con số thôi ư?

 

"Cặp đôi" Nguyễn Tấn Dũng- Phạm Thanh Bình

“Tái cơ cấu tập đoàn “Vinashin”: Sự đổ vỡ của tập đoàn tầu thủy Vinashin là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh lạm phát, tạo tâm lý bất ổn khiến đồng tiền Việt Nam thêm mất giá, tăng nợ xấu của hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng xấu tới thị trường chứng khoán, giảm chỉ số tín nhiệm về tín dụng của Việt Nam trên trường quốc tế, gây lo ngại cho các nhà đầu tư quốc tế… Ngay trong phiên họp quốc hội gần đây nhất, nhiều đại biểu vẫn tỏ ý nghi ngờ, con số nợ của Vinashin không phải là 85.000 tỉ mà có thể lên tới 100.000 tỉ, thậm chí có đại biểu đưa con số 120.000 tỉ. Hiện chưa có một báo cáo rõ rệt nào về thực trạng của Vinashin được công bố và không rõ còn bao nhiêu doanh nghiệp nhà nước khác có nguy cơ đổ bể như Vinashin. Không lẽ chỉ bằng mấy động tác, thủ tướng Việt Nam có thể “tái cơ cấu” Vinashin và đem lại hiệu quả trông thấy như báo chí đưa tin? Vinashin đã thực sự “tạm ổn” hay chỉ là động tác giả trước đại hội Đảng, rồi Vinashin sẽ trả nợ ra sao khi đến hạn… Làm kinh tế đâu có phải là niệm thần chú với cây đũa thần? Liệu có thể nhìn vào việc Vinashin vừa bán thêm được mấy con tầu, vài ngàn công nhân quay lại làm việc mà cho rằng chuyện “tái cơ cấu” đã thành công? Để xảy ra một vụ vỡ nợ lớn tới 4-5 % GDP rồi bằng vài động tác “tái cơ cấu” mà thủ tướng Dũng được “tính điểm” để trở thành nhân vật 2010, liệu có công bằng không?

Ngoài những thành tích mà báo chí đã đề cập tới ở trên, Đại lễ ngàn năm Thăng Long được chuẩn bị 10 năm, tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng, phần lớn là những trò vô bổ; bộ phim Lý Công Uẩn với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, sản xuất xong để… nhập kho; áo dài cho một ngàn cô với đuôi áo cả 100m; một ngàn con rồng mắt bằng đá rubi để tặng quan khách.v.v. không thấy nhà báo nào kể tới. Hay vụ bê bối “mua dâm” ở Hà Giang với chủ tịch tỉnh cởi truồng, chuyện xảy ra liên quan tới cả chục bé gái, trong suốt nhiều năm mà cơ quan chức năng không hay biết. Vụ án xử lên, xử xuống cả năm nay mà 16 vị quan chức trong danh sách mua dâm đều không bị sờ tới, do không đủ bằng chứng, trong khi 2 em Hằng và Thúy vẫn đang bị giam vì bán dâm. Không có người mua, 2 em bán dâm cho ai? Không có người nào mua dâm vì sao 2 em vẫn bị giam? Không lẽ thủ tướng và cả bộ máy điều hành của ông không hay biết? Hay việc ứng phó chậm chạp và lúng túng trong bão lũ miền Trung làm hàng trăm người chết, chuyện tham nhũng tràn lan từ trên xuống dưới mà Trung ương đánh giá chỉ có chưa tới 0,5%, một con số khôi hài hết chỗ nói!

Thủ tướng cũng đặc biệt được tính điểm với màn nhận lỗi rất ấn tượng: “Tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình…”. Báo chí ca ngợi ông “thẳng thắn”, “không né tránh”, “biết nhận trách nhiệm”… Kể ra, nếu so với vô số các lãnh đạo trước kia luôn đổ lỗi cho cơ chế, cho cấp dưới, cho thiên tai, cho tàn tích của chiến tranh, phong kiến, cho thế lực thù địch… kiểu “Mất mùa là tại thiên tai/ Được mùa là bởi thiên tài đảng ta“; thì thủ tướng Dũng quả đã thẳng thắn hơn.

Nhưng, nhận trách nhiệm xong rồi thì sao?

Không xin lỗi nhân dân, không từ chức, không kỉ luật ai cả, không bộ trưởng nào bị cách chức v.v. nhận chỉ để đó thôi ư? Nhận một loạt sai lầm để tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa ư? Nếu thế thì có ý nghĩa gì? Ở các nước khác, với một nửa số sai lầm đó, người ta đã phải từ chức lâu rồi!

Ông Dũng có xứng đáng với danh hiệu “Nhân vật 2010″ hay không, tùy theo đánh giá của mỗi bạn đọc. Cá nhân người viết cho rằng, ông xứng đáng với danh hiệu này, nhưng có lẽ nên dành cho nhân vật… phản diện.

© Mạc Việt Hồng

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “TT Dũng có xứng đáng là Nhân vật 2010?”

 1. VôVịChânNhân says:

  Xứng, hay kô xứng, chả mấy cần!
  Đường ta, ta bước, bất phânvân…
  Sinh ra là để ngườita sống
  Chỉ cần hết dạ với nhândân…

  Vứt thánh, bỏ thần,
  Bất cần kwỷ vật!!!
  Sống bằng chânthật,
  Nhất giống, nhì phân…

  Chuyêncần tướitẩm!!!

 2. cong thanh says:

  Nếu ông tt dũng làm khóa nữa:AI cũng biết TT dũng là tt lừa bịp,trở mặt như trở bàn tay,đổi trắng thay đen và ngược lại,đó la lẽ sông,văn hóa sống của ông ấy,nó như là một lâp trường kiên định của ông ấy,TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI với cách sống ấy vậy dân tộc VN còn hy vọng gì ở ông ấy.điểm về quá trình lãnh đạo của ông dũng ai cung quá rõ về sự TĂNG TRƯỞNG :tăng tham nhũng,tăng trấn áp đánh đập,giết người bịt khẩu,tăng hàng ngũ lãnh đạo có tư tưởng đồi trụy và tham nhũng,tăng bắt bớ những người bất đồng chính kiến đấu tranh cho dân chủ,tăng đầu tư để vụ lợi,tang lạm pháp,tang khai thác tài nguyên để trả nợ,tăng chóng mặt ô nhiễm môi trường từ hạ tầng đến thượng tầng,bất kể ở đâu ,ở chỗ nào cũng chém giết lẫn nhau,tăng đạo đức suy đồi nơi nào chỗ nào cũng thây công an,cán bộ sống đồi trụy số nợ chồng chất không biết bao giờ trả được?..ma túy.mãi dâm,HIV tăng đến chóng mặt.Nhũng người có quyền uy chức trọng đêu sử đường dây maphia,đầu gấu ,tăng người ngay sợ kẻ gian công an ,chính quyền bảo kê kẻ gian và kẻ có tiền.Tóm lại XH đã đến lúc suy ,tàn đến nơi rồi.Vòng đời của một triều đại”CƯỜNG,THỊNH ,SUY,VÀ TÀN.Đã gần hồi kết của mộ ttrieeu đại không còn được lòng DÂN đó là quy luật chúng TA chẳng gì lạ!!??..VẬY ông dũng co xứng đáng là nhan vât 2010 không???? như tôi thì ông ấy là nhân vật mạt cùng của XH.

 3. cong thanh says:

  Nếu ông tt dũng làm khóa nữa:AI cũng biết TT dũng là tt lừa bịp,trở mặt như trở bàn tay,đổi trắng thay đen và ngược lại,đó la lẽ sông,văn hóa sống của ông ấy,nó như là một lâp trường kiên định của ông ấy,TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI với cách sống ấy vậy dân tộc VN còn hy vọng gì ở ông ấy.điểm về quá trình lãnh đạo của ông dũng ai cung quá rõ về sự TĂNG TRƯỞNG :tăng tham nhũng,tăng trấn áp đánh đập,giết người bịt khẩu,tăng hàng ngũ lãnh đạo có tư tưởng đồi trụy và tham nhũng,tăng bắt bớ những người bất đồng chính kiến đấu tranh cho dân chủ,tăng đầu tư để vụ lợi,tang lạm pháp,tang khai thác tài nguyên để trả nợ,tăng chóng mặt ô nhiễm môi trường từ hạ tầng đến thượng tầng,bất kể ở đâu ,ở chỗ nào cũng chém giết lẫn nhau,tăng đạo đức suy đồi nơi nào chỗ nào cũng thây công an,cán bộ sống đồi trụy số nợ chồng chất không biết bao giờ trả được?..ma túy.mãi dâm,HIV tăng đến chóng mặt.Nhũng người có quyền uy chức trọng đêu sử đường dây maphia,đầu gấu ,tăng người ngay sợ kẻ gian công an ,chính quyền bảo kê kẻ gian và kẻ có tiền.Tóm lại XH đã đến lúc suy ,tàn đến nơi rồi.Vòng đời của một triều đại”CƯỜNG,THỊNH ,SUY,VÀ TÀN.Đã gần hồi kết của mộ ttrieeu đại không còn được lòng DÂN đó là quy luật chúng TA chẳng gì lạ!!??..

 4. snh says:

  mấy thằng thần kinh cs chuyên nói ngược mà, có gì lạ đâu, còn lũ đàn em mà mất bảo kê thì sao sống nổi nên phải hót cho hay thôi,

 5. lotxac says:

  Viết lại lời tác giả: không xin lỗi nhân dân; không từ chức; không kỉ luật ai ; không bộ trưởng nào bị ccách chức… nghĩa là tác giả nói theo 4 không của TT NGUYỄN VĂN THIỆU được TT NGUYỄN TẤN DŨNG đem ra áp dụng trong thời cuối của CHXHCNVN hiện nay chiếu theo PHƯƠNG THỨC của giòng gĩõi họ NGUYỄN…để rồi nó sẽ SỤP ĐỔ như chính sách 4 KHÔNG của tiền nhiệm TT NGUYỄN VĂN THIỆU ?

 6. Hoang Le says:

  thật là trơ trẽn! tờ báo ba xu Vnexpress chọn ông TT làm người của năm!! hồi trước tụi nó còn nhận là đỉnh cao của trí tuệ loài người thì bây giờ người của năm 2010 thì quá nhún nhường rồi còn gì.

 7. trang van ngo says:

  Qua những dẫn chứng của MVH, TT Nguyễn tấn Dũng rất xứng đáng được bầu chọn là nhân vật của năm 2010 quả thật “quá chính xác”. Bàn cãi chi thêm “xấu hổ”, không khéo lại để bàn deân thiên hạ đánh giá là người “không có TẦM nhìn xa hiể rộng”

 8. Thái Lê says:

  -Có ai biết bác Mao,bác Hồ,các chú Lùn của Bắc Triều Tiên,Fidel Castro,Saddam Hussein,Pol Pot là nhân vật của năm nào hay không? riêng Adolf Hitler là nhân vật năm 1938 đó,các con lừa đi theo lề phải tự bình chọn vua phá hoại Nguyễn Tấn Dũng là người của năm 2010, táo tợn đến mức độ xếp hàng dân Việt là loại ngu đấy.

 9. Vũ Duy Giang says:

  CSVN vẩn bị chỉ trích đàn áp tôn giáo,nhưng họ cũng hành xử rất”giáo”điều như tt.Dũng đã”xưng tội”tại QH,được QH”rửa tội”,để tiếp tục”làm tội” người dân và đất nước VN!Cũng như ông CT.Tô”hô” làm tội,làm”tình”các cháu gái học sinh,mà vẫn được”Đảng Chúa”(hay Chúa Đảng nào?!) rửa tội thành trong trắng như các cháu”còn nguyên”!!
  Ngược thời gian lên đến tận Bác,thì thấy Bác cũng”xưng tội”như”cải cách điền địa”,để được”rửa tội”!Nhưng nhiều năm làm VK, Bác cũng đã “làm tội,làm tình”các bà đầm Âu Mỹ,Tầu Quen(TQ)để trả thù cho dân bị”thế lực ngoại bang”này đô hộ,và cả nhiều nữ hộ lý VN,hay người dân tộc,để có sức nóng “giải phóng”họ!!

 10. Tiger says:

  Cac Bac trach NTD lam gi !? Chi la DE TU cua Ho Chi Minh ma thoi ! Cac Bac coi lai di ! Co anh de tu
  nao cua HCM ma ra hon khong ? Doi toi luc sap chet moi ra ve AN NAN ! Cong San ma cac Bac !
  Nhu Nguyen Minh Triet cung vay ! Qua My ve roi Ba HOA la lam lung doan noi bo MY ?!? Ha ha ha !
  Bac do tai thiet ! Sao khong qua Tau lam lung doan tui Tau di ? Roi Dai Hoi Dang sap toi , anh nao gio
  tay noi se lam cho Tau chua bo mong xam lang VN ?

Phản hồi